Thủ thuật tăng tốc Windows 10 – Cẩm nang Dạy học

thế giới thủ thuật – Nếu máy tính Windows 10 Nếu của bạn có dấu hiệu lờ đờ, điều đó không có nghĩa là bạn cần phải thay thế nó. Chỉ với một vài tinh chỉnh phần cứng và phần mềm đơn giản, bạn có thể tăng tốc Windows 10 lên mức ổn định. Hầu hết các thủ thuật này đều miễn phí.

Mặc dù Windows 10 được Microsoft thiết kế để trở nên nhanh hơn và nhỏ gọn hơn. Nhưng theo thời gian và thói quen sử dụng, hiệu suất máy tính của bạn sẽ giảm xuống. Những yếu tố này bao gồm: lỗi, vi-rút hoặc dạng phần mềm độc hại khác và thậm chí cả lỗi phần cứng.

Bạn Đang Xem: Thủ thuật tăng tốc Windows 10 – Cẩm nang Dạy học

Trong bài viết này Thế Giới Thủ Thuật sẽ giúp bạn cách Cách đơn giản nhất để tối ưu hóa, tăng tốc Windows 10 và cải thiện hiệu suất thiết bị, cho dù thiết bị đang sử dụng phần cứng cũ hay mới.

đầu tiên. Tắt ứng dụnguh chạy

Nhiều ứng dụng được cài đặt trên máy tính của bạn có thể tự đặt để tự động khởi chạy khi khởi động và tiếp tục chạy trong nền.

Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng các ứng dụng này hàng ngày hoặc nếu bạn không có một thiết bị mạnh mẽ, chúng có thể tiêu tốn tài nguyên hệ thống, điều này có thể làm chậm đáng kể tốc độ của bạn. Bằng cách vô hiệu hóa chúng, bạn có thể tăng tốc đáng kể Windows 10.

Để tắt các ứng dụng tự khởi động, hãy làm theo các bước sau:

 1. mở Cài đặt (bằng tổ hợp phím Cửa sổ + tôi )
 2. lựa chọn chương trình => bấm vào chạy
 3. bấm chọn Sắp xếp theo và lựa chọn tác động ra mắt
 4. Tắt hoặc bật công tắc cho bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn. đặc biệt là những người được đánh dấu bằng tiếp xúc cao (Chống sốc)
 5. Khởi động lại máy tính của bạn

Sau khi làm theo các bước này, thiết bị của bạn sẽ khởi động nhanh hơn trước. Tất nhiên, mức độ cải thiện tùy thuộc vào các ứng dụng bạn đóng và cấu hình phần cứng của bạn.

2. vô hiệu hóa bbệnh tật ứng dụng lại khi khởi động

cửa sổ 10 Có một tính năng cho phép bạn khởi động lại các ứng dụng từ phiên cuối cùng mà bạn đã sử dụng ứng dụng sau khi bạn khởi động lại máy tính của mình, ngay cả trước khi bạn đăng nhập. Điều này cho thấy tại sao quá trình đăng nhập và sử dụng máy rất chậm.

Mặc dù tính năng này được thiết kế để tăng tốc quá trình nhanh chóng quay lại ứng dụng của bạn, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống.

Nếu khởi động lại ứng dụng khi khởi động được bật, bạn có thể tắt nó để tăng tốc Windows 10 bằng cách thực hiện như sau:

 1. mở Cài đặt (bằng tổ hợp phím Cửa sổ + tôi )
 2. Nhấp chuột Tùy chọn đăng nhập
 3. trong phần Bảo mậttắt phần tử Sử dụng thông tin đăng nhập của tôi để tự động hoàn tất thiết lập thiết bị của tôi và mở lại các ứng dụng của tôi sau khi cập nhật hoặc khởi động lại.

Sau khi bạn làm theo các bước này, các ứng dụng hiện đang chạy sẽ không còn mở lại trong quá trình khởi động lại để cải thiện hiệu suất tổng thể của PC.

3. Vô hiệu hóa ứng dụng nền

Ngoài khả năng chạy ứng dụng khi khởi động, một số ứng dụng có thể tiếp tục thực hiện một số tác vụ nhất định trong nền ngay cả khi bạn không sử dụng chúng.

Xem Thêm : Top 5 trang công nghệ được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay

Nếu bạn muốn cải thiện hiệu suất cửa sổ 10 Càng nhiều càng tốt, bạn có thể tắt các ứng dụng mà bạn không muốn chạy trong nền hoặc bạn có thể tắt hoàn toàn tính năng này.

Để tắt các ứng dụng nền trong Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

 1. mở Cài đặt (bằng tổ hợp phím Cửa sổ + tôi )
 2. Nhấp chuột Bảo mật
 3. Nhấp chuột ứng dụng nền
 4. Tắt bật/tắt các ứng dụng mà bạn không muốn chạy ngầm.

5. Hoặc bạn có thể cho phép ứng dụng chạy ngầm bằng cách tắt hoặc bật công tắc ở biểu tượng ứng dụng bên dưới.

Sau khi hoàn thành các bước này, các ứng dụng sẽ không lãng phí tài nguyên hệ thống trừ khi bạn tích cực sử dụng chúng để cải thiện hiệu suất.

4. Xóa ứng dụng không mong muốn

Thông thường khi bạn mua một thiết bị mới, nó sẽ được cài đặt sẵn rất nhiều ứng dụng mà bạn không cần đến. Ví dụ: các ứng dụng và công cụ phổ biến của nhà sản xuất máy tính xách tay mà bạn không bao giờ sử dụng và điều đó sẽ chỉ làm lãng phí dung lượng và tài nguyên trên máy tính của bạn.

Bạn nên luôn xem xét việc gỡ cài đặt tất cả các ứng dụng mà bạn không bao giờ sử dụng để cải thiện hiệu suất hệ thống:

 1. mở Cài đặt (bằng tổ hợp phím Cửa sổ + tôi )
 2. Nhấp chuột chương trình
 3. Nhấp chuột Ứng dụng và tính năng
 4. Chọn ứng dụng muốn gỡ => click Xóa bỏ

Tiếp tục thực hiện tương tự đối với các ứng dụng khác mà bạn muốn gỡ bỏ khỏi máy tính.

năm. Chỉ cài đặt các ứng dụng chất lượng

Các ứng dụng lỗi thời không còn được nhà sản xuất hỗ trợ. Ứng dụng được thiết kế kém hoặc ứng dụng có các tính năng không cần thiết có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất thiết bị của bạn.

Để giữ cho máy tính của bạn khỏe và nhanh, hãy dành thời gian tìm và chỉ cài đặt những ứng dụng tốt. Nên cài đặt các ứng dụng từ Cửa hàng Microsoft, vì chúng đã được thử nghiệm rộng rãi về hiệu suất và độ an toàn. Nếu bạn không thể tìm thấy ứng dụng mong muốn trong Cửa hàng Microsoft sau đó tìm kiếm các nguồn web đáng tin cậy và đảm bảo rằng nó dành cho Windows 10.

6. Tối ưu hóa dung lượng ổ cứng

Dù là ổ cứng SSD hay HDD thì bạn cũng đừng bao giờ để ổ chứa đầy dữ liệu. Điều này làm giảm hiệu suất của máy tính do hoạt động chậm hơn. Rõ ràng nhất là khi dữ liệu chiếm khoảng 70% dung lượng ổ cứng.

Một cách để ngăn lưu trữ ảnh hưởng đến hiệu suất là sử dụng cảm giác lưu trữ xóa các tệp không cần thiết để giải phóng dung lượng. Đó cũng là một cách giúp bạn tăng tốc Windows 10.

 1. mở Cài đặt (bằng tổ hợp phím Cửa sổ + tôi )
 2. Nhấp chuột Hệ thống => Kho
 3. Trong đĩa cục bộnhấp chuột Tập tin tạm thời (Nếu bạn không thấy mục này, vui lòng bấm vào Hiển thị thêm danh mục)

4. Kiểm tra các tệp bạn muốn xóa.
Mẹo nhanh: Khi chọn các tệp tạm thời bạn muốn xóa, hãy cân nhắc xóa mọi thứ trong Tệp tải xuống. Nếu bạn muốn giữ các tệp này, không chọn hộp này. Ngoài ra, bạn có thể loại bỏ phần tử Cài đặt các cửa sổ cũnhưng một khi bạn xóa các tệp này, bạn sẽ không thể quay lại phiên bản HĐH trước đó.

5. Bấm vào Xóa các tập tin

tăng tốc win 10

Sau khi làm theo các bước này, nếu bạn tích cực giải phóng đủ dung lượng, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy hiệu suất của PC tăng lên đáng kể.

7. Chạy công cụ chống phân mảnh

Nếu đang sử dụng ổ SSD, bạn sẽ không thấy bất kỳ lợi ích nào từ việc sử dụng công cụ chống phân mảnh. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn vẫn đang sử dụng ổ đĩa cứng truyền thống (HDD), việc sử dụng công cụ này có thể cải thiện hiệu suất của PC.

 1. mở Cài đặt (bằng tổ hợp phím cửa sổ tôi )
 2. Nhấp chuột Hệ thống => Kho
 3. trong phần Cài đặt lưu trữ bổ sung lựa chọn Tối ưu hóa ổ đĩa
tăng tốc win 10

4. Chọn một ổ đĩa từ danh sách
5. Bấm vào Tối ưu hóa

tăng tốc win 10

Xem Thêm : Mac Pro mới từ Apple là thiết bị dễ thay thế và sửa chữa nhất

Sau khi hoàn thành các bước này, công cụ sẽ tổ chức các tệp để bạn tốn ít thời gian hơn cho việc tìm kiếm chúng vào lần tới, điều này sẽ dẫn đến cải thiện hiệu suất rõ rệt. Thời gian cần thiết để hoàn tất quy trình phụ thuộc vào kích thước của đĩa, dữ liệu trên đĩa và cấu hình hệ thống.

tám. Kích hoạt ReadyBoost

Nếu bạn có một thiết bị cũ hơn vẫn sử dụng ổ cứng quay truyền thống, bạn có thể bật Săn sang khởi động để tăng hiệu suất máy tính.

ReadyBoost là một tính năng đã có từ lâu và sử dụng bộ lưu trữ di động như ổ đĩa flash hoặc thẻ SD để lưu trữ tệp và cải thiện hiệu suất tổng thể mà không cần thêm bộ nhớ. (tạm gọi là biến USB hay thẻ nhớ thành RAM)

Ghi chú. Nếu đang sử dụng SSD, bạn không cần bật ReadyBoost vì bạn sẽ không thấy bất kỳ lợi ích nào.

 1. mở Nhạc trưởng (nhãn mác cửa sổ điện tử)
 2. Nhấp chuột máy tính này
 3. trong phần Thiết bị và ổ đĩanhấp chuột phải vào biểu tượng của ổ đĩa ngoài được kết nối và chọn thông số kỹ thuật
tăng tốc win 10

4. Nhấp chuột Săn sang khởi động tab.
Mẹo: Chỉ có thể sử dụng một số thiết bị nhất định để bật tính năng này. Nếu ổ đĩa hỗ trợ ReadyBoost, Windows 10 sẽ cho bạn biết trong quá trình cài đặt.

5. Chọn Chỉ định thiết bị này cho ReadyBoost

tăng tốc win 10

6. Kik Áp dụng => Được chứ

Sau khi hoàn thành các bước này, ổ đĩa di động sẽ tăng hiệu suất cho thiết bị của bạn.
Chú ý chọn thiết bị lưu trữ ngoài phù hợp vì có thể đắt hơn mua trực tiếp 1 thanh RAM.

chín. Kiểm tra phần mềm độc hại

Đặt vào may rủi sử dụng phần mềm không đáng tin cậy, hack… sẽ khiến máy tính dễ bị nhiễm mã độc. Điều này làm giảm hiệu suất của máy và bạn có thể bị mất dữ liệu hoặc bị tấn công mạng.

Mặc dù Windows 10 có Trung tâm bảo mật Windowsphần mềm độc hại vẫn có thể lây nhiễm máy tính của bạn trong khi bạn đang sử dụng nó.

Trên đây là một số thủ thuật cơ bản giúp bạn cải thiện hiệu suất của máy tính. Chúc các bạn có trải nghiệm thú vị.

Xem thêm: Cách hạ cấp Windows 10 xuống Windows 7 hoặc 8.1.

Billy Nguyễn

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews