Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
HomeCông nghệMẹo hay nhất để giữ an toàn khi trực tuyến - Cẩm...

Mẹo hay nhất để giữ an toàn khi trực tuyến – Cẩm nang Dạy học

Ngày nay, Internet có thể khiến chúng ta cảm thấy mình là một nơi nguy hiểm đối với mọi người. Với các vụ hack tài khoản cá nhân, lừa đảo, phần mềm độc hại, v.v… tất cả những người tham gia Internet đều cảm thấy không an toàn. Với ngày càng nhiều thiết bị kết nối Internet, cơ hội mở ra cho chúng ta rất nhiều nhưng cũng luôn đi kèm với những rủi ro lớn. Tuy nhiên, tin tốt là chỉ với một vài biện pháp bảo mật nhỏ, được trình bày trong hướng dẫn bên dưới, chúng tôi có thể giảm khả năng bạn tiếp xúc với tất cả các mối đe dọa này và giúp chúng tôi an toàn hơn khi trực tuyến.

Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn bắt đầu:

Bạn Đang Xem: Mẹo hay nhất để giữ an toàn khi trực tuyến – Cẩm nang Dạy học

đầu tiên. Tạo một mật khẩu mạnh.

Chúng tôi biết bạn đã nghe điều này, nhưng việc tạo mật khẩu mạnh duy nhất cho tất cả các tài khoản quan trọng của bạn thực sự là cách tốt nhất để bảo vệ thông tin cá nhân và thông tin tài chính của bạn. Điều này đặc biệt đúng trong thời kỳ dịch bệnh ngày càng phức tạp, do hầu hết mọi hoạt động của con người đều diễn ra trên Internet, hiện có hàng nghìn công ty bị tấn công dữ liệu mỗi ngày một lần, vi phạm cơ sở dữ liệu có thể tiết lộ hàng chục nghìn mật khẩu người dùng. Nếu bạn sử dụng lại mật khẩu của mình, tin tặc có thể trích xuất dữ liệu bị rò rỉ từ cuộc tấn công và sử dụng dữ liệu đó để đăng nhập vào các tài khoản khác của bạn. Lời khuyên hướng dẫn tốt nhất: Sử dụng trình quản lý mật khẩu để giúp bạn lưu trữ và tạo mật khẩu mạnh cho tất cả các tài khoản của mình.

Sau đó kiểm tra xem tài khoản trực tuyến của bạn có cung cấp xác thực đa yếu tố hay không. Đây là một hình thức bảo mật tuyệt vời giúp bạn an toàn khi trực tuyến; Khi bạn sử dụng dịch vụ, rất nhiều thông tin được yêu cầu để xác minh danh tính của bạn. Vì vậy, để đăng nhập vào tài khoản của mình, bạn có thể cần nhập mã được gửi đến điện thoại của mình, cũng như mật khẩu và cụm mật khẩu.

2. Tăng cường bảo mật cho mạng của bạn.

Giờ đây thông tin đăng nhập trực tuyến của bạn an toàn hơn, hãy đảm bảo kết nối của bạn được an toàn. Ở nhà hoặc tại nơi làm việc, bạn có thể sử dụng bộ định tuyến được bảo vệ bằng mật khẩu để mã hóa dữ liệu của mình. Tuy nhiên, trên đường đi, bạn có thể muốn sử dụng Wi-Fi công cộng miễn phí. Vấn đề với Wi-Fi công cộng là nó thường không an toàn. Điều này có nghĩa là tin tặc có thể truy cập vào thiết bị hoặc thông tin của bạn tương đối dễ dàng. Đây là lý do tại sao bạn nên cân nhắc đầu tư vào mạng riêng ảo (VPN). VPN là phần mềm tạo kết nối an toàn qua Internet, vì vậy bạn có thể kết nối an toàn từ mọi nơi.

3. Sử dụng tường lửa

Tham khảo thêm : Bắt đầu với Live Events của Microsoft Teams – Cẩm nang Dạy học

Ngay cả khi mạng của bạn an toàn, bạn vẫn nên sử dụng tường lửa. Đây là hàng rào điện tử chặn truy cập trái phép vào máy tính và thiết bị của bạn và thường được bao gồm trong phần mềm bảo mật toàn diện. Sử dụng tường lửa đảm bảo rằng tất cả các thiết bị được kết nối với mạng của bạn đều an toàn, bao gồm cả các thiết bị Internet of Things (IoT) như bộ điều nhiệt thông minh và webcam. Điều này rất quan trọng vì nhiều thiết bị IoT không được trang bị các biện pháp bảo mật, khiến tin tặc có một điểm dễ bị tổn thương duy nhất cho toàn bộ mạng của bạn.

4. Sử dụng liên kết thông minh.

Bây giờ bạn đã triển khai các biện pháp công nghệ thông minh, hãy đảm bảo rằng bạn không đặt mình vào tình thế nguy hiểm khi nhấp vào các liên kết trên web. Nhiều mối đe dọa trực tuyến hiện đại dựa trên lừa đảo hoặc kỹ thuật xã hội. Đây là khi bạn bị lừa tiết lộ thông tin cá nhân hoặc bí mật cho mục đích lừa đảo. Thư rác, phiếu mua hàng “miễn phí” giả mạo, liên kết mồi nhử lồng nhau, câu đố trực tuyến… và hơn thế nữa – tất cả các chiến thuật này đều sử dụng các chiến thuật này để lôi kéo bạn nhấp vào các liên kết nguy hiểm hoặc tiết lộ thông tin cá nhân của bạn. Luôn luôn đề phòng những lời đề nghị nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật hoặc yêu cầu quá nhiều thông tin.

năm. Chọn lọc.

Ngày nay, có nhiều cơ hội để chia sẻ thông tin cá nhân của bạn trực tuyến. Hãy cẩn thận về những gì bạn chia sẻ, đặc biệt là khi nói đến thông tin nhận dạng cá nhân của bạn. Điều này có thể được sử dụng để mạo danh bạn hoặc đoán mật khẩu và thông tin đăng nhập của bạn.

6. Bảo vệ thiết bị di động.

Các thiết bị di động của chúng ta cũng có thể dễ dàng bị tấn công bởi các mối đe dọa trực tuyến như máy tính xách tay, điện thoại thông minh, máy tính bảng. Trên thực tế, các thiết bị di động phải đối mặt với những rủi ro mới như ứng dụng lừa đảo và liên kết độc hại được gửi trong tin nhắn văn bản. Hãy cẩn thận khi bạn nhấp chuột, không trả lời tin nhắn từ người lạ và chỉ tải xuống ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng chính thức sau khi đọc các nhận xét từ những người dùng khác. Đảm bảo phần mềm bảo mật của bạn được bật trên thiết bị di động cũng như trên máy tính và các thiết bị khác.

7. Mua sắm trực tuyến an toàn.

Khi mua sắm trực tuyến hoặc truy cập các trang web dành cho ngân hàng trực tuyến hoặc các giao dịch nhạy cảm khác, hãy luôn đảm bảo rằng địa chỉ trang web bắt đầu bằng “https” chứ không chỉ “http” và có biểu tượng “https” giống như ổ khóa trong trường URL. Điều này cho thấy rằng trang web được bảo mật và sử dụng mã hóa để mã hóa dữ liệu của bạn để người khác không thể chặn được. Ngoài ra, hãy chú ý đến các trang web có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp trong địa chỉ. Chúng có thể là bản sao của các trang web hợp pháp. Sử dụng một công cụ tìm kiếm an toàn như Trình quản lý trang web McAfee tránh các trang web nguy hiểm.

8. Hãy nhận biết.

Luôn cập nhật tất cả phần mềm của bạn để bạn có các bản vá bảo mật mới nhất. Bật cập nhật tự động để bạn không phải nghĩ về nó và đảm bảo rằng phần mềm bảo mật của bạn được đặt để chạy kiểm tra thường xuyên.

9. Nghiên cứu, tìm hiểu những trò lừa đảo mới nhất.

Tham khảo thêm : 6 tựa game hay nhất được đề cử cho giải Game của năm 2021

Các mối đe dọa trực tuyến không ngừng phát triển, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn biết những gì cần chú ý. Hiện tại, mã độc tống tiền đang lớn lên. Đây là khi tin tặc đe dọa chặn quyền truy cập vào tất cả các tệp của bạn trừ khi bạn đồng ý trả tiền chuộc. Luôn nhận thức được điều này và các mối đe dọa khác bằng cách cập nhật thông tin.

10. Nâng cao cảnh giác.

Luôn cẩn thận với những gì bạn làm trực tuyến, những trang bạn truy cập và những gì bạn chia sẻ. Sử dụng phần mềm bảo mật toàn diện và đảm bảo Sao lưu dữ liệu của bạn thường xuyên trong trường hợp xảy ra tai nạn. Bằng cách đề phòng, bạn có thể tự cứu mình khỏi những cơn đau đầu trong tương lai.

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn an toàn khi trực tuyến mỗi ngày được tổng hợp thành tài liệu hướng dẫn dành cho các nhà giáo dục, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin tham khảo hữu ích.

Tìm hiểu thêm:

hướng dẫn

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

HOÀNG HÀ HOME cung cấp các sản phẩm nội thất phong phú và các dịch vụ sửa chữa, xây dựng công trình bảo đảm an toàn, đúng tiến độ và kỹ thuật yêu cầu tại: https://hoanghahome.com/

Most Popular

Recent Comments