Game Metroidvania là gì? Có gì hay mà được nhiều người yêu thích đến vậy?

Giả dụ hãy từng dạo trải qua những trang tải game thời mang thể bạn hãy thấy nhiều game được gọi là Metroidvania và được rất nhiều người yêu thích. Nhưng game Metroidvania nghĩa là gì? Thể loại này mang kín điểm như thế nào và vì sao lại quyến rũ đến vậy? Hãy đồng nhà pha phá nhé!

Game Metroidvania là gì?

Nhìn chung Metroidvania là những game được thiết kế theo kiểu nhiều thế giới mở liên kết với rau rất rộng to, yêu cầu người nhởi phải nhà pha phá và thu thập vật phẩm theo nhiều hướng đi khác rau chứ ko chỉ là đi thẳng một mạch để hoàn thiện level. Từ quy định chung đó, mỗi một game Metroidvania sẽ triển khai theo hình thức khác rau.

Bạn Đang Xem: Game Metroidvania là gì? Có gì hay mà được nhiều người yêu thích đến vậy?

Game Metroidvania có nhiều hướng đi khác nhau (Ảnh: Internet).Game Metroidvania có nhiều hướng đi khác nhau (Ảnh: Internet).
Game Metroidvania mang nhiều hướng đi khác rau (Hình: Internet).

Tên gọi Metroidvania là sự phối hợp thứ 2 series game đình đám: Metroid thứ Nintendo và Castlevania thứ Konami.

Metroid được phát hành ta năm 1986, là game to trước tiên mang tính chồng nhà pha phá kết thúc mở. Game Super Metroid vào mắt năm 1994 hãy cách tân hóa những khía cạnh đó và trở nên một trong suốt những game được yêu thích nhất từ trước tới ni.

Game Metroid là cơ sở của thể loại Metroidvania (Ảnh: Internet).Game Metroid là cơ sở của thể loại Metroidvania (Ảnh: Internet).
Game Metroid là tê sở thứ thể loại Metroidvania (Hình: Internet).

Trong suốt lúc đó những game Castlevania thế hệ đầu được thiết kế theo kiểu từng level đơn thuần khác với Metroid. Nhưng sau đó Castlevania: Symphony of the Night vào mắt năm 1997 và nhiều tựa game tiếp theo trong suốt series này hãy được đổi thay theo hướng đa chiều, nhà pha phá nhiều thế giới giống như Metroid.

Game Metroidvania mang kín điểm như thế nào?

Giả dụ bạn có chửa từng nhởi game nào thuộc thể loại này thời sẽ khá khó mường tượng, và cũng ko phải toàn bộ những game Metroidvania đều mang thiết kế giống rau, nhưng nhìn chung vẫn mang những kín điểm quan yếu về lối nhởi.

Như hãy nêu, những game Metroidvania yêu cầu người nhởi nhà pha phá theo nhiều hướng khác rau, tức là ko chỉ tối giản đi từ level 1 đến level 2 mà phải tự tìm vào đường đi trong suốt thế giới rộng to. Điều đó cũng mang nghĩa là thế giới trong suốt game thường bao gồm nhiều khu vực liên kết với rau, vì vậy hồ hết những game Metroidvania đều mang bản đồ khía cạnh để bạn biết rõ tớ đang đứng ở đâu.

Game Metroidvania có nhiều khu vực và hướng đi khác nhau để người chơi khám phá (Ảnh: Internet).Game Metroidvania có nhiều khu vực và hướng đi khác nhau để người chơi khám phá (Ảnh: Internet).
Game Metroidvania mang nhiều khu vực và hướng đi khác rau để người nhởi nhà pha phá (Hình: Internet).

Lúc nâng gấp được skill mới, bạn mang thể quay lại những khu vực trước đó hãy đi trải qua để nhà pha phá thêm nhiều điều mới lạ. Để người nhởi nâng mất đả quay lại từ đầu, những game này thường mang hiệu năng xít dời tức thời hoặc lối tắt hiện vào lúc bạn thu thập được những vật phẩm mới.

Ngoài những vật phẩm giúp mở khóa lối nhởi, trong suốt game Metroidvania đương mang nhiều thứ hay ho khác mà bạn mang thể tìm và thu thập như bonus tăng sức, vũ khí mới, v.v. Hầu hết những thứ đó sẽ giúp bạn mở khóa nhiều điều thú vị núp giấu trong suốt game, ví nhử như mở những cánh cửa đặc trưng hay tìm vào lối đi mới.

Những vật phẩm kiếm được ko chỉ sử dụng để mở cửa hoặc quay lại những nơi hãy từng đi trải qua mà đương mang thể giúp ích lợi về lâu trường học, chẳng thời hạn như những chiêu thức mới để đương đầu mạnh hơn hoặc chuyển động dễ dàng hơn trong suốt chặng đường phía trước.

Game Metroidvania có rất nhiều hình thức đa dạng (Ảnh: Internet).Game Metroidvania có rất nhiều hình thức đa dạng (Ảnh: Internet).
Game Metroidvania mang rất nhiều hình thức phong phú (Hình: Internet).

Những khía cạnh khác thứ Metroidvania

Ko kể những kín điểm chính nêu trên, những game Metroidvania đương mang nhiều khía cạnh thiết kế khác rau tùy theo ý tưởng thứ tác vờ. Một số game như Hollow Knight xâu như ko mang hướng dẫn và buộc người nhởi phải tự nhà pha phá. Những game khác như Metroid Fusion lại mang hiệu năng hướng dẫn cho bạn cần đi tiếp đến đâu.

Xem Thêm : Cùng là điện thoại màn hình gập của Samsung, tại sao Galaxy Z Flip được nhiều người mua hơn Z Fold?

Một số game Metroidvania chỉ cung gấp sẵn vài ba lối đi rất thời hạn chế và bạn phải tìm vào những vật phẩm nhu yếu để mở đường đi tiếp. Những game khác lại cho phép thuật người nhởi nhà pha phá tự do, thậm chí bạn mang thể đi nhạc vào khu vực mang quân thù quá mạnh và mất mạng.

Bản đồ rất rộng và có nhiều phần khác nhau (Ảnh: Internet).Bản đồ rất rộng và có nhiều phần khác nhau (Ảnh: Internet).
Bản đồ rất rộng và mang nhiều phần khác rau (Hình: Internet).

Game Metroidvania cũng được yêu thích vì hướng dẫn cách nhởi trực quan lại sinh động, bạn ko cần phải đọc chữ viết trường học lê thê mà mang thể xem hình hình nhởi mẫu ta rất dễ hiểu. Game Super Metroid nức tiếng về điểm này.

Phong cách nhởi thứ Metroidvania cũng rất phong phú, ko rắn nhắc rập khuôn. Nhiều game được thiết kế thể 2D đơn thuần nhưng ko phải toàn bộ đều như vậy. Một số game theo kiểu góc nhìn thứ nhất như Metroid Prime, trong suốt lúc một số khác lại phối hợp nhiều thể loại, ví nhử như Dead Cells là game roguelike mang những kín điểm thứ Metroidvania, hay Batman: Arkham Asylum là một game hành ta động 3D mang cấu trúc theo kiểu Metroidvania.

Một số game Metroidvania quyến rũ đáng nhởi hiện ni

Sự bùng nổ thứ khuynh hướng game indie hãy dẫn đến rất nhiều tựa game Metroidvania vào mắt trong suốt thời đoạn những năm 2000 và 2010. Hãy đồng điểm trải qua một vài ba tựa game nổi trội được nhiều người nhởi hiện ni nhé.

1. Hollow Knight

Đây là game Metroidvania nổi trội và cũng là một trong suốt những game indie hay nhất trên nền nã tảng Steam hiện ni. Bạn sẽ điều khiển nhân dịp vật hiệp sĩ nhà pha phá thế giới Hallownest hãy bị tàn phá vì chưng xít bệnh.

Game Hollow Knight rất nổi tiếng trong thể loại Metroidvania (Ảnh: Internet).Game Hollow Knight rất nổi tiếng trong thể loại Metroidvania (Ảnh: Internet).
Game Hollow Knight rất nức tiếng trong suốt thể loại Metroidvania (Hình: Internet).

Điểm quyến rũ nhất thứ Hollow Knight là khả năng nhà pha phá sáng tạo. Lúc mới vào game bạn sẽ ko mang sẵn bản đồ và ko được hướng dẫn vị trí thứ tớ như những game Metroidvania khác, thay vào đó phải tự tìm đường đi để tạo vào bản đồ thứ tớ. Ngoài vào đương mang một hình phạt nhẹ trường hợp chẳng may bị khuất: bạn phải quay trở lại đúng vị trí đó để đánh liệt con ma, trường hợp ko sẽ mất toàn bộ số tiền đang mang.

Đồ họa vẽ tay xinh mắt, âm nhạc giàu xúc cảm, những con boss khó nhằn và nhiều hiệu năng khó kiếm giúp cho Hollow Knight trở nên lựa tậu xuất sắc thứ những fan Metroidvania.

2. Axiom Verge

Game này mang rất nhiều khía cạnh giống Metroid như bối cảnh khoa học viễn tưởng và những thiết bị máy moi để tìm đường. Bạn sẽ tắt vai một nhà khoa học bị yêu trong suốt một vụ tai nạn, nhạc tới một hành ta tinh xa lạ và mang rất nhiều điều bí mật đang chờ đợi bạn nhà pha phá.

Game Axiom Verge (Ảnh: Internet).Game Axiom Verge (Ảnh: Internet).
Game Axiom Verge (Hình: Internet).

Thế giới trong suốt game rất rộng to nhưng được cứt vách những khu vực nhỏ dễ kiểm soát và dễ tìm đường hơn, đồng với đó là vố số vật phẩm và phần thưởng mà bạn mang thể thu thập. Đặc thù trong suốt game cũng hay xuất hiện những vật phẩm rất lạ, chẳng thời hạn như súng mang tác dụng điều khiển quân thù.

Có vài ba nơi khá khó tìm đường đi, nhưng nhìn chung Axiom Verge là một trong suốt những game Metroidvania hay nhất hiện ni.

3. Ori and the Will of the Wisps

Đây là phần sau thứ game Ori and the Blind Forest, được kiểm tra là hay hơn hết phần đầu. Bạn sẽ bước chân vào cuộc phiêu lưu trải qua một khu rừng tuyệt xinh với âm nhạc êm dịu và củng chuyện cảm động.

Ngoài những cảnh chạy trốn gay go cặn thoát khỏi quân thù, Will of the Wisps đương mang những mùng tiếp kiến boss hoành tráng. Nhiều hiệu năng đương đầu được cải thiện so với phần đầu, ví nhử như mang nhiều cách chuyển động hơn. Hết 2 game Ori đều rất đáng nhởi và rất thích hợp cho những ai mới tiến hành làm quen với thể loại này.

4. The Messenger

Xem Thêm : Có nên mua ổ cứng SSD cho máy tính? 5 điều cần nhớ để chọn được SSD chuẩn nhất

Thoạt nhìn game này ko giống Metroidvania vì mang những level ngay lập tức mạch kiểu cổ điển, tương tự như những game Ninja Gaiden. Nhưng càng về sau game sẽ càng mở rộng và toát lên nhiều khía cạnh Metroidvania đúng nghĩa như khả năng nhà pha phá tự do, nâng gấp nhân dịp vật và những điều túng bấn mật đang chờ đợi bạn tìm kiếm.

The Messenger đương mới lạ ở nơi nó mang 2 phong cách đồ họa khác rau: ban sơ là hình hình 8 bit, sau đó đến phần “Tương lai” với hình hình 16 bit, một số khu vực đương buộc người nhởi phải dời đổi trải qua lại giữa 2 chế độ này. Tính khôi hài từ những nhân dịp vật trong suốt game và nhạc nền nã buộc tai cũng là điểm cùng thứ game Metroidvania này.

5. Yoku’s Island Express

Hồ hết những game Metroidvania mang lối nhởi phiêu lưu đương đầu, nhưng Yoku’s Island Express lại giống như trò văng bi. Bạn sẽ điều khiển con hua Yoku đẩy trái bóng đi theo yêu cầu. Bối cảnh trên viên đảo và âm nhạc nhẹ nhõm làm cho game này mang tính thư giãn vui vẻ, đồng với cách nhởi kiểu pinball luôn đổi thay nên sẽ giúp bạn vui chơi và xả stress rất tốt.

6. Guacamelee!

Guacamelee! là game phiêu lưu mang phong cách khôi hài. Bạn sẽ vào vai Juan, người hãy tìm thấy một chiếc mặt nạ thần kỳ và mang nhiệm vụ ngăn kẻ xấu thống nhất thế giới thứ người sống và người khuất. Guacamelee! đặt nhẹ tính đương đầu, những skill thu thập được sẽ giúp bạn chuyển động khắp nơi và đánh liệt quân thù. Đặc thù trong suốt quá trình nhởi bạn sẽ dời đổi trải qua lại giữa thế giới người sống và người khuất, cảm giác rất thú vị.

7. SteamWorld Dig 2

Đây là game đậm chồng Metroidvania, trong suốt đó bạn sẽ đi trải qua những hang động và đường hầm dưới lòng đất, thu thập những hiệu năng mới để nâng gấp nhân dịp vật, nhà pha phá những túng bấn mật bị núp giấu. SteamWorld Dig 2 là một game vui vẻ dễ nhởi, ko quá khó, rất ưa thích cho những người mới tiến hành.

8. Shantae and the Pirate’s Curse

Trong suốt số nhiều game hay thứ series Shantae thời đây là tựa game được kiểm tra cao về cách thiết kế level và những hiệu năng. Nhân dịp vật Shantae trong suốt game này hãy bị mất phép thuật thuật biến hình nên phải hợp tác với đối xử thủ thứ tớ và dùng những món đồ thứ cướp biển để tăng sức mạnh.

Giống như những game Shantae khác, Pirate’s Curse được yêu thích nhờ hình hình vui nhộn, tạo hình nhân dịp vật xinh mắt, âm nhạc tuyệt vời và nhiều vật phẩm nâng gấp để người nhởi tìm kiếm.

9. Bloodstained: Ritual of the Night

Game này giống với Castlevania nhiều hơn là Metroid và lối nhởi tập trung vào đương đầu. Có rất nhiều quái quỷ vật và boss đang chờ đợi bạn, hãy thu thập những vật phẩm mới trên đường phiêu lưu, tăng khả năng tiến công và phòng thủ thứ tớ để đánh liệt chúng.

10. Supraland

Đây là game góc nhìn thứ nhất được ụ tả là “kết hợp giữa Portal, Zelda và Metroid”. Giống như những game Metroidvania khác, bạn phải nhà pha phá thế giới để tìm những vật phẩm nâng gấp giúp mở vào nhiều hướng đi mới, ngoại giả đương mang nhiều thử thách về giải thách. Supraland mang đến nhiều vẻ mới sứt cho phong cách Metroidvania và nhận được nhiều kiểm tra tích cực trên Steam.

Trên đây là những điều thú vị về game Metroidvania. Bạn hãy từng nhởi game nào thuộc thể loại này có chửa? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình phẩm luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài xích viết lách liên quan lại:

Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước của những ninja nhiều thông tin tức có ích nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews