Trí tuệ nhân tạo đã thông minh hơn con người? Những thành tựu của AI “gây sốc” cả thế giới

Khoa học trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được tăng trưởng và nâng vội vàng tới mức độ đáng sửng sốt, nhiều việc làm của con người đã bị máy moi thay thế. Nhưng liệu AI đã đạt tới “cảnh giới” thông minh hơn con người? Điều đó đang hoi tranh cãi, nhưng phải thừa nhận rằng AI vững chắc đã mạnh hơn chúng ta ở nhiều hoạt động cụ thể. Dưới đây là những ví nhử cho thấy AI tài hơn con người.

1. Máy tính Deep Blue đánh tê liệt cao thủ cờ vua từ năm 1997

Những bậc thầy cờ vua so tài với máy tính là chuyện thông thường, đó cũng được coi là một cách để tập luyện và tăng trình độ nhởi cờ của những cao thủ hàng đầu thế giới. Tuy rằng nhiên từ những năm 1980, máy tính đã với thể đánh tê liệt những tên tuổi to trong suốt làng cờ vua thế giới.

Bạn Đang Xem: Trí tuệ nhân tạo đã thông minh hơn con người? Những thành tựu của AI “gây sốc” cả thế giới

Trận đấu giữa Garry Kasparov và Deep Blue là sự kiện đáng chú ý cho thấy sức mạnh của máy tính (Ảnh: Internet)Trận đấu giữa Garry Kasparov và Deep Blue là sự kiện đáng chú ý cho thấy sức mạnh của máy tính (Ảnh: Internet)
Trận nối giữa Garry Kasparov và Deep Blue là sự kiện đáng lưu ý cho thấy sức mạnh của máy tính (Hình: Internet)

Trận nối nổi danh nhất là giữa chiếc máy tính mang tên Deep Blue do hãng IBM tăng trưởng và nhà vô sáo cờ vua thế giới Garry Kasparov vào năm 1997. Một số chuyên gia cho rằng máy tính với nướu thế hơn nhiều lúc đối xử đầu với con người, trong suốt lúc cũng với ý kiến cho rằng hệ thống máy tính nối với Kasparov ko đúng tức là “thông minh” năng “trí tuệ nhân tạo”. Nhưng dù sao cũng ko thể phủ nhận là nó đã đánh tê liệt khả năng phân tích nước cờ của con người và tậu đúng nước đi để thắng lợi.

2. Máy tính phân tích dữ liệu khoa học

Dữ liệu ngày càng quan yếu đối xử với mọi hoạt động của con người, từ phân tích những cuộc bầu cử tới nghiên cứu tăng trưởng những loại thuốc. Lĩnh vực dữ liệu to (big data) là một trong suốt những nền nã tảng của cuộc cách mệnh đánh nghiệp lần thứ 4 trên thế giới, tận dụng rất nhiều dữ liệu để thi công những ụ hình nhằm giảng giải và tham dự đoán những hiện tượng trong suốt thế hệ sống.

Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý lượng dữ liệu cực lớn so với con người (Ảnh: Internet)Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý lượng dữ liệu cực lớn so với con người (Ảnh: Internet)
Trí tuệ nhân tạo với thể xử lý lượng dữ liệu cực to so với con người (Hình: Internet)

Việc xử lý và phân tích dữ liệu to với thể được giải quyết nhờ những phần mềm mỏng máy tính được tăng trưởng ngày càng mạnh hơn con người. Viện Khoa học Massachusetts (Mỹ) đã tạo vào phần mềm mỏng đủ sức đánh tê liệt phần to những nhà nghiên cứu con người trong suốt một xê ri những cuộc thử nghiệm.

Hệ thống mang tên Máy Khoa học Dữ liệu (Data Science Machine) với thể nhận dữ liệu thô kệch và lời tựa vào đó để tự động tạo vào những ụ hình tham dự đoán chỉ trong suốt vòng từ 2 tới 12 giờ, trong suốt lúc những nhà khoa học với thể cần tới vài ba tháng để hoàn trả thành việc làm tương tự.

3. Trí tuệ nhân tạo nhận hình dạng hình nhanh hơn và xác thực hơn con người

Nhận hình dạng hình trực quan liêu là kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi trong suốt nhiều hoạt động như nhận trạng thái và phân tích khuôn mặt trong suốt những bức hình được đăng tải trên mạng xã họp để đưa vào chiến lược tiếp thị tiệm trái hơn.

Nhận dạng hình ảnh có rất nhiều ứng dụng trong đời sống, ví dụ như nhận dạng khuôn mặt để bảo mật (Ảnh: Internet)Nhận dạng hình ảnh có rất nhiều ứng dụng trong đời sống, ví dụ như nhận dạng khuôn mặt để bảo mật (Ảnh: Internet)
Nhận hình dạng hình với rất nhiều ứng dụng trong suốt thế hệ sống, ví nhử như nhận trạng thái khuôn mặt để biểu mật (Hình: Internet)

Nhận mặt hình hình gọi hỏi phải phân tích tổng hợp nhiều dữ liệu, và những việc làm cần láy đi láy lại với nhiều dữ liệu như vậy chính là sở trường của máy tính – trí tuệ nhân tạo. Bất kỳ hoạt động nào liên quan liêu tới nhận trạng thái trực quan liêu đều với thể được lập trình và huấn luyện cho máy tính để thực hiện nhanh hơn và tiệm trái hơn so với con người. Theo những chuyên gia, giờ đây chúng ta với thể huấn luyện AI làm việc này tốt hơn con người.

4. Alibaba tạo vào AI với thể đọc hiểu tốt hơn người thông thường

Phần mềm mỏng trí tuệ nhân tạo được tăng trưởng vì chưng thằng khổng lồ thương nghiệp điện tử Alibaba của Trung Quốc được cho là đã đánh tê liệt con người trong suốt một bài xích soát khả năng đọc hiểu. Cụ thể, hệ thống AI đã tham lam gia trả lời cỗ dữ liệu cú hỏi Stanford, vốn được tạo vào với tiêu chí kiểm tra khả năng đọc hiểu.

Trí tuệ nhân tạo có thể đọc hiểu tốt hơn người bình thường (Ảnh: Internet)Trí tuệ nhân tạo có thể đọc hiểu tốt hơn người bình thường (Ảnh: Internet)
Trí tuệ nhân tạo với thể đọc hiểu tốt hơn người thông thường (Hình: Internet)

Kết trái của AI được so sánh với số điểm trung bình phẩm của con người lúc thực hiện bài xích test này, và đáng ngạc nhiên là nó đã ghi được nhiều hơn vài ba điểm.

Xem Thêm : Xóa dữ liệu duyệt web, xóa lịch sử duyệt web trên Cốc Cốc, Chrome, Egde, Firefox

Alibaba đã gọi kết trái này là “một cột mốc quan trọng” và giảng giải rằng AI với thể vận dụng kỹ năng đọc hiểu vượt trội này vào nhiều tiêu chí khác rau, từ nhếch vụ chuyên sóc khách khứa hàng tới những tình huống nguy cấp về y tế.

5. Trí tuệ nhân tạo sáng tác nhạc năng hơn con người

Nhạc sĩ người Pháp Benoît Carré đã hợp tác với một chương trình AI chuyên về âm nhạc với tên là Flow Machines để tạo vào một album nhạc pop năng tới ko ngờ.

Sáng tác âm nhạc là hoạt động nghệ thuật đòi hỏi trí tuệ cao (Ảnh: Internet)Sáng tác âm nhạc là hoạt động nghệ thuật đòi hỏi trí tuệ cao (Ảnh: Internet)
Sáng tác âm nhạc là hoạt động nghệ thuật gọi hỏi trí tuệ cao (Hình: Internet)

Carré là nhạc sĩ nổi danh đã từng làm việc với một số tên tuổi to trong suốt ngành âm nhạc của Pháp như Johnny Halliday và Françoise Hardy. Ông cho biết rằng mặc dù AI với khả năng viết lách vào nhạc điệu mới của riêng nó, thậm chí đề pa xuất những hợp âm và âm thanh để phối hợp với nhạc điệu, nhưng vẫn phải với bàn tay của con người để tạo vào một tác phẩm hoàn trả chỉnh.

Dù sao chúng ta cũng với thể hy vọng rằng tương lai của âm nhạc sẽ với sự tham lam gia của những cỗ máy biết sáng tác.

6. Trí tuệ nhân tạo đánh tê liệt con người trong suốt trò nhởi phức tạp

Một phần mềm mỏng AI với khả năng tự học đã đánh tê liệt những con người tài nhất thế giới trong suốt trò nhởi cờ vây. Phần mềm mỏng AlphaGo lời tựa trên hệ thống DeepMind do Google tăng trưởng đã đánh tê liệt nhà vô sáo cờ vây Lee Sedol người Hàn Quốc vào năm 2016, sau đó tiếp tục giành thắng lợi trước cao thủ Ke Jie người Trung Quốc vào năm 2017, sang đó được xác nhận là “kỳ thủ” cờ vây tài nhất thế giới.

AlphaGo vs Lee Sedol là sự kiện được cả thế giới theo dõi (Ảnh: Internet)AlphaGo vs Lee Sedol là sự kiện được cả thế giới theo dõi (Ảnh: Internet)
AlphaGo vs Lee Sedol là sự kiện được cả thế giới theo dõi (Hình: Internet)

AlphaGo đã đánh tê liệt những người tài nhất về cờ vây – trò nhởi được cho là cực khó để máy moi thắng lợi con người. Điều này làm chứng tỏ trí tuệ nhân tạo đã đạt tới một trình độ vượt ngoài tham dự đoán của chúng ta.

7. AI với khả năng sáng tạo và phê bình phẩm tác phẩm họp họa

Năm 2017, một nhóm những nhà khoa học đã tạo vào hệ thống AI với khả năng vẽ tranh theo ý tưởng của riêng nó. Những nhà nghiên cứu tới từ Đại học Rutgers (Mỹ) và phòng thí nghiệm AI của Facebook đã thi công hệ thống gồm 2 mạng lưới thần kinh trí tuệ nhân tạo tương tác với rau để liên tục học hỏi và tăng trình độ của chính nó. Một phía tạo vào những ý tưởng hoặc hình hình, đang phía kia kiểm tra liên tục láy đi láy lại cho tới lúc đạt được kết trái như mong muốn.

Vẽ tranh cũng là một hoạt động phức tạp rất khó lập trình cho máy móc (Ảnh: Internet)Vẽ tranh cũng là một hoạt động phức tạp rất khó lập trình cho máy móc (Ảnh: Internet)
Vẽ tranh cũng là một hoạt động phức tạp rất khó lập trình cho máy moi (Hình: Internet)

Hệ thống này được huấn luyện lời tựa trên dữ liệu gồm 81.500 bức tranh, từ đó học được khả năng nhận mặt như thế nào là một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa.

8. Lĩnh vực thách thức nhất cho AI: luật

Trạng sư được coi là một nghề nghiệp rất đặc trưng và khó bị thay thế vì chưng máy moi, nhưng sự tăng trưởng của AI đang làm chứng minh một cách nghiêm túc rằng nó với thể trợ giúp con người trong suốt việc làm pháp lý.

AI có thể hiểu luật giống như con người (Ảnh: Internet)AI có thể hiểu luật giống như con người (Ảnh: Internet)
AI với thể hiểu luật giống như con người (Hình: Internet)

Nền nã tảng AI mang tên LawGeex đã huấn luyện một thuật toán để kiểm tra những bản hợp đồng pháp lý, sau đó so sánh kết trái làm việc của nó với 20 trạng sư với kinh nghiệm. Cả hai phía được trao nhiệm vụ tìm vào 30 vấn đề pa pháp lý trong suốt những bản thỏa xuôi, với thời kì giới vận hạn là 4 giờ.

Cuối đồng AI đã thắng lợi với khoảng cách đáng đề cập. Hệ thống LawGeex đạt độ xác thực 94% trong suốt lúc những trạng sư con người đạt mức trung bình phẩm 85%. Đặc trưng hơn nữa, AI thực hiện được điều này chỉ trong suốt 26 giây so với thời kì của con người từ 51 phút tới hơn 2,5 giờ. Theo báo cáo được đánh bố, lý do đơn thuần là vì AI với khả năng đọc và phân tích loại dữ liệu này tốt hơn con người. Tuy rằng nhiên máy moi vẫn mắc một số sơ sót trong suốt thử nghiệm này giống như con người.

9. AI phá kỷ lục xoay rubik

Robot có thể xoay rubik với tốc độ nhanh không tưởng (Ảnh: Internet)Robot có thể xoay rubik với tốc độ nhanh không tưởng (Ảnh: Internet)
Robot với thể xoay rubik với tốc độ nhanh ko tưởng (Hình: Internet)

Xem Thêm : 6 tính năng được mong đợi trên smartphone tương lai: Pin graphene, sạc không dây cải tiến

Kỷ lục thời kì nhanh nhất để xoay hoàn trả chỉnh một vô khối rubik đã bị phá vỡ vì chưng một chiếc máy nhỏ mới được tăng trưởng vì chưng kỹ sư phần mềm mỏng Jared Di Carlo và sinh viên Ben Katz thuộc Viện Khoa học Massachusetts.

Con robot nhỏ rỏ đã giải được vô khối rubik chỉ trong suốt 0,38 giây, phá kỷ lục trước đây của một robot khác là 0,637 giây được thiết lập vào năm 2016. Trong suốt lúc đó thời kì xoay rubik nhanh nhất của con người tới thời khắc này là 4,69 giây do Patrick Ponce người Mỹ thiết lập.

10. Xe cộ tự lái nhờ AI giúp tăng độ an toàn

Khoa học xe cộ tự lái vẫn đang lâu nữa mới hoàn trả thiện nhưng AI đang làm chứng tỏ khả năng tài xế và độ an toàn tốt hơn con người trong suốt hồ hết những trường hợp. Thêm vào đó, xe cộ tự lái được cho là sẽ ko bao giờ vi phạm luật trao thông.

Xe tự lái là một lĩnh vực ứng dụng đầy hứa hẹn của AI (Ảnh: Internet)Xe tự lái là một lĩnh vực ứng dụng đầy hứa hẹn của AI (Ảnh: Internet)
Xe cộ tự lái là một lĩnh vực ứng dụng đầy hứa hứa của AI (Hình: Internet)

Một báo cáo của Trung tâm Trao thông Vận tải Eno (Mỹ) cho rằng chỉ cần 10% số lượng ô tô tại Mỹ dời sang tự lái thời số hát tử vong do tai nạn trao thông với thể giảm tới 1000 người mỗi một năm. Ví như tỷ lệ đó tăng lên 90% thời sẽ cứu được hơn 21.700 mạng người mỗi một năm cũng như tiết kiệm được 447 tỷ USD.

Mặc dù những số liệu thống liệt kê cho thấy xe cộ tự lái với tiềm năng rất to nhưng vẫn đang nhiều trở ngại để kỹ thuật này được ứng dụng vào thực tế, ví nhử như phí tổn cao và thiết kế đường đi trong suốt thành phố phường.

11. Robot làm việc trong suốt kho hàng tiệm trái hơn con người

Như đã nói, máy moi và AI với sở trường thực hiện những việc làm láy đi láy lại tốt hơn con người. Chúng ko bao giờ phải ngừng lại để đi làm sạch hoặc nghỉ giải xộc, cũng như ko phàn nạn về chuyện làm tăng hát thêm giờ.

Các robot vận chuyển hàng trong kho (Ảnh: Internet)Các robot vận chuyển hàng trong kho (Ảnh: Internet)
Những robot vận dời hàng trong suốt kho (Hình: Internet)

Mặc dù thiết kế của những robot hiện ni chửa với khả năng cố kỉnh nắm thứ một cách tối ưu nhưng chúng với thể vận dời những vô khối hàng trong suốt nhà kho và đưa vào quyết toan sắp xếp lời tựa trên mức độ phổ thông của một số mặt hàng nhất toan.

Thằng khổng lồ thương nghiệp điện tử Amazon là tổ chức nửa linh nghiệm to trước tiên tận dụng robot trong suốt hoạt động logistic của tớ, và hiện sở hữu 30.000 chiếc máy được gọi là Amazon Robots hoạt động trong suốt những kho hàng trên khắp nước Mỹ.

Trên đây là những ví nhử cho thấy trí tuệ nhân tạo ngày càng thông minh và đã vượt sang con người trong suốt nhiều hoạt động phức tạp. Bạn nhồi tượng với điều nào nhất? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình phẩm luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài xích viết lách liên quan liêu:

Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước của những ninja nhiều thông tin tưởng.# hữu dụng nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews