Tự lắp PC tại nhà phải nhớ 11 điều này để an toàn và máy chạy tốt

Bạn muốn tự lắp PC cho tao nhưng ko biết nên tiến hành từ đâu? Sở hữu rất nhiều sai trái phổ thông mà những người tự lắp PC thường mắc phải do chửa với kinh nghiệm. Dưới đây là những điều tưởng như nhỏ nhặt nhưng bạn phải lưu ý để đảm biểu an toàn và chiếc máy hoạt động tiệm trái nhất, hãy đồng xem nhé!

1. Sắm những phòng ban tương thích với rau để lắp PC

Một trong suốt những sai trái thường gặp nhất mức người mới lắp PC là tậu sắm những phòng ban theo ý thích mức tao mà ko sử dụng rộng rãi chúng với ưa thích với rau năng ko, ví nhử như CPU và RAM ko ưa thích với boa mạch chủ mức máy.

Bạn Đang Xem: Tự lắp PC tại nhà phải nhớ 11 điều này để an toàn và máy chạy tốt

Các thành phần không tương thích sẽ làm máy không hoạt động được (Ảnh: Internet)Các thành phần không tương thích sẽ làm máy không hoạt động được (Ảnh: Internet)
Những vách phần ko tương thích sẽ làm máy ko hoạt động được (Hình: Internet)

Ra điều sử bạn với CPU Intel Core i7-9700K, trường hợp sử dụng boa mạch chủ LGA 1150 thời sẽ ko tháp nối với rau được do ko tương thích. Lựa tậu đúng là sử dụng boa mạch chủ LGA 1151 để ưa thích với loại CPU này. Một ví nhử khác, trường hợp boa mạch chủ mức bạn chỉ tương trợ RAM DDR4 thời ko thể sử dụng RAM DDR3 lắp vào nó.

Bạn với thể soát những phòng ban máy tính với tương thích với rau năng ko tày những trang web trên mạng như PCPartPicker, hoặc tham lam khảo ý kiến mức những người với kinh nghiệm trước lúc tậu sắm.

Ko kể tính tương thích thời với một vấn đề pa khác cũng rất quan yếu lúc tậu phần rắn PC ưa thích với rau, đó là “tắc nghẽn cổ chai”. Hiện tượng này xảy vào lúc những phòng ban với khả năng tối đa khác rau, trong suốt đó phòng ban yếu hơn sẽ làm giới kì hạn tiệm suất chung mức trưởng hệ thống, ví nhử như CPU làm giới kì hạn GPU hoặc trái lại. Bạn với thể dùng những trang web trên mạng hoặc hỏi người với kinh nghiệm để giảm thiểu hiện tượng này.

2. Sắm sắm cỗ nguồn chồng lượng cao cho máy

Cỗ nguồn (PSU) là vách phần quan yếu cung gấp năng lượng cho toàn cỗ chiếc máy, vì vậy phải lựa tậu kỹ càng để đảm biểu máy hoạt động tốt. Trường hợp bạn muốn tiết kiệm tổn phí và những phòng ban trong suốt PC mức bạn ko quá ngốn điện thời với thể sắm cỗ nguồn giá như phải giăng, nhưng ko với tức thị rẻ tiền và kém chồng lượng.

Bộ nguồn là thành phần quan trọng của PC (Ảnh: Internet)Bộ nguồn là thành phần quan trọng của PC (Ảnh: Internet)
Cỗ nguồn là vách phần quan yếu mức PC (Hình: Internet)

Một trong suốt những cách tốt nhất để soát cỗ nguồn ưa thích là ước tính lượng điện năng tiêu thụ mức những vách phần trong suốt máy. Sở hữu nhiều trang web trên mạng cho phép thuật bạn tính toán chỉ số này, ví nhử như OuterVision. Hoặc trường hợp bạn sử dụng PCPartPicker như thoả nói ở trên để tậu những phòng ban lắp PC thời cũng với thể tham lam khảo số liệu về điện năng tiêu thụ ước tính và nên tậu PSU nào để giải đáp ứng nhu cầu đó.

Một chỉ số quan yếu khác cần lưu ý là cường độ thòng điện liên tục +12V mức cỗ nguồn, với vai trò cung gấp năng lượng cho card đồ họa là vách phần ngốn điện nhiều nhất mức PC. Bạn cũng với thể soát chỉ số này ở trang OuterVision nêu trên.

Ngoài vào bạn nên vào trang HardwareSecrets để soát xem cỗ nguồn nào chồng lượng cao. Trang này với tổng hợp nhiều loại PSU phổ thông trên thị trường và được soát kiểm tra khía cạnh để đưa vào gợi ý cho bạn.

3. Lắp PC trên mặt phẳng rộng, thoáng và an toàn

Điều trước tiên cần làm trước lúc tiến hành lắp PC là tìm một ko gian rộng rãi, thông thoáng và an toàn để làm việc, ví nhử như mặt bàn to. Bạn với thể lắp máy tính ở ko gian nhỏ hơn nhưng đó ko phải là cách tốt nhất vì với rất nhiều dây cáp, tù và vít và những vách phần khác cần phải kiểm soát và sắp xếp ngăn nắp để ko bị rơi mất trong suốt quá trình lắp.

(*11*)Lắp máy ở nơi rộng và thoáng (Ảnh: Internet)
Lắp máy ở nơi rộng và thoáng (Hình: Internet)

Xem Thêm : Tai nghe không dây Samsung Galaxy Buds 2 và Samsung Galaxy Buds Pro – Đâu là sự lựa chọn của bạn?

Hơn nữa, ko nên lắp máy trên những chiều mặt với khả năng tích điện làm hỏng hóc những phòng ban mức máy, ví nhử như thảm trải sàn. Lắp trên mặt bàn là an toàn nhưng bạn phải chuẩn mực bị sẵn toàn bộ mọi thứ trên bàn để tiện thao tác, do đó bàn càng to càng tốt.

Trường hợp bạn ko với bàn đủ to hoặc ko thể giảm thiểu được chiều mặt tích điện thời với thể đeo vòng tay chống yên tĩnh điện để đảm biểu an toàn. Nhãn hiệu Rosewill được kiểm tra cao về sản phẩm này. Bạn với thể sắm vòng tay chống yên tĩnh điện tại đây.

4. Quên lắp vít nâng boa mạch chủ

Nghen với vẻ nhỏ nhặt nhưng điều này đôi lúc vẫn xảy vào. Trong suốt quá trình lắp PC, bạn phải đặt một số vít nâng để giữ cho boa mạch chủ ko xúc tiếp với vỏ máy, giảm thiểu bị chập điện. Trường hợp bạn quên lắp những vít này và mở máy lên thời thòng điện với thể hoi hư hỏng hóc nhẹ cho những phòng ban phía trong suốt tới mức ko thể sửa được. Vì vậy hãy nhớ lắp vít nâng cho boa mạch chủ kỹ càng nhé.

5. Quên lắp tấm chắn mức boa mạch chủ

Đây cũng là sai trái phổ thông mức những người mới lắp PC: quên lắp tấm chắn I/O mức boa mạch chủ trước lúc lắp boa mạch chủ vào vị trí. Trường hợp quên khía cạnh này thời sau đó bạn sẽ phải tháo rời hết mọi thứ vào, hoặc tháo boa mạch chủ và GPU để lắp tấm chắn I/O trong suốt lúc những thứ khác vẫn được giữ nguyên. Do đó để giảm thiểu rối rắm, bạn hãy soát xem thoả lắp tấm chắn chửa trước lúc nhất định boa mạch chủ vào vỏ máy.

Tấm chắn I/O của bo mạch chủ (Ảnh: Internet)Tấm chắn I/O của bo mạch chủ (Ảnh: Internet)
Tấm chắn I/O mức boa mạch chủ (Hình: Internet)

6. Lắp CPU sây cách

Một số người chửa với kinh nghiệm lắp PC với thể mắc lỗi này. Trường hợp thao tác ko đúng và sử dụng sức quá mạnh, bạn với thể làm hỏng hóc hoặc thậm chí làm gãy những chân mức CPU trong suốt lúc lắp.

Lắp CPU vào bo mạch chủ (Ảnh: Internet)Lắp CPU vào bo mạch chủ (Ảnh: Internet)
Lắp CPU vào boa mạch chủ (Hình: Internet)

Nhưng đừng lo vì rất dễ xác toan đúng hướng để lắp CPU. Bất kỳ cỗ vi xử lý nào cũng được đánh vết trên những góc mức CPU để các bạn biết vị trí phần nào sẽ nằm ở đâu trên boa mạch chủ. Bạn chỉ cần nhìn thấy và xếp đúng những vết này với vết trên nơi cắm CPU mức boa mạch chủ, cuối đồng là nhất định nó kỹ càng.

Trường hợp bạn vẫn ko vững chắc về cách lắp CPU thời hãy tham lam khảo video dưới đây:

7. Cắm hết toàn bộ dây vào vị trí

Đây là một lỗi phổ thông mức những người mới lắp PC lần đầu. Trường hợp bạn ko cắm hết những dây thời máy sẽ ko phát động lên được. Để giảm thiểu vấn đề pa này, mỗi một lúc lắp một phòng ban vào máy bạn hãy soát cắm hết dây mức nó vào boa mạch chủ.

Trường hợp bạn cảm thấy nhiều dây quá rối rắm thời hãy ghi vào giấy toàn bộ những phòng ban thoả lắp, để sau hết cắm hết dây mức chúng vào. Trường hợp mở máy ko lên, bạn hãy soát lại xem mọi thứ thoả được cắm và đặt đúng vị trí năng chửa.

8. Sử dụng keo tản nhiệt vừa phải

Keo tản nhiệt giúp CPU ko bị quá nóng trong suốt lúc máy tính hoạt động, nhưng trường hợp bạn dùng quá nhiều với thể hoi rối rắm. Sử dụng keo tản nhiệt sao cho vừa đủ cũng là một “nghệ thuật”, trường hợp quá nhiều với thể thấm vào ngoài và hoi hư hỏng hóc những phòng ban mức máy, nhất là lúc sử dụng keo kim loại lỏng. Trường hợp sử dụng quá ít sẽ ko tản nhiệt tốt và máy tính bị quá nóng, cũng với thể hoi hư hỏng hóc.

Dùng keo tản nhiệt cho CPU (Ảnh: Internet)Dùng keo tản nhiệt cho CPU (Ảnh: Internet)
Sử dụng keo tản nhiệt cho CPU (Hình: Internet)

Xem Thêm : Mẹo giúp bạn bảo mật thông tin trên những thiết bị công nghệ

Theo những người với kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên nhỏ một giọt keo cỡ tày hột gạo ở ngay chính giữa mặt lưng chừng mức CPU, để lúc lắp vào sẽ được trải đều và ngăn nắp.

9. Lắp quạt vỏ máy ko đúng cách

Hồ hết những người lắp PC đều mắc phải lỗi này dù ít năng nhiều và hậu hĩnh trái rất khó chịu. Lắp quạt sây cách làm giảm tiệm trái tản nhiệt và với thể làm cho máy bị quá nóng lúc hoạt động.

Lắp quạt sao cho đúng? (Ảnh: Internet)Lắp quạt sao cho đúng? (Ảnh: Internet)
Lắp quạt sao cho đúng? (Hình: Internet)

Trường hợp vỏ máy mức bạn được lắp sẵn quạt lúc mới sắm thời ko cần lo về vấn đề pa này, nhưng trường hợp bạn muốn lắp thêm quạt riêng thời phải lưu ý lắp đặt sao cho những quạt hoạt động ưa thích với rau, hút ko khí mát từ phía ngoài theo đồng một hướng, sau đó thổi vào ngoài theo hướng trái lại.

Thông dụng, trường hợp vỏ máy với sẵn quạt thời chúng sẽ hút ko khí từ phía trước và thổi vào phía sau, một số máy được thiết kế trái lại. Do đó trường hợp bạn muốn thêm quạt cho PC mức tao thời trước tiên hãy tìm hiểu xem những quạt hoạt động như thế nào.

10. Lắp RAM ko đúng cách

Sau lúc bạn thoả sắm đúng loại RAM tương thích với boa mạch chủ như phần đầu, điều quan yếu tiếp theo là lắp RAM đó vào boa mạch chủ đúng cách, tức là đẩy RAM vào đúng khe, soát phần khấc mức RAM vì mỗi một thế hệ RAM với cấu tạo khác rau ở phần này, và đôi lúc bạn phải nhấn RAM xuống tương đối mạnh hơn thường nhật.

Lắp RAM cho máy (Ảnh: Internet)Lắp RAM cho máy (Ảnh: Internet)
Lắp RAM cho máy (Hình: Internet)

Ngoài vào hãy soát xem bạn với đang gài RAM đúng kênh năng ko. Trường hợp boa mạch chủ với 2 khe cắm RAM thời ko cần sử dụng rộng rãi điều này, nhưng trường hợp boa mạch chủ với 4 khe cắm và dùng 2 mô-đun RAM thời bạn nên chừa khoảng trống giữa chúng. Một số loại boa mạch chủ đang với hướng dẫn cho biết những mô-đun nào nên phối hợp với rau.

Lưu ý rằng trường hợp bạn cắm RAM vào những khe song song thời cũng ko với hư hại gì xảy vào, nhưng chúng sẽ ko hoạt động tối ưu.

11. Giữ biểu hành ta mức những phòng ban

Điều này ko liên quan liêu trực tiếp tục việc lắp PC nhưng vững chắc sẽ giúp lợi. cho bạn trường hợp với trục trặc với những phòng ban. Hãy đựng kỹ những tài liệu biểu hành ta phần rắn PC để lúc thiết yếu với thể dùng ngay.

Tóm lại

Trên đây ko phải là những sai trái duy nhất với thể xảy vào lúc lắp PC. Lúc ngày càng với nhiều phần rắn mới được tăng trưởng thời càng với nhiều điều bạn phải lưu ý lúc dùng chúng. Ngay trưởng những người nhiều kinh nghiệm cũng với thể mắc sai trái tương tự. Lúc phần rắn mới vào mắt và thiết kế làm mới, chúng ta sẽ phải học cách dùng chúng để lắp cỗ PC hoàn trả chỉnh cho riêng tao.

Mời bạn xem thêm những bài bác viết lách liên quan liêu:

Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước samurai nhiều thông tin cẩn có ích nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews