Thứ Hai, Tháng Hai 6, 2023
HomeCông nghệNhìn lại chặng đường của Internet Explorer – Trình duyệt web “huyền...

Nhìn lại chặng đường của Internet Explorer – Trình duyệt web “huyền thoại” một thời

Hiện nay Google Chrome là trình duyệt web được dùng nhiều nhất trên thế giới, nhưng đối xử với những người mua Internet thế hệ 8x và 9x thế hệ đầu thời Internet Explorer (IE) chính là “huyền thoại” lắp ngay tắp lự với thời kỳ mạng Internet mới thực hiện bùng nổ và để lại nhiều điểm đặc biệt cho tới thực tại. Vậy IE hãy tăng trưởng như thế nào trải qua thời gian và vì sao lại bị khai tử? Hãy đồng nhà đá phá nhé!

Internet Explorer hãy “yên nghỉ” sau nhiều năm hoạt động

Ngày 15/6/2022, Microsoft hãy chính thức khai tử trình duyệt web Internet Explorer. Đó là lốt điểm hết cho một trình duyệt hãy giúp hàng triệu người trên thế giới tiếp gần với Internet suốt nhiều năm trải qua. Thời kỳ những năm 1990 và 2000, lúc Windows giật phần to thị trường máy tính PC thời IE – trình duyệt găm sẵn trong suốt máy của họ – cũng là lựa tìm sắp như duy nhất của người mua.

Bạn Đang Xem: Nhìn lại chặng đường của Internet Explorer – Trình duyệt web “huyền thoại” một thời

Trình duyệt IE ra đời từ năm 1995 và đã chiếm vị trí hàng đầu trên thị trường suốt nhiều năm (Ảnh: Internet)

Tuy rằng nhiên thời gian trôi trải qua, hãy với những trình duyệt khác tốt hơn như Mozilla Firefox và Google Chrome xuất hiện. Thậm chí Microsoft hãy tự tăng trưởng một trình duyệt mới với tên là Edge để thay thế Internet Explorer vươn lên là trình duyệt chính của hệ điều hành ta Windows.

Vậy hãy đồng quay ngược thời gian để nhìn lại những trói buộc mốc xì đáng nhớ trên chặng đường trường của Internet Explorer từ những ngày thứ 1 tới ni nhé.

Internet Explorer 1 (1994-1995)

Phiên bản thứ 1 của IE vào thế hệ vào năm 1994 lúc Thomas Reardon dùng mẽ nguồn từ trình duyệt Mosaic được tăng trưởng vì chưng tổ chức phần mềm dẻo Spyglass. Sau đó Microsoft hãy được gấp phép thuật dùng phần mềm dẻo này với một số điều kiện giới hạn vận và phải trả phí bản quyền.

Phiên bản IE đầu tiên có giao diện cực kỳ đơn giản (Ảnh: Internet)

Microsoft đặt tên cho phiên bản thứ 1 này là Internet Explorer, được kèm cặp trong suốt gói phần mềm dẻo Microsoft Plus! mở rộng dành cho hệ điều hành ta Windows 95. Sau đó họ hãy tăng trưởng thêm để vào mắt phiên bản Internet Explorer 1.5 mà hiện ni được găm sẵn miễn sao phí trong suốt mọi những hệ điều hành ta Windows.

Điều này làm cho Spyglass kiện Microsoft vì hãy vi phạm hợp đồng về mặt kỹ thuật. Cuối đồng Microsoft hãy giải quyết dứt điểm vụ kiện với số tiền 8 triệu USD, đương Spyglass thời ko đương phải rà soát Microsoft thường xuyên để gọi tiền bản quyền nữa.

Internet Explorer 2 (1995-1996)

Đây là bản phát hành ta thứ 2 của Microsoft cho trình duyệt web của trui và cũng là phiên bản thứ 1 tương trợ những phông nền tảng Macintosh và PowerPC của Apple. Ngoài vào Internet Explorer 2 với thể tương trợ tới 24 tiếng nói, trong suốt đó với hết tiếng Trung, tiếng Đất nước samurai và tiếng Hàn.

Phiên bản IE 2 được cài trên đĩa mềm kiểu cũ (Ảnh: Internet)

Một số hiệu năng khác xuất hiện từ IE2 mà chúng ta vẫn dùng thực tại bao gồm trao thức SSL, cookies HTTP, trao thức SMTP và POP, và chức năng lốt trang (bookmark).

Internet Explorer 3 (1996-1997)

Mặc dù IE1 và IE2 hãy được cung gấp miễn sao phí trong suốt hệ điều hành ta Windows để phổ thông rộng rãi tới nhiều người nhưng Microsoft vẫn có chửa thể soán ngôi đối xử thủ khó khăn to nhất về trình duyệt web là Netscape Navigator. Tuy rằng nhiên phiên bản IE3 được phát hành ta năm 1996 hãy làm mới tình hình.

Phiên bản IE 3 có nhiều cải tiến mới để cạnh tranh với đối thủ (Ảnh: Internet)

IE3 thực hiện tương trợ những plugin Netscape nên người mua với thể tùy chỉnh trình duyệt của trui theo ý muốn, đồng thời đây cũng là trình duyệt IE thứ 1 tương thích với sườn chương trình ActiveX và những kỹ thuật mà chúng ta vẫn dùng cho tới thực tại.

Internet Explorer 4 (1997-1999)

Tham khảo thêm : Xóa dữ liệu duyệt web, xóa lịch sử duyệt web trên Cốc Cốc, Chrome, Egde, Firefox

Đây là phiên bản thứ 1 tích hợp trải nghiệm dùng mùng hình phông nền của máy tính (desktop) với việc lướt web, do đó kích hoạt chức năng Active Desktop của Windows. Công năng này tương tự như Widget của Windows 11, cho phép thuật người mua với thể đưa những nội dung từ trên mạng vào mùng hình desktop của máy.

Trong suốt thời gian phát hành ta IE4, cuộc khó khăn giữa những trình duyệt lần thứ 1 bùng nổ dẫn tới việc chính phủ Mỹ kiện Microsoft vì những hành ta vi độc địa quyền, bao gồm hết việc găm sẵn IE trong suốt Windows và làm cho những trình duyệt khác như Netscape Navigator và Opera khó găm đặt hơn.

IE 4 ra mắt cũng là lúc Microsoft bị kiện chống độc quyền (Ảnh: Internet)

Sau lúc thua kiện ở tòa án gấp dưới, Microsoft bị đề nghị phải cứt tách để chống độc địa quyền. Nhưng họ hãy kháng cáo lên Tòa án vô thượng Mỹ và được giảm nhẹ mức phạt.

Internet Explorer 5 (1999-2001)

Mặc dù IE5 ko với làm mới mới nào về hiệu năng của trình duyệt nhưng hãy được cải tiến đáng nhắc so với IE4. Đây cũng là phiên bản IE với khả năng tương trợ rộng rãi cho nhiều phông nền tảng hệ điều hành ta nhất, bao gồm Windows 3.1, Windows NT 3.0, Windows 95, Windows NT 4.0, Windows 98, Mac OS, Mac OS X, Solaris và HP-UX. Ban sơ nó đương được tích hợp trong suốt Windows 98 SE, Windows 2000 và Window ME nhưng sau đó hãy sớm bị loại vứt để nhọn đường cho IE6.

IE5 hãy giật tới 80% thị phần trình duyệt web ở thời điểm ngay trước lúc phiên bản tiếp theo được phát hành ta.

Internet Explorer 6 (2001-2006)

Phiên bản này của Internet Explorer hãy vươn lên là một trong suốt những trình duyệt phổ thông nhất mọi thời đại, giật 90% thị trường. Trường hợp tính hết những phiên bản IE khác ở thời kỳ đỉnh cao thời Microsoft hãy cung gấp tới 95% mọi những trình duyệt được dùng trên toàn thế giới, ngày càng “độc chiếm” vị trí số một về trình duyệt web.

Phiên bản IE 4 được phổ biến rộng rãi với người dùng Internet thời điểm đó (Ảnh: Internet)

Mặc dù vậy, phiên bản IE6 cũng lộ vào nhiều vấn đề pa như những lỗi biểu mật dẫn tới cần nhiều bản vá lỗi sau đó. Trên thực tế những vấn đề pa này thường xuyên xảy vào với mọi mọi trình duyệt nhưng IE bị thúc đẩy nhiều nhất vì nó giật thị phần quá to.

Ngoài vào đương với một số lỗi làm cho IE6 khó dùng hơn so với những trình duyệt khó khăn khác, thậm chí lỗi nhẹ tới mức một số xong mẽ nhất toan trên trang web với thể làm cho IE gặp trục trặc. Đa phần những vấn đề pa này hãy tạo bước đi đầu tiên cho Mozilla Firefox nổi lên như một giải pháp thay thế tốt hơn vào năm 2004, và nhắc từ đó liên tục khó khăn với Microsoft. Tính tới tháng 5/2022, Firefox hãy phát hành ta phiên bản thứ 100 của trui.

Internet Explorer 7 (2006-2009)

Với việc Mozilla Firefox vào mắt hiệu năng tab cho những trình duyệt chính của họ, Internet Explorer cũng làm tương tự với phiên bản IE7, nhưng điểm khác biệt là người mua với thể quản lý những tab phẳng phiu cách kéo – thả và xem trước mọi những tab đang mở trong suốt trình duyệt.

Microsoft cũng cải thiện khả năng biểu mật phẳng phiu cách giảm mức độ tích hợp của IE, hạn vận chế việc đọc-ghi dữ liệu của người mua, đảm biểu những vấn đề pa biểu mật tiềm tàng hoặc có chửa được sửa sẽ ko thúc đẩy nhiều tới người mua.

IE7 cũng là trình duyệt thứ 1 với hiệu năng xóa lịch sử duyệt web, xóa cỗ nhớ cache, lịch sử, cookies, dữ liệu hãy lưu và mật khẩu của người mua chỉ phẳng phiu một cú click chuột. Bạn với thể dùng chức năng này để xóa thông tin tưởng của trui trên trình duyệt lúc dùng mạng đả cùng như ở quán cafe.

Internet Explorer 8 (2009-2011)

Phiên bản IE này tương thích với Windows XP Service Pack 2 và Windows Vista, ngoài vào cũng được găm sẵn trong suốt Windows 7. Nó được tăng hơn về tính ổn toan, quyền riêng tư và biểu mật phẳng phiu cách bửa sung thêm một số hiệu năng mới. Ví dử như chế độ duyệt web riêng tư ko để lại bất kỳ thông tin tưởng nào về việc dùng Internet trong suốt trình duyệt, và chức năng khôi phục tab tự động lúc với sự cố.

Phiên bản IE 8 được cải thiện về tính bảo mật cho người dùng (Ảnh: Internet)

Tham khảo thêm : Samsung khử trùng điện thoại Galaxy miễn phí trong mùa dịch Covid-19

IE8 cũng với một số cải tiến để tăng trải nghiệm trơn tru ngay tắp lự mạch cho người mua lúc dùng trình duyệt để lướt web, ví dử như tăng tốc, thanh yêu thích, cỗ lọc mùng hình hợp lý, v.v.

Internet Explorer 9 (2011-2012)

Đây là một phiên bản ngắn hạn vận của Internet Explorer, chỉ được phát hành ta trong suốt 1 năm trước lúc phiên bản tiếp theo thay thế. Tuy rằng nhiên IE9 cũng với một số cải tiến như trao diện được sắp xếp tuyệt vời hơn, phương tiện JavaScript nhanh hơn, cải thiện tương trợ CSS, tương thích với nhiều vách phần HTML5 khác rau và chống phần mềm dẻo độc địa hại theo tầng.

IE9 ko đương tương trợ cho Windows XP nhưng vẫn chạy được với Windows Vista và Windows 7.

Internet Explorer 10 (2011-2013)

IE10 chủ yếu được thiết kế dành cho Windows 8 và tiếng nói thiết kế Metro, ko đương tương trợ Windows Vista nhưng vẫn đương chạy được trên Windows 7.

Phiên bản IE 10 chạy được trên Windows 7 (Ảnh: Internet)

Phiên bản IE10 được nâng gấp đáng nhắc với một số hiệu năng mới, trong suốt đó một hiệu năng nổi trội là tích hợp Adobe Flash cho phép thuật hoạt động mượt mà hơn, giảm tiêu thụ điện và tăng cường biểu mật lúc những trang web với cất nội dung Flash.

Internet Explorer 11 (2013-2015/2022)

IE11 là phiên bản Internet Explorer cuối đồng được phát hành ta và ko được bửa sung thêm hiệu năng quan yếu nào, nhưng tiệm suất của nó hãy tăng lên rõ rệt.

IE 11 là phiên bản cuối cùng của trình duyệt lừng lẫy một thời (Ảnh: Internet)

Mặc dù IE bị nhiều người mua kiểm tra là muộn và lag – chủ yếu do tiệm suất kém của IE6 – nhưng sau đó nó hãy được cải thiện. Trong suốt một cuộc rà soát của SitePoint vào năm 2013, IE11 hãy vượt trải qua Chrome 30 và Firefox 26 trong suốt 3/4 phép thuật đo. Một cuộc rà soát khác của SitePoint vào năm 2015 hãy so sánh IE11 với Microsoft Edge, Google Chrome và Mozilla Firefox. Lần này nó đứng cuối đồng trong suốt 2/3 phép thuật đo, nhưng vẫn xếp thứ 2 trong suốt phép thuật đo đương lại. Có nhẽ nguyên nhân dịp của sự “đi xuống” là do IE ko đương được ưa chuộng tăng trưởng nhiều để nhường chốn cho Microsoft Edge.

Lúc trình duyệt Edge được phát hành ta vào năm 2015, lúc đó Internet Explorer hãy bị “bỏ rơi” nhưng vẫn được duy trì tồn tại cho tới năm 2022. Lý do là vì một số khách khứa hàng siêu thị gặp trở ngại trong suốt việc nâng gấp hệ thống của họ nên Microsoft phải tiếp tục tương trợ IE thêm vài ba năm để họ với đủ thời gian dời sang Edge.

Tổng kết: Thoả tới lúc tạm biệt Internet Explorer

Trình duyệt Internet Explorer hãy trải trải qua chặng đường trường 28 năm đầy tự hào, được găm trên nhiều phiên bản hệ điều hành ta Windows từ Windows 3.1 tới Windows 10. Mặc dù IE hiện ni bị chê khá nhiều chủ yếu do những yếu điểm của IE6 nhiều năm trước nhưng rõ ràng ko thể phủ nhận những tác động lớn to của nó đối xử với người mua Internet trên khắp thế giới.

Nhờ với IE mà chúng ta biết tới một số hiệu năng vẫn được sử dụng cho tới thực tại như cookies, trao thức SSL, khôi phục tab tự động. Vứt trải qua những thất liệt, IE hãy giúp nhiều thế hệ người mua trải nghiệm Internet từ thời đoạn sơ khai tới tăng trưởng như thực tại.

Mời bạn xem thêm những bài bác viết lách liên quan lại:

Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước samurai nhiều thông tin tưởng có ích nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

HOÀNG HÀ HOME cung cấp các sản phẩm nội thất phong phú và các dịch vụ sửa chữa, xây dựng công trình bảo đảm an toàn, đúng tiến độ và kỹ thuật yêu cầu tại: https://hoanghahome.com/

Most Popular

Recent Comments