Widevine là gì? Vì sao chúng ta không thể quay, chụp màn hình Netflix?

Không chỉ tại Việt Trai, mà trên thế giới Netflix luôn phải đau đầu về chuyện biểu vệ bản quyền. Xem và tải phim lậu từ nền nã tảng này là một việc không hề hấn dễ dàng với bất kỳ các bạn tê bản nào. Lý do cho rào ngăn này tới từ Widevine. Vậy Widevine là gì? Widevine L1 là gì? Liệu Widevine sở hữu phải lý do làm bạn không thể quay, chụp màn hình trên Netflix? Trong suốt bài xích viết lách khía cạnh này, Kenh7 sẽ công bố cho bạn một trong suốt những phương pháp mà những nền nã tảng san sớt video phổ thông bao gồm Netflix đang dùng để biểu vệ bản quyền.

Widevine – Thứ ngăn chặn bạn chụp hình màn hình Netflix

Trên Netflix, chụp hình màn hình nhường nhịn như là một hành ta động vô hại. Nhưng trường hợp hở chụp hình màn hình được thời tại sao chúng ta không thể quay màn hình lại trưởng cỗ phim và sau đó san sớt lên những trang phim lậu?

Bạn Đang Xem: Widevine là gì? Vì sao chúng ta không thể quay, chụp màn hình Netflix?

Đó là điều Netflix lo sợ, và để giải quyết triệt để vấn đề pa, họ sẽ không để bạn chụp lẫn quay màn hình trong suốt lúc dùng Netflix được.

Tổng thiệt hại của các trang chia sẻ phim và video toàn cầu từ 2010 - 2022 do chia sẻ nội dung bất hợp pháp (2010: 6,7 tỉ USD, 2016: 26,7 tỉ USD, 2017: 31,8 tỉ USD, 2018: 37,4 tỉ USD, 2022: 51,6 tỉ USD) (Nguồn: Internet).Tổng thiệt hại của các trang chia sẻ phim và video toàn cầu từ 2010 - 2022 do chia sẻ nội dung bất hợp pháp (2010: 6,7 tỉ USD, 2016: 26,7 tỉ USD, 2017: 31,8 tỉ USD, 2018: 37,4 tỉ USD, 2022: 51,6 tỉ USD) (Nguồn: Internet).
Tổng thiệt hại cụm từ những trang san sớt phim và video toàn cầu từ 2010 – 2022 do san sớt nội dung phi pháp (2010: 6,7 tỉ USD, 2016: 26,7 tỉ USD, 2017: 31,8 tỉ USD, 2018: 37,4 tỉ USD, 2022: 51,6 tỉ USD) (Nguồn: Internet).

Thực vào việc ngăn chặn bạn chụp năng quay màn hình Netflix không chỉ đơn thuần là một chức năng nhỏ cụm từ ứng dụng, mà đằng sau đó chính là Widevine, một trong suốt những làm chứng chỉ biểu mật để biểu vệ nội dung trên nền nã tảng kĩ thuật số.

Widevine được sử dụng bởi các trang chia sẻ nội dung tính phí hàng đầu thế giới (Ảnh: Internet).Widevine được sử dụng bởi các trang chia sẻ nội dung tính phí hàng đầu thế giới (Ảnh: Internet).
Widevine được dùng vì chưng những trang san sớt nội dung tính phí hàng đầu thế giới (Hình: Internet).

Widevine là một loại làm chứng chỉ biểu mật để biểu vệ nội dung số được Google tăng trưởng và tích hợp trên những thiết bị cụm từ tui từ năm 2010. Nói nôm na, Widevine sẽ ngăn chặn nội dung số (trên Netflix hoặc những nền nã tảng tương tự) sở hữu thể bị tải xuống hoặc copy một cách phi pháp.

Winevine L3 (cấp độ thấp nhất) thường được trang bị trên các thiết bị giá rẻ, hoặc kể cả trên các thiết bị cao cấp của những nhà sản xuất mới nổi. Vsmart từng sở hữu Widevine L3 song đã được nâng lên Widevine L1 trong những bản cập nhật gần đây (Ảnh: Internet).Winevine L3 (cấp độ thấp nhất) thường được trang bị trên các thiết bị giá rẻ, hoặc kể cả trên các thiết bị cao cấp của những nhà sản xuất mới nổi. Vsmart từng sở hữu Widevine L3 song đã được nâng lên Widevine L1 trong những bản cập nhật gần đây (Ảnh: Internet).
Winevine L3 (vội vàng độ thấp nhất) thường được trang bị trên những thiết bị ví rẻ, hoặc nhắc trưởng trên những thiết bị cao vội vàng cụm từ những nhà cung ứng mới nổi. Vsmart từng sở hữu Widevine L3 song hở được nâng lên Widevine L1 trong suốt những bản cập đất nước samurai mới đây (Hình: Internet).

Với với Play Protect, làm chứng chỉ Widevine giúp cho thiết bị cụm từ bạn đạt được đủ những bắt buộc về biểu mật, từ đó sở hữu thể cho phép thuật bạn sở hữu trải nghiệm tốt nhất lúc dùng. Nhưng nhắc trưởng lúc với được trang bị Widevine thời mỗi một thiết bị lại sở hữu vội vàng độ Widevine khác rau.

Giả dụ thiết bị cụm từ bạn được trang bị Widevine L1, mức độ cao nhất, thời bạn sẽ sở hữu streaming Netflix trên điện thoại ở độ phân giải cao nhất (4K, Full HD). Trái lại, trường hợp thiết bị chỉ sở hữu Widevine L3 thời bạn chỉ sở hữu thể streaming nội dung ở chồng lượng hình hình cơ bản mà thôi (SD 580p).

Widevine hoạt động như thế nào? Widevine L1 là gì?

Ba cấp độ của Winevine và cách thức hoạt động (Ảnh: Internet).Ba cấp độ của Winevine và cách thức hoạt động (Ảnh: Internet).
Cha nội vội vàng độ cụm từ Winevine và phương pháp hoạt động (Hình: Internet).

Widevine sở hữu hai phiên bản: Widevine Classic và Widevine Modular. Phiên bản thứ nhất, Widevine Classic, tương trợ cho những thiết bị từ 2017 trở về trước và hiện hở bị Google ngừng tăng trưởng. Phiên bản đang thịnh hành ta và cũng sẽ được kể tới trong suốt bài xích viết lách này là Widevine Modular.

Làm chứng chỉ Widevine sẽ thúc đẩy tới hai quá trình: Giải mẽ và xử lý video. Trưởng hai quá trình này đều phải được thực thi trong suốt TEE (Trusted Execution Environment – tạm xích: Muôi trường thực thi đảm biểu), một phân vùng trên boa mạch chủ thiết bị đầu cuối chuyên xử lý những dữ liệu biểu mật. Điều này giúp đảm biểu dữ liệu được cần được biểu vệ (trong suốt trường hợp này là phim hình, chương trình truyền hình bản quyền) không bị xâm phạm, quay, chụp và san sớt phi pháp cho phía thứ tía.

Xem Thêm : Vì sao Samsung đang thống trị smartphone màn hình gập, vượt mặt cả Huawei và Xiaomi?

Làm chứng chỉ Widevine không thu phí bản quyền, do vậy những nhà cung ứng sẽ không phải mất thêm khoản phí để tích hợp cho thiết bị cụm từ tui. Widevine sở hữu tía vội vàng độ: Widevine L3, Widevine L2 và Widevine L1.

Widevine L3 là gì?

Widevine L3 là làm chứng chỉ biểu mật thấp nhất. Những thiết bị này sẽ không xử lý video sang trọng TEE. Do đó nội dung streaming sẽ dễ bị can thiệp vì chưng những ứng dụng thứ 3. Do rủi ro quá to như vậy, những thiết bị sở hữu Widevine L3 sẽ chỉ streaming nội dung ở mức cao nhất là SD 580p mà thôi.

Một thiết bị sở hữu Widevine L3 (Ảnh: Internet).Một thiết bị sở hữu Widevine L3 (Ảnh: Internet).
Một thiết bị sở hữu Widevine L3 (Hình: Internet).

Widevine L3 thường được trang bị trên những smartphone ví rẻ, bình phẩm dân hoặc smartphone cụm từ những nhãn hàng mới nổi. Tuỳ vào từng hãng, thiết bị này sở hữu thể được nâng vội vàng lên Widevine L2 hoặc L1 trong suốt tương lai, hoặc sẽ giới hạn lại mãi ở Widevine L3.

Do rảo cản về bảo mật, những thiết bị có Widevine L3 sẽ chỉ được xem nội dung SD trên Netflix (Ảnh: Internet).Do rảo cản về bảo mật, những thiết bị có Widevine L3 sẽ chỉ được xem nội dung SD trên Netflix (Ảnh: Internet).
Do rảo ngăn về biểu mật, những thiết bị sở hữu Widevine L3 sẽ chỉ được xem nội dung SD trên Netflix (Hình: Internet).

Widevine L2 là gì?

Nằm ở khoảng giữa là Widevine L2. Gấp độ biểu mật này năng được gọi đùa là “lưỡng cư”, do chỉ sở hữu quá trình giải mẽ video được thực hiện ở TEE. Quá trình đang lại là xử lý video sẽ được thực hiện ở ngoài phân vùng TEE. Điều này vẫn sẽ tạo khe hở cho ứng dụng cụm từ phía thứ 3 can thiệp vào nội dung cần được mẽ hoá. Do vậy những thiết bị tương trợ Widevine L2 chỉ streaming được nội dung sở hữu độ phân giải 720p trở xuống.

Kể từ giữa năm 2020, YouTube đã không còn công nhận 720p là độ phân giải cao (HD), mà chỉ công nhận nó ngang hàng với độ phân giải tiêu chuẩn (SD) (Ảnh: Internet).Kể từ giữa năm 2020, YouTube đã không còn công nhận 720p là độ phân giải cao (HD), mà chỉ công nhận nó ngang hàng với độ phân giải tiêu chuẩn (SD) (Ảnh: Internet).
Đề cập từ giữa năm 2020, YouTube hở không đang xác nhận 720p là độ phân giải cao (HD), mà chỉ xác nhận nó ngang hàng với độ phân giải tiêu chuẩn mực (SD) (Hình: Internet).

Khoảng 10 năm trước, 720p là một con số tuyệt vời dành cho video HD. Nhưng nhắc từ giữa năm 2020, những nền nã tảng san sớt video to như YouTube hở hò 720p xuống vách SD. Cùng thêm với việc những thiết bị mới đây ngày càng được cải tiến về chồng lượng hình hình, việc streaming nội dung trên 720p giờ đây không đang được ưa thích như trong suốt quá khứ nữa.

Widevine L1 là gì?

Winevine L1 là vội vàng độ biểu mật cao nhất. Đa phần những smartphone hiện ni đều được trang bị vội vàng độ biểu mật này, do đó nó hở dần trở nên tiêu chuẩn mực chung để những hãng điện thoại sở hữu thể tích hợp làm chứng chỉ này lên sản phẩm cụm từ tui.

Ở mức độ L1, tất cả quá trình giải mẽ và xử lý video sẽ được thực hiện hoàn trả toàn trong suốt phân vùng TEE. Do đó sự can thiệp cụm từ phía thứ 3 sẽ sắp như là không thể. Việc sao cóp, san sớt dữ liệu được mẽ hoá (như nội dung Netflix) trên những thiết bị này sẽ bất khả thi.

Sự khác biệt trên cùng một thiết bị khi được nâng cấp từ Widevine L3 lên Widevine L1. Việc thay đổi cấp độ của Widevine không đơn giản, thường sẽ phải can thiệp sâu vào phần mềm của máy (Ảnh: Internet).Sự khác biệt trên cùng một thiết bị khi được nâng cấp từ Widevine L3 lên Widevine L1. Việc thay đổi cấp độ của Widevine không đơn giản, thường sẽ phải can thiệp sâu vào phần mềm của máy (Ảnh: Internet).
Sự khác biệt trên với một thiết bị lúc được nâng vội vàng từ Widevine L3 lên Widevine L1. Việc đổi thay vội vàng độ cụm từ Widevine không đơn thuần, thường sẽ phải can thiệp sâu vào phần mềm mỏng cụm từ máy (Hình: Internet).

Những thiết bị được trang bị Widevine L1 hoàn trả toàn sở hữu thể streaming video chồng lượng cao nhất từ những nền nã tảng streaming hiện ni do mối lo ngại về bản quyền được tránh một cách tối đa.

Sao khi được nâng cấp lên Widevine L1, thiết bị vốn chỉ xem được SD trên Netflix nay đã có thể xem được HD (Ảnh: Internet).Sao khi được nâng cấp lên Widevine L1, thiết bị vốn chỉ xem được SD trên Netflix nay đã có thể xem được HD (Ảnh: Internet).
Sao lúc được nâng vội vàng lên Widevine L1, thiết bị vốn chỉ xem được SD trên Netflix ni hở sở hữu thể xem được HD (Hình: Internet).

Widevine được trang bị trên thiết bị nào khác ngoài điện thoại?

Widevine trên Smart TV

Phần nhiều tivi tuyệt vời trên thị trường hiện ni đều được trang bị Widevine. Với những tivi từ 2017 trở về trước sẽ được trang bị Widevine Classic.

Widevine trên Smart TV của LG (Ảnh: Internet).Widevine trên Smart TV của LG (Ảnh: Internet).
Widevine trên Smart TV cụm từ LG (Hình: Internet).

Tuy rằng nhiên việc trang bị Widevine trên tivi cũng được cứt vào vách nhiều trường hợp khác rau. Giả dụ bạn sắm tivi cụm từ những hãng to sở hữu tên tuổi thời sẽ được trang bị Widevine L1. Những tivi đó đương nhiên sẽ được gài đặt sẵn những ứng dụng streaming video phổ thông như YouTube, Netflix… từ lúc cung ứng.

Smart TV của Samsung được trang bị sẵn ứng dụng Netflix do đáp ứng Widevine L1 (Ảnh: Internet).Smart TV của Samsung được trang bị sẵn ứng dụng Netflix do đáp ứng Widevine L1 (Ảnh: Internet).
Smart TV cụm từ Samsung được trang bị sẵn ứng dụng Netflix do giải đáp ứng Widevine L1 (Hình: Internet).

Xem Thêm : Uruguay giới thiệu đồng tiền kĩ thuật số, nói rõ không phải Bitcoin

Tuy rằng nhiên những tivi tuyệt vời ví rẻ hoặc hàng nội địa cụm từ thị trường Trung Quốc thường sẽ không sở hữu Widevine L1 mà chỉ là Widevine L3. Do không giải đáp ứng chuẩn mực L1, những tivi này nhắc trưởng chạy Android vẫn sẽ không thể gài đặt Netflix từ kho ứng dụng Google Play. Gài đặt file APK từ phía ngoài cũng không phải phương án tối ưu. Bạn sẽ chỉ xem được Netflix chồng lượng 560p mà thôi. Khỏi phải nói trải nghiệm này tệ tới mức nào.

Trăn trở của một người dùng khi muốn cài Netflix trên Smart TV của mình. (Ảnh: Internet).Trăn trở của một người dùng khi muốn cài Netflix trên Smart TV của mình. (Ảnh: Internet).
Trằn trọc cụm từ một các bạn lúc muốn gài Netflix trên Smart TV cụm từ tui. (Hình: Internet).
Streaming nội dung SD trên Smart TV dường như không phải một lựa chọn tối ưu cho người dùng (Ảnh: Internet).Streaming nội dung SD trên Smart TV dường như không phải một lựa chọn tối ưu cho người dùng (Ảnh: Internet).
Streaming nội dung SD trên Smart TV nhường nhịn như không phải một lựa tậu tối ưu cho các bạn (Hình: Internet).

Widevine trên Android TV Box

Android TV Box là một thiết bị lắp ngoài để “hô biến” TV cụm từ bạn vách Smart TV. Thị trường Android TV box thực sự bùng nổ mới đây do nhu cầu thưởng thức nội dung số cụm từ các bạn. Và dĩ nhiên, Android TV Box cũng phải sở hữu làm chứng chỉ Widevine để sở hữu thể mang đến trải nghiệm tốt nhất cho các bạn.

Bạn nên chọn những sản phẩm Android TV Box chất lượng để tránh cảnh tiền mất tật mang (Ảnh: Internet).Bạn nên chọn những sản phẩm Android TV Box chất lượng để tránh cảnh tiền mất tật mang (Ảnh: Internet).
Bạn nên tậu những sản phẩm Android TV Box chồng lượng để giảm thiểu cảnh tiền mất tật mang (Hình: Internet).

Những sản phẩm Android TV Box ví rẻ thường chỉ được gài Android dành cho di động, với làm chứng chỉ Widevine L3. Điều này không chỉ hoi bất tiện cho người dùng mà đang vứt ngỏ khả năng các bạn được nâng vội vàng, tương trợ trong suốt tương lai. Trái lại, những sản phẩm Android TV Box uy tín sẽ được gài đặt Android TV, phiên bản chuyên biệt dành cho thiết bị TV Box, đi kèm cặp với Widevine L1. Các bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin tưởng cụm từ thiết bị trước lúc sắm.

Widevine (hoặc việc biểu vệ bản quyền số) sở hữu thể bị sang trọng mặt không?

Cốp trả lời ở đây là: Với.

Với một nghịch lý khá buồn cười, đó là mặc dù Netflix hở biểu vệ bản quyền một cách rất chém chẽ nhưng việc sử dụng lậu nội dung, đặc thù là những series háp khách khứa trên Netflix vẫn là “chuyện thường ngày ở huyện”. Muốn lách được Widevine, hoặc sâu xa hơn là lách được hệ thống biểu vệ bản quyền số, không phải là một việc đơn thuần. Kenh7 sẽ trở lại vấn đề pa này với một bài xích viết lách khác trong suốt tương lai. Nhưng ở thời khắc ngày nay, việc sử dụng lậu phim phi pháp sẽ hoi thất thu cho Netflix một khoản không nhỏ.

Các trang phim lậu ở Việt Nam luôn cập nhật các tựa phim độc quyền trên Netflix một cách nhanh chóng (Ảnh: Internet).Các trang phim lậu ở Việt Nam luôn cập nhật các tựa phim độc quyền trên Netflix một cách nhanh chóng (Ảnh: Internet).
Những trang phim lậu ở Việt Trai luôn cập đất nước samurai những tựa phim độc địa quyền trên Netflix một cách nhanh sít (Hình: Internet).

Mặt khác, Widevine, năng nói rộng hơn là hệ thống biểu vệ bản quyền số (DRM) vẫn chửa phải là vách trì tuyệt vời trước vấn nạn trộm cắp bản quyền. Widevine chỉ là làm chứng chỉ cụm từ riêng Google, Microsoft thời sở hữu PlayReady DRM, Apple sở hữu Fairplay DRM. Sự phong phú trong suốt những làm chứng chỉ biểu mật làm Netflix khó sở hữu thể buộc kịp với những đổi thay mới cụm từ từng hệ thống.

Thực tế cho thấy, một số các bạn macOS, Windows năng thậm chí trưởng Android vẫn sở hữu thể chụp, quay hình màn hình Netflix một cách thường nhật mà không sở hữu vấn đề pa gì trưởng.

Rất nhiều người dùng...Rất nhiều người dùng...
Rất nhiều các bạn…
...vẫn có thể chụp ảnh màn hình Netflix hoàn toàn bình thường (Ảnh: Internet)....vẫn có thể chụp ảnh màn hình Netflix hoàn toàn bình thường (Ảnh: Internet).
…vẫn sở hữu thể chụp hình màn hình Netflix hoàn trả toàn thường nhật (Hình: Internet).

Kết luận

Thông sang trọng bài xích viết lách này, Kenh7 mong rằng quý giá độc địa vờ vịt hở sở hữu thêm thông tin tưởng về Widevine cũng như phương thức mà Netflix dùng để biểu vệ nội dung độc địa quyền cụm từ tui.

Bạn sở hữu thể rước đọc những bài xích viết lách liên quan liêu trên Kenh7:

Hãy rước xem Kenh7 mỗi một ngày để nhận được nhiều thông tin tưởng thú vị cho đời sống bạn nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews