Card đồ họa AMD hay Nvidia tốt hơn? Nên mua loại nào để chơi game sướng nhất?

Lúc nói tới card đồ họa (GPU), AMD và Nvidia là 2 nhãn hàng hàng đầu thoả thống trừng trị thị trường suốt sắp 20 năm sang. Nhiều người cho rằng card nào cũng như rau, mua loại nào cũng chơi game tốt, nhưng mang thực vậy ko? Card đồ họa hạng hãng nào cho hình hình tốt hơn? AMD hay Nvidia mới là loại đáng mua nhất?

Card đồ họa AMD và Nvidia khác rau như thế nào?

GPU hạng hãng nào tốt hơn là li hỏi được tranh luận từ lâu nhưng vẫn có chửa mang hồi kết, nhất là nhắc từ lúc hãng AMD vào mắt thòng GPU Ryzen khó khăn gay go gắt với Nvidia.

Bạn Đang Xem: Card đồ họa AMD hay Nvidia tốt hơn? Nên mua loại nào để chơi game sướng nhất?

AMD và Nvidia là 2 thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực card đồ họa hiện nay (Ảnh: Internet).AMD và Nvidia là 2 thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực card đồ họa hiện nay (Ảnh: Internet).
AMD và Nvidia là 2 nhãn hàng hàng đầu trong suốt lĩnh vực card đồ họa hiện ni (Hình: Internet).

Những loại GPU khác rau về nhiều thông số như cỗ nhớ cache tăng hay sự vững mạnh lõi CUDA và những một vị tính toán, nhưng trên thực tế đối xử với mục tiêu chơi game thời những thông số trên thường ko tác động nhiều tới trải nghiệm. Những chỉ số trên lý thuyết ko nói lên tiệm suất thực sự hạng GPU lúc hoạt động, và ko phải ai cũng muốn tìm hiểu sâu về những khái niệm phức tạp đó.

Hồ hết khách hàng máy tính chỉ ưa chuộng loại card đồ họa nào tạo vào hình hình xinh xắn hơn hay tốc độ khuông hình cao hơn để chơi game mượt mà. Riêng những thòng máy chơi game như PlayStation 5 và Xbox Series X thời luôn sử dụng card đồ họa AMD và ko thể thay được.

Giả dụ bạn sắp mua máy tính hoặc muốn tự lắp cỗ PC thời vững chắc phải tìm hiểu kỹ về tính chồng hạng những thòng card đồ họa khác rau để tậu được loại thích hợp nhất với mức ví logic. Dưới đây là một số khía cạnh so sánh cần lưu ý.

1. Tiệm suất

Card đồ họa RTX 3090 của Nvidia (Ảnh: Internet).Card đồ họa RTX 3090 của Nvidia (Ảnh: Internet).
Card đồ họa RTX 3090 hạng Nvidia (Hình: Internet).

Xem Thêm : Top 5 bàn phím rời không dây dành cho PC và laptop tốt nhất

Trưởng 2 hãng đều sở hữu những thòng GPU hàng đầu trên thị trường hiện ni như RTX 3090 và RTX 3070 hạng Nvidia hay RX 6900 XT và RX 6800 XT hạng AMD. Ngoài vào đang mang những lựa tậu khá tốt như RTX 3070 và RTX 3060 Ti hạng Nvidia hay RX 6700 XT hạng AMD.

Hầu hết những thòng này đều cho tiệm suất sắp tuần tra rau lúc dùng thực tế, chỉ hơn kém một tẹo về số khuông hình trên giây. Tuy rằng nhiên GPU hạng Nvidia thường mang sức mạnh tổng quan tốt hơn nhờ kỹ thuật tăng cường như DLSS vượt trội so với kỹ thuật Fx Fidelity hạng AMD.

Tóm lại card đồ họa hạng Nvidia mang thể cho tiệm suất chơi game nhỉnh hơn, nhưng sử dụng card AMD cũng ko thua sút là bao.

2. Ví nửa

Giả dụ tiệm suất ko khác rau đáng nhắc thời khía cạnh quan yếu cần so sánh là ví. Về mặt này AMD thường giật ưu thế so với Nvidia, ví nhử như ví nửa thiêng liêng card RTX 3080 hạng Nvidia được hãng làm bố là 699 USD (khoảng 15,8 triệu VNĐ), trong suốt lúc card RX 6800 XT hạng AMD mang tiệm suất tương đương chỉ mang ví 649 USD (khoảng 14,7 triệu VNĐ).

Card đồ họa RTX 3080 của Nvidia (Ảnh: Internet).Card đồ họa RTX 3080 của Nvidia (Ảnh: Internet).
Card đồ họa RTX 3080 hạng Nvidia (Hình: Internet).

Mức kênh lệch 50 USD ko phải là quá to, nhưng đó chỉ là ví làm bố lúc mới vào mắt. Ở thời khắc hiện ni ví hạng GPU bị đẩy lên cao do tình trạng thiếu chip trên toàn cầu, chế tạo phiền toái, thiếu năng lượng, v.v. Tăng ví GPU cũng kéo theo khoảng cách kênh lệch to hơn nhiều so với mức 50 USD ban sơ.

Xem Thêm : 7 món phụ kiện giúp không gian làm việc của bạn vừa thư giãn vừa chuyên nghiệp hơn

Theo thống liệt kê trong suốt tháng 12/2021, ví trung bình phẩm hạng card GeForce RTX 3080 hạng Nvidia được nửa trên trang eBay là khoảng 1.783 USD (khoảng 40,4 triệu VNĐ), đang card Radeon RX 6800 XT hạng AMD chỉ khoảng 1387 USD (khoảng 31,4 triệu VNĐ) – kênh lệch tới 400 USD.

3. Loại card nào dễ kiếm hơn?

Card đồ họa hạng Nvidia mang thể nhỉnh hơn về tiệm suất nên được những game thủ và dân đào tiền ảo lựa tậu nhiều hơn, nhưng nguồn cung loại card này hiện đang thiếu do những vấn đề pa nêu trên. Thực tế sẽ khó tìm được card Nvidia với ví gốc trên thị trường hiện ni, trong suốt lúc đó card AMD khá phổ quát và dễ mua với ví tốt hơn.

Tóm lại: Nên mua GPU hạng AMD hay NVIDIA?

Thị trường hiện ni đang thiếu những thiết bị phần rắn nói chung, do đó ví như bạn mang điều kiện thời nên mua loại card nào dễ kiếm nhất, dù là AMD hay Nvidia. Trưởng hai loại đều ngang ngửa rau về nhiều thông số, mặc dù kỹ thuật hạng Nvidia được cho là vượt trội hơn AMD nhưng ví như mua được GPU AMD loại tốt thời vẫn chơi game thoải mái với hình hình 4K xinh xắn mắt.

Bạn đang sử dụng loại card đồ họa nào cho máy tính hạng tao? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình phẩm luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài xích viết lách liên quan lại:

Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước mặt trời mọc nhiều thông tin cậy hữu dụng nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews