PC mini là gì? Có nên mua PC mini để chơi game?

Máy tính ngày càng được cung ứng nhỏ gọn ghẽ hơn. Giả dụ bạn đang tìm mua một chiếc máy tính mới, sao ko xem sang trọng những chiếc PC mini – loại máy tính siêu nhỏ khá mới lạ và được nhiều người sử dụng rộng rãi hiện ni. Nhưng trước lúc quyết toan mua, hãy tìm hiểu những kín điểm thứ PC mini sở hữu ưng ý với nhu cầu thứ trui hay là ko nhé!

Trước đây PC mini thường bị coi là ko đủ khả năng xử lý nhanh và mạnh để trả lời ứng nhu cầu thứ các bạn. Điều đó thoả từng đúng, nhưng nhiều cải tiến kỹ thuật vừa rồi thoả giúp chp PC mini trở nên mạnh hơn nhưng vẫn duy trì kích thước nhỏ gọn ghẽ. Dù vậy cũng đương một số điểm có chửa được xuất sắc ở những chiếc máy tính siêu nhỏ này.

Bạn Đang Xem: PC mini là gì? Có nên mua PC mini để chơi game?

PC mini có kích thước cực kỳ nhỏ gọn (Ảnh: Internet).PC mini có kích thước cực kỳ nhỏ gọn (Ảnh: Internet).
PC mini sở hữu kích thước rất nhỏ gọn ghẽ (Hình: Internet).

Barebone và Ready Lớn Go

Thông dụng mỗi một thòng PC mini sẽ được phân phối với vài ba biến thể khác rau, ví nhử như Intel NUC – thòng máy phổ thông nhất hiện ni. Về kia bản sở hữu 2 loại chính: Barebone và Ready Lớn Go.

PC mini loại Barebone chỉ gồm những vách phần: vỏ máy, boa mạch chủ và cỗ xử lý, đương ổ rắn và RAM phải mua và gài đặt riêng. Thường thời loại này sở hữu ví rẻ hơn nhiều so với Ready Lớn Go. Giả dụ bạn đang sở hữu những phòng ban thứ máy tính xưa vẫn đương sử dụng được hoặc muốn mua những phòng ban đó theo ý trui thời Barebone là lựa sắm hoàn hảo.

PC mini gồm 2 loại chính (Ảnh: Internet).PC mini gồm 2 loại chính (Ảnh: Internet).
PC mini gồm 2 loại chính (Hình: Internet).

Loại Ready Lớn Go bao gồm hết ổ rắn và RAM đồng với hệ điều hành ta. Loại PC mini này sở hữu thể tận dụng ngay lúc mua về, ko cần mua thêm phòng ban để lắp vào. Đây là lựa sắm hoàn hảo cho những ai muốn mua mới trọn vẹn cỗ. Giả dụ mua máy Intel NUC, hết 2 loại đều sẽ được nhà phân phối gài sẵn Wi-Fi, Bluetooth, USB và những phòng ban khác.

Ko bàn phím, ko chuột, ko mùng hình

Lúc mua PC mini, bạn sẽ chỉ nhận được “thân máy”, đương những thiết bị như bàn phím, chuột, mùng hình, loe phải mua riêng. Ngoài vào sở hữu thể cần mua thêm nhiều thứ khác nữa tùy theo nhu cầu thứ từng người. Nhưng trường hợp bạn đang sở hữu những phòng ban xưa thứ máy tính khác tương thích với PC mini thời sở hữu thể sử dụng lại để tiết kiệm.

  • Mùng hình: PC mini chỉ sở hữu cổng mini-HDMI, tức là phải sử dụng mùng hình sở hữu cổng HDMI. Giả dụ cỗ PC mini ko kèm cặp dây cáp nối cổng HDMI thời cũng nên mua thêm. Giả dụ mùng hình ko sở hữu cổng HDMI thời phải sử dụng đầu cắm dời đổi HDMI và DVI.
Phải dùng màn hình tương thích với PC mini (Ảnh: Internet).Phải dùng màn hình tương thích với PC mini (Ảnh: Internet).
Phải sử dụng mùng hình tương thích với PC mini (Hình: Internet).
  • Bàn phím và chuột: PC mini ko liên kết được với bàn phím hoặc chuột sở hữu cổng PS/2 thế hệ xưa, chỉ sử dụng bàn phím và chuột sở hữu cổng USB hoặc liên kết ko dây kì Bluetooth. Giả dụ bạn muốn mua mới những thiết bị này thời tốt nhất nên sắm bàn phím và chuột Bluetooth để cổng USB trên máy sở hữu thể cắm thiết bị khác.

Nhiều phòng ban thứ PC mini ko thể tháo vào để nâng gấp

Khác với PC cổ xưa, PC mini rất khó tháo rời những phòng ban phía trong suốt. Để giữ được kích thước nhỏ, nhà phân phối phải thiết kế boa mạch chủ ko sở hữu nhiều khe cắm cho những phòng ban khác và cũng ko sở hữu nhiều khoảng trống để tháo lắp. Giả dụ mở vỏ PC mini vào, bạn sẽ thấy mọi linh kiện được sắp xếp hẹp kín, ko thể thao tác được gì.

Rất khó tháo linh kiện của PC mini (Ảnh: Internet).Rất khó tháo linh kiện của PC mini (Ảnh: Internet).
Rất khó tháo linh kiện thứ PC mini (Hình: Internet).

Đối xử với PC thông dụng, chúng ta sở hữu thể mua máy sở hữu CPU Core i3 để tiết kiệm rồi sau này nâng gấp lên Core i7, nhưng với PC mini thời xỏ như ko thể làm được như vậy. Giả dụ muốn thay linh kiện bạn sẽ phải hàn nối, làm mất tiệm sức biểu hành ta và sở hữu nguy kia làm hư máy. Cách tốt nhất lúc muốn nâng gấp PC mini là chỉ cần mua cỗ Barebone mới về lắp với những phòng ban xưa, đương thân máy xưa sở hữu thể nửa lại cho người khác.

Xem Thêm : 4 cách tải MP3 từ YouTube cực dễ dàng và nhanh chóng

Tóm lại sở hữu thể nâng gấp hoặc thay thế phòng ban nào thứ PC mini? Chỉ sở hữu RAM và ổ rắn thôi.

RAM thứ PC mini giống RAM laptop

PC mini chỉ tương thích với RAM laptop chứ ko chạy được RAM thứ máy tính để bàn thông dụng. RAM laptop sở hữu kích thước nhỏ hơn và thường mắc hơn một tẹo.

PC mini có nhiều điểm giống với laptop (Ảnh: Internet).PC mini có nhiều điểm giống với laptop (Ảnh: Internet).
PC mini sở hữu nhiều điểm giống với laptop (Hình: Internet).

Lúc mua RAM cho PC mini, bạn cũng nên soát xem RAM sở hữu bao nhiêu khe cắm dành cho cỗ nhớ DIMM, vì hồ hết PC mini hiện ni sở hữu 2 khe, nhưng một số loại chỉ sở hữu 1 khe. Giả dụ sử dụng RAM ko đúng sẽ ko thể lắp vào máy được.

Ổ rắn M.2 và 2,5 inch

PC mini thường sử dụng ổ rắn loại M.2 hoặc 2,5 inch. Ổ M.2 chỉ là cỗ nhớ flash giống như USB, đương ổ 2,5 inch phối hợp ưu điểm thứ ổ SSD và ổ rắn cổ xưa HDD. Phải tìm hiểu rõ xem PC mini trui muốn mua thuộc loại nào.

  • Ổ M.2 là loại SSD nâng gấp từ mSATA, khá trường học và hẹp hơn so với SSD thường và tốc độ cũng nhanh hơn một tẹo, nhìn ngoài mặt giống như thanh RAM.
Các loại ổ cứng có hình dạng khác nhau (Ảnh: Internet).Các loại ổ cứng có hình dạng khác nhau (Ảnh: Internet).
Những loại ổ rắn sở hữu hình dáng khác rau (Hình: Internet).
  • Ổ đĩa 2,5 inch sở hữu ví rẻ hơn và dung lượng to hơn M.2, trong suốt đó loại SSD sở hữu tốc độ nhanh hơn HDD nhưng dung lượng lưu trữ thường ít hơn. Nên sắm SSD trường hợp bạn muốn máy tính xử lý nhanh, hoặc sắm HDD trường hợp cần nhiều dung lượng hơn.

CPU Intel và AMD

Đây là phòng ban khó thay thế trong suốt PC mini. CPU AMD và Intel luôn khó khăn với rau rất quyết liệt đối xử với PC thường và laptop, và PC mini cũng tương tự như vậy.

PC mini sử dụng điện trực diện giống PC thường nên vấn đề pa hao hụt pin ko quan yếu lúc cân nhắc giữa 2 loại CPU. Vừa rồi cỗ xử lý Radeon thứ AMD dành cho laptop thoả được tăng cường về khả năng đồ họa, vượt trội so với Intel ở đồng mức ví.

Intel và AMD là 2 loại CPU hàng đầu hiện nay dành cho máy tính (Ảnh: Internet).Intel và AMD là 2 loại CPU hàng đầu hiện nay dành cho máy tính (Ảnh: Internet).
Intel và AMD là 2 loại CPU hàng đầu hiện ni dành cho máy tính (Hình: Internet).

Kèm theo PC mini Intel NUC ko thể sử dụng CPU thứ AMD, nhưng một số hãng khác lại sắm AMD để tăng khả năng xử lý hình hình và chơi game cho máy. Giả dụ bạn toan mua PC mini để chiểu phim lên TV ở nhà trui thời cũng nên sắm AMD thay vì Intel. Ngoài vào hãng Apple sở hữu thòng PC mini thứ riêng trui tên là Mac mini, trước đây sử dụng CPU Core I thứ Intel nhưng hiện thoả dời sang chip thứ Apple tự cung ứng.

PC mini ko ưng ý để chơi game

Mặc dù CPU thứ AMD sở hữu ưu thế hơn Intel về khả năng chơi game nhưng nhìn chung PC mini ko phải là lựa sắm hoàn hảo thứ game thủ, vì ngay hết những thòng máy tốt cũng khó chạy được những game nhẹ.

Xem Thêm : Top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất 2016

Giả dụ bạn muốn mua máy để chơi game đỉnh cao thời ko nên sắm PC mini. Nhưng trường hợp chỉ chơi game nhẹ nhõm và ko cần đồ họa xuất sắc thời loại máy này vẫn chạy tốt. Đó là có chửa đề cập PC mini vẫn đang được cải tiến ngày càng mạnh hơn, ví nhử như thòng máy Corsair ONE I164 được trang bị CPU Intel Core i9-9900K, RAM DDR4 32 GB, card đồ họa RTX 2080 Ti thứ Nvidia và ổ rắn SSD M.2 960 GB hoặc HDD 2TB.

Hệ điều hành ta Windows và Linux

PC mini Barebone ko sở hữu ổ rắn nên cũng ko gài sẵn bất kỳ hệ điều hành ta nào. Nhưng đề cập hết PC mini sở hữu ổ rắn cũng đôi lúc ko kèm cặp hệ điều hành ta, bạn phải soát kỹ lúc mua. Thông dụng nhà phân phối sẽ ghi “hỗ trợ Windows” hoặc “đi kèm với Windows”, trong suốt đó “hỗ trợ” thường được hiểu là máy sở hữu thể chạy được Windows nhưng ko gài sẵn.

PC mini cũng sử dụng được Linux và hệ điều hành ta này hoàn trả toàn miễn sao phí nên rất đáng cân nhắc. Đang trường hợp muốn sử dụng macOS thời chỉ sở hữu một loại máy duy nhất ưng ý là Mac mini thứ Apple.

Sắm kích thước máy ưng ý với ko gian thứ trui

Một trong suốt những ưu điểm tốt nhất thứ PC mini là kích thước siêu nhỏ rất thích hợp để lắp phía sau mùng hình hoặc TV ở nhà, sử dụng để thay cho đầu thu TV mà ko ai nhìn thấy. Tuy rằng nhiên phải soát kích thước thứ máy lúc sắm mua xem sở hữu ưng ý với trui hay là ko.

Có thể gắn phía sau màn hình TV để đỡ tốn không gian (Ảnh: Internet).Có thể gắn phía sau màn hình TV để đỡ tốn không gian (Ảnh: Internet).
Có thể lắp phía sau mùng hình TV để nâng tốn ko gian (Hình: Internet).

PC mini sở hữu nhiều cỡ khác rau nên bạn phải xem sở hữu lắp được vào khoảng trống phía sau TV ở nhà trui ko. Tốt nhất hãy đo xác thực trước lúc mua để tính toán ưng ý.

Trên đây là những điều cần lưu ý trước lúc mua PC mini. Bạn sở hữu toan sắm một chiếc máy tính siêu nhỏ này cho nhà trui ko? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình phẩm luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài bác viết lách liên quan tiền:

Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước samurai nhiều thông tin tức hữu ích nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews