Màn hình OLED và QLED là gì? Sự khác biệt giữa chúng ra sao, và nên chọn loại nào là tốt nhất?

Tivi QLED ngữ Samsung và OLED ngữ LG nhá tên gọi thời sở hữu vẻ tương đồng, nhưng thực tế chúng sở hữu “họ hàng” gì với rau năng ko? Hãy với Kenh7 tìm hiểu về mùng hình OLED và QLED nhé!

Thị trường tivi cao vội ngày càng phong phú phong phú và đôi lúc giống như một “ma trận” đối xử với những người có chửa hiểu rõ về kỹ thuật. Mang hàng tá thòng tivi mới được cung cấp, với một xê ri những khái niệm nhá rất lạ tai mà ko phải ai cũng hiểu thực chất là gì.

Bạn Đang Xem: Màn hình OLED và QLED là gì? Sự khác biệt giữa chúng ra sao, và nên chọn loại nào là tốt nhất?

OLED và QLED là hai công nghệ màn hình nổi bật nhất hiện nay (Ảnh: Internet).OLED và QLED là hai công nghệ màn hình nổi bật nhất hiện nay (Ảnh: Internet).
OLED và QLED là hai kỹ thuật mùng hình nổi trội nhất hiện ni (Hình: Internet).

Trong suốt số những nhãn hàng tivi hở quen mặt với người tiêu sử dụng, hai “ông lớn” nức tiếng nhất là Samsung và LG hở cho ra mắt những sản phẩm tốt nhất ngữ tui với tên gọi khá giống rau. Nhưng vững chắc bạn sẽ vô với sửng sốt lúc biết rằng QLED ngữ Samsung và OLED ngữ LG thực ra lại khác rau rất xa đó!

Cuộc khó khăn ngữ mùng hình OLED và QLED

Vài ba năm trở lại đây, nhà cung cấp tivi hàng đầu thế giới Samsung hở ra sức truyền bá cho kỹ thuật tivi QLED ngữ tui. Trong suốt năm 2021 thòng sản phẩm này lại càng phong phú hơn nữa với những mẫu ta Neo đơn QLED độ phân giải 4K và 8K, năng Frame art TV, Serif và tivi xoay Sero đều tận dụng kỹ thuật này.

Màn hình QLED của Samsung (Ảnh: Internet).Màn hình QLED của Samsung (Ảnh: Internet).
Màn hình QLED ngữ Samsung (Hình: Internet).

Trong suốt lúc đó tivi OLED ngữ LG trình làng 6 thòng sản phẩm trong suốt năm 2021, từ mẫu ta A1 sở hữu ví rẻ tới Z1 mắc hồng sở hữu độ phân giải 8K, và thậm chí một mẫu ta tivi đương sở hữu thể cuộn lại được giống như tấm biển quảng bá vậy.

Tivi OLED có thể cuộn lại (Ảnh: Internet).Tivi OLED có thể cuộn lại (Ảnh: Internet).
Tivi OLED sở hữu thể cuộn lại (Hình: Internet).

Thực ra cuộc khó khăn giữa OLED và QLED ko chỉ là cốc chuyện ngữ Samsung và LG. Hãng TCL cũng hở công bố những thòng tivi QLED ngữ tui, trong suốt đó sở hữu 6-Series và 8-Series. Nhiều nhãn hàng khác ngoài LG cũng cho ra mắt tivi OLED, chẳng thời hạn như Sony và Vizio.

Vậy rốt cuộc thời loại nào tốt hơn? Hãy với tìm hiểu nhé!

So sánh QLED và OLED – hai kỹ thuật tivi cực hot hiện ni

  • OLED là viết lách tắt ngữ “organic light emitting diode”, tức là điốt phát quang đãng được làm từ nguyên liệu hữu kia. Đương theo Samsung, QLED là viết lách tắt ngữ “quantum dot LED”, tức là điốt phát quang đãng điểm lượng tử.
  • OLED rất khác so với kỹ thuật tinh thể lỏng LCD đoạt vị trí chủ tôn giáo trong suốt những sản phẩm tivi hiện ni. Trong suốt lúc đó QLED là một biến thể ngữ LCD LED, té sung thêm một tấm phim điểm lượng tử vào cấu trúc ngữ LCD. Bạn sở hữu thể tìm hiểu thêm về LED và LCD trong suốt bài xích viết lách: Màn hình LED và LCD khác rau ra sao? Nên chọn loại nào để sở hữu hình hình tốt nhất?
  • Đối xử với OLED, những pixel sẽ tự phát ra ánh sáng ngữ riêng tui lúc xúc tiếp với thòng điện. Đương QLED ngày nay lại giống với LCD, thứ yếu thuộc vào một nguồn ánh sáng nền nã từ những bóng đèn LED.

Tivi QLED về thực chất chính là tivi LCD được té sung thêm những điểm lượng tử

Điểm quan yếu cần nhớ là: QLED giống với LCD bình thường hơn là OLED, trong suốt lúc OLED lại được nhiều chuyên gia xem là một thòng tivi mới hoàn trả toàn khác biệt, giống như tivi plasma trước đây từng tạo ra “cú sốc” cho giới kỹ thuật vậy.

Điểm lượng tử là gì?

Mang thể hiểu điểm lượng tử là những phân tử sở hữu kích thước hiển vi mà lúc bị tác động vì chưng ánh sáng từ phía ngoài sẽ tự phát ra ánh sáng ngữ riêng tui với màu sắc khác biệt.

Các dung dịch chứa chấm lượng tử phát sáng khi được chiếu tia cực tím (Ảnh: Internet).Các dung dịch chứa chấm lượng tử phát sáng khi được chiếu tia cực tím (Ảnh: Internet).
Những dung nhỉnh đựng điểm lượng tử phát sáng lúc được chiếu tướng tia cực tím (Hình: Internet).

Ở tivi QLED, những điểm này được đựng trong suốt một tấm phim để ánh sáng nền nã từ đèn LED tác động vào. Sau đó ánh sáng này sẽ đi trải qua vài ba lớp nguyên liệu khác phía trong suốt tivi, bao gồm hết một lớp tinh thể lỏng, để cuối với tạo ra hình hình.

Các lớp cấu tạo của tivi LCD, trong đó ánh sáng nền từ đèn LED chiếu qua một lớp chấm lượng tử và lớp tinh thể lỏng (Ảnh: Internet).Các lớp cấu tạo của tivi LCD, trong đó ánh sáng nền từ đèn LED chiếu qua một lớp chấm lượng tử và lớp tinh thể lỏng (Ảnh: Internet).
Những lớp cấu tạo ngữ tivi LCD, trong suốt đó ánh sáng nền nã từ đèn LED chiếu tướng trải qua một lớp điểm lượng tử và lớp tinh thể lỏng (Hình: Internet).

Samsung hở tận dụng những điểm lượng tử để tăng cường cho tivi LCD ngữ tui từ năm 2015 và tiến hành công bố thòng tivi QLED từ năm 2017. Hãng kỹ thuật ngữ Hàn Quốc nói rằng những điểm lượng tử này hở được nâng vội so với trước, chẳng thời hạn như ánh sáng và màu sắc tạo ra được cải thiện hơn. Tuy rằng nhiên theo kiểm tra ngữ nhiều người thời những tiến cỗ do điểm lượng tử mang lại ko đáng nhắc so với những khía cạnh khác hùn phần làm nên chồng lượng hình hình.

Một số nhà cung cấp khác cũng tận dụng điểm lượng tử cho tivi LCD ngữ tui, chẳng thời hạn như Vizio và Hisense, nhưng họ ko gọi đó là tivi QLED.

Tivi OLED hoàn trả toàn khác so với tivi LCD

LCD từ lâu hở là kỹ thuật vượt trội trong suốt lĩnh vực tivi mùng hình phẳng. Nó sở hữu ví rẻ hơn OLED, kín biệt đối xử với những mùng hình kích thước to, và rất nhiều nhà cung cấp trên khắp thế giới sở hữu thiết chế tạo nó bao gồm hết LG.

Tivi OLED không cần ánh sáng nền, do đó chúng có thể được chế tạo rất mỏng (Ảnh: Internet).Tivi OLED không cần ánh sáng nền, do đó chúng có thể được chế tạo rất mỏng (Ảnh: Internet).
Tivi OLED ko cần ánh sáng nền nã, do đó chúng sở hữu thể được phân phối rất mỏng (Hình: Internet).

Xem Thêm : Nguyên tắc DRY – Bí quyết giúp tăng năng suất làm việc và tiết kiệm thời gian cực kỳ hiệu quả

OLED khác với LCD ở chốn: chúng ko sử dụng đèn LED để tạo ánh sáng nền nã. Thay vào đó, ánh sáng được tạo ra vì chưng hàng triệu một vị nhỏ được gọi là những subpixel. Bản thân những pixel – những điểm lí tí cấu tạo nên hình hình – tự phát ra ánh sáng ngữ riêng tui lúc sở hữu thòng điện chạy trải qua, và sự khác biệt đó dẫn tới rất nhiều tiệm ứng về chồng lượng hình hình, trong suốt đó một số tiệm ứng sở hữu nướu cho LCD và QLED, nhưng hồ hết đương lại là sở hữu nướu cho OLED.

Không tính những hãng tivi ngữ Mỹ như hở nêu, sở hữu nhiều nhãn hàng khác cũng nửa tivi OLED tại thị trường ngọc trai Âu như Panasonic, Philips, Grundig,… Tuy rằng nhiên hầu hết họ đều tận dụng mùng hình do LG cung cấp.

So sánh QLED và OLED về chồng lượng hình hình

Tựa nương trên cấu tạo ngữ hai kỹ thuật này như hở trình trưng, sở hữu thể so sánh về những khía lề như sau.

Chồng lượng hình hình ngữ QLED làm mới nhiều hơn OLED

Samsung và TCL đều sở hữu nhiều thòng tivi QLED khác rau, trong suốt đó những chiếc tivi ví cao nhất sở hữu hình hình tốt hơn nhiều so với những chiếc tivi rẻ.

Các dòng tivi QLED có chất lượng hình ảnh khác nhau (Ảnh: Internet).Các dòng tivi QLED có chất lượng hình ảnh khác nhau (Ảnh: Internet).
Những thòng tivi QLED sở hữu chồng lượng hình hình khác rau (Hình: Internet).

Lý do cho hiện tượng này là vì những cải tiến về chồng lượng hình hình ngữ tivi QLED ko liên quan tiền nhiều tới điểm lượng tử, mà thực ra đó là kết trái ngữ ánh sáng nền nã mini-LED, khả năng làm tối cục cỗ toàn dãy tốt hơn, kỹ thuật tăng sáng và những góc nhìn thấy tốt hơn. Những khía cạnh này làm nên sự khác biệt giữa những thòng tivi QLED cũng như giữa QLED và những tivi thế hệ xưa khác.

Trong suốt lúc đó, hầu hết tivi OLED thuộc những thòng và những nhà cung cấp khác rau đều cho ra hình hình với chồng lượng tương tự rau – và đều ở mức cao. Mặc dù cũng sở hữu sự khác biệt nhỏ giữa những tivi OLED nhưng ko đáng nhắc so với sự khác biệt giữa những tivi QLED.

Theo tham dự kiến, trong suốt năm 2021 LG và Sony sẽ trình làng tivi OLED sở hữu chồng lượng hình hình đương tốt hơn trước nhờ độ sáng được tăng lên. Chúng ta hãy với đợi xem!

OLED sở hữu độ đối lập và độ tối tốt hơn

Một trong suốt những khía cạnh quan yếu nhất làm nên chồng lượng hình hình là độ tối (black level). Về khoản này OLED sở hữu thể thực hiện một cách lý tưởng vì bản thân mỗi một pixel tự phát ra ánh sáng nên cũng sở hữu thể tự tắt đi để làm tối hoàn trả toàn.

So sánh độ tương phản của OLED và QLED (Ảnh: Internet).So sánh độ tương phản của OLED và QLED (Ảnh: Internet).
So sánh độ đối lập ngữ OLED và QLED (Hình: Internet).

Trong suốt lúc đó tivi QLED năng LCD bình thường dù là những chiếc sở hữu khả năng làm tối cục cỗ toàn dãy tiệm trái nhất vẫn để cho một ít ánh sáng lọt trải qua, dẫn tới độ tối ko lý tưởng và cảm giác bị nhòe kế bên những vùng sáng.

QLED sở hữu độ sáng cao hơn

Những chiếc tivi QLED và LCD thuộc hàng cao vội nhất sở hữu thể đánh bại liệt hầu hết tivi OLED lúc so về độ sáng. Đó là một nướu thế đáng nhắc lúc tận dụng tivi trong suốt những căn phòng được chiếu tướng sáng tốt và xem những nội dung ở chế độ HDR.

So sánh độ sáng của OLED và QLED (Ảnh: Internet).So sánh độ sáng của OLED và QLED (Ảnh: Internet).
So sánh độ sáng ngữ OLED và QLED (Hình: Internet).

Tuy rằng nhiên đối xử với hồ hết những ko gian bình thường thời tivi OLED vẫn cho độ sáng khá tốt, và độ đối lập cao ngữ chúng cũng mang lại hình hình HDR ko thua sút gì QLED.

OLED sở hữu độ đồng nhất cao và những góc nhìn thấy tốt hơn

Những loại mùng hình tận dụng tinh thể lỏng (LCD) đều mắc phải điểm yếu là sở hữu những vùng trên mùng hình lúc nào cũng sáng hơn những vùng khác, và đôi lúc sở hữu thể nhìn thấy hết ánh sáng nền nã. Ngay hết những chiếc tivi LCD tốt nhất cũng giảm độ đối lập và bị mất màu lúc nhìn từ những góc nghiêng thay vì chính diện ngay phía trước mùng hình.

So sánh 2 loại màn hình ở góc nhìn nghiêng (Ảnh: Internet).So sánh 2 loại màn hình ở góc nhìn nghiêng (Ảnh: Internet).
So sánh 2 loại mùng hình ở góc nhìn nghiêng (Hình: Internet).

Trong suốt lúc đó tivi OLED sở hữu độ đồng nhất sắp như lý tưởng và giữ được chồng lượng hình hình tốt ở hồ hết mọi góc nhìn, chỉ trừ một số ít vị trí “cực đoan” nhất mà thôi.

Độ phân giải, màu sắc, khả năng xử lý video và những khía cạnh khác về kia bản là như rau

Hồ hết tivi QLED và OLED đều sở hữu độ phân giải 4K và sở hữu thể đạt tới 8K giả dụ cần. Ngoài ra ko sở hữu sự khác biệt đáng nhắc về màu sắc năng xử lý video.

Tivi QLED sở hữu nhiều kích thước khác rau và sở hữu thể rẻ hơn

Xem Thêm : eBay tiếp tục kiện Amazon cướp người bán hàng

LG cho biết sẽ ra mắt một mẫu ta tivi 83 inch trong suốt năm 2021, đương hiện ni chỉ sở hữu 5 kích cỡ ngữ tivi OLED đang được nửa trên thị trường: 48 inch, 55 inch, 65 inch, 77 inch và 88 inch.

Tivi OLED 8K 88 inch của LG có giá khoảng 30.000 USD (Ảnh: Internet).Tivi OLED 8K 88 inch của LG có giá khoảng 30.000 USD (Ảnh: Internet).
Tivi OLED 8K 88 inch ngữ LG sở hữu ví khoảng 30.000 USD (Hình: Internet).

Trong suốt lúc đó tivi QLED (và LCD nói chung) sở hữu rất nhiều kích cỡ mùng hình khác rau từ nhỏ tới to, bao gồm 32 inch, 43 inch, 49 inch, 55 inch, 65 inch, 75 inch, 82 inch, 85 inch và 98 inch. Những loại tivi LCD ko phải QLED sở hữu thể đương nhỏ gọn ghẽ hơn nữa.

Một ưu điểm to nữa ngữ QLED và LCD so với OLED là ví nửa ngữ những thòng tivi phổ thông trên 65 inch. Những mẫu ta tivi to như vậy hiện đang là phân khúc tăng trưởng nhanh nhất ngữ thị trường và ko hề hấn sở hữu vết tiệm muộn lại. Tivi OLED 77 inch ngữ LG sở hữu ví khoảng 3.300 USD, mắc hơn đáng nhắc so với hồ hết tivi QLED 75 inch, và lúc kích cỡ tăng lên thời sự kênh lệch càng rõ ràng hơn nữa.

Hiện tượng lưu hình ngữ mùng hình OLED

Bóng mờ bị lưu lại trên màn hình OLED (Ảnh: Internet).Bóng mờ bị lưu lại trên màn hình OLED (Ảnh: Internet).
Bóng mờ bị lưu lại trên mùng hình OLED (Hình: Internet).

Lưu hình (burn-in) là hiện tượng xảy ra lúc một phần ngữ mùng hình hiển thị hình hình nhất mực quá lâu – chẳng thời hạn như những nút mũi đất tên dời tiến lùi năng logo ngữ một kênh truyền hình – sau đó sẽ bị lưu lại trên mùng hình dù bạn hở dời sang hình hình khác.

Đa số những mùng hình OLED đều dễ gặp phải hiện tượng lưu hình hơn so với những loại LCD, trong suốt đó sở hữu QLED. Vấn đề pa này tuy rằng hoi khó chịu cho trải nghiệm ngữ quý khách nhưng sở hữu thể phòng giảm thiểu lạ cách giảm bớt những hình hình yên tĩnh hiển thị nhất mực trên mùng hình quá lâu. Nói cách khác, bạn nên thường xuyên làm mới những kênh sóng và nội dung xem trên tivi, ko nên xem một chương trình duy nhất trong suốt thời kì quá lâu.

Nên chọn loại tivi nào trong suốt năm 2021 và tương lai sau này?

Kèm theo mỗi một người tiêu sử dụng đều sở hữu thị hiếu và lựa chọn ngữ riêng tui, nhưng hiện ni phần lớn những ý kiến đều nghiêng về tivi OLED.

Đương tương lai thời sao? Trên thực tế Samsung đang phấn đấu vững mạnh mẫu ta tivi OLED ngữ riêng tui, đầu tư khoảng 11,1 tỷ USD để tạo ra kỹ thuật hình hình “QD” mà về thực chất cũng là OLED với tên gọi khác mà thôi. Một số ý kiến cho rằng vào năm 2022 sản phẩm này sẽ ra mắt thị trường.

Song song với đó, Samsung cũng đang nghiên cứu về “chấm lượng tử xem trực tiếp”, kỹ thuật mới loại vứt hoàn trả toàn những tinh thể lỏng và tận dụng chính những điểm lượng tử để tạo ra ánh sáng. Những tivi QLED như vậy sở hữu khả năng đạt được độ tối tuyệt đối xử và độ đối lập tuyệt vời sánh ngang với OLED mà lại tiết kiệm điện hơn, màu sắc xinh xẻo hơn, và nhiều ưu điểm khác nữa.

Nguyên mẫu chấm lượng tử huỳnh quang điện tử, hứa hẹn sẽ tạo tiền đề cho các loại tivi chấm lượng tử xem trực tiếp trong tương lai (Ảnh: Internet).Nguyên mẫu chấm lượng tử huỳnh quang điện tử, hứa hẹn sẽ tạo tiền đề cho các loại tivi chấm lượng tử xem trực tiếp trong tương lai (Ảnh: Internet).
Nguyên mẫu ta điểm lượng tử huỳnh quang đãng điện tử, hứa hứa sẽ tạo tiền đề pa cho những loại tivi điểm lượng tử xem trực diện trong suốt tương lai (Hình: Internet).

Viễn cảnh đó thực sự rất lèn tượng, nhưng ít nhất chúng ta cũng phải đợi vài ba năm nữa để thấy những chiếc tivi này trở nên hiện thực.

Ngoài ra đương một khái niệm nữa là MicroLED. Đó cũng là một kỹ thuật kiểu “tự phát sáng” giống như OLED và cũng được vững mạnh vì chưng Samsung nhưng hiện chỉ dành cho giới thượng lưu mà thôi.

Tivi MicroLED của Samsung (Ảnh: Internet).Tivi MicroLED của Samsung (Ảnh: Internet).
Tivi MicroLED ngữ Samsung (Hình: Internet).

Đúng như tên gọi, MicroLED tận dụng hàng triệu bóng đèn LED siêu nhỏ tắt vai trò như những pixel. Kỹ thuật này sở hữu khả năng tạo độ tối lý tưởng giống như OLED nhưng lại giảm thiểu được hiện tượng lưu hình. Ngoài ra nó sở hữu thể tạo độ sáng cao hơn bất kỳ kỹ thuật mùng hình nào hiện ni, màu sắc vô với phong phú và ko gặp phải vấn đề pa về góc nhìn thấy như LCD. MicroLED cũng ko sử dụng những điểm lượng tử, và sở hữu kích thước rất to.

Trên đây là những so sánh về mùng hình OLED và QLED, hai kỹ thuật dẫn đầu thị trường hiện ni. Bạn thích loại mùng hình nào hơn? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình phẩm luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài xích viết lách liên quan tiền ngữ Kenh7:

  • Màn hình LCD và LED khác rau ra sao? Nên chọn loại nào để sở hữu hình hình tốt nhất?
  • Tai nhá ko dây AirPods Pro ngữ Apple – Cách âm, chống ồn và điều khiển kiểu mới!

Hãy rước xem Kenh7 mỗi một ngày để nhận được nhiều thông tin cậy thú vị cho đời sống bạn nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews