5 lỗi sai có thể làm mainboard máy tính bị hư và cách khắc phục để tránh chết máy

Trường hợp coi CPU là cỗ óc điều hành ta mọi hoạt động cụm từ máy tính thời mainboard hay là boa mạch chủ chính là trái tim giúp liên kết những phòng ban với rau để thực hiện nhiệm vụ. Trường hợp mainboard bị hư hư hỏng sẽ làm hết cỗ máy bị tê liệt, thậm chí ko phát động được. Vậy những nguyên nhân dịp nào làm cho mainboard dễ hư hư hỏng?

Boa mạch chủ là phòng ban phải làm việc thật lực mỗi một ngày nên thường được thiết kế có khả năng chống chịu tốt, nhưng vẫn cần chuyên sóc đúng cách để đảm biểu hoạt động tối ưu và lâu bền nhất.

Bạn Đang Xem: 5 lỗi sai có thể làm mainboard máy tính bị hư và cách khắc phục để tránh chết máy

Mainboard là trái tim của máy tính (Ảnh: Internet).Mainboard là trái tim của máy tính (Ảnh: Internet).
Mainboard là trái tim cụm từ máy tính (Hình: Internet).

Boa mạch chủ được biểu vệ tốt cũng giúp hầu hết những vách phần khác cụm từ máy tính hoạt động trơn tru. Hãy tránh 5 lỗi dưới đây để giữ mainboard khỏe mạnh lâu bền nhé.

1. Đoản mạch

Đoản mạch là hiện tượng mạch điện bị nối tắt làm cho thòng điện trở thành quá mạnh và hoi hư hại thiết bị, thường xảy vào với máy tính để bàn nhưng đôi lúc cũng có thể xuất hiện ở laptop. Nhất là đối xử với PC tự lắp rất dễ mắc lỗi này giả dụ lắp ko đúng cách.

Boa mạch chủ có chức năng truyền điện tới những phòng ban khác cụm từ máy, do đó ko được để bất kỳ vật kim loại nào xúc tiếp với nó dẫn tới nối tắt mạch điện, đề cập hết vỏ máy và những vách phần khác lắp trên mainboard. Thủ phạm thường gặp hoi đoản mạch là quạt CPU bị lỏng và những dây cắm ko lắp chém.

Lúc tự lắp PC phải lưu ý đặt mainboard vào vỏ máy đúng vị trí, vặn hầu hết những tù và thực chém để khăng khăng. Chỉ cần 1 con tù và bị lỏng cũng có thể làm hư hết mainboard. Ngoài vào những phòng ban khác đằng trong suốt máy phải được sắp xếp ngăn nắp đúng nơi, ko để bất kỳ vật thể lạ nào lọt vào xúc tiếp với mainboard hoi đoản mạch.

Điểm đoản mạch trên mainboard rất nhỏ (Ảnh: Internet).(*5*)
Điểm đoản mạch trên mainboard rất nhỏ (Hình: Internet).

2. Tăng điện đột ngột

Xem Thêm : Máy tính mất điện khi đang chạy có bị hư không? Làm cách nào để bảo vệ?

Lưu ý rằng mainboard chính là vách phần nối trực diện với cỗ nguồn (PSU) cụm từ máy tính, do đó phải sử dụng đúng loại PSU yêu thích với nhu cầu dùng. Trường hợp khả năng vội điện cụm từ PSU thấp hơn so với sức tiêu thụ điện cụm từ những linh kiện thời máy sẽ ko hoạt động tốt.

Dây cắm cung cấp điện từ nguồn vào mainboard (Ảnh: Internet).Dây cắm cung cấp điện từ nguồn vào mainboard (Ảnh: Internet).
Dây cắm cung vội điện từ nguồn vào mainboard (Hình: Internet).

Tuy rằng nhiên hiện tượng thiếu điện ít lúc xảy vào mà vấn đề pa thường gặp là tăng điện quá mức. Ví dử lúc tắt những thiết bị ngốn nhiều điện trong suốt nhà như máy nóng, tủ nóng sẽ làm cho bóng đèn bị túm, đó là vì thòng điện quá to từ những thiết bị đó đột ngột dời hướng sang bóng đèn.

Tương tự như vậy, thòng điện tăng kinh ngạc cũng hoi hại cho những vách phần đằng trong suốt máy tính như mainboard. Hiện tượng này rất thường xảy vào trong suốt thực tế, có thể do cách xếp đặt mạch điện trong suốt nhà, lưới điện cụm từ hết khu vực hay là những sự cố kinh ngạc như sét đánh.

Dòng điện tăng quá mức sẽ làm hỏng máy tính (Ảnh: Internet).Dòng điện tăng quá mức sẽ làm hỏng máy tính (Ảnh: Internet).
Thòng điện tăng quá mức sẽ làm hư hỏng máy tính (Hình: Internet).

Hồ hết cỗ nguồn và mainboard cụm từ máy tính yêu thích với mức điện nhỏ, giả dụ điện tăng lên quá mạnh sẽ làm nóng boa mạch chủ và những linh kiện lắp lên nó, có thể hoi hư hại nghiêm trọng. Giải pháp tốt nhất để tránh hiện tượng này là sử dụng ổ cắm chống sét cho máy tính.

3. Thông gió ko tốt

Nhiệt độ cao là quân thù nguy nguy hiểm cụm từ những thiết bị điện tử nói chung. Những linh kiện máy tính hoạt động tối ưu lúc nhiệt độ được duy trì mát sứt, nhưng vấn đề pa là bản thân quá trình hoạt động cụm từ chúng lại sinh vào rất nhiều nhiệt. Do đó phải đảm biểu máy tính luôn được tản nhiệt tốt, dù là sử dụng quạt hay là cỗ heat sink.

Tản nhiệt tốt sẽ giúp các linh kiện hoạt động hiệu quả và an toàn (Ảnh: Internet).Tản nhiệt tốt sẽ giúp các linh kiện hoạt động hiệu quả và an toàn (Ảnh: Internet).
Tản nhiệt tốt sẽ giúp những linh kiện hoạt động tiệm trái và an toàn (Hình: Internet).

Trường hợp bạn thấy máy tính thường xuyên bị nóng thời hãy lau lau sạch bụi ở cánh quạt và những lỗ lã thông gió. Boa mạch chủ quá nóng có thể sẽ bị cong vênh, mặc dù ko biến thể tới mức nhìn rõ phẳng phiu mắt thường nhưng cũng đủ để làm hư những điểm xúc tiếp chịu sức như tù và vít và chân cắm cụm từ linh kiện. Những điểm xúc tiếp ko tốt về lâu trường học sẽ làm hư hỏng máy rất nhẹ.

4. Linh kiện ko tương thích

Một trong suốt những sai lộn thường gặp lúc sử dụng máy tính là lắp những linh kiện với rau mà ko tìm hiểu rõ xem chúng có tương thích hay là ko. Trường hợp mainboard ko yêu thích với những phòng ban khác thời khả năng hoạt động ko thể đạt tối ưu. Tốt nhất là hãy hỏi ý kiến tư vấn cụm từ người nửa hoặc tham lam khảo thông tin tức trên mạng trước lúc sắm linh kiện.

Xem Thêm : Firewall và antivirus khác nhau như thế nào? Có cần trang bị cả hai không?

Ngoài vào cũng phải soát chồng lượng cụm từ những phòng ban lắp vào mainboard, đừng tiếc tiền sắm RAM và cỗ nguồn hàng xịn cho chiếc máy cụm từ trui. Đặc trưng cần tậu card đồ họa tốt vì đây là phòng ban dễ sinh nhiệt làm nóng máy.

5. Thao tác với mainboard ko đúng cách

Phải hết sức cẩn thận khi tháo lắp mainboard (Ảnh: Internet).Phải hết sức cẩn thận khi tháo lắp mainboard (Ảnh: Internet).
Phải khôn cùng kỹ lưỡng lúc tháo lắp mainboard (Hình: Internet).

Boa mạch chủ có thể bị hư hỏng do thao tác trong suốt quá trình lắp đặt. Trường hợp tự lắp PC tại nhà, hãy trang bị vòng đeo tay chống yên tĩnh điện và luôn đặt mainboard trên thảm chống yên tĩnh điện trong suốt lúc tháo lắp, giả dụ ko chỉ cần một cú sốc yên tĩnh điện cũng có thể làm hư boa mạch chủ ko thể sửa được.

Một lưu ý vô cùng quan yếu là kì hạn chế đụng chạm vào chiều mặt cụm từ mainboard để ko làm hư hỏng những mạch điện nhỏ lí tí, cách làm đúng là chỉ núm vào những ven cụm từ nó. Ngoài vào lúc lắp mainboard vào vỏ máy phải lưu ý vặn hầu hết những tù và đều rau, ko phải vặn chém một tù và rồi mới dời sang tù và khác. Cách này giúp đảm biểu sức ép đồng đều ở hầu hết những vị trí cụm từ mainboard.

Cách đơn thuần để soát boa mạch chủ bị hư hay là ko

Mainboard bị hư thường khó phát hiện hơn so với những phòng ban khác cụm từ máy tính. Trường hợp xảy vào lỗi phần rắn rõ ràng như ko phát động được máy thời có thể nghi ngờ ngờ, nhưng chửa thể vững chắc ngay là do mainboard. Những boa mạch chủ hiện ni đều có đèn nhấp nháy để báo tiệm trục trặc, ngoài vào một số bước sau đây sẽ giúp khoanh vùng để tỉm xem có phải mainboard bị hư hay là ko.

  • Thứ nhất cắm nguồn điện xem có sáng đèn LED màu xanh lá trên mainboard hay là ko: giả dụ đèn ko sáng thời nguồn điện hoặc boa mạch chủ có vấn đề pa, giả dụ thay cỗ nguồn khác mà vẫn ko được thời nhiều khả năng mainboard vẫn hư.
  • Trường hợp đèn sáng, hãy soát 2 phòng ban kia bản thiết yếu để phát động máy là CPU và RAM. Tháo dây cắm cụm từ những phòng ban khác, chỉ để lại CPU và RAM lắp với mainboard và xem có phát động lên BIOS hoặc UEFI được hay là ko.
  • Trường hợp bước trên vẫn ko được thời vấn đề pa có thể do pin CMOS cụm từ mainboard, thường phải thay pin này giả dụ máy vẫn sử dụng được vài ba năm.
Pin CMOS của mainboard (Ảnh: Internet).Pin CMOS của mainboard (Ảnh: Internet).
Pin CMOS cụm từ mainboard (Hình: Internet).

Trên đây là những lỗi sai thường gặp có thể làm mainboard nhanh hư và cách phòng tránh để giữ độ bền cho máy. Bạn có đang ứng dụng những cách này cho máy tính cụm từ trui ko? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình phẩm luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài xích viết lách liên quan tiền:

Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước samurai nhiều thông tin tức hữu dụng nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews