Máy tính Windows 10 bị chậm? Kiểm tra ngay 5 nguyên nhân thường gặp này

Bạn với đang gặp tình trạng máy tính thường xuyên bị lag, đừ và thụp nguồn sửng sốt? Hoặc máy tính cụm từ bạn thường phát động rất lâu và nhanh hết pin chỉ sau vài ba giờ? Trường hợp đúng như vậy thời bạn nên kiểm tra ngay những “thủ phạm” với thể đang ngốn tài nguyên cụm từ máy và làm cho máy tính bị muộn mà bạn ko hề hấn năng biết.

Tìm vào những thủ phạm ngốn RAM và tắt chúng đi sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên cụm từ máy và trả lại tiệm suất tối ưu. Hãy với xem những nguyên nhân khiến cho máy chạy muộn và cách sửa chữa như thế nào nhé.

Bạn Đang Xem: Máy tính Windows 10 bị chậm? Kiểm tra ngay 5 nguyên nhân thường gặp này

1. Những ứng dụng và quy trình chạy ngấm ngầm

(*5*)Các ứng dụng chạy ngầm là thủ phạm hàng đầu làm máy chạy chậm (Ảnh: Internet).
Những ứng dụng chạy ngấm ngầm là thủ phạm hàng đầu làm máy chạy muộn (Hình: Internet).

Sở hữu nhiều ứng dụng và quy trình vẫn tiếp tục chạy trong suốt máy nhắc hết lúc bạn vẫn tắt hoặc ko chủ động mở chúng lên, thường được gọi là ứng dụng phông nền. Vì chúng luôn chạy mỗi một lúc máy tính hoạt động nên làm tốn rất nhiều tài nguyên, do đó việc thứ 1 cần làm lúc thấy máy chạy muộn là tắt những ứng dụng phông nền để phóng thích tài nguyên cho những tác vụ khác.

Cách tắt ứng dụng phông nền như sau:

 • Nhấp chuột phải vào nút Start, mua Settings (Găm đặt)
 • Vào phần Privacy (Quyền riêng tư)
 • Ở phía phía trái, trong suốt phần App permissions mua trang mục Background apps (Ứng dụng phông nền)
 • Ở phần phía phải với trang mục Let apps run in the background (Cho phép thuật ứng dụng chạy trong suốt phông nền), bạn với thể gạt nút sang Off để tắt tất cả hoặc mua tắt từng ứng dụng được liệt liệt kê phía dưới
Tắt các ứng dụng nền trong Windows 10 (Ảnh: Internet).Tắt các ứng dụng nền trong Windows 10 (Ảnh: Internet).
Tắt những ứng dụng phông nền trong suốt Windows 10 (Hình: Internet).

Ngoài những ứng dụng thời đang với một số quy trình chạy phông nền cũng làm muộn máy, bạn với thể tìm và tắt chúng văn bằng cách dùng Task Manager theo những bước như sau:

 • Nhấp chuột phải vào Start và mua Task Manager
 • Nhấp vào tab Processes (Quy trình)
 • Nhấp vào View và mua Group by type
Xếp các quy trình theo nhóm (Ảnh: Internet).Xếp các quy trình theo nhóm (Ảnh: Internet).
Xếp những quy trình theo nhóm (Hình: Internet).

Bước này sẽ giúp hệ thống gom những quy trình phông nền vách một nhóm riêng biệt, như vậy bạn với thể kiểm tra chúng một cách dễ dàng và tắt những quy trình ko cần phải có làm tốn tài nguyên cụm từ máy, văn bằng cách nhấp chuột phải vào quy trình đó và mua End Task (Kết thúc tác vụ).

Trong suốt Task Manager bạn cũng với thể tắt những chương trình tự động khởi chạy trong suốt Windows để giảm tiêu thụ tài nguyên và giúp máy tính phát động nhanh hơn. Những chương trình này được đặt trong suốt tab Startup, bạn với thể vào xem và mua tắt những chương trình ko cần phải có văn bằng cách nhấp chuột phải, mua Disable.

(*10*)Tắt các chương trình tự khởi chạy trong Windows (Ảnh: Internet).
Tắt những chương trình tự khởi chạy trong suốt Windows (Hình: Internet).

2. Những xịch vụ cụm từ phía thứ đay

Xem Thêm : AMD vừa cho ra mắt dòng CPU Ryzen thế hệ 3 gây sốt trên toàn thế giới

Đôi lúc bạn sẽ tải những ứng dụng và phương tiện cụm từ phía thứ đay về máy tính cụm từ tớ. Sau lúc được gài đặt và khởi chạy, hồ hết những phần mềm mỏng này sẽ kích hoạt những xịch vụ chạy ngấm ngầm nhắc hết lúc bạn vẫn tắt chương trình đó, ví nhử như tính năng kiểm tra bản cập đất nước của những ninja thường xuyên. Rất nhiều tác vụ như vậy đang diễn vào mà bạn ko hề hấn năng biết.

Để giảm thiểu máy tính bị muộn, bạn phải tắt những xịch vụ này theo những bước sau đây:

 • Nhấp chuột phải vào Start, mua Run
 • Gụ “msconfig” và nhấn OK.
 • Hiện vào cửa sổ System Configuration, mua tab Services
Các dịch vụ chạy trong máy được liệt kê (Ảnh: Internet).Các dịch vụ chạy trong máy được liệt kê (Ảnh: Internet).
Những xịch vụ chạy trong suốt máy được liệt liệt kê (Hình: Internet).

Bạn sẽ thấy những xịch vụ đang chạy trong suốt máy được liệt liệt kê gần như, tuy rằng nhiên với những xịch vụ cụm từ Microsoft cần phải với để hệ thống hoạt động bình phẩm thường, do đó đánh lốt mua Hide all Microsoft services (Nấp toàn bộ những xịch vụ cụm từ Microsoft) để đẩn những xịch vụ này đi.

Trong suốt số đang lại, bạn hãy kiểm tra xem xịch vụ nào ko cần phải có thời quăng quật mua để tắt đi. Trường hợp muốn tắt hết toàn bộ thời nhấp vào Disable all ⇒ Apply ⇒ OK

Cuối với phát động lại máy để vận dụng những thay thế vừa thực hiện, tắt những ứng dụng ko cần phải có cụm từ phía thứ đay.

3. Những phần mềm mỏng chống virus phía ngoài chạy song song với tường lửa cụm từ Microsoft Defender

Microsoft Defender là một ứng dụng được tích hợp sẵn trong suốt hệ điều hành ta Windows để biểu vệ máy tính khỏi những phần mềm mỏng độc địa hại từ phía ngoài. Tường lửa cụm từ Microsoft Defender với khả năng biểu vệ rất tốt nên thường thời ko cần chạy thêm những phần mềm mỏng chống virus khác làm tốn tài nguyên cụm từ máy mà ko tăng thêm tiệm trái.

Microsoft Defender đủ khả năng bảo vệ máy tính toàn diện (Ảnh: Internet).Microsoft Defender đủ khả năng bảo vệ máy tính toàn diện (Ảnh: Internet).
Microsoft Defender đủ khả năng biểu vệ máy tính toàn diện (Hình: Internet).

Nhiều phần mềm mỏng chống virus được lập trình chạy liên tục mỗi một lúc mở máy và thực hiện nhiều quy trình xử lý để quét mẽ độc địa nên rất nhẹ máy. Trường hợp bạn đang mở tường lửa cụm từ Microsoft Defender thời nên tắt những phần mềm mỏng antivirus khác để giảm bớt mức tiêu thụ tài nguyên và giúp những tác vụ khác chạy trơn tru hơn.

Trường hợp buộc phải chạy phần mềm mỏng tiêu diệt virus để đảm biểu an toàn cho máy thời cũng ko nên mở liên tục mọi lúc mà chỉ mở lúc cần phải có, ví nhử như lúc tải file từ những nguồn ko đảm biểu an toàn, hoặc chạy một lần mỗi một ngày để quét virus.

4. Đồ họa quá cao và tăng cường âm thanh

Xem Thêm : Top những Laptop tốt nhất dành cho sinh viên trong năm 2019

Windows với những chế độ tùy chỉnh để đồ họa xinh xắn hơn, chồng lượng âm thanh tốt hơn hoặc trải nghiệm quý khách thoải mái hơn. Tuy rằng nhiên chỉnh chế độ quá cao với thể hoi hại cho hệ thống và ví như sử dụng những ứng dụng phía ngoài để thực hiện những chức năng đó thời càng hại hơn.

Để tiết kiệm tài nguyên cụm từ máy, hãy giữ độ sáng mùng hình ở mức thấp, vận hạn chế mua những phông phông nền tùy chỉnh và ko thay thế những chế độ gài đặt về màu sắc, độ phân giải và tỷ lệ cụm từ hình hình. Ngoài vào cũng ko gài thêm những phần mềm mỏng phía ngoài để tùy chỉnh những chi tiết này, ví như đang sử dụng thời nên gỡ.

Hơn nữa Windows với tính năng tùy chỉnh đồ họa cho những ứng dụng nên bạn ko nhất thiết phải chỉnh đồ họa chung cụm từ hết hệ thống ở mức cao. Cách thay thế tùy mua đồ họa cho ứng dụng như sau:

 • Nhấp chuột phải Start, mua SettingsSystem
 • Ở phần phía trái, mua Display, sau đó mua Graphics settings (Găm đặt đồ họa) trong suốt phần phía phải.
Tùy chỉnh đồ họa cho các ứng dụng trong Windows (Ảnh: Internet).Tùy chỉnh đồ họa cho các ứng dụng trong Windows (Ảnh: Internet).
Tùy chỉnh đồ họa cho những ứng dụng trong suốt Windows (Hình: Internet).

Trong suốt phần này, bạn với thể tùy mua tiệm suất đồ họa cho những ứng dụng từ Microsoft Store hoặc mua bất kỳ ứng dụng, phần mềm mỏng nào từ Desktop. Để thay thế đồ họa cụm từ ứng dụng, nhấp vào Options ⇒ Let Windows decide (Để Windows quyết toan), rồi nhấn Save.

Tương tự, bạn nên tắt những tính năng tăng cường âm thanh ví như ko với nhu cầu thưởng thức âm thanh chồng lượng cao, và càng ko nên chạy những ứng dụng phía ngoài để tùy chỉnh âm thanh để giảm thiểu quá tải cho hệ thống.

5. Những thiết bị ngoại vi ko cần phải có

Ko nên liên kết những thiết bị ngoại vi ko cần phải có vào máy tính trong suốt thời kì trường học, đặc trưng là laptop. Lý do là vì những tính năng liên kết, ví nhử như Bluetooth, làm tiêu hao hụt tài nguyên hệ thống, hơn nữa càng nhiều thiết bị liên kết vào máy thời càng tốn năng lượng và làm cho laptop nhanh hết pin.

Kết nối quá nhiều thiết bị làm máy chạy chậm và tốn pin (Ảnh: Internet).Kết nối quá nhiều thiết bị làm máy chạy chậm và tốn pin (Ảnh: Internet).
Liên kết quá nhiều thiết bị làm máy chạy muộn và tốn pin (Hình: Internet).

Những thủ thuật trên đây sẽ giúp giảm bớt quẩy nhẹ cho máy tính cụm từ bạn, phóng thích tài nguyên cho những tác vụ thiết yếu và giúp máy tính chạy trơn tru hơn. Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước của những ninja nhiều thông tin tưởng.# hữu dụng nhé!

Mời bạn xem thêm những bài xích viết lách liên quan liêu:

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews