Nên chọn thương hiệu nào giữa Nvidia và AMD

GPU là một phần ko thể thiếu lúc buid PC cho nhởi game hay là làm đồ họa, nó được ví như một họa sỹ vẽ lên những sườn hình mượt mà mang tới sự trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng. Trên thị trường hiện ni mang nhiều thòng VGA tới từ những thương hiệu khác rau như Asus, Gigabyte,… nhưng về thực chất họ đều sử dụng GPU hoặc cụm từ Nvidia hoặc cụm từ AMD.

Đây là hai ông to trên thị trường GPU và cũng giống như AMD với Intel, lựa chọn AMD hay là Nvidia luôn là củng hỏi muôn thuở cụm từ khách hàng. Ở bài bác viết lách này tôi sẽ đưa vào cho những bạn một chiếc nhìn tổng quan về hai ông to trong suốt ngành kỹ thuật này để giúp những bạn mang thể đưa vào được lựa chọn lúc quyết toan trang bị cho tôi một chiếc GPU thiệt ưng ý với nhu cầu.

Bạn Đang Xem: Nên chọn thương hiệu nào giữa Nvidia và AMD

Lịch sử hai doanh nghiệp AMD và Nvidia

Nhà cung cấp AMD

AMD (Advanced Micro Devices) hỉ hiện diện từ 1969 từ một nhóm kỹ sư vách viên tách vào từ Fairchild Semiconductor, trong suốt số đó mang hết Jerry Sanders; hiện nay AMD vươn lên là một doanh nghiệp đa quốc gia với hàng chục nghìn viên chức tại ngọc trai Âu, Đất nước samurai Bản, Huơ Kỳ… trụ sở chính cụm từ doanh nghiệp tại Santa Clara, California, doanh nghiệp khởi nghiệp văn bằng cung cấp microchip, chủ yếu là cho những nhà cung cấp khác. Trong suốt nhiều năm, AMD hỉ sắm lại những doanh nghiệp khác và nửa đi một phần marketing cụm từ tôi. Sản phẩm chính cụm từ AMD ngày nay là thương hiệu Ryzen (CPU) và Radeon (GPU).

Nhà cung cấp Nvidia

Nvidia thời tuổi thế hệ ko to như thế, được ra đời vào 1993, là một tập đoàn đa quốc gia, chuyên về lớn mạnh cỗ xử lý đồ họa (GPU) và kỹ thuật chipset cho những máy trạm, máy tính cá nhân chủ nghĩa, và những thiết bị di động. Doanh nghiệp mang trụ sở tại Santa Clara, California, vươn lên là một nhà cung vội chính cụm từ những mạch tích hợp (ICS) như là một vị xử lý đồ họa (GPU) và chipset đồ họa được dùng trong suốt thẻ, và bàn trao tiếp trò nhởi video và boa mạch chủ cụm từ máy tính cá nhân chủ nghĩa.

Hiệu suất và giá như hết

Đương nhiên, điều thứ nhất xuất hiện trong suốt đầu mỗi một lúc nhắc tới GPU là hiệu năng. Nó mang thể đẩy được bao nhiêu sườn hình mỗi một giây? Nó mang thể chiến PUBG setting ở mức nào, max setting hay là ko? Chúng ta ko thể nói chung về chủ đề pa này vì hiệu suất thay thế rất nhiều từ mốt này sang mốt khác. Với Nvidia và AMD, tôi cảm giác giống như một cuộc thi cử trong suốt ụ hình zig-zag, ít nhất là ở phân khúc thấp và tầm trung.

Nói về mặt văn bằng giá như hết so với hiệu năng ở hai phân khúc dưới, AMD mang trào lưu xâm chiếm thế thượng phong. Những card đồ họa cụm từ họ hồ như mang lại giá như trừng trị tốt so với số tiền bạn phải vứt, vì chúng mang thể sở hữu một bước tiến đáng nhắc về mặt hiệu suất ko thua kém những gì Nvidia đang cung vội. Hơn thế nữa, đôi lúc AMD ko chỉ hoạt động tốt hơn mà đang rẻ hơn.

Tuy rằng nhiên, vượt sang phạm vi tầm trung cụm từ tức là sau lúc chúng ta vượt sang mức giá như từ 5 tới 7 triệu đồng, mọi thứ trở thành khác biệt một tí. Ở phân khúc cao này, AMD hồ như ko mang nơi đứng (ngoài hai GPU Vega thời hồ như những sản phẩm khác ko hiệu trái về phí tổn) đang ở đằng kia chiến tuyến Nvidia luôn đứng đầu lúc nói tới GPU cao vội. Như vậy, giá như sẽ cao hơn một tí nhưng kéo theo đó là hiệu suất tổng quan cũng vậy.

Cho tới thời khắc ngày nay, AMD mang những card đồ họa dòng RX 500 mang lại nhiều thuận tiện hơn cho bạn so với những mẫu ta Nvidia khó khăn. Những sản phẩm mạnh hơn như RX 580 và RX 590 thực sự khá ổn với mùng hình QHD. Nhưng giả dụ chúng ta đang nói về mức FPS cao với QHD hay là những game mang độ phân giải 4K, Nvidia vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất, mặc dù tình hình chung mang thể thay thế trong suốt tương lai sắp với những phiên bản sắp tới cụm từ card Navi cụm từ AMD và những mẫu ta Turing tầm trung cụm từ Nvidia.

Phần rắn đằng trong suốt

AMD vs NvidiaAMD vs Nvidia

AMD vs Nvidia

Ko thể phủ nhận rằng Nvidia dùng kỹ thuật tiền tiến hơn về tổng quan. GPU cụm từ họ mang trào lưu hoạt động tốt hơn trong suốt những tác vụ điện toán, chúng tỏa vào ít nhiệt hơn và chúng tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Mặt khác, với AMD, để bù lại cho những gì thiếu xót trong suốt phòng ban xử lý, họ tăng băng nhóm thông cỗ nhớ trên những mẫu ta giá như thấp hơn cụm từ họ. Tuy rằng nhiên, những sản phẩm cụm từ họ lại dùng nhiều điện hơn và nức tiếng vì nhiệt độ tỏa vào lúc hoạt động với những sản phẩm cụm từ tôi.

Trong suốt thời kì mới đây, khoảng cách này hỉ ngày càng được rút ngắn lại lúc nhiều năm trôi sang, sự khác biệt về mọi những chi tiết nói trên hiện ni sắp như ko đang quá to.

  • Thòng Polaris cụm từ AMD bao gồm chủ yếu GPU 14nm, trong suốt lúc những mẫu ta Turing mới nhất cụm từ Nvidia đều là GPU 12nm. AMD hỉ cho vào mắt Radeon Pro W5700 7 nm dành cho máy trạm.
  • Sắp tới, Nvidia sẽ giải đáp trả với thòng GPU Ampere 7nm tham gia đoán sẽ mạnh hơn 50% so với turing, hiệu trái hơn gấp đôi, sẽ rất thú vị lúc xem Nvidia xử lý đối xử thủ khó khăn mới như thế nào.

CUDA Cores với Stream Processors

CUDA Cores với Stream ProcessorsCUDA Cores với Stream Processors

CUDA Cores với Stream Processors

Hai kỹ thuật trên được Nvidia và AMD dùng ứng và hết hai đều đơn thuần là lõi GPU. Vì vậy, mặc dù về tê bản là giống rau, nhưng ko thể biết kỹ thuật nào tốt hơn và ko mang ước tính hiệu suất cụ thể nào mang thể được rút vào từ việc so sánh số lượng lõi CUDA với số lượng cỗ xử lý Stream trong suốt hai GPU.

Xem Thêm : iPhone 14 có màu gì? Chọn màu như thế nào để phù hợp với bạn?

Điều này là hoàn trả toàn sai trái, vì hai hãng đang mang kiến trúc GPU khác rau, nên việc so sánh card đồ họa mới phải nương cậy vào những bài bác test game, hoặc test văn bằng phần mềm mỏng, rồi những chỉ số, tỉ lệ sườn hình, FPS… để phân cao thấp.

Phần mềm mỏng – Trình điều khiển

Một phần mềm mỏng tốt, được tối ưu hóa tốt mang thể tạo vào một thế giới khác biệt cho bất kỳ phần rắn nào, thứ mà những hãng cần lớn mạnh nhằm mang tới tự ý nướu cho khách khứa hàng. Đối xử với card đồ họa, mang những trình điều khiển (Drivers) và bảng điều khiển để cân nhắc.

Ko mang nhiều điều để nói về những trình điều khiển cụm từ Nvidia và AMD, vì hết 2 ông to này đều thường xuyên phát hành ta những trình điều khiển mới và ổn toan. Theo ý kiến cá nhân chủ nghĩa cụm từ bản thân, tôi phải nói rằng Nvidia mang vách tích tốt hơn một tí về tính ổn toan và tính nhất quán.

Đối xử với những bảng điều khiển, hết hai điều mang Bảng điều khiển Nvidia (Nvidia Control Panel) và Trung tâm điều khiển AMD (AMD Control Center). Bạn sẽ ngay tức khắc nhận thấy rằng Bảng điều khiển Nvidia trông khá xưa kỹ – vì thực tế, nó vẫn giống như đang chạy trên Windows XP hỉ ngừng hoạt động từ lâu. Mặt khác, Trung tâm điều khiển cụm từ AMD trông xinh hơn rất nhiều với thiết kế tiên tiến và sạch sẽ, hoàn trả chỉnh với thể hiệu ứng làm mờ hậu hĩnh cảnh.

Bảng điều khiển NvidiaBảng điều khiển Nvidia

Bảng điều khiển Nvidia

Trung tâm điều khiển của AMDTrung tâm điều khiển của AMD

Trung tâm điều khiển cụm từ AMD

Đặc thù cụm từ mỗi một hãng

Trong suốt phần này, chúng ta sẽ cân nhắc kỹ hơn một số chức năng dành riêng cho GPU Nvidia hoặc AMD và đồng xem cuộc đọ sức giữa 2 hãng.

Nvidia SLI vs AMD Crossfire

Nvidia SLI vs AMD Crossfire

Nvidia SLI vs AMD Crossfire

Hết GPU Nvidia và AMD đều cung vội kỹ thuật (SLI và CrossFire) cho phép thuật 2-4 card đồ họa cụm từ chúng hoạt động đồng rau trong suốt một hệ thống duy nhất để giúp cung vội nhiều sức mạnh GPU hơn.

Đồng so sánh 2 kỹ thuật này.

  • SLI bắt buộc bạn dùng những GPU y sì rau (vì vậy GTX 1080 chỉ mang thể là SLI với một GTX 1080 khác, mang thể từ hai thương hiệu khác rau), trong suốt lúc CrossFire sẽ hoạt động với những GPU khác rau mang đồng kiến ​​trúc (một RX 580 mang thể được CrossFired với một chiếc RX 570, nhưng ko phải với R9 390)
  • SLI bắt buộc hai card được liên kết với cáp hoặc cầu SLI đang AMD được dùng để bắt buộc nhiều thẻ được liên kết, nhưng sang những phiên bản cập đất nước mặt trời mọc, GPU AMD trong suốt cấu hình CrossFire giờ chỉ trao tiếp sang PCIe 3.0
  • Những cấu hình SLI thường mắc hơn những cấu hình CrossFire vì NVIDIA bắt buộc những nhà cung cấp boa mạch chủ phải trả tiền để được chứng thực tương trợ SLI, trong suốt lúc AMD ko bắt buộc bất kỳ loại chứng thực nào và do đó, mang nhiều boa mạch chủ hơn để lựa chọn.

Ghi và phát trực tuyến – Nvidia Shadowplay vs AMD ReLive

Nvidia Shadowplay vs AMD ReLiveNvidia Shadowplay vs AMD ReLive

Nvidia Shadowplay vs AMD ReLive

Như bạn mang thể biết, kiên cố bạn sẽ mang một lần nhấn FPS lúc ghi hoặc phát trực tuyến trong suốt lúc bạn nhởi game. Vì vậy, trừ lúc bạn sẵn sàng đầu tư vào một thiết bị ghi hình livestream- capture card, lựa chọn tốt nhất cụm từ bạn để giữ một tốc độ sườn hình ổn toan là dùng phần mềm mỏng mà đi kèm cặp với trình điều khiển GPU. Đó sẽ là Shadowplay cho Nvidia và ReLive cho AMD.

Bảng so sánh

Chồng lượng ghi

ReLive ShadowPlay
Tốc độ bit video 0-50Mb / giây 0-130Mb / giây
Ghim đặt video Thấp: 5Mbps
Trung bình phẩm: 10Mbps
Cao: 30Mbps
Tối đa: 50Mbps
Thấp: 15Mbps
Trung bình phẩm: 20Mbps
Cao: 50Mbps
Tối đa: 130Mbps
FPS 30FPS
60FPS
30FPS
60FPS
Mẽ hoá AVC
HEVC
NVENC
Chồng lượng âm thanh 32-320Kb / giây 184Kb / giây
Chức năng âm thanh Chọn thiết bị tự động phát hiện trong suốt trò nhởi
PTT
Chọn thiết bị tự động phát hiện trong suốt trò nhởi
PTT

Chồng lượng phát trực tuyến

ReLive ShadowPlay
Xê vụ Twitch TV

Máy chủ tùy chỉnh
YouTube

Twitch TV
YouTube
Tốc độ bit 1-10Mb / giây 1-18Mb / giây
Chồng lượng 360p
480p
720p
1080p
360p
480p
720p
1080p
FPS 30FPS
60FPS
30FPS
60FPS
Chồng lượng âm thanh 32-192Kb / giây 184Kb / giây

Bảng so sánh Shadowplay và ReLive

Từ bảng so sánh, Shadowplay nhịn nhường như xâm chiếm ưu thế về chồng lượng video lúc nói về hết ghi và phát trực tuyến, vì nó tương trợ tốc độ bit cao hơn. Ngoài vào, chúng đang mang những điều khoản khá đồng đều, vì hết hai chỉ mang thể ghi và phát ở tốc độ 30 hoặc 60 FPS.

Thay thế đồng cỗ hóa dọc – Nvidia G-sync vs AMD FreeSync

Xem Thêm : 7 ứng dụng diệt virus miễn phí cho điện thoại Android giúp bảo vệ bạn khỏi hacker

Mặc dù V-Sync, là viết lách tắt cụm từ vertical synchronization, giảng giải một cách dễ hiểu: VSync mang tức là đồng cỗ hóa FPS (số sườn hình trên giây) cụm từ game đang dùng với Refresh Rate (Tốc độ làm tươi mùng hình) cụm từ mùng hình, tuyệt vời cho mùng hình 60Hz, nhưng đơn thuần là nó sẽ ko đảm đượng được việc làm lúc tốc độ làm mới tăng cao hơn.

Cụ thể, V-Sync ngăn việc xé mùng hình văn bằng cách vận dụng giới kì hạn số lượng sườn hình mà GPU xử lý, một số vấn đề pa phát sinh lúc mùng hình vượt quá 60 Hz. Đối xử với một người, nhưng độ trễ và độ trễ đầu vào là những vấn đề pa to mà bạn kiên cố rất khó chịu và ko muốn xử lý giả dụ bạn hỉ đầu tư vào mùng hình 144Hz hoặc 240Hz.

Nvidia G-sync vs AMD FreeSyncNvidia G-sync vs AMD FreeSync
Nvidia G-sync vs AMD FreeSync

Giờ đây, Nvidia và AMD đều hỉ đưa vào những giải pháp thay thế đồng cỗ thích ứng nương cậy trên phần rắn. Với đồng cỗ hóa thích ứng, tốc độ làm mới cụm từ mùng hình được điều chỉnh theo tốc độ sườn hình, do đó hết hai luôn đồng cỗ, ko mang hiện tượng rách mùng hình và ko mang độ trễ đầu vào. Tuy rằng nhiên, mọi thứ đều mang điểm yếu và FreeSync và G-Sync cũng ko ngoại lệ.

Trước hết, FreeSync chỉ tương thích với những card đồ họa AMD và G-Sync chỉ tương thích với những card đồ họa Nvidia. Tuy rằng nhiên, hai kỹ thuật này ko chỉ thứ yếu thuộc vào GPU mà đang nương cậy trên mùng hình.

Hiện nay, để tương thích với một trong suốt hai kỹ thuật này, một mùng hình cần mang module mở rộng tích hợp. Lúc nói tới G-Sync, đây là những module Nvidia độc địa quyền, do những OEM (Original Equipment Manufacturer – Nhà cung cấp thiết bị gốc) phải trả phí vội phép thuật cho Nvidia để triển khai kỹ thuật này, vì vậy, những mùng hình G-Sync mang trào lưu mắc hồng. AMD mang một cách tiếp gần tự do hơn, vì FreeSync mang thể hoạt động với bất kỳ module quy ụ cụm từ đằng thứ tía nào. Như vậy, nó mang thể được tìm thấy trong suốt mùng hình ở hồ hết mọi mức giá như.

Nhưng kèm theo, kiểm soát chặt đẹp chẽ cụm từ Nvidia đảm biểu rằng G-Sync được triển khai đúng cách trong suốt mọi mùng hình G-Sync và nó vượt xa đồng cỗ hóa thích ứng – nó té sung những chức năng tiện ích khác như giảm mờ di chuyển, loại vứt bóng mờ, v.v. , việc triển khai FreeSync ko phải lúc nào cũng tuyệt vời và nhiều mùng hình FreeSync chỉ tương trợ kỹ thuật này trong suốt phạm vi sườn hình được chỉ toan vì nhà cung cấp.

Với mọi những điều đó, FreeSync rõ ràng là sự lựa chọn tốt hơn cho những người mang ngân sách hạn hẹp hơn, mặc dù G-Sync vượt trội về mặt khách khứa quan tiền giả dụ ko xét về giá như hết.

Lời kết

card do hoa

card do hoa

Với mọi những chi tiết tôi vừa nêu vào thời chiếc nào tốt hơn, Nvidia hay là AMD? Li trả lời là: Ko mang hãng nào tốt hơn hãng nào! Trên thực tế, mọi đều thứ yếu thuộc vào bắt buộc và ngân sách cụm từ bạn, vì hết card đồ họa Nvidia và AMD đều tuyệt vời với những gì họ làm.

Điểm mấu chốt là, AMD vẫn là một lựa chọn tốt hơn cho những dàn PC được build để nhởi game vội thấp và tầm trungCard Radeon chỉ đơn thuần là cung vội giá như trừng trị tốt hơn nhiều cho tiền tài bạn trong suốt phân khúc này. Mặt khác, giả dụ bạn mang tham lam vọng và nhắm tới tốc độ sườn hình cao trong suốt QHD hoặc thậm chí 4K, thời Nvidia là lựa chọn thực sự duy nhất. Nhưng kèm theo, như hỉ kể trong suốt bài bác viết lách này, mọi thứ rất mang thể sẽ sớm thay thế.

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews