Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023
HomeCông nghệFirewall và antivirus khác nhau như thế nào? Có cần trang bị...

Firewall và antivirus khác nhau như thế nào? Có cần trang bị cả hai không?

Bạn sở hữu biết rằng phần mềm mỏng chống virus (antivirus) khác với tường lửa (firewall)? Vậy xác thực thời chúng sở hữu chức năng và cách hoạt động như thế nào? Có thể giữ an toàn cho máy tính mực tàu tao mà thiếu đi một hoặc cả hai “vệ sĩ” này hay là ko? Hãy với Kenh7 tìm hiểu nhé!

An ninh trên ko gian mạng là thách thức ngày càng to, ko chỉ do những mối đe dọa ngày càng tăng lên về mức độ phức tạp và tiềm suất xảy vào, mà những thủ pháp biểu vệ cũng ngày càng được chuyên biệt hóa tập trung vào những đối xử tượng cụ thể.

Bạn Đang Xem: Firewall và antivirus khác nhau như thế nào? Có cần trang bị cả hai không?

Đối xử với các bạn Internet, việc hiểu rõ những giải pháp biểu mật khác nhau mà mỗi một dụng cụ cung vội là rất quan yếu nhưng cũng ko dễ dàng. Và một củng hỏi khác cũng làm cho nhiều người băn khoăn: liệu sở hữu cần phải tận dụng tất cả chúng hay là ko?

Các công cụ bảo mật hiện nay khác nhau như thế nào? (Ảnh: Internet).

Hai trong suốt số những dụng cụ biểu mật phổ thông nhất và cũng dễ bị nhầm lẫn nhiều nhất hiện ni là tường lửa (firewall) và phần mềm mỏng chống virus (antivirus). Chúng thường được nhắc tới với nhau, nhưng ko sở hữu tức thị chúng giống nhau. Vậy sự khác biệt giữa tường lửa và antivirus là gì?

Phần mềm mỏng antivirus là gì?

Đây là những phần mềm mỏng sở hữu nhiệm vụ quét những file mực tàu máy tính để tìm virus. Mặc dù thường được gọi là “antivirus” nhưng thực vào hồ hết trong suốt số chúng là “antimalware”, tức phần mềm mỏng chống phần mềm mỏng độc địa hại, vì bản thân virus cũng là một loại phần mềm mỏng độc địa hại.

Có rất nhiều phần mềm antivirus của các thương hiệu khác nhau (Ảnh: Internet).

Dù hoạt động online hay là offline thời antivirus cũng sở hữu nhiệm vụ phát hiện và “bắt giữ” tất cả những loại phần mềm mỏng độc địa hại như virus, Trojan, worm, adware (phần mềm mỏng quảng bá) và spyware (phần mềm mỏng gián điệp) trước lúc chúng tiến công thiết bị mực tàu bạn. Bạn sở hữu thể tìm hiểu thêm về những loại phần mềm mỏng độc địa hại khác nhau trong suốt bài bác viết lách: Malware, Trojan, virus và worm là gì? Những khái niệm thường gặp mà ko phải ai cũng hiểu rõ!

Mỗi một lúc tin tưởng.# tặc trên ko gian mạng tìm cách lẻn vào thiết bị và lấy quặp thông tin tưởng.# mực tàu các bạn, phần mềm mỏng chống virus sẽ tắt vai trò siêu quan yếu. Chúng chủ yếu hoạt động ở chế độ chạy phông, giúp bạn được an toàn lúc duyệt web và tải xuống những file từ phía ngoài.

Antivirus có nhiệm vụ quét các file để tìm ra các phần mềm độc hại (Ảnh: Internet).

Nhưng làm thế nào antivirus nhận diện được những file cất phần mềm mỏng độc địa hại?

Antivirus hoạt động như thế nào?

Hồ hết những phần mềm mỏng tiêu diệt virus thương nghiệp hiện ni ko được tương trợ trí tuệ nhân dịp tạo, do đó chúng ko thể tự “bắt” những phần mềm mỏng độc địa hại mà cần phải được hướng dẫn từ trước – trong suốt hồ hết những trường hợp là nhờ nhà cung ứng.

Tham khảo thêm : Trào lưu video Bird Box Challenge chính thức được YouTube nghiêm cấm thực hiện

Phần mềm mỏng antivirus hoạt động tuần cách quét những file, xong xuôi mẽ và tập lệnh xâm nhập vào thiết bị mực tàu bạn. Quy trình này diễn vào giống nhau cho dù dữ liệu được tải xuống từ web hay là thông sang một cỗ lưu trữ phía ngoài như USB hay là CD.

Antivirus là công cụ bảo vệ cực kỳ quan trọng khi lướt web (Ảnh: Internet).

Trong suốt quá trình quét, antivirus sẽ so sánh nội dung mực tàu từng file với kia sở dữ liệu phong phú về những loại phần mềm mỏng độc địa hại mà nó hãy “học” trước đó. Đây là lý do vì sao phần mềm mỏng antivirus mực tàu bạn luôn phải chạy phông, liên tục quét thiết bị để tìm vào phần mềm mỏng độc địa hại du ở thể ko hoạt động.

Thoạt nhìn thời sở hữu vẻ việc làm này chỉ cần làm một lần và antivirus chỉ cần quét những file mới tới thay vì tất cả ổ rắn, nhưng trên thực tế ko sở hữu “vệ sĩ” nào tiệm trái 100% cả. Nhà cung vội phần mềm mỏng antivirus phải liên tục cập đất nước samurai kia sở dữ liệu mực tàu tao, bửa sung những loại virus và mẽ độc địa mới nhất để bức kịp trào lưu.

Lúc phần mềm mỏng antivirus liên tục quét những file mực tàu bạn, nó ko chỉ hoi tiêu hao hụt tài nguyên phần rắn mà đang phải rà soát kỹ hoạt động mực tàu tao và đảm biểu ko vứt sót bất kỳ loại virus du nào chửa được phát hiện trước đó.

Máy tính mực tàu bạn sở hữu thể an toàn mà ko cần antivirus ko?

Mặc dù phần mềm mỏng antivirus sở hữu mức độ biểu mật cao, nhưng chúng cũng sở hữu những điểm yếu như liên quan tới quyền riêng tư và hồ hết trong suốt số chúng được cho là làm tiêu hao hụt năng lượng mực tàu CPU.

Cách duy nhất để giữ an toàn cho máy tính mà ko sử dụng antivirus là tập thói quen sử dụng Internet lành mạnh: chỉ truy cập những trang web an toàn và chỉ download những file từ những nguồn đáng tin tưởng.# nhờ cậy. Bạn cũng nên giảm thiểu tận dụng những mạng mở, đặc trưng là lúc ko sở hữu phần mềm mỏng VPN đảm biểu an toàn.

Tường lửa là gì?

Đúng như tên gọi mực tàu nó, tường lửa là hàng rào biểu vệ ngăn cách giữa thiết bị mực tàu bạn và thế giới phía ngoài, bao gồm cả mạng Internet.

Ko giống như phần mềm mỏng antivirus, tường lửa ko vô tiệm hóa những phần mềm mỏng độc địa hại hãy lẻn vào được thiết bị, và cũng ko quét những file mực tàu bạn. Nó chỉ là người biểu vệ giám sát luồng dữ liệu mạng và rà soát độ an toàn trước lúc dữ liệu tiếp gần với thiết bị mực tàu bạn mà thôi.

Tường lửa có vai trò kiểm duyệt dữ liệu trước khi cho phép đưa vào máy tính (Ảnh: Internet).

Có hai loại tường lửa: phần mềm mỏng và phần rắn. Tường lửa phần mềm mỏng sở hữu chức năng biểu vệ bạn khỏi những cuộc tiến công thể kỹ thuật số, đang phiên bản phần rắn ngăn người khác truy cập vào thiết bị mực tàu bạn theo cách vật lý – ví nhử như cắm USB trong suốt lúc thiết bị mực tàu bạn ko hoạt động.

Tương tự như phần mềm mỏng antivirus, tường lửa cũng hoạt động ở chế độ chạy phông. Tuy rằng nhiên chúng cũng cho phép thuật bạn làm mới một số quy tắc để “mở cửa” cho nguồn dữ liệu nào được vào và vào thông sang mạng Internet.

Tường lửa hoạt động như thế nào?

Tham khảo thêm : Review Lenovo Yoga C930: Laptop 2 trong 1 của Lenovo

Hiểu đơn thuần thời tường lửa là một hệ thống “lọc”, giống như máy dò kim loại mà bạn phải đi sang ở sân về, nhưng đối xử tượng cần quét thời khác. Lúc nói tới phương pháp hoạt động thời tường lửa ít nhiều cũng tương tự như phần mềm mỏng chống virus.

Trong suốt lúc dữ liệu mạng được truyền vào thiết bị mực tàu bạn, tường lửa sẽ quét nó theo từng phần nhỏ và so sánh với kia sở dữ liệu về những mối đe dọa hãy được xác nhận. Xong dữ liệu chỉ được phép thuật vào máy tính trường hợp vượt sang được tất cả những lần rà soát.

Tường lửa ngăn chặn các mối đe dọa ngay từ bên ngoài (Ảnh: Internet).

Tường lửa cũng cần cập đất nước samurai thường xuyên. Giả dụ kia sở dữ liệu mực tàu chúng ko được bửa sung những mối đe dọa mới nhất thời phần mềm mỏng độc địa hại sở hữu thể xâm nhập vào thiết bị mực tàu bạn. Tới lúc đó, hy vọng duy nhất mực tàu bạn là phần mềm mỏng antivirus sở hữu thể phát hiện vào nó trước lúc quá muộn.

Có nhiều cách để firewall sở hữu thể quét và rà soát luồng dữ liệu mạng lúc các bạn duyệt web. Những phương thức này sở hữu độ biểu mật và tiệm trái khác nhau, nhưng đều sở hữu ưu điểm riêng:

  • Nhếch vụ proxy: Loại tường lửa này biểu vệ thiết bị mực tàu bạn tuần cách thiết lập một phiên bản “sinh đôi” mực tàu thiết bị và liên kết nó với web. Dữ liệu mới tới sẽ ko xúc tiếp trực diện với thiết bị mực tàu bạn mà sẽ bị cô lập. Đây là một trong suốt những loại tường lửa an toàn nhất, nhưng nó chạy rất muộn và ngốn nhiều tài nguyên.
Hình minh họa cách hoạt động của dịch vụ proxy (Ảnh: Internet).
  • Lọc theo gói: Những tường lửa tận dụng thủ pháp này sẽ quét dữ liệu theo từng gói nhỏ. Mỗi một gói dữ liệu được đưa sang một xê ri những cỗ lọc. Những gói dữ liệu được xác toan là mối đe dọa sẽ bị đánh vết và chặn lại, ngăn chúng truy cập vào thiết bị mực tàu bạn.
  • Cổng vội độ mạch: Thay vì tự quét dữ liệu, tường lửa cổng vội độ mạch sẽ giám sát cỗ trao thức điều khiển truyền dẫn (Transmission Control Protocol – TCP). Thay vì quét nội dung mực tàu những gói dữ liệu tới, tường lửa loại này đảm biểu quá trình trao tiếp diễn vào an toàn và hợp thức tuần cách xác minh nguồn gốc chứ ko phải bản thân dữ liệu. Mặc dù sở hữu ưu điểm là nhanh dày và tiệm trái nhưng loại tường lửa này cần sở hữu thêm một dụng cụ biểu mật khác để ngăn vứt sót.
Minh họa cách hoạt động của tường lửa cổng cấp độ mạch (Ảnh: Internet).

Máy tính sở hữu thể an toàn lúc ko sử dụng tường lửa ko?

Tường lửa là một giải pháp biểu vệ hữu tiệm, trường hợp ko sử dụng chúng thời bạn cần một giải pháp thay thế khác, sở hữu thể là kỹ càng hơn lúc lướt web. Giả dụ ko sở hữu tường lửa, những gói dữ liệu độc địa hại sở hữu thể xâm nhập được vào thiết bị trường hợp bạn sơ suất bất cứ lúc nào.

Tuy rằng nhiên đối xử với tường lửa thể phần mềm mỏng, trường hợp thiết bị mực tàu bạn ko liên kết với Internet thời sở hữu thể ko cần sử dụng chúng cũng được.

Có cần phải sử dụng cả phần mềm mỏng antivirus và tường lửa ko?

Antivirus và tường lửa ko thể hoán đổi cho nhau được. Mỗi một “vệ sĩ” hoạt động độc địa lập trong suốt việc biểu mật thiết bị mực tàu bạn theo những cách khác nhau, và trong suốt một số trường hợp là tương trợ lẫn nhau. Giả dụ bạn muốn sở hữu sự biểu mật ở mức tối đa thời nên tận dụng cả hai và thường xuyên cập đất nước samurai để chúng luôn ở trạng xắt tốt nhất nhé.

Trên đây là những điều kia bản mà bất kỳ các bạn máy tính nào cũng cần biết về tường lửa và antivirus – những dụng cụ biểu vệ siêu hữu ích lợi giúp bạn giảm thiểu xa những phần mềm mỏng độc địa hại và hacker nguy hiểm nguy. Bạn sở hữu đang tận dụng cả hai “vệ sĩ” này cho máy tính mực tàu tao ko? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình phẩm luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài bác viết lách liên quan tiền mực tàu Kenh7:

Hãy rước xem Kenh7 mỗi một ngày để nhận được nhiều thông tin tưởng.# thú vị cho cuôc đời bạn nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

HOÀNG HÀ HOME cung cấp các sản phẩm nội thất phong phú và các dịch vụ sửa chữa, xây dựng công trình bảo đảm an toàn, đúng tiến độ và kỹ thuật yêu cầu tại: https://hoanghahome.com/

Most Popular

Recent Comments