Máy tính Windows 10 bị “đơ” không tắt được? Nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục

Bạn mang hoặc gặp tình trạng vẫn nhấn nút tắt máy tính mà chờ đợi mãi không tắt được? Đó là do tắt máy là một quá trình phức tạp và mang thể xảy vào nhiều lỗi hoặc sự cố làm gián xong quá trình này. Đối xử với PC chạy Windows 10 hoặc 11, hãy xem những nguyên nhân làm cho máy tính không tắt được và cách khắc phục như thế nào nhé.

Tắt máy không đơn thuần chỉ là ngắt điện, mà hệ điều hành ta Windows phải làm nhiều việc như tắt những quy trình hệ thống, lưu dữ liệu và xóa những thông tin tưởng không cần phải có khỏi cỗ nhớ. Bình phẩm thường tắt máy chỉ mất vài ba giây, nhưng mang rất nhiều quá trình phức tạp mà chúng ta không nhìn thấy mang thể xảy vào sự cố làm cho hệ điều hành ta rất lâu tắt, thậm chí không thể tắt như bình phẩm thường được.

Bạn Đang Xem: Máy tính Windows 10 bị “đơ” không tắt được? Nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục

1. Sự cố phần mềm mỏng

Windows không tắt được do sự cố phần mềm (Ảnh: Internet).Windows không tắt được do sự cố phần mềm (Ảnh: Internet).
Windows không tắt được do sự cố phần mềm mỏng (Hình: Internet).

Những chương trình phần mềm mỏng là nguyên nhân phổ quát hoi trục trặc lúc tắt máy. Trường hợp bạn vẫn nhấn nút tắt nhưng mùng hình hiển thị lời nhắc “This app is prevrnting shutdown…” (ứng dụng đang ngăn tắt máy) mà không dời sang “Shutting down…” thời tức là vẫn xảy vào sự cố phần mềm mỏng.

Trong suốt trường hợp này, Windows thường sẽ hiển thị danh sách những chương trình cần tắt và sau đó sẽ tự tắt chúng một cách phải để tắt máy bình phẩm thường. Nhưng đôi lúc hệ thống lại bị đờ, không tắt chương trình, thường là do những chương trình đó đang cất dữ liệu cần phải lưu lại.

Cách xử lý vấn đề pa này là bạn hãy nhấn Cancel để hủy quá trình tắt máy, sau đó mở những chương trình đang chạy để lưu dữ liệu rồi tắt chúng lại, cuối đồng mới tắt máy.

Nhưng cũng mang thể xảy vào tình huống khó hơn: danh sách những chương trình cần tắt chỉ xuất hiện một lúc ngắn rồi biến mất hoặc bị xóa hết, mà hệ thống vẫn không dời sang mùng hình “Shutting down…”. Đây là vết tiệm cho thấy một chương trình nào đó đang gặp sự cố nghiêm trọng.

Cách xử lý là mở Task Manager và xem những chương trình nào đang chạy, lưu ý phần ụ tả (description) và mức tận dụng cỗ nhớ (memory usage) thứ chúng, những chương trình giành nhiều cỗ nhớ thường là thủ phạm hoi vào vấn đề pa này. Bạn mang thể tắt chúng trong suốt Task Manager cạ nút End Task rồi tắt máy bình phẩm thường, nhưng sau đó mang thể phải cập đất nước samurai bản vá lỗi cho phần mềm mỏng đó để đảm biểu không láy lại vấn đề pa này.

Đóng các chương trình trong Task Manager (Ảnh: Internet).Đóng các chương trình trong Task Manager (Ảnh: Internet).
Tắt những chương trình trong suốt Task Manager (Hình: Internet).

2. Những vấn đề pa thứ nguồn

Nguồn điện gặp trục trặc cũng mang thể làm cho Windows lâu tắt. Bạn mang thể thử thay thế cỗ nguồn thứ máy để xem mang tác dụng hoặc không, nhưng trước đó hãy thử sử dụng tính năng khắc phục sự cố nguồn thứ Windows như sau:

 • Nhấp chuột phải vào Start, tậu Settings
 • Vào phần Update & Security, trong suốt thực đơn đằng trái tậu Troubleshoot
 • Sắm Find and fix other problem, nhấp vào Power ⇒ Run the troubleshooter
Khắc phục sự cố của nguồn (Ảnh: Internet).Khắc phục sự cố của nguồn (Ảnh: Internet).
Khắc phục sự cố thứ nguồn (Hình: Internet).

3. Những quy trình hệ thống

Xem Thêm : Realme X: Thời đại mà điện thoại tầm trung đang lên ngôi

Windows phải tắt một số quy trình hệ thống trước lúc tắt máy, quét dọn và sắp xếp dữ liệu để đảm biểu phát động tốt lúc mở máy lần sau. Trường hợp một quy trình nào đó bị trục trặc lúc đang tắt máy thời bạn chỉ thấy mùng hình “Shutting down…” bị đờ chứ không biết được nguyên nhân nằm ở đâu.

Cách khắc phục là điều chỉnh phần Group Policy (Chính sách Nhóm) như sau:

 • Nhấn nút Start và gụ gpedit vào ô tìm kiếm, sau đó nhấn Run as administrator
 • Trong suốt bảng đằng trái, tậu Computer configuration ⇒ Administrative templates ⇒ System
 • Trong suốt cửa sổ hiện vào, cuộn phần đằng phải xuống dưới và mở Display highly detailed status messages (Hiển thị thông tin trạng xắt rất khía cạnh), sau đó tậu Enabled để mở lên
 • Nhấp vào Apply ⇒ OK.
Bật hiển thị các quy trình tắt máy (Ảnh: Internet).(*10*)
Mở hiển thị những quy trình tắt máy (Hình: Internet).

Như vậy bạn sẽ thấy trên mùng hình Shutting down… mang hiển thị danh sách những quy trình đang tắt, từ đó xác toan được nguyên nhân hoi vào sự cố lúc tắt máy. Ví dử những nguyên nhân thường gặp là Windows Update và những driver thứ phần rắn bị trục trặc, hoặc mang vấn đề pa về liên kết mạng.

4. Driver hoặc hệ điều hành ta bị lỗi

Trường hợp vẫn thực hiện cách trên mà máy tính vẫn bị treo ở mùng hình tắt thời mang thể là do lỗi thứ driver hoặc hệ điều hành ta, thường rất khó sửa đối xử với người không chuyên. Trong suốt trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên cập đất nước samurai trưởng Windows và driver, đặc thù là giả dụ vẫn lâu rồi không được cập đất nước samurai.

Cách làm như sau: nhấn Win + I để mở phần ghim đặt, sau đó vào trang mục Update & security ⇒ Windows update rồi nhấn nút Check for updates (Rà soát bản cập đất nước samurai).

Kiểm tra cập nhật cho Windows (Ảnh: Internet).Kiểm tra cập nhật cho Windows (Ảnh: Internet).
Rà soát cập đất nước samurai cho Windows (Hình: Internet).

Trường hợp Windows đề nghị phát động lại máy để ghim đặt những bản cập đất nước samurai vẫn tải xuống thời tốt nhất bạn nên tậu Restart now để phát động lại ngay, hoặc hứa hẹn giờ phát động lại vào lúc khác.

Windows 10 cũng tự động cập đất nước samurai những driver trong suốt máy, nhưng điều này mang thể hoi trục trặc nhiều hơn. Để hạn chế điều này, bạn mang thể tự tậu driver nào cần cập đất nước samurai theo ý muốn.

5. Tắt tính năng phát động nhanh

Chức năng Fast Startup (khỏi động nhanh) mang tác dụng làm cho Windows phát động nhanh hơn cạ cách tải sẵn một số dữ liệu trước lúc tắt máy, nhưng chính vì vậy mà nó làm muộn quá trình tắt. Cách vô tiệm hóa phát động nhanh như sau:

 • Mở Control Panel, vào phần Power Options
 • Trong suốt thực đơn đằng trái, nhấp vào Choose what the power buttons do rồi tậu Change settings that are currently unavailable
 • Phía dưới trang mục Shutdown settings, để trống ô Turn on fast startup
Tắt tính năng khởi động nhanh (Ảnh: Internet).Tắt tính năng khởi động nhanh (Ảnh: Internet).
Tắt tính năng phát động nhanh (Hình: Internet).

6. Chức năng Page File

Windows mang một tính năng tên là Page File, mang thể xem như phần mở rộng cho RAM thứ máy tính. Trường hợp máy thứ bạn sắp đầy cỗ nhớ thời những phần dữ liệu ít sử dụng trong suốt RAM sẽ được dời sang page file trên ổ rắn để mang nơi dành cho những dữ liệu quan yếu hơn.

Xem Thêm : Điện thoại like new là gì? Tại sao nên mua điện thoại like new để sử dụng?

Page file mang thể là một lỗ lã hổng biểu mật vì dữ liệu trong suốt đó mang thể được truy xuất, vì vậy Windows mang thể tự xóa chúng lúc tắt máy và quá trình này cũng là một nguyên nhân làm máy tính lâu tắt. Cách khắc phục như sau:

 • Mở Registry Editor với tư cách quản trừng phạt.
 • Vào phần HKEY_LOCAL_MACHINE ⇒ SYSTEM ⇒ CurrentControlSet ⇒ Control ⇒ Session Manager ⇒ Memory Management
 • Trong suốt bảng đằng phải, mở trang mục ClearPageFileAtShutdown và xem trong suốt ô Value data, giả dụ đang là số 1 thời tính năng xóa page file đang mở và mang thể làm máy lâu tắt, do đó hãy đổi lại vách 0 và nhấn OK. Bạn phải phát động lại máy để ứng dụng thay thế.
Tắt tính năng xóa page file khi tắt máy (Ảnh: Internet).Tắt tính năng xóa page file khi tắt máy (Ảnh: Internet).
Tắt tính năng xóa page file lúc tắt máy (Hình: Internet).

Lưu ý: đối xử với máy tính ở nơi làm việc thời tính năng xóa page file lúc tắt máy mang thể quan yếu, vì vậy không nên tự ý thay thế.

7. Những vấn đề pa về ổ rắn

Dù là ổ rắn HDD hoặc SSD đều mang thể gặp sự cố làm muộn tắt máy, ví dử như bị treo trong suốt lúc đang lưu dữ liệu, hoặc dữ liệu bị lưu vào những phần ổ đĩa bị hỏng hóc làm cho cho máy không thể tắt được.

Để soát tình trạng ổ rắn, hãy mở This PC, nhấp chuột phải vào ổ đĩa hệ thống Windows rồi vào Properties ⇒ Tools. Trong suốt phần Error checking (Rà soát lỗi), tậu Check rồi nhấp vào Scan drive (Quét ổ đĩa).

Kiểm tra lỗi ổ cứng (Ảnh: Internet).Kiểm tra lỗi ổ cứng (Ảnh: Internet).
Rà soát lỗi ổ rắn (Hình: Internet).

8. Điều chỉnh WaitToKillServiceTimeout

Lúc bạn nhấn nút tắt máy, Windows sẽ gửi thông tin tới toàn bộ những chương trình đang mở trong suốt máy để chúng lưu dữ liệu. Theo mặc toan, sau khoảng thời kì 5 giây Windows sẽ tự tắt chúng. Thời kì chờ đợi này tùy thuộc vào giá như trừng phạt WaitToKillServiceTimeout, thời kì càng trường thời càng đảm biểu không bị mất dữ liệu đột ngột nhưng bù lại sẽ làm máy lâu tắt.

Bạn mang thể thay thế thông số này như sau:

 • Mở Registry Editor với tư cách quản trừng phạt.
 • Vào phần HKEY_LOCAL_MACHINE ⇒ SYSTEM ⇒ CurrentControlSet ⇒ Control.
 • Mở trang mục WaitToKillServiceTimeout và xem giá như trừng phạt trong suốt trang mục Value data là bao nhiêu, một vị là mili giây. Trường hợp là 10000 thời Windows sẽ đợi 10 giây trước lúc tắt những chương trình.
 • Đặt lại theo mặc toan là 5000. Dù bạn muốn quá tình tắt máy diễn vào nhanh hơn thời cũng không nên đặt thấp hơn 5000 để hạn chế những chương trình xảy vào lỗi.
Chỉnh thời gian chờ trong quá tình tắt máy (Ảnh: Internet).Chỉnh thời gian chờ trong quá tình tắt máy (Ảnh: Internet).
Chỉnh thời kì chờ đợi trong suốt quá tình tắt máy (Hình: Internet).

Tóm lại

Máy tính bị treo lúc đang tắt là vấn đề pa thường gặp, nhưng những tip trên đây mang thể giúp bạn khắc phục vấn đề pa này. Hãy lưu ý đừng nóng vội tới mức nhấn nút nguồn để tắt máy vì mang thể làm mất những dữ liệu chửa lưu và cũng không giải quyết được nguyên nhân cốt lõi nên sẽ xảy vào tình trạng tương tự nhiều lần nữa.

Mời bạn xem thêm những bài xích viết lách liên quan lại:

Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước samurai nhiều thông tin tưởng hữu dụng nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews