Khai thác tiền điện tử – Công nghệ hiện đại nhưng cũng “hại điện” đến mức nào?

Tiền điện tử đồng với blockchain được coi là tiến đánh nghệ ngữ tương lai, làm đổi thay cách chúng ta hoạt động, làm việc và vui chơi mà ko ai sở hữu thể tưởng tượng vào trước đây. Tuy rằng nhiên tiến đánh nghệ mới luôn đi kèm cặp với những vấn đề pa mới, và một trong suốt những vấn đề pa to nhất ngữ tiền điện tử là tốn rất nhiều điện năng để “đào coin”. Vậy vì sao khai thác tiền điện tử lại tốn điện và tốn nhiều đến mức nào? Hãy đồng nhà giam phá nhé!

Khai thác tiền điện tử tốn rất nhiều điện và tác động tới vá víu trường

Tỷ phú Elon Musk hử từng “gây sốc” cho thị trường tiền điện tử vào năm 2021 lúc tuyên bố hãng xe pháo điện Tesla sẽ ko chấp nhận sử dụng Bitcoin để tậu xe pháo nữa. Lý do ông đưa vào là vì khai thác tiền điện tử tiêu tốn quá nhiều năng lượng được phân phối từ nhiên liệu hóa thạch, hoi ô nhiễm vá víu trường nghiêm trọng.

Bạn Đang Xem: Khai thác tiền điện tử – Công nghệ hiện đại nhưng cũng “hại điện” đến mức nào?

Elon Musk không chấp nhận dùng Bitcoin để mua xe Tesla vì vấn đề môi trường (Ảnh: Internet)Elon Musk không chấp nhận dùng Bitcoin để mua xe Tesla vì vấn đề môi trường (Ảnh: Internet)
Elon Musk ko chấp nhận sử dụng Bitcoin để tậu xe pháo Tesla vì vấn đề pa vá víu trường (Hình: Internet)

Sau đó vào tháng 5/2022 Elon Musk đương thực hiện một nước đi hoi lưu ý nữa là trao những cỗ pin Megapack ngữ Tesla cho một tê sở khai thác bitcoin ở Texas (Mỹ) để dùng năng lượng mặt trời đất thay cho điện cổ kính.

Bitcoin, Ethereum, Dogecoin và nhiều loại tiền điện tử phổ thông khác hử đạt ví trừng phạt cao kỷ lục trong suốt năm 2021, có chửa nhắc những NFT nương nhờ vào tiền điện tử. Điều đó làm dấy lên lo ngại về năng lượng bị dùng ngày càng nhiều để khai thác những đồng tiền này. Thậm chí nhắc trưởng lúc thị trường tiền điện tử sụp đổ trong suốt năm 2022 thời hoạt động đào coin trên thế giới vẫn tiêu thụ lượng điện năng tương đương với trưởng giang san Argentina và lượng khí thải loại carbon tương đương với Hy Lạp, theo một báo cáo nghiên cứu được tiến đánh bố vào tháng 2.

Điện năng sử dụng để khai thác tiền điện tử càng nhiều, lượng rác rưởi thải loại tiến đánh nghệ và khí thải loại carbon cũng tăng lên, làm trầm trọng thêm vấn đề pa khí hậu hĩnh vốn hử rất “nóng” trên thế giới.

Vậy vì sao khai thác tiền điện tử lại tác động nhẹ nề đến năng lượng và khí hậu hĩnh như thế?

Khai thác tiền điện tử là gì?

Khai thác tiền điện tử liệu có giống như đào mỏ kim loại? (Ảnh: Internet)Khai thác tiền điện tử liệu có giống như đào mỏ kim loại? (Ảnh: Internet)
Khai thác tiền điện tử liệu sở hữu giống như đào mỏ kim loại? (Hình: Internet)

Lấy ví dử đồng Bitcoin: lúc một đồng được giao tiếp, những máy tính trên toàn thế giới sẽ chạy thi để hoàn thiện một phép thuật tính tạo vào một con số theo hệ thập lục phân gồm 64 chữ viết số, năng đương gọi là “hash”, dành riêng cho bitcoin đó. Hash này được đưa vào một tê sở dữ liệu tiến đánh khai để bất kỳ ai cũng sở hữu thể xác nhận rằng hử sở hữu giao tiếp được thực hiện cho đồng bitcoin đó. Máy tính nào hoàn thiện được phép thuật tính đó trước tiên sẽ nhận được phần thưởng là 6,2 Bitcoin, tương đương khoảng 120.000 USD theo ví hiện tại. Đó chính là số Bitcoin hử được “đào” vách tiến đánh.

Những loại tiền điện tử và NFT khác cũng dùng cách giải quyết khai thác tương tự.

Dàn máy khai thác tiền điện tử là như thế nào?

Xem Thêm : 5 ứng dụng giúp bạn tự tạo tác phẩm NFT độc đáo trên điện thoại của mình

Để đào coin theo cách giải quyết như trên chỉ cần một máy tính đơn thuần nhưng phải sở hữu nhiều card đồ họa (GPU) chứ ko chỉ 1 card như máy tính thông thường. Những dàn máy khai thác tiền điện tử nhiều năm kinh nghiệm thường dùng GPU tiệm suất mạnh ngữ Nvidia và AMD để xử lý những phép thuật tính và cần cung gấp nguồn điện tiến đánh suất cao.

Dàn máy đào coin cần dùng rất nhiều card đồ họa (Ảnh: Internet)Dàn máy đào coin cần dùng rất nhiều card đồ họa (Ảnh: Internet)
Dàn máy đào coin cần sử dụng rất nhiều card đồ họa (Hình: Internet)

Cơn sốt tiền điện tử làm cho nhiều người xông vào khai thác dẫn đến tình trạng thiếu card đồ họa trên thế giới trong suốt thời kì trải qua, làm cho chúng bị đẩy ví lên rất cao.

Vì sao khai thác tiền điện tử lại tốn nhiều năng lượng?

Những card đồ họa trong suốt dàn máy đào coin phải hoạt động liên tục 24 giờ một ngày, tức là tốn nhiều điện hơn bất kỳ máy tính thông dụng nào. Một dàn máy sử dụng 3 GPU sở hữu thể tiêu thụ ít nhất 1.000 watt điện trong suốt lúc đang hoạt động, tương đương với một máy điều hòa ko khí kích thước trung bình phẩm.

Những “trại” khai thác tiền điện tử sở hữu thể sở hữu tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn dàn máy như vậy. Ví dử như một trung tâm khai thác ở Kazakhstan vận hành ta 50.000 giàn máy và một trạnh ở Trung Quốc khai thác 750 bitcoin mỗi một tháng sở hữu hóa một tiền điện hơn 1 triệu USD.

Những trại khai thác Bitcoin được trang bị rất nhiều dàn máy hoạt động hết công suất (Ảnh: Internet)Những trại khai thác Bitcoin được trang bị rất nhiều dàn máy hoạt động hết công suất (Ảnh: Internet)
Những trạnh khai thác Bitcoin được trang bị rất nhiều dàn máy hoạt động hết tiến đánh suất (Hình: Internet)

Dàn máy đào coin ko chỉ tốn điện mà đương sinh vào nhiệt, càng nhiều máy thời nhiệt thải loại vào càng nhiều. Để giảm thiểu nhiệt độ cao làm hư những thiết bị điện tử thời phải sở hữu hệ thống làm mát tốt. Những máy khai thác thường lắp thêm nhiều quạt máy tính, nhưng giả dụ số lượng dàn máy quá nhiều thời như vậy là ko đủ mà phải làm mát từ đằng ngoài. Những tê sở nhỏ sở hữu thể sử dụng quạt lượng, nhưng những trung tâm to cần làm mát mạnh hơn nên cũng tốn nhiều điện hơn.

Cụ thể là tốn bao nhiêu năng lượng?

Theo Digiconomist ước tính, một giao tiếp Bitcoin cần khoảng 1.449 kWh điện để hoàn thiện, tương đương với khoảng 50 ngày dùng điện ngữ một hộ tổ ấm thông thường ở Mỹ. Trường hợp quy vào tiền thời phí tổn trung bình phẩm cho mỗi một kWh điện ở Mỹ là sắp 12 cent, vậy một giao tiếp Bitcoin sẽ làm cho hóa một tiền điện tăng thêm xấp xỉ 173 USD (khoảng 4 triệu VNĐ).

Đào Bitcoin tốn rất nhiều năng lượng điện (Ảnh: Internet)Đào Bitcoin tốn rất nhiều năng lượng điện (Ảnh: Internet)
Đào Bitcoin tốn rất nhiều năng lượng điện (Hình: Internet)

Cũng theo thống liệt kê từ nguồn trên, hoạt động khai thác Bitcoin dùng năng lượng ngang với trưởng giang san Argentina, khoảng 131,26 terawatt-giờ điện mỗi một năm, tức là nằm trong suốt top 30 quốc gia tiêu thụ nhiều năng lượng nhất trên thế giới. Lượng điện sử dụng để khai thác Bitcoin đạt đỉnh cao nhất vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, tốn hơn 200 terawatt-giờ điện.

Dùng nhiều năng lượng sở hữu hại cho vá víu trường như thế nào?

Nhiên liệu hóa thạch như ô mỏ, than đá, khí tự nhiên là nguồn cung gấp năng lượng chủ yếu ngữ thế giới, ví dử đối xử với nước Mỹ xâm chiếm hơn 60% tổng năng lượng. Khí CO2 sinh vào từ nhiên liệu hóa thạch được thải loại vào khí quyển, nó sở hữu kín tính giữ nhiệt từ ánh sáng mặt trời đất và hoi vào tiệm ứng nhà kính làm khí hậu hĩnh Trái đất đổi thay.

Xem Thêm : Đánh giá chi tiết Vsmart Active 3: Smartphone của người Việt

Lúc những dàn máy khai thác tiền điện tử tiêu thụ nhiều điện hơn thời những nhà máy điện ở khu vực đó phải phân phối nhiều điện hơn để cung gấp, vì vậy cần đốt nhiều nhiên liệu hóa thạch hơn và thải loại vào nhiều khí CO2 hơn.

Bitcoin làm tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính (Ảnh: Internet)Bitcoin làm tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính (Ảnh: Internet)
Bitcoin làm tăng lượng khí thải loại hoi tiệm ứng nhà kính (Hình: Internet)

Ngoài vào rác rưởi thải loại điện tử cũng là một vấn đề pa nghiêm trọng, đó là những phòng ban ngữ máy tính bị hư hư sau thời kì hoạt động ở cường độ cao. Thống liệt kê cho thấy lượng rác rưởi điện tử ngữ hoạt động khai thác Bitcoin trên thế giới là 34 nghìn tấn, tương đương với lượng rác rưởi điện tử ngữ giang san Hà Lan.

Mang cách nào để cải tạo vấn đề pa năng lượng ngữ tiền điện tử?

Hiện ni ko sở hữu nhiều hoạt động cố gắng để giải quyết tình trạng này. Nghiên cứu ngữ Đại học Cambridge cho thấy 70% thợ đào coin quyết toan mức độ làm việc ngữ họ nương nhờ trên nướu nhuận, đương vấn đề pa năng lượng chỉ xâm chiếm 30% tác động.

Tuy rằng nhiên những nguồn năng lượng tái tạo ví thấp sở hữu thể giúp giảm bớt tác hại cho vá víu trường. Tỉnh Tứ Xuyên ngữ Trung Quốc sở hữu số lượng thợ đào nhiều thứ 2 ngữ trưởng nước do sở hữu nguồn thủy điện dồi dào với ví rẻ. Thậm chí nguồn điện được tạo vào nhiều đến mức những vách phố phường khuyến khích những đơn vị blockchain di dời đến đó để giảm thiểu tiêu hao điện năng. Trung Quốc hử giải thể những tê sở khai thác Bitcoin vào cuối năm 2021 do sợ thiếu năng lượng, nhưng những trạnh hử hoạt động lén lút và phục hồi trở lại.

Năng lượng tái tạo sẽ là giải pháp cho tiền điện tử? (Ảnh: Internet)Năng lượng tái tạo sẽ là giải pháp cho tiền điện tử? (Ảnh: Internet)
Năng lượng tái tạo sẽ là giải pháp cho tiền điện tử? (Hình: Internet)

Đối xử với Ethereum – blockchain phổ thông thứ 2 sau Bitcoin – hử sở hữu một số giải pháp để giảm bớt tiêu thụ năng lượng do quá trình khai thác. Ethereum 2.0 là một bản nâng gấp đang được thử nghiệm và tham gia kiến sẽ vào mắt vào tháng 8, trong suốt đó sở hữu một số đổi thay quan yếu. Thay vì để cho đa phần những máy tính chạy thi rau như thông thường, hệ thống sẽ lựa mua một số máy tình cờ để tạo những vô số cho blockchain, đương những máy ko được mua sẽ thực hiện việc xác nhận những vô số đó được tạo.

Ngoài vào mỗi một thợ đào phải đặt cọc 32 đồng Ethereum, tương đương khoảng 32.000 USD hiện ni, để đảm biểu họ sẽ thực hiện việc làm ngữ trui. Kia chế này được gọi là “bằng chứng đặt cọc” (proof of stake), giúp làm giảm khoảng 99,95% năng lượng thiết yếu để khai thác Ethereum.

Những loại tiền điện tử nào tiết kiệm năng lượng hơn Bitcoin?

Hiện ni hử sở hữu hơn 19.000 đồng tiền điện tử được lưu hành ta, và ngày càng sở hữu nhiều trong suốt số đó dùng tê chế đặt cọc như Ethereum 2.0 nêu trên để giảm mức tiêu thụ điện. Ví dử như Cardano dùng proof of stake ngữ riêng trui và tiêu thụ 6 gigawatt-giờ điện trong suốt năm 2021. Một đồng tiền khác tên là Phân dùng tê chế “bằng chứng không gian” (proof-of-space) cũng giúp giảm năng lượng cần sử dụng cho hoạt động tính toán.

Mời bạn xem thêm những bài xích viết lách liên quan lại:

Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước mặt trời mọc nhiều thông tin cẩn có ích nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews