Macbook M1 là gì? Có nên nâng cấp Macbook M1 không?

Ví như bạn mang nhu cầu tậu máy tính, hoặc đơn thuần là một người ưa chuộng tới khoa học, thời những cụm từ như “Macbook M1” hoặc “Máy Mac chip M1” sẽ thường xuất hiện trong suốt đầu bạn trong suốt khoảng thời kì này. Thiệt ko ngoa lúc nói rằng Macbook M1 là một trong suốt những thòng sản phẩm đáng tậu nhất hiện ni. Trong suốt bài bác viết lách này, Kenh7 sẽ đem lại cho bạn những thông tin cẩn tê bản nhất về “máy Mac M1”.

iMac chạy chip M1 liên tục cháy hàng trong thời gian vừa qua (Ảnh: Internet).iMac chạy chip M1 liên tục cháy hàng trong thời gian vừa qua (Ảnh: Internet).
iMac chạy chip M1 liên tục cháy hàng trong suốt thời kì vừa trải qua (Hình: Internet).

Macbook M1 là gì?

“Macbook M1” hoặc “máy Mac M1” là thuật ngữ để chỉ những sản phẩm như Macbook, Mac mini, iMac… dùng chip M1. Được công khai lần trước tiên vào tháng 11/2020, chip M1 hãy lôi cuốn được sự lưu ý vô với lớn to cụm từ làm chúng lúc bấy giờ. Đây là con chip trước tiên được Apple thiết kế dành riêng cho Macbook (trước đó hầu hết những máy Mac, đề cập trưởng thòng cao cấp nhất đều dùng chip Intel). Chip M1 được cung ứng trên tiến trình 5nm mới nhất với tận 16 tỉ bóng nửa dẫn.

Bạn Đang Xem: Macbook M1 là gì? Có nên nâng cấp Macbook M1 không?

Ngôi sao của Macbook gần đây: Chip M1. (Ảnh: Internet)Ngôi sao của Macbook gần đây: Chip M1. (Ảnh: Internet)
Ngôi sao cụm từ Macbook vừa rồi: Chip M1. (Hình: Internet)

M1 mang tới tiệm suất CPU nhanh hơn 3,5 lần, tiệm suất GPU nhanh hơn 6 lần và học máy nhanh hơn tới 15 lần. Ko giới hạn lại ở đó , so sánh với những chiếc Macbook chạy chip Intel, Macbook M1 mang thời lượng pin nhiều hơn tới 2 lần so với máy Macbook thế hệ xưa.

Thiết kế riêng lẻ của bảng mạch trước khi chip M1 xuất hiện (Ảnh: Internet).Thiết kế riêng lẻ của bảng mạch trước khi chip M1 xuất hiện (Ảnh: Internet).
Thiết kế riêng linh nghiệm cụm từ bảng mạch trước lúc chip M1 xuất hiện (Hình: Internet).

Chip M1 dùng thiết kế ARM, tích hợp tất cả những con chip như CPU, chip biểu mật, chip chuyên dụng cho cho thiết bị ngoại vi… trên một bảng mạch duy nhất. Việc thiết kế như vậy hãy khiến cho cho tiệm suất cụm từ Macbook M1 thiệt sự búng báng tôn giáo, xứng đáng được gọi là “tân binh khủng long” cụm từ làng chip máy tính vào thời khắc hiện ni.

Trước lúc mang Macbook M1, Macbook dùng chip nào?

Trước lúc M1 xuất hiện, hầu hết những thòng máy Mac cụm từ Apple đều dùng chip Intel. Với sự xuất hiện cụm từ M1, Apple cũng song song làm bố kế hoạch dời tất cả sản phẩm PC cụm từ tôi sang thòng chip ARM do chính tôi thiết kế. Tại thời khắc bài bác viết lách này được thực hiện, chip M1 hãy xuất hiện trên Macbook Air, Mac Mini, Macbook Pro, iMac và iPad Pro. Trong suốt tương lai, số sản phẩm dùng M1 sẽ được nâng lên.

Những thế hệ cụm từ chip M1

Phiên bản trước tiên cụm từ chip M1 được vào mắt vào ngày 11/10/2020.

Hơn một năm sau, Apple cho vào mắt phiên bản tiếp theo cụm từ chip M1 mang tên là M1 ProM1 Max. Hai thòng chip này mang nhiều nhân dịp đồ vẽ chuyện, tổ thông cỗ nhớ cũng như kích cỡ bảng mạch to hơn so với thế hệ tiền nhiệm cụm từ tôi. Ngày nay, chip M1 ProM1 Max được trang bị trên Macbook Pro 2021 (14-inch & 16-inch)

Ưu điểm cụm từ chip M1

Nhanh, nhỏ, gọn gàng, rẻ, tới mức bạn sẽ phải sửng sốt

Xem Thêm : Cách sửa lỗi camera không hoạt động trên Microsoft Teams – Cẩm nang Dạy học

Ko phải tình cờ mà Kenh7 phải nhấn mạnh khía cạnh này ở phần tiêu đề pa. Với thiết kế SoC, tốc độ truy xuất dữ liệu sẽ trở nên nhanh đáng sửng sốt. Bạn mang thể xem video đằng dưới để biết thêm.

Một con chip dành riêng cho Macbook

Một trong suốt những lý do mà Apple phát triển thành một doanh nghiệp đáng giá như nghìn tỷ đô tới từ chính phong cách làm việc cụm từ hãng: tỉ mỉ trong suốt từng sản phẩm.

Sự tỉ mỉ đó ko tới một cách tình cờ, mà tới từ trưởng quá trình nghiên cứu. Mặc dù lắp bó với Intel hãy lâu, Apple vẫn phải chấp nhận một điểm yếu: những chiếc Macbook cụm từ họ sẽ phải thứ yếu thuộc phần nào vào những con chip Intel này, và sẽ mang những vấn đề pa cố hữu trên sản phẩm mà Apple phải chấp nhận.

Điều đó mang thể thấy rõ ngay trên chiếc Macbook 16 inch với giá như khởi điểm từ 70 triệu đồng. Với tầm giá như đó, người mua vẫn sẽ phải chấp nhận rằng chiếc Macbook đó mang thể sẽ nóng, quạt chạy vù vù lúc họ làm những tác vụ tương đối nhẹ như mở nhiều tab Safari, chỉnh hình…

Những vấn đề pa cố hữu đó hãy hoàn trả toàn biến mất trên Macbook M1. Bạn mang thể dựng phim, làm tác vụ nhẹ mà chiếc Macbook ko chạy quạt vù vù, nóng rân hoặc bị muộn đi. Đó chính là lý do to nhất khiến cho chip M1 vào thế hệ.

Yếu điểm cụm từ chip M1

Có chửa tương thích với nhiều mùng hình mở rộng

Với những người mua tê bản thời một mùng hình mặc toan Macbook hãy là quá đủ. Nhưng với người làm việc trong suốt những ngành kín thù như nhà đầu tư, coder, thiết kế,… việc dùng nhiều mùng hình để theo sát việc làm một cách tốt nhất là điều ko thể thiếu.

Tuy thế, chip M1 trên Macbook nhường như ko phải lựa mua hoàn hảo để mang thể làm được việc đó. Macbook M1 (Pro và Air) đều chỉ tương trợ một mùng hình mở rộng duy nhất. Quý khách vẫn mang thể đi đường vòng kì cọ việc tậu những adapter từ đằng thứ 3, nhưng kèm theo giả dụ Apple tương trợ nó mặc toan thời sẽ tốt hơn phải ko?

Khấu hao hụt SSD

Xem Thêm : Top 5 bàn phím rời không dây dành cho PC và laptop tốt nhất

Đây là một vấn đề pa từng hoi vào khá nhiều tranh cãi trên mạng xã họp, xảy vào ở những người mua Macbook M1 bản 8 GB RAM.

Như hãy kể ở phần trên, Macbook M1 dùng SoC: hệ thống trên một bảng mạch, nôm na là hầu hết linh kiện quan yếu sẽ nằm ở trên một bảng mạch, thay vì rời rộc rạc như Macbook chip Intel. Trên máy mac M1, hầu hết vách phần từ CPU, GPU, RAM hoặc SSD đều được lấy dữ liệu từ một cỗ nhớ chung (unified memory), trải qua đó gia tăng tiệm suất lúc dùng.

Vấn đề pa nảy sinh vào trong suốt quá trình dùng, giả dụ bạn dùng tác vụ quá nhẹ và RAM đang sắp hết, chiếc Macbook cụm từ bạn sẽ trích một phần tài nguyên từ SSD (gọi là swapping). Việc này tưởng lùng vô hại, nhưng đa phần những SSD thường mang toan mức dùng. Việc “swapping” liên tục sẽ tạo vào quẩy nhẹ quá to lên SSD, dẫn tới SSD sẽ sớm “bay màu”.

Tuy rằng nhiên những ý kiến khác cho rằng, những người gặp phải vấn đề pa trên thường làm việc với lượng dữ liệu quá to nên mới bị như vậy. Do vậy giả dụ bạn là một người mua thông thường thời vấn đề pa trên ko phải trở ngại quá to. Ví như dùng giỏi thời bạn mang thể cân nhắc tậu phiên bản RAM 16 GB cụm từ Macbook M1.

Ứng dụng chửa được tương trợ nhiều

Macbook hãy lắp bó với Intel 15 năm, đủ lâu để hình vách một hệ sinh xắt với những ứng dụng thiết yếu chạy trên cấu trúc x-86 cụm từ Intel. Chip M1 được thiết kế theo cấu trúc ARM, do vậy Apple với những nhà lớn mạnh ứng dụng sẽ phải mang thời kì để thiết kế lại những app thực sự ưa thích cho Macbook M1. Đây cũng là một điều mà người mua nên cân nhắc trước lúc nâng cấp Macbook M1.

Những thòng sản phẩm tham lam khảo:

Mời bạn xem thêm những bài bác viết lách liên quan lại cụm từ Kenh7:

Hãy rước xem Kenh7 mỗi một ngày để nhận được nhiều thông tin cẩn thú vị cho cuôc đời bạn nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews