Hướng dẫn cách vệ sinh máy tính PC – Đảm bảo sạch bụi để máy chạy ngon lành

Máy tính để bàn (PC) thường bị bám bụi sau một thời kì tận dụng, sở hữu thể dẫn tới bị nóng máy và làm giảm tuổi thọ mức phần rắn, do đó cần phải vệ sinh sạch bụi để giúp cho máy tính hoạt động trơn tru hơn. Nhưng bạn ko biết cách tháo máy và lau lau như thế nào? Hãy xem ngay hướng dẫn những bước vệ sinh máy tính PC dưới đây nhé!

Chuẩn mực bị dụng cụ

Việc lau lau máy tính ko gọi hỏi nhiều trang thiết bị phức tạp năng mắc tiền, bạn chỉ cần chuẩn mực bị vài ba thứ tê bản như sau:

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn cách vệ sinh máy tính PC – Đảm bảo sạch bụi để máy chạy ngon lành

Bình xịt khí nén là dụng cụ rất hữu ích khi vệ sinh máy tính (Ảnh: Internet).Bình xịt khí nén là dụng cụ rất hữu ích khi vệ sinh máy tính (Ảnh: Internet).
Bình phẩm xịt khí nén là dụng cụ rất hữu lợi. lúc vệ sinh máy tính (Hình: Internet).
 • Khăn lau: Sử dụng vài ba miếng vải vóc mềm dẻo để lau sạch bụi bám phía trong suốt vỏ máy. Tốt nhất nên sử dụng vải vóc trơn ko bị tưa để hạn chế những sợi vải vóc lí tí dính vào linh kiện mức máy. Ko sử dụng khăn giấy vì sẽ để lại nhiều mảnh vụn.
 • Đèn pin: Sử dụng để soi những góc khuất phía trong suốt máy, nhìn rõ nơi nào đang tắt bụi.
 • Bàn chải đánh răng xưa hoặc bàn chải chuyên dụng: Bụi nhớp thường bám vào những cánh quạt phía trong suốt máy, đây là một trong suốt những vị trí quan yếu nhất cần làm sạch. Sử dụng bàn chải sẽ dễ làm hơn, bạn sở hữu thể sử dụng bàn chải đánh răng xưa hoặc tậu bàn chải vệ sinh máy tính tại đây.
Bàn chải vệ sinh máy tính (Ảnh: Internet).Bàn chải vệ sinh máy tính (Ảnh: Internet).
Bàn chải vệ sinh máy tính (Hình: Internet).

Ngoài vào nên trang bị thêm một số dụng cụ:

 • Tăm đoá hoặc thanh nhỏ: Lúc sử dụng bình phẩm xịt thổi bụi trên quạt mức PC, bạn nên sử dụng thanh nhỏ để chặn nhất định quạt, ko cho nó quay. Ngoài vào cũng sở hữu thể sử dụng tăm đoá để lau lau những vị trí đầy hẹp.
 • Vòng đeo tay chống yên tĩnh điện: Giả dụ chạm vào những linh kiện mức PC trong suốt lúc thân thể bạn đang mang yên tĩnh điện sẽ sở hữu nguy tê làm hỏng hóc chúng. Giả dụ lưu ý kỹ càng lúc thao tác thời cũng ko nhu yếu phải đeo vòng chống yên tĩnh điện, nhưng tốt nhất cứ chuẩn mực bị. Bạn sở hữu thể tậu vòng chống yên tĩnh điện tại đây
 • Tua vít: Phần lớn vỏ máy PC cần phải sử dụng tua vít để mở tù và, một số máy sử dụng loại tù và lớn sở hữu thể vặn kè tay.

Đặc trưng lưu ý: Ko sử dụng máy hút bụi để vệ sinh máy tính vì sở hữu thể hoi tích tụ yên tĩnh điện làm hỏng hóc những linh kiện phía trong suốt PC.

Cách vệ sinh máy tính PC

Bước 1: Rút hết dây cắm và đặt máy ở nơi rộng rãi

Trước tiên phải tắt máy hoàn trả toàn (shut down), sau đó rút hết đa số dây cắm ở mặt trước và mặt sau mức máy như dây nguồn, mùng hình, loe, chuột, bàn phím, USB, v.v. Giả dụ sở hữu nhiều dây rối rắm, bạn nên chụp hình hoặc ghi cóp lại để sau lúc vệ sinh xong cắm dây vào đúng nơi ban sơ.

Rút hết dây cắm ra khỏi thân máy (Ảnh: Internet).Rút hết dây cắm ra khỏi thân máy (Ảnh: Internet).
Rút hết dây cắm vào khỏi thân máy (Hình: Internet).

Đặt máy tính ở ko gian rộng rãi, tốt nhất nên vào ngoài trời ơi đất hỡi để thổi bụi thoải mái, ví như ko được thời tậu nơi nào ko làm trớt bụi lung tung, ví dử như gara để xe cộ, nhưng vẫn phải đảm bảo thoáng khí vì bình phẩm khí nén sở hữu thể tác động tới năng lượng.

Bước 2: Mở vỏ máy

Trước lúc mở vỏ bạn sở hữu thể sử dụng một miếng vải vóc lau sạch phía ngoài, nhất là mặt trên thường bị tắt bụi nhiều nhất. Việc này giúp cho bụi ko trớt từ ngoài vỏ vào phía trong suốt máy sau lúc hử vệ sinh xong hết và tắt vỏ lại.

Xem Thêm : Hướng dẫn in giấy khen hàng loạt trong Word đơn giản, nhanh chóng – Cẩm nang Dạy học

Mở vỏ máy kè cách tháo tù và để tách rời tấm vỏ ở mặt ko kể. Tù và thường nằm ở mặt phía sau, tùy loại tù và sở hữu thể vặn kè tay hoặc sử dụng tua vít. Giả dụ ko tìm được tù và nằm ở đâu thời hãy xem trong suốt sổ tay hướng dẫn tận dụng mức máy tính.

Tháo ốc của vỏ máy và gỡ mặt bên cạnh ra (Ảnh: Internet).Tháo ốc của vỏ máy và gỡ mặt bên cạnh ra (Ảnh: Internet).
Tháo tù và mức vỏ máy và gỡ mặt ko kể vào (Hình: Internet).

Sau lúc tháo, nhớ để tù và gọn gàng vào một nơi để hạn chế làm rơi mất. Giả dụ PC mức bạn sở hữu trưởng 2 mặt phía đều tháo được thời hãy tháo luôn để sở hữu ko gian rộng rãi hơn.

Bước 3: Làm sạch bụi phía trong suốt kè bình phẩm xịt

Bạn sở hữu thể nhìn thấy thấy bụi tích tụ ở một số vị trí phía trong suốt máy như dưới đáy, trên cánh quạt và trong suốt những ngăn cất ổ rắn. Xịt bình phẩm khí nén để thổi càng sạch bụi càng tốt, ví như bình phẩm xịt sở hữu sẵn ống nhỏ thời hãy lắp vào để thổi khí xác thực hơn.

Dùng bình xịt để thổi bụi trong máy (Ảnh: Internet).Dùng bình xịt để thổi bụi trong máy (Ảnh: Internet).
Sử dụng bình phẩm xịt để thổi bụi trong suốt máy (Hình: Internet).

Một vài ba tip lúc tận dụng bình phẩm khí nén:

 • Trước lúc xịt vào máy, hãy xịt thử vài ba nhát vào ngoài ở vị trí an toàn để đảm bảo ko sở hữu chồng lỏng nằm trong suốt đầu phun.
 • Ko bao giờ chổng ngược bình phẩm xịt vì như vậy sẽ xịt vào chồng lỏng.
 • Nên xịt từng nhát thiệt nhanh vì ví như nhấn nút xịt kéo trường thời luồng tương đối sẽ bị nóng đi và ngưng tụ vách chồng lỏng.
 • Xịt ở nơi thông gió tốt, hạn chế để dính trên đa hoặc hít vào mũi đất. Phấn đấu giữ thân thể tớ cách xa máy tính trong suốt lúc xịt.
 • Lúc xịt vào quạt, hãy sử dụng tăm đoá hoặc thanh nhỏ để chặn cánh quạt lại. Giả dụ để quạt quay nhanh sở hữu thể tạo vào thòng điện làm hư những linh kiện mức PC.
Chặn cánh quạt để không bị quay trong lúc thổi bụi (Ảnh: Internet).Chặn cánh quạt để không bị quay trong lúc thổi bụi (Ảnh: Internet).
Chặn cánh quạt để ko bị quay trong suốt lúc thổi bụi (Hình: Internet).

Lưu ý ở bước này chỉ sử dụng bình phẩm xịt để thổi sạch bụi bám trên vỏ máy và quạt, ko đụng tới những linh kiện khía cạnh. Với thể sử dụng đèn pin soi rõ những vị trí bị khuất để tìm bụi.

Bước 4: Vệ sinh khía cạnh kè những dụng cụ khác

Sau lúc sử dụng bình phẩm xịt thổi bụi, hãy rà lại xem nơi nào đang bám bụi và sử dụng mảnh vải vóc để lau sạch, ví dử như mặt phía mức card đồ họa và sàn mức vỏ máy. Đối xử với những khe hoặc cổng cắm sở hữu bụi, sử dụng bình phẩm xịt để thổi sạch. Giả dụ quạt mức PC vẫn đang bám bụi, hãy sử dụng bàn chải hoặc tăm đoá để đìa sạch.

Dùng bàn chải để vệ sinh kỹ hơn (Ảnh: Internet).Dùng bàn chải để vệ sinh kỹ hơn (Ảnh: Internet).
Sử dụng bàn chải để vệ sinh kỹ hơn (Hình: Internet).

Lưu ý tới quạt và heatsink tản nhiệt cho CPU vì CPU là một trong suốt những phòng ban nóng nhất lúc máy tính hoạt động, phải đảm bảo nó ko bị bám bụi. Với thể nhúng tăm đoá vào đụng isopropyl để đìa sạch những vết nhớp rắn đầu, nhưng lưu ý chỉ nhúng tương đối ẩm chứ ko ướt đẫm.

Xem Thêm : Xu hướng smartphone 2019: Màn hình gập nổi bật, AI chiếm ưu thế mạnh mẽ

Tình trạng bám bụi mức PC thứ yếu thuộc vào nhiều chi tiết như muôi trường khí hậu hĩ, bao lâu mới vệ sinh một lần, trong suốt nhà sở hữu người hút thuốc lá hoặc nuôi thú cưng năng ko, v.v.

Giả dụ bạn rõ về tháo lắp linh kiện, sở hữu thể tháo những phòng ban như card mùng hình và RAM để sở hữu ko gian thao tác vệ sinh máy dễ hơn, song song sở hữu thể thổi sạch bụi ở những cổng cắm mức chúng và làm sạch những quạt mức card mùng hình. Việc này cũng ko quá nhu yếu nhưng sẽ giúp vệ sinh máy gần như hơn.

Một vị trí dễ bị quăng quật sang trọng là tấm che bụi bảo vệ cho quạt mức cỗ nguồn. Giả dụ máy mức bạn sở hữu phòng ban này thời hãy rà và làm sạch bụi bám trên đó, đừng quên rà luôn trưởng quạt ở phía dưới nó.

Tấm chắn bụi cho quạt của bộ nguồn (Ảnh: Internet).Tấm chắn bụi cho quạt của bộ nguồn (Ảnh: Internet).
Tấm chắn bụi cho quạt mức cỗ nguồn (Hình: Internet).

Bước 5: Lắp máy trở lại như xưa

Sử dụng đèn pin rà lại một lần nữa để đảm bảo mọi thứ đều hử sạch sẽ, tiện thể rà luôn phía trong suốt máy xem sở hữu vệt tiệm hư hỏng hóc gì năng ko, ví dử như dây bị sờn, đầu cắm bị lỏng năng những linh kiện bị lệch khỏi vị trí thường nhật.

Sau lúc rà hết, hãy đặt tấm vỏ ở mặt phía vào nơi xưa theo đường rãnh như lúc tháo vào, sau đó vặn tù và vào như xưa và cắm những dây vào đúng nơi, sở hữu thể phát động máy lên thử.

Lắp vỏ máy và vặn ốc (Ảnh: Internet).Lắp vỏ máy và vặn ốc (Ảnh: Internet).
Lắp vỏ máy và vặn tù và (Hình: Internet).

Vậy là bạn hử biết cách làm sạch chiếc máy tính PC mức tớ. Nên vệ sinh theo những bước trên đây một cách thường xuyên (khoảng mỗi một năm một lần hoặc nhiều hơn càng tốt) để hạn chế bụi tích tụ phía trong suốt tác động tới hoạt động mức máy. Giả dụ muốn giữ cho máy sạch hơn nữa trong suốt quá tình tận dụng, hãy để máy trên cao cách xa sàn nhà và vận hạn chế vật nuôi tới sắp.

Mời bạn xem thêm những bài bác viết lách liên quan liêu:

Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước mặt trời mọc nhiều thông tin tức hữu ích nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews