Công cụ hỗ trợ dạy học tương tác trong dạy học trực tuyến

hướng dẫn – Sau khi đọc bài viết so sánh về các công cụ học trực tuyến, tôi tin rằng bạn đã chọn được một hệ thống quản lý học tập để quản lý học viên, hoàn thành bài tập, đánh giá và theo dõi tiến độ của học viên cũng như công cụ tổ chức bài học trực tuyến phù hợp.

Nhưng làm thế nào để tổ chức một giờ học trực tuyến hiệu quả?

Bạn Đang Xem: Công cụ hỗ trợ dạy học tương tác trong dạy học trực tuyến

Để học trực tuyến hiệu quả, giáo viên cần

  1. Chuẩn bị bài học với các bài tập học tập bị hỏng.
  2. Chuẩn bị tài liệu cho bài học.
  3. Đa dạng hóa các hoạt động học tập với sự kết hợp giữa kênh hình ảnh, kênh chữ, kênh âm thanh, nhiệm vụ và trò chơi.
  4. Sử dụng các công cụ đánh giá quá trình trực tuyến để phản hồi và đánh giá ngay từng nhiệm vụ nhỏ của học viên (để đảm bảo thời gian tải các công cụ hỗ trợ này không quá lâu, giáo viên nên mở các công cụ cần thiết trước khi bắt đầu tiết học).
  5. Tạo điều kiện cho sinh viên tham gia thảo luận trong lớp với tính năng trò chuyện của các công cụ gọi điện trực tuyến hoặc các công cụ cho phép bạn tạo không gian thảo luận trực tuyến.

Một số công cụ hỗ trợ tương tác trong lớp học trực tuyến

1. Công cụ hỗ trợ học tập – Kahoot!

Tuyệt vời! là một nền tảng học tập chơi game cho phép người dùng dễ dàng tạo, chia sẻ và chơi các trò chơi học tập hoặc câu đố trong vài phút. Tuyệt vời! Không cần cài đặt, kiến ​​thức hoặc quản lý phần mềm trước đó và các câu hỏi có thể được tạo ra một cách rất nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, phản hồi của học sinh được ghi lại trên Excel, cho phép giáo viên dễ dàng phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định phù hợp. Mặt khác, công cụ này cho phép người dùng tạo các câu hỏi trắc nghiệm với dữ liệu đa dạng bao gồm hình ảnh, video, biểu đồ giúp thiết kế thu hút học sinh hơn, từ đó tăng động lực trong quá trình học tập. Ngoài ra, Kahut! Ngoài ra còn có một tính năng Chế độ ma cho phép sinh viên chơi với chính họ?

2. Hướng dẫn – Mentimeter

Mentimeter là một công cụ dựa trên web giúp giáo viên thu thập thông tin trong thời gian thực. Giáo viên chỉ cần một thiết bị có kết nối internet là có thể sử dụng Mentimeter. Mentimeter cho phép học sinh theo dõi phần trình bày của giáo viên trên thiết bị của mình và tương tác với giáo viên thông qua các câu đố, câu hỏi mở, đám mây từ (hình ảnh các chữ cái được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái theo một hướng cụ thể và đánh dấu nhiều từ khóa), định dạng câu hỏi trắc nghiệm. Không giới hạn số lượng người tham gia, không cần đăng nhập, học viên chỉ cần vào trang https://www.menti.com/ và nhập mã do giáo viên cung cấp là có thể tham gia hoạt động. tương tác thú vị.

3. Công cụ hỗ trợ kiểm tra và đánh giá – Microsoft Forms

Với Microsoft Forms, giáo viên có thể tạo các cuộc khảo sát và câu đố. Giáo viên có thể mời học sinh tham gia phản hồi bằng hầu hết mọi trình duyệt web hoặc thiết bị di động. Giáo viên có thể dễ dàng xem kết quả trong thời gian thực khi họ gửi biểu mẫu, câu hỏi, v.v., sử dụng phân tích tích hợp sẵn để chấm điểm phản hồi và xuất kết quả sang Excel để phân tích bổ sung. Với Microsoft Forms, giáo viên có thể dễ dàng tạo các khảo sát hoặc câu đố trực tuyến với các loại câu hỏi như lựa chọn, văn bản (câu trả lời ngắn, câu trả lời dài), xếp hạng, thứ tự, ngày tháng.

4. Hướng dẫn – Nearpod

Xem Thêm : Những tính năng cập nhật trên Windows 10 – Cẩm nang Dạy học

Nearpod là một công cụ trình chiếu đồng bộ hóa các bài thuyết trình với các thiết bị khác. Điều này có nghĩa là tất cả các hoạt động trên thiết bị của giáo viên sẽ được hiển thị trên thiết bị của học sinh. Với Nearpod, giáo viên có thể thiết kế nhiều hoạt động thú vị cho học sinh như ghép đôi, điền vào chỗ trống, đố vui, bình chọn…

5. Công cụ bảng trắng trực tuyến

Những công cụ này giúp giáo viên và học sinh viết và vẽ cùng nhau trên bảng trắng tương tác. Điều này rất thuận tiện khi giáo viên cần giải thích rõ hơn điều gì đó hoặc yêu cầu học sinh giải bài tập.

6. Hướng dẫn – Padlet

Padlet là một ứng dụng internet miễn phí giúp mọi người dễ dàng bày tỏ suy nghĩ cá nhân về một chủ đề. Nó hoạt động như một bảng trắng trực tuyến nơi mọi người có thể đăng bất kỳ nội dung nào (như hình ảnh, video, tài liệu, văn bản) ở bất kỳ đâu trên trang web, với bất kỳ ai, từ bất kỳ đâu. Cùng một loại công cụ cho phép học sinh thảo luận, giáo viên có thể sử dụng Slideo.com.

Một số lời khuyên khi học trực tuyến

1. Nội quy lớp học trực tuyến bắt buộc. Các quy tắc nên được trình bày dưới dạng video với các ký tự và hiệu ứng thú vị từ Bitizable hoặc Powtoon.

2. Bắt đầu bài học bằng trò chơi vui nhộn.

Xem Thêm : Honor Magic3 mới ra mắt nóng hổi: Mang thế giới điện ảnh vào trong chiếc smartphone của bạn!

3. Khen thưởng khi học sinh làm bài đúng, trả lời hay, ý tưởng thú vị hay chỉ tập trung học miệng, hoặc sử dụng các biểu tượng, nhãn dán có sẵn trong các ứng dụng quản lý lớp như Teams, ClassDojo, Edmodo…

4. Trong khi giảng bài, thỉnh thoảng dừng lại để hỏi học viên xem họ có nghe rõ không, xem màn hình được chia sẻ của giảng viên hay có câu hỏi gì không.

5. Khi học viên online bằng cả điện thoại và máy tính, yêu cầu học viên tắt micro để tránh tiếng vọng (âm thanh dội lại gây nhức đầu cho người tham gia), khi học viên muốn nói chuyện thì sử dụng tính năng này. .

6. Giáo viên nên cảm thấy thoải mái khi giảng dạy và hãy nhớ rằng học sinh của bạn là Thế hệ Z, được sinh ra và lớn lên cùng với công nghệ, vì vậy hãy liên hệ với họ để được giúp đỡ. Ví dụ, giáo viên nên cho học sinh chơi các trò chơi khởi động như Kahoot!, Quizizz… Chỉ có giáo viên kiểm soát nội dung.

Nguồn: Cao Hồng Huệ

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews