Máy tính mất điện khi đang chạy có bị hư không? Làm cách nào để bảo vệ?

Máy tính để bàn (PC) ko có pin như laptop nên phải tựa nương vào nguồn điện trực diện ổn toan để hoạt động, nhưng đôi khi có thể bị húi điện hoặc vô tình rút dây cắm làm máy bị tắt đột ngột. Vậy máy tính mất điện có bị hư hư hỏng gì ko, và có cách nào để phòng ngừa thiệt hại? Hãy đồng tìm hiểu nhé!

Những vấn đề pa liên quan liêu tới thòng điện hạng máy tính

Thòng điện cung vội vàng cho những thiết bị trong suốt nhà thường ko ổn toan tuyệt đối xử mà luôn có dao động tăng giảm. Điện quá mạnh hoặc quá yếu đều có thể hoi vào vấn đề pa, thậm chí làm hư hư hỏng đồ sử dụng.

Bạn Đang Xem: Máy tính mất điện khi đang chạy có bị hư không? Làm cách nào để bảo vệ?

Dòng điện tăng giảm có thể ảnh hưởng tới đồ dùng (Ảnh: Internet).Dòng điện tăng giảm có thể ảnh hưởng tới đồ dùng (Ảnh: Internet).
Thòng điện tăng giảm có thể tương tác tới đồ sử dụng (Hình: Internet).

Mất điện là khi hoàn trả toàn ko có thòng điện chạy vào thiết bị, có thể do chi tiết khách khứa quan liêu ko giảm thiểu được như phía nhà máy điện hay là đường dây truyền tải điện bị hư, hoặc do nguyên nhân dịp nội tại hạng chính thiết bị như đoản mạch hoặc quá tải điện.

Cũng có thể xảy vào một vấn đề pa khác nhẹ hơn là điện bị yếu tạm thời nhưng ko mất hẳn, chẳng thời hạn như đèn vẫn mở được nhưng sáng yếu hơn thường nhật. Hiện tượng này có thể là sự cố ngoài ý muốn hoặc do cố tình giảm điện để giảm thiểu quá tải.

Trái với giảm điện là tăng điện – hiện tượng thòng điện chạy vào thiết bị mạnh hơn thường nhật và kéo trường học ít nhất 3 nano giây. Nguyên nhân dịp có thể do đoản mạch hoặc sự cố trên đường dây điện, nhưng ví như điện chỉ tăng trong suốt 1-2 nano giây thời có thể là do sét đánh.

Tăng điện còn nguy hiểm hơn mất điện (Ảnh: Internet).Tăng điện còn nguy hiểm hơn mất điện (Ảnh: Internet).
Tăng điện đương nguy hiểm nguy hơn mất điện (Hình: Internet).

Mất điện có thể làm hư máy tính ko?

Vố trả lời là có. Ko chỉ dữ liệu phần mềm dẻo mà những phòng ban phần rắn hạng máy tính cũng có thể bị hư hại ví như mất điện đột ngột.

Mất dữ liệu phần mềm dẻo

Nguyên nhân dịp chính làm hư máy là do máy bị tắt đột ngột, vị vì những chương trình và hệ điều hành ta hạng máy tính có tê chế hoạt động rất phức tạp và phải tắt theo đúng quy trình để dữ liệu được lưu trữ an toàn. Mất điện sẽ làm quá trình này bị ngắt giữa tìm kiếm và có thể hoi mất dữ liệu.

Xem Thêm : Top 5 bàn phím cơ đáng mua dưới 1 triệu đồng dành cho game thủ

Đặc trưng ví như những file hệ thống bị hư hại sẽ tương tác nghiêm trọng tới máy tính, chẳng thời hạn như bị mất điện trong suốt lúc hệ điều hành ta đang cập đất nước của những ninja. Khi có điện lại và mở máy lên, hệ điều hành ta sẽ ko tìm thấy file bị mất đó và ko thể phát động được.

Máy tính mất điện khi đang chạy có thể bị mất dữ liệu (Ảnh: Internet).Máy tính mất điện khi đang chạy có thể bị mất dữ liệu (Ảnh: Internet).
Máy tính mất điện khi đang chạy có thể bị mất dữ liệu (Hình: Internet).

Ko chỉ những file hệ thống mặc cả những file và phần mềm dẻo bình thường cũng có thể bị mất dữ liệu do húi điện. Giả dụ bạn ko có thói quen lưu dữ liệu thường xuyên trong suốt lúc làm việc, ví nhử như gụ văn bản trên Word, thời khi mất điện sẽ coi như mất toi tiến đánh sức vừa làm xong. Mặc dù một số phần mềm dẻo có chức năng tự động lưu nhưng cũng ko thể đảm bảo an toàn 100% được.

Hư phần rắn

Đối xử với phần rắn, mất điện thường xuyên có nguy tê làm hư ổ rắn. Giả dụ sử dụng ổ HDD thế hệ xưa, đầu đọc-ghi dữ liệu sẽ bị mở lại về vị trí xuất phát trên đĩa mỗi một khi húi điện. Hiện tượng này láy lại nhiều lần có thể dẫn tới đầu đọc-ghi xúc tiếp trực diện với chiều mặt đĩa, làm trầy xước và giảm tuổi thọ hạng ổ rắn.

Ổ cứng HDD rất dễ bị hư nếu ngắt điện nhiều lần (Ảnh: Internet).Ổ cứng HDD rất dễ bị hư nếu ngắt điện nhiều lần (Ảnh: Internet).
Ổ rắn HDD rất dễ bị hư ví như ngắt điện nhiều lần (Hình: Internet).

Ổ đĩa SSD thế hệ mới ko sử dụng tê chế như trên nhưng cũng có thể bị hư hại nhẹ do mất điện đột ngột, nhiều vấn đề pa có thể xảy vào như mất dữ liệu hay là hư hỏng tất cả ổ rắn.

Tăng điện đột ngột khi có điện lại cũng hoi hại cho máy tính

Máy tính ko chỉ bị hư lúc mất điện mà đương có thể hư thêm lần nữa do điện tăng khi có điện lại. Tăng điện đột ngột sẽ hoi quá tải và làm nóng những linh kiện điện tử trong suốt máy, có thể làm hư hỏng cỗ nguồn hoặc boa mạch chủ là những phòng ban thường ít bị hư lúc mất điện ban sơ. Giả dụ 2 vách phần này bị trục trặc sẽ làm cho máy tính ko thể phát động khi có điện lại.

Máy tính có thể bị hư tới mức bật không lên (Ảnh: Internet).Máy tính có thể bị hư tới mức bật không lên (Ảnh: Internet).
Máy tính có thể bị hư tới mức mở ko lên (Hình: Internet).

Như vậy ví như muốn bảo vệ máy tính khỏi bị hư do mất điện thời cũng phải tìm cách thời hạn chế sự tăng điện đột ngột xảy vào sau đó.

Làm cách nào để bảo vệ máy tính?

Có một số cách để giảm thiểu mất dữ liệu và hư phần rắn do mất điện hoi vào.

Tận dụng cỗ lưu điện (cỗ vội vàng điện liên tục – UPS)

Bộ lưu điện có nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau (Ảnh: Internet).Bộ lưu điện có nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau (Ảnh: Internet).
Cỗ lưu điện có nhiều mẫu mã và kích cỡ khác rau (Hình: Internet).

Xem Thêm : 9 tính năng ẩn cực hay ho của iOS 16 trên iPhone, bạn đã biết chưa?

Cách tốt nhất để giảm thiểu mất điện là đầu tư hẳn một nguồn vội vàng điện liên tục giống như pin hạng laptop, giúp máy tính có đủ năng lượng để hoạt động khi ko đương điện từ ổ cắm.

Những cỗ UPS cũng có thể tích hợp chức năng chống tăng điện đột ngột để bảo vệ máy tính tốt hơn nữa. Đây là thiết bị vô cùng đáng tậu ví như đường dây điện ở nơi bạn sống ko ổn toan, tăng giảm tự dưng.

Nhưng lưu ý là UPS chỉ có thể cung vội vàng năng lượng cho máy tính duy trì hoạt động thêm vài ba phút, do đó bạn nên tranh thủ lưu dữ liệu và tắt máy an toàn trong suốt khoảng thời kì ngắn ngủi này chứ đừng cố làm thêm việc. Ngoài vào tùy sản phẩm sẽ có tính năng phát âm thanh cảnh báo mất điện hoặc buộc máy tính tắt ngay.

Sử dụng laptop thay thế

Giả dụ bạn có điều kiện thời nên sắm thêm một chiếc laptop để làm việc trong suốt thời kì thường xuyên có cắt điện, nhưng nhớ đừng tháo pin vào. Mặc dù khả năng xử lý hạng laptop thường kém hơn PC nhưng có thể sử dụng tạm để thay thế trong suốt lúc điện chập nhụt.

Sử dụng ổ cắm có chức năng chống tăng điện

Ổ cắm chống tăng điện hay còn gọi là ổ cắm chống sét giúp bảo vệ các thiết bị điện trong nhà (Ảnh: Internet).Ổ cắm chống tăng điện hay còn gọi là ổ cắm chống sét giúp bảo vệ các thiết bị điện trong nhà (Ảnh: Internet).
Ổ cắm chống tăng điện hay là đương gọi là ổ cắm chống sét giúp bảo vệ những thiết bị điện trong suốt nhà (Hình: Internet).

Ko kể việc bảo vệ dữ liệu khỏi bị hư hại do tắt máy đột ngột, hãy trang bị thêm ổ cắm chống tăng điện hay là đương gọi là ổ cắm chống sét để giảm thiểu hư hỏng phần rắn. Bạn có thể tậu ổ cắm điện chống sét tại đây.

Vậy là bạn thoả biết vì sao máy tính dễ bị hư khi mất điện và những giải pháp phòng giảm thiểu đơn thuần tại nhà. Bạn có đang vận dụng những cách này để bảo vệ máy tính hạng tôi ko? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình phẩm luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài bác viết lách liên quan liêu:

Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước của những ninja nhiều thông tin tức có ích nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews