Sử dụng Bitlocker trên Windows 10 -Công cụ mã hóa an toàn. –

BitLocker trong Windows là gì?

BitLocker là một chương trình Tích hợp bảo vệ mã hóa ổ cứng từ Microsoft từ Windows 7 Ultimate. Hiện tại, tính năng mã hóa dữ liệu này vẫn có trên Phiên bản Pro của Windows 8 và Windows 10.

khóa bit có thể coi là công cụ mã hóa và bảo mật ổ đĩa tốt nhất thế giới. Từ ngày Microsoft giới thiệu đến nay, giải mã mã hóa khóa bit dường như vẫn là điều không thể.

Bạn Đang Xem: Sử dụng Bitlocker trên Windows 10 -Công cụ mã hóa an toàn. –

Chương trình bảo mật ngăn chặn người khác truy cập hoặc trích xuất dữ liệu, ngay cả khi ổ cứng bị đánh cắp hoặc ai đó cố tình đánh cắp dữ liệu. BitLocker sử dụng thuật toán mã hóa AES với khóa 128-bit hoặc 256-bit để mã hóa một phân vùng hoặc toàn bộ ổ cứng.

Lợi ích của việc sử dụng BitLocker

Bitlocker trên Windows Cung cấp bảo vệ bổ sung cho các tập tin của bạn. Có ai thậm chí nhận được thiết bị của bạn không không thể có thể đọc dữ liệu trên đĩa được mã hóa. Họ chỉ có thể mở khóa khi bạn cung cấp thông tin đăng nhập chẳng hạn như mật khẩu Windows của mình.

sử dụng bitlocker

Kích hoạt BitLocker cung cấp bảo mật bổ sung mà không mất thêm chi phí. Tác động hiệu suất của mã hóa này trên phần cứng hiện đại là tối thiểu. Khi bạn mã hóa ổ đĩa hệ thống, không cần thực hiện thêm bước nào để mở khóa thiết bị. Khi bạn cung cấp mật khẩu Windows, BitLocker sẽ tự động mở khóa ổ đĩa của bạn.

Kích hoạt BitLocker trên Windows

Nhiều máy tính mới đi kèm với BitLocker, được bật tự động cho ổ đĩa hệ thống (nơi cài đặt Windows). Điều này sẽ được bảo vệ bởi thông tin đăng nhập tài khoản Microsoft của bạn. Ngay khi bạn đăng nhập vào Windows, BitLocker sẽ tự động mở khóa ổ đĩa.

Để kiểm tra xem BitLocker có được bật cho ổ đĩa của bạn hay không, hãy tìm kiếm “Bitlocker” trong hộp tìm kiếm bên cạnh nút Bắt đầu. Tùy chọn Quản lý BitLocker sẽ xuất hiện. Trang BitLocker trong Pa-nen Điều khiển mở ra.

sử dụng bitlocker

Bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các ổ đĩa trên PC của mình. Trạng thái mã hóa của mỗi ổ đĩa BitLocker được hiển thị bên cạnh tên của nó.

Bật BitLocker trên thiết bị

Xem Thêm : So sánh 4 phiên bản của iPhone 13: Từ Mini đến Pro Max có gì khác nhau?

Phía sau Bật bitlocker, chọn ổ đĩa từ danh sách và nhấp vào nút Bật BitLocker. Bạn sẽ được nhắc chọn một cách để mở khóa ổ đĩa. Mỗi khi muốn truy cập các tập tin trên ổ đĩa, bạn sẽ sử dụng phương pháp mở khóa này để xác thực.

Các tùy chọn bạn thấy ở đây tùy thuộc vào loại ổ đĩa bạn đang mã hóa và liệu thiết bị của bạn có Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM) hay không (xem bên dưới). Phương pháp đơn giản nhất và luôn có sẵn là yêu cầu mật khẩu truyền thống khi sử dụng ổ đĩa.

Tuy nhiên, mã hóa dựa trên TPM được khuyến nghị cho hầu hết các thiết bị hỗ trợ nó – đây là thứ cho phép các ổ đĩa tự động mở khóa khi bạn đăng nhập vào Windows.

Làm theo hướng dẫn để hoàn tất quá trình mã hóa. Bạn sẽ được nhắc sao lưu khóa khôi phục của mình – điều quan trọng là bạn phải lưu ý điều này ngay bây giờ! Nếu bạn không thể đăng nhập vào Windows, khóa này là cứu cánh duy nhất có thể khôi phục dữ liệu của bạn.

sử dụng bitlocker

Windows sẽ bắt đầu mã hóa nội dung của ổ đĩa, quá trình này có thể mất vài giờ tùy thuộc vào lượng dữ liệu liên quan. Bạn có thể kiểm tra trạng thái của quy trình bằng cách nhìn vào biểu tượng BitLocker sẽ xuất hiện trên thanh tác vụ.

Quản lý mã hóa BitLocker

Bạn có thể Trình quản lý mã hóa BitLocker trở lại trang bảng điều khiển. Đối với mỗi ổ đĩa được mã hóa, bạn có tùy chọn tắt mã hóa, sao lưu khóa khôi phục và thay đổi phương thức xác thực được sử dụng.

Các cài đặt này có thể được thay đổi bất cứ lúc nào, vì vậy bạn không bị ràng buộc với các tùy chọn bạn đã chọn khi mã hóa được bật. Hãy nhớ rằng việc tắt mã hóa sẽ yêu cầu bạn mở khóa ổ đĩa trước và có thể mất một khoảng thời gian đáng kể.

Mở khóa ổ đĩa được mã hóa BitLocker trong Windows

Quá trình mở khóa ổ mã hóa tùy thuộc vào loại và phương thức xác thực được sử dụng. Nếu chọn bảo vệ bằng mật khẩu, bạn sẽ cần nhập mật khẩu trước khi có thể truy cập bất kỳ tệp nào.

Xem Thêm : Lịch sử của dòng điện thoại Samsung Galaxy S từ năm 2010 đến nay – Điện thoại cao cấp hàng đầu của Samsung

Đối với các ổ đĩa được bảo vệ bởi thiết bị USB, việc kết nối thiết bị sẽ mở khóa ổ đĩa. Nó sẽ khóa lại khi rút USB ra.

sử dụng bitlocker

Cuối cùng, trên các máy tính mới có TPM (Mô-đun nền tảng đáng tin cậy), bạn có thể chọn tự động mở khóa ổ đĩa khi đăng nhập. TPM là một tính năng phần cứng trên bo mạch chủ của thiết bị giúp lưu trữ thông tin xác thực một cách an toàn.

Sử dụng TPM, BitLocker có thể mở khóa ổ đĩa của bạn khi bạn đăng nhập vào Windows, giúp việc mã hóa trở nên thực sự dễ dàng.

Nhờ hỗ trợ TPM, bạn có thể sử dụng BitLocker mà không hề hay biết. Như đã đề cập ở trên, các thiết bị mới có TPM sẽ bật BitLocker theo mặc định nếu bạn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft.

Mọi thứ diễn ra trên hệ thống khi bạn xác thực và TPM cho phép BitLocker xác thực bạn bằng mật khẩu Windows của bạn. Các tệp của bạn được mã hóa cho đến khi bạn đăng nhập.

Hướng dẫn này là phần giới thiệu đơn giản về kiến ​​thức cơ bản của Mã hóa toàn bộ ổ đĩa – BitLocker. Để biết thêm thông tin, tôi khuyên bạn nên tham khảo tài liệu BitLocker để hiểu cấu hình và cách sử dụng.

Đọc thêm: Tính năng mới cập nhật trên Windows 10

Billy Nguyễn liên kết đến hotromicrosoft.com

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews