Facebook muốn tạo ra “siêu vũ trụ” – Nó ảnh hưởng gì đến không gian mạng của chúng ta?

Facebook cho biết hẵng lên kế hoạch tạo ra “siêu vũ trụ” (metaverse) để đưa chúng ta vào một thế giới khổng lồ “ảo mà như thật”. Nhưng xác thực thời metaverse là gì, và nó với tiềm tàng những vấn đề pa như mạng xã họp hiện ni năng không?

“Siêu vũ trụ” mà Facebook đang nhắm tới thực chồng là gì?

Khái niệm “metaverse” (siêu vũ trụ) xuất hiện lần trước tiên trong suốt cuộn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash năm 1992, đó là nơi mà mọi người chạy trốn để thoát khỏi một thế giới nguy nguy hiểm bị những thế sức mun tối thống trừng phạt. Sau này nó đương được sử dụng để khắc họa những trải nghiệm ảo trên mạng mà ngày càng trở thành phổ thông “nhờ” đại nhếch COVID-19, chẳng hạn vận những game như Fortnite, những vật phẩm NFT với giá như trừng phạt kì tiền thực, thậm chí hết những cuộc họp và sự kiện trực tuyến.

Bạn Đang Xem: Facebook muốn tạo ra “siêu vũ trụ” – Nó ảnh hưởng gì đến không gian mạng của chúng ta?

Thế giới ảo ngày càng ảnh hưởng nhiều tới đời sống thật của chúng ta (Ảnh: Internet).Thế giới ảo ngày càng ảnh hưởng nhiều tới đời sống thật của chúng ta (Ảnh: Internet).
Thế giới ảo ngày càng ảnh hưởng nhiều tới thế hệ sống thực của chúng ta (Ảnh: Internet).

Nhưng trong suốt thời gian vừa qua, thuật ngữ metaverse đang nhận được nhiều sự lưu ý hơn – và hết những lo ngại liên quan lại đến tác động tiềm tàng về tôn giáo đức và xã họp – sau lúc Mark Zuckerberg tuyên bố rằng: trong suốt 5 năm nữa, Facebook sẽ là một “công ty siêu vũ trụ” và sẽ “tiếp bước Internet di động”.

Nói về tầm nhìn của tao, người đứng đầu Facebook ụ tả metaverse là một thế giới trên mạng, nơi mọi người với thể đeo thiết bị thực tế ảo (VR) để không chỉ xem nội dung 3D mà đương với thể “sống” đằng trong suốt nó và tương tác với rau. Đó sẽ là một không gian trực tuyến được lắp đặt do những tổ chức, những người sáng tạo nội dung và những nhà vững mạnh để mọi người với thể tận hưởng đời sống như thế hệ thực, nhắc hết làm việc. Facebook hiện cũng sở hữu một nền nã tảng thực tế ảo tên là Oculus.

Ngày 17/10 vừa sang, Facebook hẵng thông tin kế hoạch tuyển chọn thêm 10.000 viên chức ở những nước thuộc Liên minh Lệ Âu (EU) trong suốt vòng 5 năm tới nhằm xúc tiến lắp đặt metaverse. Thằng khổng lồ khoa học này cho biết họ sẽ thuê những kỹ sư tay nghề nghiệp cao của EU, tập trung vào Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Tổng nha, Cha nội Lan, Hà Lan và Ireland.

Xem Thêm : 5 chiếc điện thoại nắp gập thành công nhất lịch sử

Phó chủ toạ Nick Clegg cho biết: “Châu Âu cực kỳ quan trọng đối với Facebook. Từ hàng nghìn nhân viên ở EU đến hàng triệu doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng và công cụ của chúng tôi mỗi ngày, châu Âu là một phần quan trọng trong thành công của chúng tôi, cũng như Facebook nằm trong thành công của các công ty châu Âu và nền kinh tế rộng lớn hơn”.

Mục đích thực sự của meatverse là gì? (Ảnh: Internet).Mục đích thực sự của meatverse là gì? (Ảnh: Internet).
Tiêu chí thực sự của meatverse là gì? (Ảnh: Internet).

Tại Mỹ, Facebook đang nỗ lực thuyết phục những kia quan lại chính quyền cho phép thuật triển khai tham gia án này. Họ hẵng cử tổng giám đốc Sheryl Sandberg và phó chủ toạ Nick Clegg thứ yếu trách chiến nhếch vận động, ngoài ra hẵng tiến hành lên kế hoạch về những tiêu chuẩn mực và trao thức của metaverse.

Tuy rằng nhiên vấn đề pa to hơn được nhiều người sử dụng rộng rãi hiện ni là tác động của những “siêu vũ trụ” kiểu này đối xử với thế hệ sống thực. Thấp metaverse sẽ là một cách để những tổ chức như Facebook thu thập dữ liệu của người mua nhiều hơn nữa và kiếm nướu từ đó? Thậm chí đương với ý kiến cảnh báo rằng phải với tầm nhìn lâu trường và sự biểu vệ của những kia quan lại quản lý nhằm đảm biểu những tổ chức khoa học không hệt phối quá nhiều đến đời sống thế hệ thực của con người.

Thế giới ảo có "đẹp" như chúng ta mong muốn? (Ảnh: Internet).Thế giới ảo có "đẹp" như chúng ta mong muốn? (Ảnh: Internet).
Thế giới ảo với “đẹp” như chúng ta mong muốn? (Ảnh: Internet).

Giáo sư Robin Mansell chuyên nghiên cứu về những phương tiện truyền thông mới và Internet tại Trường Kinh tế London cho rằng những tác động của khoa học đối xử với con người, đặc trưng là trẻ em, là đáng lo ngại đủ để chúng ta phải ứng dụng những giải pháp quản lý của chính quyền, chẳng hạn vận như soát tính sáng tỏ, biểu vệ dữ liệu, v.v.

Trong suốt lúc đối xử với hồ hết mọi người hiện ni metaverse vẫn là một khái niệm trừu tượng xa vời, thời những tên khổng lồ trên Internet hẵng và đang đầu tư rất nhiều tiền nong lẫn hy vọng vào đó. Facebook vừa qua hẵng tung ra một nhếch vụ làm việc và họp hành thực tế ảo mang tên Horizon Workrooms (Phòng làm việc Horizon), nơi mọi người với thể họp từ xa kì cách đeo thiết bị VR và nhìn thấy rau như thể họ đang thực sự với mặt đồng rau.

Facebook cũng hẵng ra mắt Ray-Ban Stories, sản phẩm “kính thông minh” trước tiên của hãng với 2 camera đồng với micrô, loe và trợ lý điều khiển kì giọng nói. Một số tổ chức khác như Microsoft, Roblox và Epic Games cũng đang đầu tư rất thẳng cánh vào những phiên bản metaverse của riêng họ.

Kính thông minh Ray-Ban Stories của Facebook (Ảnh: Internet).Kính thông minh Ray-Ban Stories của Facebook (Ảnh: Internet).
Kính logic Ray-Ban Stories của Facebook (Ảnh: Internet).

Xem Thêm : Hãy quên Apple và Samsung đi, Xiaomi với Mi Mix Alpha mới là hãng đi đầu trong cuộc cách mạng 5G

Giáo sư Mansell cho biết: những vấn đề pa chính trừng phạt – xã họp liên quan lại đến metaverse sẽ giống với những vấn đề pa của mạng xã họp hiện ni, chẳng hạn vận như biểu mật dữ liệu, giám sát, những quy toan, v.v. Nhưng trong suốt thế giới mà mọi người với thể “nhập vai” của metaverse, những vấn đề pa sẽ ở quy ụ to hơn nhiều, do vậy những nhếch vụ này nên được kiểm soát chặt chẽ chẽ trước lúc ra mắt.

“Đối với tôi, có vẻ như đó chỉ đơn giản là một bước tiến khác trong việc kiếm tiền từ dữ liệu để đổi lấy lợi ích mà Facebook và các nền tảng lớn khác bán cho mọi người như niềm vui, sự thú vị, giúp ích cho năng suất trong công việc, v.v.”, giáo sư Mansell nói.

Metaverse có thực sự tốt cho người dùng? (Ảnh: Internet).Metaverse có thực sự tốt cho người dùng? (Ảnh: Internet).
Metaverse với thực sự tốt cho người mua? (Ảnh: Internet).

Scott Galloway, giáo sư marketing tại Trường Marketing Stern thuộc Đại học New York nói rằng chính Mark Zuckerberg là trung tâm khiến cho cho metaverse lôi kéo sự lưu ý nhiều như vậy. “Tôi không nghĩ mọi người sợ metaverse, mà họ sợ Zuckerverse. Và đó là những gì anh ấy đã đạt được trên mạng xã hội.”

Tiến sĩ David Leslie tại Viện Alan Turing ở London cho rằng metaverse sẽ cung vội vàng một “lối thoát” để giải quyết những vấn đề pa to nhất của xã họp hiện ni. Nó đặt ra những củng hỏi tôn giáo đức về mọi thứ, từ việc ai là người lắp đặt và kiểm soát nó cho đến nguy kia bị mất “không gian an toàn của cuộc sống riêng tư” và cùng đồng dân số ảo không chứng tỏ đúng xã họp thực, vì không phải mọi mọi người đều được tiếp gần với khoa học tiên tiến, dẫn đến “xã hội ảo” bị mất thăng bằng về vách phần kinh tế, lối sống, chủng tộc, v.v.

Mời bạn xem thêm những bài bác viết lách liên quan lại của Kenh7:

Hãy rước xem Kenh7 mỗi một ngày để nhận được nhiều thông tin tức thú vị cho đời sống bạn nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews