Apple và Samsung, rốt cuộc ai mới là “đạo nhái”?

Apple và Samsung là hai tên khổng lồ kỹ thuật hàng đầu thế giới hiện ni, cuộc khó khăn giữa họ ko chỉ diễn vào trên thị trường mà đương liên quan tiền tới pháp lý. Apple hẵng nhiều lần tố cáo Samsung móc túi ý tưởng iPhone, nhưng tòa kết luận như thế nào? Và trái lại, Samsung sở hữu thể tố Apple copy sản phẩm thứ tao được ko? Hãy đồng nhà giam phá nhé!

Trên thực tế, Apple và Samsung vừa là đối xử tác nhưng cũng là đối xử thủ thứ rau trên thị trường kỹ thuật. Những cuộc chiến pháp lý gay go gắt giữa hai ông to này liên tục diễn vào suốt nhiều năm sang, trong suốt đó vụ việc “ồn ào” nhất là Apple kiện Samsung móc túi ý tưởng iPhone kéo trường học 7 năm mới sở hữu hồi kết.

Bạn Đang Xem: Apple và Samsung, rốt cuộc ai mới là “đạo nhái”?

Apple và Samsung đã nhiều lần đối đầu nhau trước tòa (Ảnh: Internet)Apple và Samsung đã nhiều lần đối đầu nhau trước tòa (Ảnh: Internet)
Apple và Samsung hẵng nhiều lần đối xử đầu rau trước tòa (Hình: Internet)

Mặc dù vụ kiện hẵng được dàn xếp từ vài ba năm trước nhưng theo Giám đốc marketing ngày nay thứ Apple là Greg Joswiak, đơn vị này vẫn ko hài lòng về việc Samsung tôn giáo nhại iPhone thứ tao.

Trận chiến pháp lý thứ Apple và Samsung

Samsung và Apple hẵng sở hữu 2 lần đối xử đầu to về pháp lý, trong suốt đó nổi danh nhất là năm 2011 lúc Apple kiện Samsung sao cóp thiết kế thứ iPhone.

Trong suốt một kiện, Apple cho rằng Samsung hẵng “sao y bản chính” những kỹ thuật sáng tạo, trao diện quý khách đặc trưng, thiết kế bao suy bì và sản phẩm trang trang nhã và khác biệt, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ thứ Apple thay vì “theo đuổi phát triển sản phẩm độc lập”.

App cho rằng Samsung đã copy toàn bộ thiết kế của iPhone (Ảnh: Internet)App cho rằng Samsung đã copy toàn bộ thiết kế của iPhone (Ảnh: Internet)
App cho rằng Samsung hẵng copy tất cả thiết kế thứ iPhone (Hình: Internet)

Samsung bị cáo buộc sao cóp nhiều khía cạnh thứ thiết bị từ phần rắn (như mẫu mã hình chữ viết đất nước mặt trời mọc với những góc boa trọn.# đồng nhất, mặt rủi, viền tệ bạc, v.v.) tới phần mềm dẻo (như trao diện và số lượng những icon trên mùng hình), và những điều này được ứng dụng cho nhiều mẫu ta điện thoại logic đồng với một mẫu ta máy tính bảng thứ Samsung. Tuy rằng nhiên điểm quan yếu được Apple nói tới là Samsung sao cóp mẫu ta iPhone 3GS.

Sau đó Samsung hẵng phủ nhận cáo buộc và tố trái lại rằng Apple hẵng vi phạm một số cạ sáng chế về kỹ thuật truyền thông di động thứ họ ở nhiều quốc gia, trong suốt đó sở hữu hết Mỹ. Trận chiến pháp lý thứ 2 hãng kỹ thuật trở thành dằng dai trong suốt nhiều năm tiếp theo.

Samsung cũng có lý do để cho rằng Apple vi phạm bản quyền (Ảnh: Internet)Samsung cũng có lý do để cho rằng Apple vi phạm bản quyền (Ảnh: Internet)
Samsung cũng sở hữu lý do để cho rằng Apple vi phạm bản quyền (Hình: Internet)

Năm 2012, tòa án vào phán quyết Apple được bồi thường 1 tỷ USD trong suốt vụ kiện ban sơ, nhưng hai đằng vẫn tranh cãi về số tiền phải trả cho những cạ sáng chế về thiết kế và tiện lợi. thứ sản phẩm Apple. Tháng 5/2018, tòa án hẵng giảm số tiền đó xuống đương 539 triệu USD trong suốt lúc Samsung chỉ chấp nhận 28 triệu USD đương Apple gọi 1 tỷ USD.

Xem Thêm : Nên mua iPhone 14 loại thường hay Pro để “đáng đồng tiền” hơn?

Tuy rằng nhiên tình hình hẵng đổi thay sửng sốt vào tháng 6/2018 lúc Apple và Samsung tìm cách giải quyết hạnh phúc đằng ngoài tòa án. Trưởng hai đằng đều ko tiết lộ những điều khoản khía cạnh thứ thỏa xuôi. Dù vậy Apple vẫn kiên quyết cho rằng Samsung hẵng sao cóp iPhone, theo như một phát biểu thứ họ sau cuộc dàn xếp này – giống với phát biểu được đưa vào sau phán quyết thứ tòa:

Apple hẵng phát động cuộc cách mệnh điện thoại logic với iPhone, và thực tế là Samsung hẵng sao cóp trắng trợn thiết kế thứ chúng tôi. Chúng tôi hàm ân bồi thẩm đoàn vì sự chuyên dụng cho thứ họ và rất vui lúc họ đồng ý rằng Samsung nên trả tiền vì hẵng sao cóp sản phẩm thứ chúng tôi“, phát biểu thứ Apple được đăng tải trên The New York Times.

Vụ kiện kết thúc nhưng Apple vẫn còn “cay” (Ảnh: Internet)Vụ kiện kết thúc nhưng Apple vẫn còn “cay” (Ảnh: Internet)
Vụ kiện kết thúc nhưng Apple vẫn đương “cay” (Hình: Internet)

Một vụ kiện nổi danh khác diễn vào năm 2012 lúc Apple tố cáo Samsung sao cóp những cạ sáng chế độc địa quyền liên quan tiền tới những chức năng thứ hệ điều hành ta iOS, liên kết nhanh và tự động sửa lỗi. Vụ kiện kéo trường học tới năm 2017, tòa phán quyết Apple thắng kiện và Samsung phải trả 120 triệu USD. Tuy rằng nhiên con số này có chửa cạ 10% so với 2 tỷ USD mà Apple nhu cầu.

Trưởng hai vụ nêu trên đều cho thấy rõ ràng Samsung hẵng sao cóp ý tưởng iPhone thứ Apple.

Apple vẫn ko vừa lòng với Samsung?

Nhiều năm hẵng trôi sang nhưng tới ni Apple vẫn ko đổi thay ý kiến thứ tao về hành ta vi sao cóp thứ Samsung, theo nhận xét thứ Greg Joswiak nhân dịp dịp kỷ niệm 15 năm iPhone vào thế hệ. Ông cho rằng sự lớn mạnh vững mạnh thứ những loại smartphone Android mùng hình to do Samsung dẫn đầu là “khó chịu”.

Họ đã gây khó chịu vì, như bạn biết đấy, họ đã ăn cắp công nghệ của chúng tôi.” Tuy rằng nhiên mọi việc hẵng được giải quyết từ lâu nên phải sở hữu lý do khác khiến cho Apple vẫn tức giận? Lý do duy nhất có nhẽ là họ có chửa bao giờ cảm thấy hài lòng với kết trái thứ vụ kiện, dù là khoản bồi thường cạ tiền hoặc những giải pháp khác. Như hẵng nói, tổng số tiền mà Apple nhu cầu được trả trong suốt 2 vụ kiện là 3 tỷ USD nhưng thực tế họ chỉ nhận được một phần nhỏ.

Nhưng nhìn lại thời Samsung cũng rất “biết điều” lúc dàn xếp mọi chuyện hạnh phúc mà ko lên tiếng chỉ trích Apple giống như thường lệ. Vì vậy có nhẽ Apple nên chấp nhận vứt sang chuyện này thời hơn.

Apple hẵng từng sao cóp Samsung?

Apple cũng không phải là “trong sạch” hoàn toàn? (Ảnh: Internet)Apple cũng không phải là “trong sạch” hoàn toàn? (Ảnh: Internet)
Apple cũng ko phải là “trong sạch” hoàn trả toàn? (Hình: Internet)

Đằng sau những lời kết tội gay go gắt thứ Apple dành cho Samsung, bạn sẽ ngạc nhiên lúc biết rằng chính Apple cũng từng sao cóp ý tưởng thứ hãng kỹ thuật Hàn Quốc. Năm 2012, tòa án ở Hàn Quốc hẵng kết luận hết Samsung và Apple đều vi phạm cạ sáng chế thứ rau. Cụ thể, Apple bị cho là hẵng sao cóp 2 kỹ thuật ko dây thứ Samsung trong suốt lúc Samsung vi phạm một cạ sáng chế tiện lợi. thứ Apple (tiệm ứng “bật lại” và chức năng vuốt để mở khóa trong suốt hệ điều hành ta iOS).

Cũng trong suốt vụ kiện đó, tòa hẵng bác bỏ vứt cáo buộc Samsung sao cóp iPhone và nhu cầu tạm thời ngừng nửa những thiết bị thứ hết 2 hãng nằm trong suốt phạm vi bị kết tội, trong suốt đó sở hữu điện thoại Galaxy Nexus, Galaxy S II, máy tính bảng Galaxy Tab và Galaxy Tab 10.1 thứ Samsung, cũng như iPhone 4 và iPad 2 thứ Apple.

Ranh giới giữa “sao chép” và “lấy cảm hứng” là gì?

Xem Thêm : Sprint đang kiện AT&T về vụ lừa đảo 5G E

Rõ ràng việc sao cóp thiết kế hoặc chức năng thứ hãng khác là sây trái, nhưng bây giờ thực khó để tạo vào sản phẩm mới mà ko nương tựa theo hình mẫu ta sở hữu sẵn nào đó. Chỉ sở hữu iPhone mới thực sự là thiết bị mang cá tính mạng hoàn trả toàn khác biệt so với những sản phẩm trước đó.

Điện thoại Samsung và iPhone của Apple ngày càng giống nhau (Ảnh: Internet)Điện thoại Samsung và iPhone của Apple ngày càng giống nhau (Ảnh: Internet)
Điện thoại Samsung và iPhone thứ Apple ngày càng giống rau (Hình: Internet)

Vách làm thứ iPhone cũng đem lại nhiều vấn đề pa khó cho Apple vì nó hẵng truyền cảm hứng thú cho những đối xử thủ khó khăn tạo vào những thiết bị tương tự. Ngoài Samsung, Apple cũng kiện những nhà phân phối Android khác như Nokia, Motorola và HTC.

Tuy rằng nhiên ở chiều trái lại thời Apple cũng “ăn theo” nhiều chức năng thứ những hãng khác, ví dử như mùng hình tốc độ làm mới cao là một hiện tượng hot thứ điện thoại Android, sau đó Apple mới ứng dụng cho iPhone. Vừa qua iPhone 14 Pro thứ họ cũng được bửa sung thêm một xê ri những chức năng “mới” hẵng sở hữu trên điện thoại Android từ lâu.

Apple cũng lấy cảm hứng thú từ Samsung và những nhãn hiệu Android khác để tạo vào phiên bản iPhone sở hữu mùng hình to, tiến hành từ thòng iPhone 6 năm 2014 với mẫu ta iPhone 6 Plus kích thước mùng hình 5,5 inch to hơn so với phiên bản thường chỉ sở hữu 4,7 inch. Sau đó kích thước 6,7 inch hẵng trở nên tiêu chuẩn mực thường ngày thứ iPhone.

iPhone cũng bắt chước nhiều tính năng của điện thoại Android (Ảnh: Internet)iPhone cũng bắt chước nhiều tính năng của điện thoại Android (Ảnh: Internet)
iPhone cũng buộc mẹo nhiều chức năng thứ điện thoại Android (Hình: Internet)

Theo thời kì, những nhãn hiệu điện thoại khác rau ngày càng trông giống rau hơn và sở hữu rất ít điểm khác biệt, thậm chí sở hữu thể cho là giống rau tới mức nhàm chán ngán. Bất chấp những vụ kiện về bản quyền, những sản phẩm kỹ thuật cuối đồng vẫn “sao chép” lẫn rau và đó là xu thế thế tất thứ thị trường, giống như đa số những ngành làm nghiệp lâu thế hệ khác.

Tóm lại: Sao cóp là tốt hoặc xấu?

Đối xử với những đơn vị, sao cóp sở hữu thể tốt vì giúp họ buộc kịp những xu thế hot mới vào trên thị trường. Tuy rằng nhiên nó cũng sở hữu thể kìm hãm tài sự đổi mới vì những nhà phân phối chỉ chạy theo phong trào thay vì lớn mạnh những ý tưởng mới độc địa lập.

Đối xử với quý khách, sự sao cóp khiến cho chúng ta ít thấy sự phong phú giữa những sản phẩm và xê vụ, điều này rõ ràng ko tốt vì mỗi một người sở hữu thị hiếu khác rau và ko phải xu thế hot nào cũng ưng ý với đa số mọi người.

Mời bạn xem thêm những bài xích viết lách liên quan tiền:

Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước mặt trời mọc nhiều thông tin tức hữu ích nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews