Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023
HomeCông nghệCó nên cắm điện sạc pin cho laptop 24/7? Nên dùng pin...

Có nên cắm điện sạc pin cho laptop 24/7? Nên dùng pin hay dùng điện trực tiếp?

Rắn chắc bạn vẫn từng nhá nhiều người khuyên rằng ko nên cắm sạc điện thoại quá lâu vì dễ làm chai pin, giảm tuổi thọ ngữ pin. Nhưng đối xử với laptop thời sao? Có nên cắm sạc pin liên tục 24/7? Hóa vào cú trả lời ko hề hấn đơn thuần, hãy với tìm hiểu cách dùng pin laptop sao cho tiệm trái nhé!

Pin ngữ laptop: với thể bạn có chửa biết

Pin ngữ laptop hiện ni gồm 2 loại chủ yếu là lithium-ion và lithium-polymer. Thực chất vật lý ngữ chúng khác rau nhưng cách hoạt động đều tương tự, đó là tạo vào thòng electron đi lại cung vội vàng năng lượng cho máy. Song song thòng electron liên tục này cũng giúp duy trì độ bền ngữ pin theo thời kì.

Bạn Đang Xem: Có nên cắm điện sạc pin cho laptop 24/7? Nên dùng pin hay dùng điện trực tiếp?

Có nên tháo pin ra khỏi máy khi không dùng đến? (Ảnh: Internet).

Trưởng 2 loại pin đều với những kín tính giống rau:

  • Ko bao giờ bị sạc quá mức: Lúc vẫn sạc đủ 100%, pin sẽ ngừng nộp điện và chỉ tiến hành nộp lại lúc điện kề giảm xuống một mức nhất toan. Như vậy cho dù với cắm sạc suốt ngày đêm thời cũng ko sợ pin bị quá tải.
  • Dùng hết sạch pin sẽ làm hư hỏng pin: Ví như dùng pin tới mức nông sạch và để trong suốt thời kì trường học thời với thể pin sẽ bị hư hại, thậm chí “chết” hẳn, tức là ko bao giờ sạc lên được nữa.

Vậy từ 2 điều trên với thể rút vào kết luận rằng nên cắm sạc pin laptop liên tục? Thực vào cũng có chửa rắn chắc.

Những nguyên nhân dịp làm hư hỏng pin lithium

Pin lithium với kín điểm là ko ổn toan: ngay sau lúc được chế tạo vào, chúng sẽ tiến hành giảm dần đả suất, sau đó trong suốt quá trình tận dụng cũng với nhiều chi tiết làm cho pin bị suy yếu nhanh hơn như:

  • Số lần sạc và xả pin: Mỗi một cục pin đều với số lần sạc và xả giới vận hạn, dùng càng nhiều lần thời pin càng nhanh hư.
  • Mức điện kề: Mức điện nộp vào càng cao thời tuổi thọ ngữ pin càng giảm.
  • Nhiệt độ cao: Nhiệt độ trên 30°C với thể làm hư pin ko phục hồi được.
Có nhiều nguyên nhân làm pin nhanh hư (Ảnh: Internet).

Trong suốt số những điều trên thời mức điện kề và nhiệt độ là 2 chi tiết với thể làm mới được nên cần lưu ý nhiều hơn.

Mức điện kề sạc pin

Khả năng tham dự trữ năng lượng ngữ pin lithium-ion thứ yếu thuộc mức điện kề nộp vào, ví như sạc ở mức 4,20 volt trên mỗi một cell (V/cell) sẽ tương đương với 100% dung lượng ngữ pin. Ở mức này, pin với tuổi thọ khoảng 300-500 chu kỳ sạc.

Mức điện sạc (V/cell) Năng lượng tham dự trữ Số chu kỳ sạc
4,20 100% 300-500
4,10 85-90% 600-1000
4,00 70-75% 1200-2000
3,90 60-65% 2400-4000

Ví như giảm mức điện sạc 0,10 V/cell sẽ tăng gấp đôi số chu kỳ sạc – tức tuổi thọ ngữ pin – cho tới mức tối ưu là 3,90 V/cell ứng với 2400-4000 chu kỳ sạc, nhưng bù lại lúc đó pin chỉ sạc lên được khoảng 60%.

Nhiệt độ

Tham khảo thêm : Cách mở Registry trên Windows

Nhiệt độ cao khoảng trên 30°C sẽ làm pin nhanh hư, bất chấp những chi tiết khác như thế nào. Đó là lý do bạn ko nên để laptop trong suốt ô tô vào những ngày trời ơi đất hỡi nóng mà ko mở máy rét.

Lúc phối hợp hết nhiệt độ cao với điện kề cao sẽ làm pin bị hư nhanh hơn nữa. Ví dử như nghiên cứu vẫn cho thấy lúc sạc pin 40% và để trong suốt vá trường 40°C, sau 1 năm dung lượng pin sẽ giảm xuống chỉ đương 85%. Ví như sạc đầy 100% và điều kiện tương tự thời pin chỉ đương 65%.

Nhiệt độ Sạc 40% trong suốt 1 năm Sạc 100%
0°C Đang 98% Đang 94% sau 1 năm
25°C Đang 96% Đang 80% sau 1 năm
40°C Đang 85% Đang 65% sau 1 năm
60°C Đang 75% Đang 60% sau 3 tháng

Đặc trưng, ví như sạc đầy 100% và để ở 60°C thời chỉ sau 3 tháng dung lượng pin chỉ đương 60%.

Như vậy với thể kết luận: sạc đầy 100% liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ ngữ pin, ví như gặp nhiệt độ cao sẽ bị hư nhanh hơn nữa.

Lưu ý rằng nhiệt độ cao ko chỉ là vá trường kế bên mà ngay hết lúc tận dụng laptop để làm việc nhẹ như thường game và chỉnh sửa video cũng làm nóng máy, hoặc để laptop trên nệm cũng làm cho nhiệt khó thoát vào ngoài hơn.

Có nên tháo pin laptop vào ko?

Nhiều người với thói quen tháo pin mỗi một lúc cắm điện trực tiếp, chỉ lắp pin lúc cần mang laptop đi xa. Làm như vậy với tốt ko?

Cốp trả lời đương tùy thuộc vào những nhà chế tạo khác rau. Ví dử như hãng Acer nói rằng ko cần tháo pin lúc dùng điện trực tiếp, nhưng nên tháo ví như ko cần dùng pin trong suốt vài ba ngày. Trong suốt lúc đó Apple khuyên rằng ko bao giờ nên tháo pin đối xử với những thòng laptop với pin rời ngữ họ.

Bạn có hay tháo pin laptop? (Ảnh: Internet).

Vấn đề pa nằm ở chế độ quản lý năng lượng ngữ laptop: một số máy với thể tự điều chỉnh tiết kiệm điện lúc pin vẫn bị tháo vào, cũng giống như lúc pin yếu. Tuy rằng nhiên yếu điểm ngữ chế độ tiết kiệm năng lượng là với thể làm giảm tiệm suất hoạt động ngữ máy.

Tham khảo thêm : 5 app chụp và chỉnh ảnh phim cực đẹp trên điện thoại, bạn nhất định phải biết!

Ví như bạn muốn tháo pin thời quan yếu nhất là phải biểu quản pin đúng cách, ví dử như sạc pin lên 40-80% và duy trì nhiệt độ mát sứt.

Tóm lại với nên cắm sạc pin laptop liên tục ko?

Như phân tích ở trên, cắm sạc liên tục với thể làm pin bị lão hóa nhanh, nhưng ví như rút điện vào để dùng hết pin rồi sạc lại thường xuyên thời cũng ko tốt. Tới ni vẫn có chửa với cú trả lời rõ ràng là nên dùng laptop phẳng điện trực tiếp hay dùng pin.

Hãng Acer nói rằng nên tháo pin lúc ko tận dụng, Asus thời khuyên nên xả pin xuống ít nhất 50% mỗi một 2 tuần một lần. Trong suốt lúc đó hãng Dell lại nói rằng cắm điện liên tục cũng ko sao.

Trước đây Apple hướng dẫn rằng ko nên cắm điện liên tục cho laptop mà với thể dùng pin trong suốt lúc ngồi trên tàu xe cộ, sau đó cắm sạc ở văn phòng. Hiện ni lời khuyên này ko đương ở trên trang web ngữ Apple nữa.

Mỗi hãng laptop có hướng dẫn khác nhau về cách dùng pin (Ảnh: Internet).

Tóm lại, việc cắm điện laptop 24/7 sẽ ko hoi hại trong suốt ngắn vận hạn, nhưng ví như để liên tục sau khoảng 1 năm bạn sẽ thấy dung lượng pin bị giảm đáng nói. Ví như thường xuyên sạc pin rồi rút điện để dùng hết pin cũng làm cho pin nhanh bị hư vì vẫn dùng hết số chu kỳ sạc cho phép thuật.

Vì vậy giải pháp tốt nhất là thăng bằng giữa 2 cách dùng: cắm điện và dùng pin xen khe rau. Điều quan yếu là dù với tận dụng theo cách nào thời cũng đừng để cho laptop bị quá nóng.

Mời bạn xem thêm những bài bác viết lách liên quan lại:

Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước mặt trời mọc nhiều thông tin tức hữu dụng nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

HOÀNG HÀ HOME cung cấp các sản phẩm nội thất phong phú và các dịch vụ sửa chữa, xây dựng công trình bảo đảm an toàn, đúng tiến độ và kỹ thuật yêu cầu tại: https://hoanghahome.com/

Most Popular

Recent Comments