GPU gắn ngoài là gì? Có nên mua eGPU để cày game trên laptop mượt hơn?

Bạn thường nhởi game trên laptop nhưng cảm thấy chồng lượng đồ họa mức máy chửa đủ? Hả với giải pháp là những chiếc card đồ họa GPU gắn ngoài. Nhưng trước lúc sắm mua thời hãy tìm hiểu xem eGPU là gì và với những hiệu năng nào đáng lưu ý nhé!

Những cỗ xử lý đồ họa đằng ngoài (eGPU) thường được nhiều các bạn laptop khen ngợi ngợi vì với chồng lượng đồ họa ko kém gì máy tính để bàn, trong suốt lúc vẫn với thể mang đi mọi nơi dễ dàng như một chiếc laptop, 2 trong suốt 1 siêu tiện nướu.

Bạn Đang Xem: GPU gắn ngoài là gì? Có nên mua eGPU để cày game trên laptop mượt hơn?

GPU gắn ngoài - eGPU (Ảnh: Internet).GPU gắn ngoài - eGPU (Ảnh: Internet).
GPU gắn ngoài – eGPU (Hình: Internet).

Nhưng thực tế eGPU với tốt cạ GPU tích hợp đằng trong suốt máy ko? Có đáng vứt vào phí khá to để mua một cỗ eGPU hoặc ko, và kết trái nhận lại sẽ như thế nào? Hãy với nhà pha phá nhé.

1. GPU đằng ngoài hoạt động như thế nào?

Thường thời GPU đằng ngoài được gắn vào một đế cắm, đế này với cổng PCIe dành cho card đồ họa và thường sử dụng cáp Thunderbolt hoặc USB-C để liên kết với máy tính.

Đế cắm eGPU kết nối với laptop (Ảnh: Internet).Đế cắm eGPU kết nối với laptop (Ảnh: Internet).
Đế cắm eGPU liên kết với laptop (Hình: Internet).

Cách tận dụng đế cắm này cũng đơn thuần giống như gài card, gài driver, boot lại máy hoặc gài đặt bất kỳ phần mềm mỏng nào – kèm theo cách làm sẽ khác rau tùy theo phần rắn mức máy.

Sau lúc thoả liên kết xong, máy tính sẽ dời những lệnh đề nghị đồ họa tới eGPU thay vì GPU mặc toan với sẵn đằng trong suốt máy. Về lý thuyết, điều này sẽ giúp máy tăng tiệm suất đồ họa tốt hơn vì phần nhiều laptop thường ko mạnh về xử lý đồ họa (với thể tận dụng eGPU cho máy tính để bàn, nhưng ko phổ quát cạ laptop).

Sử dụng loại eGPU càng to hơn và mạnh hơn sẽ mang lại tiệm trái đồ họa tốt hơn, thậm chí với thể đủ để nhởi những game nhẹ gọi hỏi đồ họa cao.

2. Tác dụng mức eGPU ko phải là thần kỳ như nhiều người tưởng

Thực tế GPU gắn đằng ngoài sẽ cho tiệm suất thấp hơn so với lúc sử dụng chính chiếc GPU đó gắn đằng trong suốt máy. Cụ thể, mức “lỗ” về tiệm suất theo ước tính là khoảng 10 tới 15%. Đó cũng ko phải là vấn đề pa to, nhất là với những thòng card đồ họa cao vội vàng hiện ni với dung lượng cực khủng. Nhưng trường hợp bạn muốn nhởi những tựa game AAA mới vào với cấu hình cực cao, eGPU mức laptop với thể sẽ ko chạy tốt.

Dùng eGPU có nâng đồ họa cực cao cho laptop hay không? (Ảnh: Internet).Dùng eGPU có nâng đồ họa cực cao cho laptop hay không? (Ảnh: Internet).
Sử dụng eGPU với nâng đồ họa cực cao cho laptop hoặc ko? (Hình: Internet).

Nói cách khác, GPU đằng ngoài vẫn cải thiện tiệm suất đồ họa mức laptop, nhưng chửa hẳn “thần kỳ” như mong đợi. Lý do chủ yếu là vì laptop thường ko được thiết kế để xử lý việc nhẹ như vậy. Đương trường hợp nó với khả năng đó thời cũng rất với thể thoả được tích hợp sẵn GPU đằng trong suốt khá mạnh, ko cần sử dụng GPU đằng ngoài nữa.

Tuy nhiên, chỉ với cổng PCIe với thể truyền vô thiên lủng lượng dữ liệu to với tốc độ nhanh, đương cổng Thunderbolt và USB-C loại mới nhất cũng ko thể đạt được tốc độ truyền dữ liệu tương xứng như vậy.

Xem Thêm : Cách ngăn thành viên kích nhau ra khỏi nhóm trong Microsoft Teams – Cẩm nang Dạy học

Ngoài vào bản thân phần rắn mức laptop cũng liên quan tới tiệm trái mức eGPU. Trường hợp bạn đang sử dụng một chiếc máy xưa và cắm thêm eGPU RTX 3070 thời cũng ko làm tăng quá nhiều chồng lượng đồ họa lúc nhởi game. Nhưng trường hợp bạn với một chiếc laptop thế hệ mới với CPU tốt (khoảng 3 năm trở lại), thời rất với thể eGPU sẽ giúp trải nghiệm nhởi game được cải thiện đáng nhắc.

3. Đế cắm eGPU khá mắc tiền

Đế cắm eGPU thực chồng chỉ là một phòng ban mức boa mạch chủ được trang bị thêm cổng PCIe và dây liên kết, nhưng giá như nửa lại khá cao, với thể tới vài ba trăm USD hoặc hơn. Đó là chửa tính bản thân chiếc GPU cũng mắc tiền ko kém.

Bộ thiết bị này có giá không hề rẻ (Ảnh: Internet).Bộ thiết bị này có giá không hề rẻ (Ảnh: Internet).
Cỗ thiết bị này với giá như ko hề hấn rẻ (Hình: Internet).

Một số loại đế cắm chỉ tương thích với một số hãng laptop nhất toan, tức là ko thể dời sang máy mới trường hợp bạn cần phải đổi máy, mà phải mua hẳn đế mới. Trong suốt lúc đó nhiều chiếc laptop ko được nhà cung ứng cho biết ưa thích với loại đế eGPU nào, tức là bạn sẽ phải tự mi mò và thử nhiều loại khác rau.

Về giá như trưởng, với rất nhiều sản phẩm với mức giá như khác rau và bạn phải tìm hiểu xem eGPU nào ưa thích nhất cho nhu cầu mức trui. Ví dử như Razer Core X được coi là một trong suốt những eGPU tốt nhất nhưng với giá như từ 400 USD (khoảng 9 triệu VNĐ).

4. Phải tìm hiểu kỹ eGPU trước lúc sắm mua

Đế cắm eGPU với nhiều hiệu năng và độ tương thích khác rau, ví dử như:

  • Đế OWC Mercury Helios 3 chỉ cắm được card với kích thước tối đa 75 inch (khoảng 190 cm)
  • Đế Akitio Node chỉ tương thích với loại card với chiều trường học một nửa
  • Graphics Amplifier mức Alienware ko với cổng USB và Thunderbolt mà tận dụng đầu cắm riêng mức hãng
  • HP Accelerator Omen được trang bị thêm cổng SATA nên với thể cắm thêm ổ rắn HDD hoặc SSD
Mỗi loại đế cắm có đặc tính khác nhau (Ảnh: Internet).Mỗi loại đế cắm có đặc tính khác nhau (Ảnh: Internet).
Mỗi một loại đế cắm với kín tính khác rau (Hình: Internet).

Ngoài vào mỗi một loại đế eGPU nhắc trên đều với tính tương thích khác rau: Graphics Amplifier mức Alienware với đầu nối độc địa quyền nên chỉ sử dụng được với laptop Alienware, hoặc đế Razer Core chỉ sử dụng được với Thunderbolt 3. Đương loại đế ASUS ROG XG Station 2 với thể sử dụng tốt với máy ASUS, nhưng những thòng máy khác thời ko rõ.

Đó là chửa nhắc tới những loại GPU mới xuất hiện trên thị trường như Nvidia RTX 30-series và AMD Radeon RX 60-series, bạn sẽ phải nghiên cứu kỹ trước lúc sắm được loại card và đế cắm ưa thích với trui.

5. GPU gắn đằng ngoài với làm cho đồ họa tốt hơn nhiều ko?

Mặc dù với những vấn đề pa như nêu trên nhưng eGPU vẫn giúp tăng chồng lượng đồ họa cho máy tính để bạn với thể chạy được những game hoặc phần mềm mỏng mà trước đây ko thể chạy được do đồ họa mức máy quá yếu. Có rất nhiều thông số làm chứng minh eGPU làm tăng chồng lượng đồ họa đáng nhắc, nhưng đối xử với những thòng GPU phối hợp CPU thời chửa rõ.

Dùng eGPU giúp chơi game mượt hơn trên laptop (Ảnh: Internet).Dùng eGPU giúp chơi game mượt hơn trên laptop (Ảnh: Internet).
Sử dụng eGPU giúp nhởi game mượt hơn trên laptop (Hình: Internet).

Rất khó để đo chuẩn xác eGPU giúp tăng đồ họa lên bao nhiêu, nhưng trường hợp laptop mức bạn ko thể nhởi được một game nào đó mà bạn rất thích thời hãy thử sử dụng eGPU – đó là một trong suốt những cách dễ thực hiện nhất.

Lưu ý cho những ai sử dụng máy máy Mac M1: Apple thoả loại vứt chức năng liên kết eGPU cho phần rắn mức thòng máy mới nhất này, nên bạn sẽ ko thể tăng tiệm suất mức MacBook M1 cạ cách sử dụng thêm eGPU.

MacBook M1 không thể dùng được eGPU (Ảnh: Internet).MacBook M1 không thể dùng được eGPU (Ảnh: Internet).
MacBook M1 ko thể sử dụng được eGPU (Hình: Internet).

6. GPU đằng ngoài đang được cải thiện ngày càng tốt hơn

Xem Thêm : Top 3 sản phẩm Smart TV nổi bật 2019 dành cho mọi gia đình

Tốc độ truyền dữ liệu mức cổng Thunderbolt và USB-C vẫn chửa được tăng đáng nhắc, nhưng phần rắn và phần mềm mỏng sử dụng cho eGPU vẫn đang tiếp tục được cải thiện.

Ngày càng với nhiều người muốn tận dụng GPU gắn đằng ngoài, và những hãng cung ứng GPU cũng muốn lôi kéo thêm nhiều khách khứa hàng hơn, do đó lĩnh vực này với rất nhiều động sức để tiếp tục tăng trưởng.

7. Loại đế cắm eGPU nào tốt nhất hiện ni?

Có nhiều loại đế eGPU chồng lượng tốt trên thị trường hiện ni với nhiều mức giá như và giải đáp ứng nhu cầu tận dụng khác rau. Dưới đây là hai loại được nhiều người kiểm tra cao.

Đế cắm phối hợp eGPU Nvidia và AMD: Razer Core X

Đế cắm Razer Core X Chroma (Ảnh: Internet).Đế cắm Razer Core X Chroma (Ảnh: Internet).
Đế cắm Razer Core X Chroma (Hình: Internet).

Razer Core X là đế cắm GPU đằng ngoài được xếp hạng tốt nhất trên trang eGPU.io, với đủ nơi để cắm những GPU mới nhất mức Nvidia và AMD, trưởng 2 đều sử dụng cổng PCIe. Để cung vội vàng năng lượng cho những GPU hạng nhẹ này, Razer Core X được nửa kèm cặp với một PSU riêng với làm suất 650W và tương trợ cổng Thunderbolt 3 để đạt tiệm suất tối đa lúc nhởi game.

Ngoài vào hãng Razer đương với phiên bản Razer Core X Chroma rất hoành tráng đi kèm cặp với PSU 700W, cổng USB bửa sung, cổng Gigabit Ethernet và RGB.

Đế cắm phối hợp eGPU Nvidia và AMD: Akitio Node Titan

Akitio Node Titan (Ảnh: Internet).Akitio Node Titan (Ảnh: Internet).
Akitio Node Titan (Hình: Internet).

Akitio Node Titan là phiên bản tăng mức Akito Node Pro và với thêm nhiều ưu điểm như cỗ vội vàng nguồn 650W bửa sung cho GPU đằng ngoài để cung vội vàng đủ năng lượng cho đồ họa tối ưu. Node Titan với thể cắm được GPU rộng tới 2,5 khe, như vậy sẽ ko sử dụng được với card AMD Radeon 60-series hoặc RTX 30 Series, nhưng hồ hết những GPU thế hệ trước đều với thể chạy tốt.

Đế cắm này tương thích với eGPU AMD nhưng cũng với thể dời sang GPU Nvidia rất dễ dàng. Node Titan được nâng vội vàng đáng nhắc so với thòng Node Pro trước đó, trọng lượng nhẹ hơn chỉ đương hơn 3 kg nên dễ mang đi. Nhưng lưu ý là kích thước mức Node Titan khá to, ưa thích cho máy tính để bàn hơn, và chỉ với một cổng Thunderbolt 3 duy nhất.

Tổng kết: Có nên sử dụng eGPU hoặc ko?

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn với thêm thông tin cẩn để quyết toan với nên mua eGPU hoặc ko. Có rất nhiều chi tiết quyết toan: giá như mức đế cắm, giá như mức card đồ họa đi kèm cặp với đế và liệu laptop mức bạn với chạy được những game đồ họa cao hoặc ko – hãy cân nhắc hầu hết trước lúc quyết toan. Trường hợp điều kiện cho phép thuật thời sao ko thử sử dụng eGPU cho laptop ngay hôm ni!

Bạn với thể mua eGPU và đế cắm tại đây

Mời bạn xem thêm những bài xích viết lách liên quan liêu:

Hãy rước xem Kenh7 mỗi một ngày để nhận được nhiều thông tin cẩn thú vị bạn nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews