Lần đầu tiên drone tự ý tấn công con người – Liệu đã đến lúc robot trỗi dậy?

Rất nhiều tiểu thuyết và phim hình đã tưởng tượng vào tương lai robot khó khăn với con người. Nhưng một sự việc mới được tiết lộ liên quan tiền đến thiết bị dận ko người lái (drone) đã làm chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề pa này. Rẻ viễn cảnh sắp vươn lên là sự thực?

Theo một bản báo cáo vừa rồi ngữ Họp đồng Biểu an Liên hợp Quốc, một thiết bị dận ko người lái (drone) ngữ quân nhón với thể đã tấn công con người một cách tự động mà ko hề hấn được vào lệnh làm điều đó. Đây là lần đầu tiên một trường hợp như vậy được ghi nhận.

Bạn Đang Xem: Lần đầu tiên drone tự ý tấn công con người – Liệu đã đến lúc robot trỗi dậy?

Lần đầu tiên drone tự ý tấn công con người?

Thiết bị bay Kargu-2 được sử dụng trong quân sự (Ảnh: Internet).Thiết bị bay Kargu-2 được sử dụng trong quân sự (Ảnh: Internet).
Thiết bị dận Kargu-2 được dùng trong suốt quân sự (Hình: Internet).

Bản báo cáo được công bố hồi tháng 3 năm ni khẳng toan rằng chiếc drone 4 cánh quạt mang tên Kargu-2 với tích hợp trí tuệ nhân dịp tạo (AI) được chế tạo vày công ty công nghệ quân nhón STM ngữ Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công những quân sĩ đang thoái lui thuộc phe trung vách với tướng tá Khalifa Haftar trong suốt cuộc nội chiến ở Libya.

Bản báo cáo trường 548 trang ngữ Nhóm Chuyên gia về Libya thuộc Họp đồng Biểu an Liên Hợp Quốc ko cho biết khía cạnh về việc liệu với người yêu thương vong trong suốt sự việc này hoặc ko, nhưng nó đã làm dấy lên cú hỏi: tốt đã đến lúc thực hiện những cố gắng quy ụ toàn cầu để kiểm soát, thậm chí cấm dùng những loại robot sát thủ tự động?

Chiếc drone được nhà sản xuất chỉ rõ mục đích sử dụng là tấn công (Ảnh: Internet).Chiếc drone được nhà sản xuất chỉ rõ mục đích sử dụng là tấn công (Ảnh: Internet).
Chiếc drone được nhà chế tạo chỉ rõ mục tiêu dùng là tấn công (Hình: Internet).

Trong suốt khoảng một năm vừa sang, Chính quyền Thỏa xuôi Quốc gia ngữ Libya được Liên Hợp Quốc công nhận đã đẩy lùi Sức lượng Ủng hộ tướng tá Haftar (HAF) vào khỏi thủ đô Tripoli ngữ nước này, và chiếc drone hoi vào sự cố trên với thể đã được dùng từ tháng 1 năm 2020.

Theo ụ tả trong suốt bản báo cáo ngữ Liên Hợp Quốc, những quân sĩ HAF đang thoái lui đồng với đoàn xe pháo hậu hĩnh cần đã bị truy đuổi và khóa trang mục tiêu từ xa vày những thiết bị dận chống chọi ko người lái hoặc những hệ thống vũ khí tự động hoi sát yêu thương, chẳng thời hạn như STM Kargu-2.

Kargu-2 được sử dụng trong thực địa (Ảnh: Internet).Kargu-2 được sử dụng trong thực địa (Ảnh: Internet).
Kargu-2 được dùng trong suốt thực địa (Hình: Internet).

Theo thông tin tưởng.# từ nhà chế tạo STM, Kargu là một chiếc drone với khả năng phân loại trang mục tiêu nương trên công nghệ học máy (machine learning) để lựa tìm và khóa những trang mục tiêu tấn công, song song chúng cũng với thể tập hợp vách một nhón khoảng 20 chiếc đồng “hợp đồng tác chiến” với rau.

Xem Thêm : Những công cụ thiết kế đỉnh của chóp và miễn phí dành cho dân content không chuyên

Theo lời ngữ những chuyên gia trong suốt bản báo cáo, hệ thống vũ khí sát thủ tự động này được lập trình để tấn công những trang mục tiêu mà ko cần phải liên kết dữ liệu với người điều khiển. Cụ thể kia chế vận hành ta ngữ Kargu-2 là như thế nào? Về kia bản đó là một chiếc drone 4 cánh quạt được thiết kế để chở theo vũ khí sát yêu thương. Xong video dưới đây ụ tả khía cạnh khả năng tấn công tự động ngữ thiết bị này.

Đầu tiên người điều khiển sẽ tải chương trình hành ta động vào phần mềm mỏng ngữ thiết bị, sau đó cho nó dận lên. Chiếc drone sẽ vận động theo hành ta trình toan sẵn, xác toan những trang mục tiêu tiềm năng rồi thực hiện hành ta vi xộc xuống trang mục tiêu và tự “đánh bom liều chết” với một gói chồng nổ giống như đạn ghém vậy.

Trong suốt quân sự, quy trình này được gọi phẳng mẫu tên “fire and forget”, tức là sau lúc đã phóng vũ khí (fire) thời người điều khiển với thể “quên đi” (forget) và ko cần can thiệp gì thêm. Vũ khí sẽ tự đi tìm trang mục tiêu và thực hiện nhiệm vụ ngữ tớ.

Đã đến lúc đặt vào những giải pháp mạnh để kiểm soát robot và trí tuệ nhân dịp tạo?

Trước đây đã với nhiều chuyên gia về robot và những nhà nghiên cứu trí tuệ nhân dịp tạo – bao gồm trưởng tỷ phú Elon Musk và nhiều nhân dịp vật nức tiếng khác như nhà vật lý Stephen Hawking và nhà khoa học Noam Chomsky – đã lên tiếng van gọi phải đặt lệnh cấm đối xử với những vũ khí tự động tấn công, chẳng thời hạn như những thiết bị với khả năng tìm kiếm và xoá sổ những người nhất toan sau lúc được lập trình.

Elon Musk từng kêu gọi phải cấm vũ khí tự động (Ảnh: Internet).Elon Musk từng kêu gọi phải cấm vũ khí tự động (Ảnh: Internet).
Elon Musk từng van gọi phải cấm vũ khí tự động (Hình: Internet).

Những chuyên gia đã cảnh báo rằng: kho dữ liệu sử dụng để huấn luyện những robot sát thủ tự động này nhận mặt và phân loại đối xử tượng trang mục tiêu – chẳng thời hạn như con người, xe pháo – với thể ko đủ phức tạp và xác thực, từ đó dẫn đến việc hệ thống trí tuệ nhân dịp tạo với nguy kia “học sai” và hoi vào nhiều hậu hĩnh trái khôn lường lúc được dùng trong suốt thực tế.

Một cảnh báo khác liên quan tiền đến “hộp đen” ngữ công nghệ học máy, trong suốt đó quy trình đưa vào quyết toan ngữ hệ thống trí tuệ nhân dịp tạo thường khá mơ hồ và với nguy kia những thiết bị hoàn trả toàn tự động ngữ quân nhón tấn công sây trang mục tiêu mà rất khó làm sáng tỏ được nguyên nhân dịp.

Drone có thể liên kết với nhau thành một đội quân tác chiến (Ảnh: Internet).Drone có thể liên kết với nhau thành một đội quân tác chiến (Ảnh: Internet).
Drone với thể liên kết với rau vách một nhón quân tác chiến (Hình: Internet).

Một số chuyên gia về thiết bị dận ko người lái tin tưởng.# rằng lúc nhiều chiếc drone tự động như vậy đồng liên nhạc và hợp tác với rau để thực hiện nhiệm vụ thời nguy kia rủi ro sẽ đương to hơn rất nhiều, vày sự trao tiếp giữa những thiết bị làm cho bất cứ một lỗi sây nào xảy vào ở một “cá nhân” cũng với thể được san sẻ sang những thiết bị khác.

Xem Thêm : Phím tắt Windows 10 thường dùng, bạn cần biết. – Cẩm nang Dạy học

Những loại vũ khí tự động ban đầu trông với thể rất đơn thuần như một chiếc drone vậy. Sự việc này đã cho thấy một thách thức quan yếu đối xử với những cố gắng kiểm soát hoặc cấm hẳn vũ khí tự động, đó là làm sao chúng ta biết kiên cố chúng đã thực sự được tạo vào hoặc chửa?

Liệu còn có những loại vũ khí tự động công nghệ cao nào mà chúng ta chưa biết tới? (Ảnh: Internet).Liệu còn có những loại vũ khí tự động công nghệ cao nào mà chúng ta chưa biết tới? (Ảnh: Internet).
Liệu đương với những loại vũ khí tự động công nghệ cao nào mà chúng ta chửa biết tới? (Hình: Internet).

Trên thực tế Kargu-2 với vẻ ngoài giống như đa phần những chiếc drone 4 cánh quạt thông thường. Điểm khác biệt to nhất nằm ở phần mềm mỏng điều khiển, nhưng rất khó để thu thập được phòng ban này từ những mảnh vụn sau lúc thiết bị phát nổ để chuyên dụng cho công tác khảo sát phân tích.

Điều này lại đặt vào cú hỏi: liệu những sức lượng quân sự với thể cải tạo drone dân sự vươn lên là những sát thủ để tấn công con người hoặc ko?

Những người biểu tình trong chiến dịch kêu gọi ban hành lệnh cấm đối với các robot sát thủ (Ảnh: Internet).Những người biểu tình trong chiến dịch kêu gọi ban hành lệnh cấm đối với các robot sát thủ (Ảnh: Internet).
Những người biểu tình trong suốt chiến nhếch van gọi ban hành ta lệnh cấm đối xử với những robot sát thủ (Hình: Internet).

Trong suốt lịch sử nhân dịp loại cũng đã từng xuất hiện một vài ba sự kiện mang tính bước ngoặt như vậy, chẳng thời hạn như vụ thử bom nguyên tử tại bang New Mexico ngữ nước Mỹ năm 1945. Những mẩu tự khắc đó với liên quan sâu rộng đến mức đưa trưởng thế giới bước sang một kỷ nguyên kinh tế – xã họp và khoa học mới.

Sự kiện tại Libya lần này cũng với thể là một bước ngoặt như vậy, đánh vệt thời khắc con người ko đương toàn quyền kiểm soát đối xử với những loại vũ khí, mà thay vào đó những cỗ máy sẽ tự vào quyết toan tấn công và xoá sổ trang mục tiêu.

Mời bạn xem thêm những bài bác viết lách liên quan tiền ngữ Kenh7:

Hãy rước xem Kenh7 mỗi một ngày để nhận được nhiều thông tin tưởng.# thú vị cho cuôc đời bạn nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews