Cyber Hygiene và những quy tắc an toàn cần tuân thủ khi online –

thế giới thủ thuật Trước nguy cơ an ninh mạng ngày càng gia tăng. Đặc biệt là trong giai đoạn hậu đại dịch, khi nhiều người dùng tiếp tục làm việc tại nhà. An ninh mạng và bảo mật trực tuyến là mối quan tâm của các công ty và người dùng trên khắp thế giới. Trong bài viết này, Thế giới thủ thuật sẽ chia sẻ với các bạn Các quy tắc bảo mật cần tuân theo trên mạng.

Như trong thế giới thực, những người tham gia sử dụng dịch vụ Internet nên biết về Quy tắc an toàn Internet cho cả thiết bị và dữ liệu của bạn. Thực hiện theo đúng quy trình một cách cẩn thận và biến nó thành một thói quen tốt. Trong thế giới mạng vệ sinh mạng bao gồm các quy tắc phải đi đôi với nhau. Bạn cần làm theo hướng dẫn đơn giản dưới đây.

Bạn Đang Xem: Cyber Hygiene và những quy tắc an toàn cần tuân thủ khi online –

1. Sử dụng phần mềm diệt virus và diệt virus đáng tin cậy.

Chỉ phần mềm diệt virus 25% thành công trong việc phát hiện phần mềm độc hại. Điều quan trọng và cần thiết là bạn chọn một thương hiệu mà bạn có thể tin tưởng. Đây là bước đầu tiên và cơ bản nhất để bảo vệ thiết bị, dữ liệu và tài khoản của bạn. Cẩn thận với phần mềm miễn phí.

2. Thiết lập tường lửa làm tiền tuyến phòng thủ của bạn

Giống như tường lửa vật lý, tường lửa mạng đứng giữa bạn và thế giới kỹ thuật số. Tường lửa mạng có thể là cách tốt nhất để ngăn truy cập trái phép vào các trang web, trang email và các nguồn thông tin khác.

Sẽ tốt hơn nếu sử dụng cả hai tường lửa phần cứng cho Đảm bảo an toàn cho bạn trên Internet. Hầu hết các bộ định tuyến đều có tường lửa. Bật nó lên có thể tăng cường kết nối hơn nữa.

3. Biến mật khẩu thành mật khẩu mạnh

Nhiều người dùng vẫn chưa quen với việc đặt cho mình một mật khẩu đủ mạnh. Nếu mật khẩu bạn đang sử dụng vẫn là “12345678” hoặc “password”. Tuyệt hơn nữa, nếu mật khẩu chứa họ và tên, ngày tháng năm sinh thì nguy cơ bị bẻ khóa mật khẩu là rất cao.

Với mức độ nguy hiểm và số lượng tin tặc như hiện nay, những mật khẩu như vậy quá dễ bị phát hiện và bẻ khóa. Một mật khẩu mạnh nên cung cấp các yếu tố như: Phải có ít nhất 12 ký tự. Bao gồm tất cả chữ hoa và chữ thường, ký tự đặc biệt và số.

4. Sử dụng xác thực đa yếu tố

Thậm chí một Mật khẩu mạnh Không đủ để giữ cho bạn an toàn. Các công ty công nghệ hiện đang cung cấp các giải pháp xác thực người dùng an toàn hơn, thay thế mật khẩu thông thường. Thích xác thực hai yếu tố thông qua ứng dụng thứ hai để vượt qua xác thực bằng nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt.

Xem Thêm : Hướng dẫn sử dụng ZOOM cho học sinh – Cẩm nang Dạy học

Xác thực hai yếu tố trở lên làm giảm đáng kể khả năng mật khẩu bị bẻ khóa. Thực sự khiến tin tặc khó tấn công hơn.

5. Mã hóa thiết bị và dữ liệu

Mã hóa thiết bị hoặc dữ liệu của bạn và ngăn chặn hiệu quả các mối đe dọa an ninh mạng. Có nhiều công cụ và phần mềm cung cấp khả năng mã hóa thiết bị. Giống như Windows 10 Pro, đây là một tính năng của Bitlocker.

Mã hóa thiết bị hoặc dữ liệu này để đảm bảo truy cập trái phép ngay cả khi thiết bị bị đánh cắp. Tin tặc vẫn không thể truy cập và sử dụng dữ liệu hiện có. Bạn có thể mất thiết bị nhưng dữ liệu của bạn vẫn an toàn.

6. Bảo vệ mạng không dây của bạn. Mã hóa định tuyến

Hầu hết các thiết bị người dùng sử dụng mạng không dây cho công việc hàng ngày. Dù là mạng không dây tại nhà hay tại văn phòng thì chúng ta cũng cần thiết lập bảo mật cho hệ thống mạng.

Có một số bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để làm cho mạng không dây của mình an toàn hơn. Ví dụ: đặt mật khẩu phức tạp, thay đổi thông tin đăng nhập bộ định tuyến và tên mạng, sử dụng mã hóa.

7. Xóa dữ liệu nhẹ nhàng và nhẹ nhàng

Xóa dữ liệu cũng là một trong những quy tắc bảo mật sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả khi tham gia trực tuyến. Nếu bạn nghĩ rằng việc dọn sạch thùng rác sẽ xóa thông tin nhạy cảm khỏi ổ cứng của bạn, hãy nghĩ lại. Giờ đây, việc sử dụng thường xuyên phần mềm xóa dữ liệu là tiêu chuẩn bảo mật được mong đợi. Đây là cách duy nhất để thực sự đảm bảo rằng dữ liệu đã xóa khỏi ổ cứng sẽ bị xóa vĩnh viễn.

8. Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Ngoài việc tăng cường các công cụ để bảo vệ thiết bị, mạng hoặc dữ liệu, việc sao lưu dữ liệu là rất quan trọng. Có những cuộc tấn công mạng nhằm mục đích đơn giản là phá hủy hoặc mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc. Nếu bạn sao lưu dữ liệu của mình, bạn sẽ hạn chế được hai rủi ro chính được mô tả ở trên.

Tạo bản sao lưu hệ thống thường xuyên trên đám mây hoặc trên ổ đĩa ngoài đảm bảo rằng thông tin của bạn vẫn có thể truy cập được ngay cả khi thiết bị của bạn bị xâm phạm. Chính thói quen cần thiết này làm tăng thêm giá trị cho mọi biện pháp bảo mật khác mà bạn có thể đã cài đặt.

9. Cập nhật phần mềm của bạn thường xuyên để luôn an toàn khi trực tuyến

Xem Thêm : Samsung Z Flip 4 có bao nhiêu màu, mua màu nào phù hợp với bạn?

Các cuộc tấn công mạng hay tin tặc ngày càng trở nên nguy hiểm và quy mô lớn hơn. Các nhà cung cấp phần mềm phải cung cấp các bản vá và cập nhật bảo mật thường xuyên cho hệ điều hành và phần mềm của họ. Không có phần mềm nào là hoàn toàn an toàn. Ngay cả với MacOS, như nhiều người lầm tưởng.

Quy tắc an ninh mạng

Để giữ an toàn cho dữ liệu và thiết bị của bạn, hãy thường xuyên cập nhật hệ điều hành và phần mềm của bạn. Điều này đảm bảo rằng các giải pháp của bạn được bảo vệ ở mức cao nhất.

10. Giới hạn số lượng tài khoản quản trị

Có quyền tài khoản quản trị viên hệ thống hoặc thiết bị có nghĩa là bạn có toàn quyền truy cập, thay đổi, cài đặt hoặc giám sát. Bạn không muốn khả năng này rơi vào tay tin tặc, phải không? Vui lòng giới hạn số lượng tài khoản quản trị trên hệ thống hoặc thiết bị của bạn.

Thông thường chỉ người chịu trách nhiệm cao nhất mới có quyền quản trị viên. Những người dùng khác cần một tài khoản cấp thấp hơn phù hợp.

11. Sử dụng VPN để giữ an toàn khi trực tuyến

Nếu bạn đang kết nối với mạng văn phòng hoặc trường đại học thông qua mạng nội bộ, bạn nên sử dụng VPN để truy cập.

Trên đây là 11 quy tắc bảo mật cần tuân thủ để bảo vệ bạn và tổ chức của bạn khỏi các mối đe dọa an ninh mạng. Ngoài ra, các tổ chức, trường học cần tổ chức các chương trình đào tạo cho nhân viên, sinh viên về các nguy cơ an ninh mạng và cách phòng tránh.

Billy Nguyễn tổng hợp

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews