Nguyên tắc thiết kế Slide chuyên nghiệp trong Powerpoint

Dù bạn là giáo viên đại học, giáo viên cấp 3, học sinh, sinh viên vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường hay dân làm công việc văn phòng, kinh doanh thì việc sử dụng PowerPoint đã trở nên vô cùng quan trọng. Nhu cầu của bạn có thể đơn giản như thuyết trình trên lớp, gặp gỡ chia sẻ với khách hàng, hay thuyết trình,… thì việc sử dụng Powerpoint hầu như luôn là ưu tiên số 1. Do đó, để có được một slide thuyết trình đẹp, khoa học và chuyên nghiệp , bạn cần để sản phẩm hiệu quả nhất có thể, cần tuân thủ các nguyên tắc thiết kế sau.

Nguyên tắc thiết kế slide #1 – Đơn giản mà đẹp

Xu hướng thiết kế slide hiện nay là càng đơn giản càng tốt. Một slide có quá nhiều chi tiết sẽ làm phân tán sự chú ý của người xem, khiến họ đặt câu hỏi, đâu là nội dung mà người nghe nên tập trung vào? Nói một cách đơn giản, giao diện trực quan và hấp dẫn sẽ thu hút khán giả của bạn, khiến họ tập trung vào bài thuyết trình của bạn.

Bạn Đang Xem: Nguyên tắc thiết kế Slide chuyên nghiệp trong Powerpoint

Nguyên tắc thiết kế trang chiếu – Giới hạn từ trên mỗi trang chiếu

nguyên tắc thiết kế slide

Nghiên cứu cho thấy mọi người thích nghe và nhìn hơn là đọc. Vì vậy, thay vì đưa quá nhiều nội dung vào một slide, bạn có thể tóm tắt nó bằng từ khóa và giải thích bằng lời nói. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng nhiều loại đạn khác nhau.

Nguyên tắc thiết kế slide #3: Sử dụng hình minh họa

nguyên tắc thiết kế slide

Bài thuyết trình của bạn sẽ thu hút người xem hơn nếu nó được trình bày rõ ràng và sinh động. Người dùng thường xem các thiết kế hấp dẫn để sử dụng nhiều hơn. Ngoài ra, họ cũng sẽ xem một bài thuyết trình Powerpoint ngày càng ấn tượng hơn. Tất nhiên, bất kỳ hình ảnh, biểu đồ và bảng nào bạn sử dụng cho bản trình bày của mình đều phải có chất lượng cao và dễ đọc.

Nguyên tắc thiết kế bên #4: Duy trì độ tương phản

nguyên tắc thiết kế slide

Xem Thêm : Game NFT kiếm tiền miễn phí 2022 – Vừa chơi vui vừa có thêm thu nhập

Độ tương phản cao giữa văn bản và nền giúp thông điệp của bạn nổi bật và dễ đọc hơn, do đó thu hút nhiều sự chú ý của người xem hơn. Nếu hình nền của bạn rất khác, các phần của văn bản có thể bị mờ. Trong trường hợp này, một thanh màu phong cách phía sau hình ảnh có thể mang lại khả năng đọc và thêm sự thú vị về mặt hình ảnh.

Nguyên tắc thiết kế slide #5 – Chọn đúng phông chữ và màu sắc

nguyên tắc thiết kế slide

Font chữ được coi là yếu tố quan trọng trong việc thu hút người xem, nếu font chữ đơn giản quá sẽ đơn điệu, khó làm nổi bật nội dung, còn nếu font chữ quá phức tạp sẽ khiến slide của bạn rối mắt. Nói cách khác, sự lựa chọn phông chữ và bố cục ảnh hưởng đến nhận thức của khán giả, chúng là lý do tạo nên tính cách tích cực hoặc tiêu cực của công ty hoặc thương hiệu của bạn.

Tương tự, màu sắc cũng ảnh hưởng đến nhận thức của khán giả. Thông thường người ta không chọn màu nền quá sáng vì nó dễ làm phân tán sự chú ý của người nhìn vào nội dung được truyền tải.

Nguyên tắc thiết kế slide #6 – Sắp xếp hài hòa

nguyên tắc thiết kế slide

Căn chỉnh lệch tạo cảm giác khó chịu cho người xem, vì vậy muốn tạo ấn tượng tốt thì hãy đảm bảo mọi thứ, bố cục trên slide đều được chủ động căn chỉnh một cách hài hòa và khoa học. Để làm điều này: giữ phím. Sự thay đổi + chọn tất cả các đối tượng bạn muốn sau đó chọn tùy chọn Đồng ý khôngvà áp dụng Loại căn chỉnh.

Nguyên tắc thiết kế slide #7 – Sử dụng đồ họa thông tin

nguyên tắc thiết kế slide

Các biểu đồ có thể là một điểm cộng, nhưng chúng cũng có thể gây xao nhãng nếu chúng không được sử dụng đúng chỗ. Sử dụng các sơ đồ đơn giản và rõ ràng vì người nghe sẽ không có quá nhiều thời gian để phân tích các yếu tố được đề cập trong bảng.

Nguyên tắc thiết kế slide số 8 – 5 màu

nguyên tắc thiết kế slide

Xem Thêm : 5 điện thoại đẹp và ấn tượng cho người dùng

Một bảng màu hài hòa có thể dễ dàng nâng cao diện mạo của toàn bộ bài thuyết trình. Không cần chuyển màu hoặc kết cấu phức tạp ở đây; Bạn có thể nhận được kết quả tuyệt vời chỉ với màu sắc phù hợp. Và kinh nghiệm thiết kế slide của nhiều designer cho rằng 5 màu là số lượng tối đa bạn nên sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế slide PowerPoint dựa trên kinh nghiệm thực tế mà các chuyên gia đã tổng hợp được, hy vọng sẽ giúp bạn có những ý tưởng cho bài thuyết trình của mình dựa trên những nguyên tắc trên.

Xem thêm: Hướng dẫn soạn bài giảng điện tử trên iSpring

Billy Nguyễn

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews