Chủ Nhật, Tháng Hai 5, 2023
HomeCông nghệMàn hình LCD và LED khác nhau ra sao? Nên chọn loại...

Màn hình LCD và LED khác nhau ra sao? Nên chọn loại nào để có hình ảnh chất lượng tốt?

Bạn hử bao giờ nhai nói tới “màn hình LCD” năng “màn hình LED” cụm từ tivi, máy tính và điện thoại? Rắn chắc hẳn là rất nhiều. Nhưng chuẩn xác thời chúng là gì và khác nhau ra sao? Hãy với Kenh7 nhà lao phá về những kỹ thuật này nhé!

Khoa học cung ứng mùng hình cho những thiết bị điện tử hiện nay đang lớn mạnh lượm mặt với hàng xê ri những tên gọi như mùng hình độ vẻ cao, 3D, smart, 4K, 4K Ultra, và rất nhiều kỹ thuật khác vẫn đang được nghiên cứu lớn mạnh.

Bạn Đang Xem: Màn hình LCD và LED khác nhau ra sao? Nên chọn loại nào để có hình ảnh chất lượng tốt?

Các loại màn hình ngày càng phát triển đa dạng (Ảnh: Internet).

Trong suốt số đó hai khái niệm thân thuộc nhất với các bạn có nhẽ là LCD và LED. Nhưng bạn hử biết sự khác biệt giữa chúng là gì, và có ảnh hưởng như thế nào tới việc lựa chọn loại mùng hình để dùng cho cho những tiêu chí khác nhau như thường game năng thiết kế đồ họa?

LCD và LED có phải là một?

Đa phần mùng hình LED đều là mùng hình LCD, nhưng ko phải mùng hình LCD nào cũng được gọi là LED. Năng nói cách khác, LED là một phân nhóm cụm từ LCD.

Màn hình LCD và LED có liên quan với nhau (Ảnh: Internet).

Mặc dù những khái niệm này nhai có vẻ khá khó hiểu đối xử với những người đang muốn tìm sắm thiết bị điện tử tốt nhất cho bản thân và tổ ấm, nhưng hãy với tìm hiểu và bạn sẽ thấy chúng thực ra rất đơn thuần thôi!

Khoa học hiển thị hình ảnh lạ tinh thể lỏng (liquid crystal display – LCD)

Trưởng hai loại mùng hình LED và LCD đều dùng tinh thể lỏng để tạo nên hình ảnh, nhưng sự khác biệt giữa chúng nằm ở ánh sáng phông nền. Trong suốt lúc mùng hình LCD tiêu chuẩn mực dùng ánh sáng phông nền huỳnh quang quẻ thời mùng hình LED lại sử dụng kỹ thuật điốt phát quang quẻ (light emitting diode) để tạo ra luồng sáng này.

Nhìn chung mùng hình LED thường có chất lượng hình ảnh tốt hơn, nhưng chúng lại có nhiều cấu hình ánh sáng phông nền khác nhau và trong suốt số đó có một số cấu hình sẽ cho ra chất lượng hình ảnh cao hơn những cấu hình khác.

Trước năm 2014, kỹ thuật hình ảnh plasma xâm chiếm vị trí độc địa tôn trong suốt ngành chế tạo mùng hình điện tử, nhưng sau đó LCD hử soán ngôi. Màn hình LED cũng dùng kỹ thuật tinh thể lỏng, do đó về mặt kỹ thuật thời phải gọi là “màn hình LCD LED” mới chuẩn xác.

Thứ 1 hãy với tìm hiểu về những tinh thể lỏng được sử dụng trong suốt LCD và LED. Tê sở khoa học đằng sau chúng bao gồm nhiều lĩnh vực phức tạp như quang quẻ học, hóa học và cung ứng điện tử, nhưng chúng ta sẽ tìm hiểu lạ những khái niệm đơn thuần và dễ hiểu nhất nhé.

Tinh thể lỏng là gì?

Màn hình tinh thể lỏng được sử dụng phổ biến ngày nay (Ảnh: Internet).

Ở trường phổ thông chúng ta đều được dạy rằng vật chất tồn tại ở một trong suốt những thể: rắn, lỏng, khí hoặc plasma. Tuy rằng nhiên trên thực tế lại có những chất pha trộn giữa nhiều trạng xắt khác nhau. Tinh thể lỏng là một chất như vậy, sở hữu những kín tính cụm từ trưởng chất rắn và chất lỏng.

 • Chất rắn: những phân tử trong suốt tinh thể lỏng có thể sắp xếp vách những hình vô số đơn thuần và có tính chất hình học đặc thù.
 • Chất lỏng: những phân tử cụm từ tinh thể lỏng cũng có thể tồn tại ở thể lỏng, ko có cấu trúc nhất thiết.
Tinh thể lỏng nhìn dưới kính hiển vi (Ảnh: Internet).

Ở điều kiện bình thường, những phân tử này sẽ chen chúi nhau dày kín và ko có cấu trúc rõ ràng. Nhưng lúc xúc tiếp với thòng điện chúng sẽ ngay ngay lập tức sắp xếp vách những hình thể có cấu trúc và liên kết chém chẽ với nhau.

Khái niệm về pixel

Pixel (điểm ảnh) là một vị kia bản tạo nên những hình ảnh kỹ thuật số, có thể hiểu đó là một điểm nhỏ phát ra ánh sáng trên mùng hình điện tử.

Màn hình được cấu tạo từ các pixel (Ảnh: Internet).

Tham khảo thêm : Cách bật chế độ tối cho mọi trang web trên trình duyệt Chrome

Mỗi một mùng hình được tạo nên vị rất nhiều pixel và chúng hiển thị vô số màu sắc khác nhau để tạo nên những hình ảnh từ đơn thuần tới phức tạp, bao gồm trưởng chính những thòng chữ viết mà bạn đang đọc ngay lúc này. Có thể nói mùng hình điện tử là một bức tranh khảm được tháp từ những mảnh cực nhỏ rất khó nhìn thấy lạ mắt thường.

Mỗi một pixel được tạo vách vị thầy cỗ lọc màu được gọi là subpixel, chúng có nhiệm vụ vụ tạo cho ánh sáng có màu hồng, xanh dương hoặc xanh lục. Và lúc nhiều pixel nằm rìa nhau chứng tỏ một trong suốt thầy màu này theo những độ sáng khác nhau thời mắt cụm từ chúng ta sẽ hưởng thụ được vô số màu sắc phong phú được tạo nên vị những tổ hợp pixel phong phú.

Màn hình LCD hoạt động như thế nào?

Các tinh thể lỏng nằm giữa 2 tấm kính trong màn hình LCD (Ảnh: Internet).

Mỗi một pixel có hai tấm thủy tinh và tấm ở phía ngoài có cất những subpixel, đương những tinh thể lỏng được kẹp giữa hai tấm này. Màn hình LCD có nguồn sáng phông nền nằm ở phía sau phát ra ánh sáng trắng, và những tia sáng ko thể đi xuyên trải qua tinh thể lỏng lúc chúng ở trạng xắt lỏng – tức ko có thòng điện chạy vào thiết bị.

Nhưng lúc mùng hình được mở lên, thòng điện chạy trải qua những tinh thể lỏng sẽ làm cho chúng sắp xếp lại vách cấu trúc có trật tự cho phép thuật ánh sáng đi xuyên trải qua. Mỗi một pixel có 3 nguồn sáng phông nền tách biệt nhau để phát ra những tia sáng đi trải qua cỗ lọc màu hồng, xanh dương hoặc xanh lục, từ đó tạo ra ánh sáng có màu nhất toan.

Như vậy cấu trúc cụm từ mùng hình LCD sắp xếp từ sau ra trước bao gồm những phòng ban:

 • Nguồn sáng phông nền
 • Tấm thủy tinh 1
 • Những tinh thể lỏng
 • Tấm thủy tinh 2 có những cỗ lọc màu
 • Màn hình hiển thị hình ảnh

Những loại ánh sáng phông nền khác nhau

Màn hình LCD và LED đều dùng tinh thể lỏng, và chính kiểu ánh sáng phông nền mới làm nên sự khác biệt giữa chúng.

Ánh sáng phông nền cụm từ mùng hình LCD

Màn hình LCD tiêu chuẩn mực dùng những đèn huỳnh quang quẻ cathode rét (cold cathode fluorescent lamp, năng viết lách tắt là CCFL) để phát ra ánh sáng phông nền. Những bóng đèn huỳnh quang quẻ này được sắp xếp trải đều khắp phía sau mùng hình để cung vội vàng nguồn sáng ổn toan trong suốt suốt quá trình thiết bị hoạt động. Như vậy toàn bộ những vùng cụm từ hình ảnh đều có độ sáng tương đương nhau.

Dàn đèn CCFL trong màn hình LCD tiêu chuẩn (Ảnh: Internet).

Ánh sáng phông nền cụm từ mùng hình LED

Màn hình LED ko dùng đèn huỳnh quang quẻ, mà thay vào đó là những điốt phát quang quẻ – một thể bóng đèn cực nhỏ. Có hai giải pháp chiếu tướng sáng phông nền cho loại mùng hình này, đó là chiếu tướng sáng toàn dãy (full-array backlighting) và chiếu tướng sáng viền (edge backlighting).

Đối xử với chiếu tướng sáng toàn dãy, những bóng đèn LED được sắp xếp đều khắp tất cả mùng hình giống như trong suốt LCD nhưng khác ở nơi chúng được “gom” vách từng vùng. Mỗi một vùng này có thể được điều khiển để tối đi, năng đương được gọi là làm tối cục cỗ.

Cách sắp xếp ánh sáng nền của các loại màn hình LED (Ảnh: Internet).

Chức năng làm tối cục cỗ có vai trò siêu quan yếu để cải thiện chất lượng hình ảnh, vị hình ảnh xinh xắn là lúc có tỷ lệ đối nghịch cao, năng nói cách khác là những hình ảnh sở hữu song song trưởng những pixel cực sáng và những pixel cực tối trên với một mùng hình.

Lúc có một phần nào đó cụm từ hình ảnh cần phải tối hơn (chẳng thời hạn như bầu trời ơi đất hỡi đêm) thời những bóng đèn LED ở vùng đó sẽ được điều khiển để tối lại, tạo ra màu mun thực thụ. Điều này ko thể thực hiện được đối xử với mùng hình LCD tiêu chuẩn mực vị vì tất cả hình ảnh được chiếu tướng sáng đồng đều trong suốt suốt quá trình hoạt động.

Với kỹ thuật làm tối cục cỗ, mùng hình có thể tạo ra nhiều yếu tố chuẩn xác và sống động làm thỏa mái thị giác các bạn ở mức độ cao nhất.

So sánh độ tương phản giữa 2 kiểu màn hình LED (Ảnh: Internet).

Tham khảo thêm : Liên Quân Mobile: 6 ADC phù hợp với meta trong bản update mùa 21

Trong suốt lúc đó một số mùng hình LED lại dùng kỹ thuật chiếu tướng sáng viền, tức là những bóng đèn LED được đặt dọc theo rìa cụm từ mùng hình chứ ko phải là phía sau. Cụ thể có một vài ba cách sắp xếp được dùng phổ quát là:

 • Dọc theo rìa dưới mùng hình
 • Dọc theo rìa dưới và rìa trên
 • Dọc theo hai rìa phía trái và phải
 • Hoặc dọc theo trưởng bốn rìa cụm từ mùng hình

Kỹ thuật chiếu tướng sáng viền ko có khả năng làm tối cục cỗ, do đó cũng ko thể tạo ra hình ảnh có độ đối nghịch cao như mùng hình LED toàn dãy. Tuy rằng nhiên chiếu tướng sáng viền lại giúp nhà chế tạo có thể làm ra những mùng hình siêu mỏng với phí thấp để yêu thích với phân khúc các bạn bình phẩm dân.

So sánh mùng hình LCD và LED

Trường hợp nói về chất lượng hình ảnh thời mùng hình LED chiếu tướng sáng toàn dãy xâu như xoành xoạch vượt trội so với LCD tiêu chuẩn mực. Tuy rằng nhiên mùng hình LED theo kiểu chiếu tướng sáng viền trên thực tế có thể ko tốt lạ LCD.

Nên chọn loại mùng hình nào để nhởi game?

Kiên cố bạn nên chọn mùng hình LED toàn dãy. Vấn đề pa đối xử với kiểu chiếu tướng sáng rìa là sẽ ko có nhiều góc nhìn thấy tối ưu để nhởi game thoải mái. Mặc dù đó ko phải là vấn đề pa quan yếu trường hợp bạn thích ngồi yên một nơi ngay phía trước mùng hình trong suốt lúc nhởi, nhưng trường hợp bạn thuộc tuýp người thích nghiêng ngả trải qua lại hoặc muốn nhìn hình ảnh từ nhiều góc độ khác nhau thời mùng hình LED viền sẽ ngăn trở trải nghiệm thị giác lúc rời khỏi góc nhìn chính diện.

Màn hình LED toàn dãy là lựa chọn số một khi chơi game (Ảnh: Internet).

Nhưng đề cập trưởng lúc bạn ngồi yên phía trước mùng hình thời mùng hình LED viền vẫn có nhiều vấn đề pa so với kiểu toàn dãy, đặc thù là hoi chói mắt do cách sắp xếp nguồn sáng ko đều – rất sáng dọc theo những rìa và tối hơn lúc tiến về giữa mùng hình. Trong suốt lúc đó mùng hình LCD có những pixel được phân bố trải đều sẽ cho bạn nhiều góc nhìn tốt hơn và ko bị chói so với LED viền.

Màn hình LED viền có giá như rẻ hơn và thích hợp với ko gian đầy hẹp

Đó là hai ưu điểm cực to cụm từ loại mùng hình này. Trường hợp nơi ở cụm từ bạn ko được rộng rãi lắm thời đứt hẳn bạn sẽ muốn có một chiếc mùng hình LED viền vị chúng thường mỏng hơn những loại khác, song song cũng có giá như rẻ, dễ tiếp gần với phần đông người tiêu sử dụng phổ thông.

Các màn hình LED siêu mỏng thường dùng kiểu chiếu sáng viền (Ảnh: Internet).

Cũng đừng quên những thông số kỹ thuật khác

Lúc tìm sắm mùng hình mới hãy nhớ suy tính toàn bộ những thông số kỹ thuật cụm từ mỗi một sản phẩm. Mặc dù kiểu chiếu tướng sáng phông nền là quan yếu nhưng bạn cũng nên rà độ phân giải và tiềm số quét mùng hình vị đó đều là những khía cạnh quyết toan tới chất lượng hình ảnh.

Độ phân giải là khái niệm cho biết có bao nhiêu pixel được hiển thị trên mùng hình. Số lượng pixel càng nhiều thời những màu sắc càng phong phú và sống động hơn. Những mùng hình chất lượng cao hiện ni có độ phân giải ít nhất là 1920 x 1080 pixel.

Đang tiềm số quét (năng tiềm suất làm mới – refresh rate) là chỉ số cho biết mùng hình cập đất nước samurai những hình ảnh mới nhanh tới mức nào. Trường hợp bạn là một game thủ thời hãy chọn những mùng hình có tiềm số quét cao để hạn chế tình trạng hình ảnh bị lag, giật cục – hiện tượng xảy ra lúc mùng hình ko nép kịp với tốc độ làm việc cụm từ cỗ xử lý đồ họa (GPU).

Bạn có thể tìm hiểu thêm về tiềm số quét và cách rà chỉ số này trên điện thoại tại bài xích viết lách: Tiềm số quét cụm từ mùng hình điện thoại có ý nghĩa gì, và làm sao để rà được?

Đó là những thông tin tưởng kia bản về hai loại mùng hình LCD và LED được sử dụng trong suốt những thiết bị điện tử. Bạn hãy cân nhắc lựa chọn sản phẩm yêu thích với nhu cầu và thị hiếu cụm từ trui nhé!

Mời bạn xem thêm những bài xích viết lách liên quan tiền cụm từ Kenh7:

Hãy rước xem Kenh7 mỗi một ngày để nhận được nhiều thông tin tưởng thú vị cho đời sống bạn nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

HOÀNG HÀ HOME cung cấp các sản phẩm nội thất phong phú và các dịch vụ sửa chữa, xây dựng công trình bảo đảm an toàn, đúng tiến độ và kỹ thuật yêu cầu tại: https://hoanghahome.com/

Most Popular

Recent Comments