Đau mắt khi xem TV trong phòng tối: Tại sao lại thế và làm gì để khắc phục?

Những chiếc TV hiện ni thường với độ sáng cao mang lại chồng lượng hình hình tốt hơn, nhưng với với đó cũng xuất hiện một vấn đề pa: đau mắt khi xem TV trong phòng tối. Vậy với cách nào để giải quyết chuyện này ko? Hãy với Kenh7 nhà lao phá nhé!

TV thời ni với độ sáng mạnh hơn nhiều so với trước đây

Những sản phẩm TV tiên tiến hiện nay xâu như đều được sản xuất để ưa thích với hình hình dải động cao (HDR). Về yếu tố thời mỗi một hãng cung ứng sẽ với tiến đánh thức riêng, nhưng nhìn chung những TV đạt chuẩn mực hình hình HDR thường với mùng hình sáng hơn so với TV thế hệ xưa ko HDR. Thậm chí một số khoa học cải tiến như đèn LED mini đương làm cho chúng sáng hơn nữa.

Bạn Đang Xem: Đau mắt khi xem TV trong phòng tối: Tại sao lại thế và làm gì để khắc phục?

Chiếc TV chất lượng cao có thể chính là thủ phạm khiến bạn bị đau mắt khi xem trong phòng tối (Ảnh: Internet).Chiếc TV chất lượng cao có thể chính là thủ phạm khiến bạn bị đau mắt khi xem trong phòng tối (Ảnh: Internet).
Chiếc TV chồng lượng cao với thể chính là thủ phạm khiến cho bạn bị đau mắt khi xem trong phòng tối (Hình: Internet).

Kèm theo hình hình tươi sáng nhiều màu sắc sống động là một trong những khía cạnh quyến rũ người mua và thực sự mang lại trải nghiệm “sướng mắt”. Mùng hình sáng hơn chửa hẳn vẫn tốt hơn, nhưng nó với thể giúp bạn xem TV thoải mái khi muôi trường kế bên nhiều ánh sáng và cũng làm cho những ưu điểm mực HDR trở thành nổi trội dễ thấy hơn.

Tuy rằng nhiên trên thực tế những chương trình truyền hình và phim hình chồng lượng cao thường thích thống nhất khi xem trong phòng tối để giảm bớt sự phản soi ánh sáng và tăng độ đối nghịch. Trong điều kiện tối như vậy, ví như TV với độ sáng quá mạnh với thể sẽ hoi mỏi mắt, thậm chí đau rức mắt rất khó chịu.

Nhiều người có thói quen xem TV trong phòng tối để cảm giác "thật" hơn (Ảnh: Internet).Nhiều người có thói quen xem TV trong phòng tối để cảm giác "thật" hơn (Ảnh: Internet).
Nhiều người với thói quen xem TV trong phòng tối để cảm giác “thật” hơn (Hình: Internet).

HDR là gì và tại sao sáng quá cũng ko tốt?

HDR là viết lách tắt mực High Dynamic Range tức “dải động cao”, được xem là khoa học tiền tiến nhất mực TV hiện ni. Những thòng máy nhởi game PlayStation và Xbox vẫn với HDR, năng những nhà cung gấp xê vụ phát trực tuyến cũng vậy (như Netflix, Disney +, v.v.)

HDR cũng với ở hồ hết những TV và thiết bị phát trực tuyến đạt độ phân giải 4K. Khi xem hình hình HDR trên những TV chồng lượng cao, chúng ta sẽ thấy độ sáng rất nhét tượng, chẳng vận hạn như mặt trời đất hoặc đèn đường đối nghịch hơn rõ rệt so với phông nền nã. Như vậy người mua sẽ được trái mùa ngưỡng hình hình nổi trội sống động như thiệt.

Sự khác biệt giữa hình ảnh HDR và hình ảnh thường (Ảnh: Internet).Sự khác biệt giữa hình ảnh HDR và hình ảnh thường (Ảnh: Internet).
Sự khác biệt giữa hình hình HDR và hình hình thường (Hình: Internet).

Nhưng khi xem TV trong phòng tối để với trải nghiệm “sướng” hơn thời độ sáng quá mạnh với thể làm mắt bị rức hoặc cộm. Hiện tượng này cũng với thể xảy vào khi bạn “dán mắt” vào mùng hình điện thoại trong phòng tối.

Ko phải chỉ với HDR mới là thủ phạm hoi đau mỏi mắt, mà bất kỳ chiếc TV nào với mùng hình quá sáng phối hợp với muôi trường kế bên tối đều với thể khiến cho mắt bị khó chịu. Phần nhiều những TV tiên tiến hiện nay với độ sáng mạnh tới mức nhắc trưởng khi vẫn chỉnh chế độ đèn nền nã giảm bớt thời vẫn với thể hoi chói mắt.

Tại sao lại đau mắt khi xem TV trong phòng tối?

Xem Thêm : Cách mở Control Panel trên Windows 10

Giả dụ bạn vẫn từng bị soi đèn vào mắt vào ban đêm thời sẽ thấy cảm giác đó thiệt khó chịu. Nhưng khi ở trong một căn phòng đèn khí sáng trưng thời chẳng với vấn đề pa gì. Nguyên nhân dịp là vì mắt mực chúng ta với với thể “co giãn” tùy theo độ sáng trung bình phẩm mực muôi trường kế bên.

Một căn phòng tối cùng với chiếc TV sáng thời về trung bình phẩm vẫn là tối, do đó tuỳ nhi mực mắt giãn vào để nhận thêm ánh sáng. Nhưng với lúc đó những điểm trên võng mạc đang thu nhận ánh sáng từ TV sẽ bị quá tải do ánh sáng quá nhiều khiến cho chúng bị mỏi mệt và bạn sẽ với cảm giác đau rức, cộm mắt.

Đồng tử có thể thay đổi kích thước để tăng giảm lượng ánh sáng chiếu vào mắt (Ảnh: Internet).Đồng tử có thể thay đổi kích thước để tăng giảm lượng ánh sáng chiếu vào mắt (Ảnh: Internet).
Tiểu đồng với thể làm mới kích thước để tăng giảm lượng ánh sáng soi vào mắt (Hình: Internet).

Như vậy quy định chung để khắc phục vấn đề pa này là giảm lượng ánh sáng trung bình phẩm soi vào mắt kè cách điều chỉnh ánh sáng mùng hình TV hoặc tăng ánh sáng mực trưởng căn phòng.

Cách xem TV ko bị mỏi mắt

1. Tìm TV mùng hình rộng hơn hoặc ngồi lại sắp hơn

Trong một ko gian tối rộng to như căn phòng, một vật sáng với kích thước nhỏ sẽ làm mắt bị “rối” vì sự đối xử lập. Như vẫn nói ở trên, mức độ ánh sáng trung bình phẩm vẫn thấp làm cho tuỳ nhi giãn vào nhưng một điểm sáng nhỏ lại làm cho một phần võng mạc bị mỏi mệt.

TV sáng trong phòng tối làm mắt bị mỏi và đau nhức (Ảnh: Internet).TV sáng trong phòng tối làm mắt bị mỏi và đau nhức (Ảnh: Internet).
TV sáng trong phòng tối làm mắt bị mỏi và đau rức (Hình: Internet).

Khi sử dụng TV mùng hình to hoặc ngồi lại sắp hơn, mức độ ánh sáng trung bình phẩm trước mắt sẽ tăng lên làm cho tuỳ nhi rút lại, từ đó giảm bớt tổng lượng ánh sáng soi vào võng mạc. Kết trái chung là mắt sẽ ít bị rức mỏi hơn.

Một cách rất năng khác là sử dụng máy soi để tạo vào hình hình to hơn nhưng ko sáng như TV và giúp cho mắt dễ chịu hơn.

2. Giảm ánh sáng nền nã mực mùng hình TV

Cách này thời quá rõ ràng, nhưng đôi khi ko dễ vận dụng. Nhiều nhà cung ứng TV mặc toan ánh sáng nền nã ở mức cao nhất để ưa thích với hình hình HDR, do đó ví như tắt đèn nền nã (hoặc ánh sáng OLED trên những thòng TV OLED) với thể sẽ làm giảm chồng lượng mực những chương trình HDR. Hình hình với thể sẽ tương đối “lạ” tùy vào từng thòng TV.

Giảm ánh sáng nền có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh (Ảnh: Internet).Giảm ánh sáng nền có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh (Ảnh: Internet).
Giảm ánh sáng nền nã với thể liên quan tới chồng lượng hình hình (Hình: Internet).

Lưu ý rằng cách này ko phải là chỉnh độ đối nghịch hoặc độ sáng thông dụng (contrast và brightness), những thông số đó ko liên quan liêu gì tới độ sáng thực sự mực TV.

Xem Thêm : Headset VR của Apple khi nào ra mắt và có gì đặc biệt đáng chờ đợi?

Hồ hết những TV chuẩn mực HDR được trang bị nhiều chế độ HDR khác rau mà bạn với thể tùy sắm trong thực đơn găm đặt hình hình, chẳng vận hạn như HDR Bright và HDR Normal, năng Dolby Vision Bright và Dolby Vision Reference. Nên mở chế độ Bright khi ở trong muôi trường sáng, đương những chế độ Reference năng Normal thích hợp cho phòng tối.

Giả dụ TV mực bạn ko với nhiều chế độ như vậy hoặc vẫn chỉnh rồi mà vẫn quá sáng thời hãy vận dụng thêm những cách khác.

Chỉnh mức ánh sáng nền (backlight) khác với độ sáng và tương phản thông thường (Ảnh: Internet).Chỉnh mức ánh sáng nền (backlight) khác với độ sáng và tương phản thông thường (Ảnh: Internet).
Chỉnh mức ánh sáng nền nã (backlight) khác với độ sáng và đối nghịch thông dụng (Hình: Internet).

3. Đặt một chiếc đèn ở vị trí thích hợp

Cách này cũng làm tăng độ sáng trung bình phẩm mực muôi trường kế bên, nhưng ánh sáng từ thiết bị điện với thể phản soi liên quan tới hình hình trên TV hoặc làm mắt bị phân tâm khi xem. Do vậy cần xác toan đúng vị trí ưa thích để đặt đèn.

Đèn giúp làm tăng độ sáng trung bình của căn phòng (Ảnh: Internet).Đèn giúp làm tăng độ sáng trung bình của căn phòng (Ảnh: Internet).
Đèn giúp làm tăng độ sáng trung bình phẩm mực căn phòng (Hình: Internet).

Vị trí xuất sắc mực đèn ko nên nằm trong tầm mắt khi xem TV và cũng ko tạo vào ánh sáng phản soi. Như vậy bạn phải đặt nó ở những chốn tương đối “khác thường”, chẳng vận hạn như đằng sau ghế sofa. Cũng với thể sử dụng đèn âm trần với độ sáng làm mới, nhưng lưu ý xem nó với phản soi trên mùng hình TV năng ko. Giả dụ TV với ví treo chuyển động hoặc xoay được thời sẽ dễ điều chỉnh để hạn chế phản soi.

4. Sử dụng ánh sáng trung tính

Cách này cũng giống như sử dụng đèn, nhưng ánh sáng trung tính với thể làm sáng căn phòng mà ko liên quan tới hình hình trên TV.

Ánh sáng trắng trung tính của chiếc laptop bên cạnh giúp tổng thể căn phòng sáng lên (Ảnh: Internet).Ánh sáng trắng trung tính của chiếc laptop bên cạnh giúp tổng thể căn phòng sáng lên (Ảnh: Internet).
Ánh sáng trắng trung tính mực chiếc laptop ngoài giúp tổng quan căn phòng sáng lên (Hình: Internet).

Màu sắc mực ánh sáng này cũng quan yếu vì sẽ làm cho óc mực chúng ta “nhìn thấy” màu đối xử lập với nó. Chẳng vận hạn như khi sử dụng đèn màu xanh phía sau TV thời bạn sẽ nhìn thấy TV với màu hồng. Do đó màu tốt nhất cho ánh sáng trung tính là màu trắng đạt chuẩn mực nhiệt độ màu D6500 hoặc sắp như vậy.

Tổng kết

TV quá sáng làm mắt bị rức mỏi là vấn đề pa rất phổ thông. TV thế hệ mới đạt chuẩn mực HDR càng dễ hoi vào hiện tượng này hơn. Giả dụ bạn đang bị mỏi mắt khi xem TV – đặc trưng là trong phòng tối – thời hy vọng những mẹo trên đây sẽ giúp ích lợi được phần nào.

Mời bạn xem thêm những bài xích viết lách liên quan liêu mực Kenh7:

Hãy rước xem Kenh7 mỗi một ngày để nhận được nhiều thông tin cẩn thú vị cho cuôc đời bạn nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews