Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
HomeCông nghệĐộ trễ của mạng 5G là gì? Nó ảnh hưởng ra sao...

Độ trễ của mạng 5G là gì? Nó ảnh hưởng ra sao đến người dùng mạng?

Vì sao mạng 5G được kỳ vọng sẽ chuyển đổi hoàn trả toàn trải nghiệm của chúng ta lúc dùng những xê vụ mới? Một trong suốt những khía cạnh quan yếu làm nên sự thần kỳ đó chính là độ trễ cực thấp. Hãy đồng Kenh7 tìm hiểu về khái niệm này nhé!

Lúc nói đến mạng di động hoặc ổ thông rộng trong suốt nhà, rắn chắc bạn hẵng biết điều quan yếu là phải soát tốc độ dữ liệu để download những ứng dụng và upload video. Tuy rằng nhiên mang một thông số tốc độ khó hiểu hơn mà mang thể bạn chửa biết, được gọi là độ trễ, cũng rất quan yếu.

Bạn Đang Xem: Độ trễ của mạng 5G là gì? Nó ảnh hưởng ra sao đến người dùng mạng?

Các mạng di động ngày càng có tốc độ nhanh hơn (Ảnh: Internet).

Độ trễ là thông số cho biết khả năng phản hồi của mạng, và độ trễ thấp là một phần tê bản làm nên những chức năng ưu việt mới của mạng 5G – chẳng hạn vận như thường game online – vốn rất khó thực hiện về mặt khoa học đối xử với những mạng di động trước đây.

Độ trễ đang ngày càng được lưu ý nhiều hơn trong suốt kỷ nguyên 5G, vì vậy cũng hẵng đến lúc bạn nên cập đất nước mặt trời mọc những hiểu biết của tớ về vấn đề pa này rồi. Nào, hãy đồng tìm hiểu nhé!

Độ trễ là gì?

Ví dụ minh họa cho khái niệm độ trễ (Ảnh: Internet).

Độ trễ (latency) là thời kì để thiết bị của bạn gửi đi một gói tin cẩn và nhận phản hồi trở lại. Độ trễ càng ngắn sẽ cho phép thuật tương tác phản hồi càng nhanh nhặt, đó là lý do tại sao nhởi game lại là một ví nhử tiêu biểu cho khái niệm này: chẳng game thủ nào muốn xoay vô lăng ảo hoặc bóp cò ảo để rồi ko thấy gì xảy ra và phải đợi đợi một khoảng thời kì muộn trễ đến mức trò nhởi mang lúc hẵng kết thúc rồi cũng nên.

Độ trễ là thời gian từ lúc gửi yêu cầu đến khi nhận được phản hồi (Ảnh: Internet).

Một số người khái niệm độ trễ là thời kì để thiết bị của bạn nhận được phản hồi từ trạm phát sóng di động. Một cách đo khác hữu lợi ích hơn lại nói đến thời kì nhu yếu để dữ liệu của bạn chuyển động trải qua mạng di động để đến mục tiêu trên mạng Internet và sau đó quay trở lại.

Cách tính này cho ra kết trái độ trễ cao hơn nhưng cũng mang tính thực tế hơn, vì đó là cách mà chúng ta thực sự dùng mạng di động. Những ứng dụng mà thiết bị của chúng ta tương tác thực ra nằm trên một máy chủ ở đâu đó chứ ko phải ở trạm phát sóng di động.

Độ trễ càng thấp sẽ cho phép liên lạc càng nhanh giữa các thiết bị (Ảnh: Internet).

Mang thể lấy ví nhử về tầm quan yếu của độ trễ thấp đối xử với sự dời đổi của Amazon trong suốt hai thập kỷ trải qua. Amazon ban sơ chỉ mang một kho sách, nhưng sau đó họ hẵng tăng lượng hàng nửa ra lúc đưa những trung tâm hoàn trả thiện đến sắp hơn với khách khứa hàng và đẩy nhanh quá trình trao hàng đến mức vận dời trong suốt ngày. Điều đó mang nghĩa là bạn mang thể sắm được nhiều thứ hơn với Amazon. Tương tự, độ trễ thấp cũng giúp mạng dễ thích ứng hơn.

Độ trễ thấp mang nướu như thế nào?

Về quy định, mạng 5G mang độ trễ thấp mở ra nhiều khả năng mới cho những xê vụ gọi hỏi thời kì phản hồi sắp như tức thời, chẳng hạn vận như y tế từ xa, tai nhé thực tế tăng cường (AR) và phương pháp liên nhạc cho phép thuật những phương tiện tự hành ta trao tiếp với rau và liên kết vách những “đội quân” hoạt động tiệm trái.

Tai nghe AR sẽ hoàn thiện hơn rất nhiều nếu độ trễ thấp (Ảnh: Internet).

Tuy rằng nhiên trên thực tế đó là những khả năng rất xa vời. Nhà phân tích Bob O’Donnell của Technalysis Research cho biết: “Sẽ không ai làm phẫu thuật bằng robot cả. Xe ô tô tự hành sẽ không bao giờ được điều khiển bởi 5G”. Một chưng sĩ phẫu thuật tại nơi sẽ ít tốn kém hơn thiết bị robot cao vội vàng do một chưng sĩ khác vận hành ta từ xa, và những ô tô cần phải liên nhạc trực diện với rau do vì liên nhạc trải qua mạng sẽ muộn hơn và đương lâu mới được phổ quát rộng rãi.

Tham khảo thêm : Những ứng dụng học tập giúp bạn ôn bài và luyện thi dễ dàng hơn

Nhưng một số tác vụ mang độ trễ thấp sẽ ko chỉ tồn tại trong suốt khoa học viễn tưởng, chẳng hạn vận như game nhiều người nhởi chạy trên điện thoại cần thời kì phản hồi nhanh để bạn theo kịp những người nhởi khác. Cung vội vàng game trực tuyến trải qua xê vụ điện toán đám mây như Nvidia GeForce Now hoặc Google Stadia cũng cần mang liên kết tốc độ cao. Và hãy nhớ rằng 5G được dùng cho những liên kết ổ thông rộng “không dây cố định” đến hộ tổ ấm, chứ ko chỉ là liên kết mạng di động với điện thoại.

Ngay trưởng việc lướt web cũng được cải thiện với độ trễ thấp, vì rất nhiều trang web được tạo nên từ nguồn tài nguyên được lấy từ nhiều máy chủ khác rau.

Độ trễ của mạng di động hiện ni là bao lâu?

Cú trả lời là: thường nhanh hơn một mẫu vồ mắt.

Những mạng di động thế hệ thứ đay – tức 3G – mang độ trễ khoảng vài ba trăm mili giây (ms), tức là một phần đáng nói của 1 giây. Mạng 4G ban sơ mang độ trễ khoảng 100 ms và giờ hẵng giảm xuống đương khoảng 30 đến 70 ms, tức là đang tiến sắp đến độ trễ lý thuyết của 4G: chỉ 10 ms.

Độ trễ tối thiểu theo lý thuyết của các thế hệ mạng di động (Ảnh: Internet).

Với 5G, một số mạng chỉ đương độ trễ ở mức 1 chữ viết số, trong suốt đó những mạng tốt chỉ khoảng từ 5 đến 20 ms. Nhưng đó chỉ là độ trễ của ngày nay mà thôi. Trang mục tiêu cuối đồng cho 5G được đặt ra do một chương trình mang tên là 3GPP (Tham gia án Đối xử tác Thế hệ thứ 3) hy vọng những cải tiến tối ưu của mạng 5G mang thể đẩy độ trễ xuống chỉ đương 1 ms.

Làm cách nào để soát độ trễ của mạng?

Trước đây việc này ko hề hấn đơn thuần, nhưng hiện ni bạn mang thể soát độ trễ kì cọ những ứng dụng và trang web soát tốc độ Internet như Speedtest của Ookla (tìm phép thuật đo “ping”) và Fast.com của Netflix (nhấp vào “show more info”).

Speedtest của Ookla (Ảnh: Internet).

Nhiều người lại thích trang web soát tốc độ Cloudflare nhất, vì nó hiển thị trưởng jitter – tức là sự chuyển đổi về độ trễ trải qua nhiều lần soát. Jitter càng thấp thời càng tốt, vì nó cho thấy mạng của bạn rất ổn toan và đáng tin cẩn dùng.

Kiểm tra tốc độ và độ trễ của mạng với Cloudflare (Ảnh: Internet).

Cần nhớ rằng những cách đo độ trễ này tuy rằng rất hữu lợi ích nhưng lại đơn thuần. Chúng thường được thực hiện kì cọ cách gửi bắt buộc liên kết tê bản tới máy chủ, đương gọi là ping (thuật ngữ ép nguồn từ tiếng ping của sóng siêu thanh trong suốt tàu ngấm ngầm).

Trao tiếp trong suốt thế giới thực phức tạp hơn ping rất nhiều, cần nhiều dữ liệu và quy trình xử lý hơn để bạn mang thể nhởi game, video call hoặc chạy những ứng dụng khác. Ngoài ra máy chủ nhận ping mang thể ở sắp hơn so với máy chủ thực tế mà bạn liên kết kì cọ điện thoại của tớ.

Vậy lúc nào thời độ trễ 1 ms mới phát triển thành hiện thực?

Tham khảo thêm : Hệ điều hành iOS 15 của Apple đã lộ diện: Có những tính năng nào đáng chú ý?

Mike Eddy, phó chủ toạ lớn mạnh công ty của tổ chức khoa học radio Resonant, cho biết: “Tôi sẽ nói là 10 năm nữa, nếu may mắn, để đạt 1 mili giây cho 5G. Độ trễ là một trong những vấn đề hóc búa và phức tạp nhất. Mọi người nghĩ rằng đã đạt được một giải pháp lý tưởng, nhưng thực ra là không.”

Độ trễ vài ba mili giây mang ý nghĩa gì trong suốt thực tế?

Mạng viễn thông phải mang tốc độ phản hồi nhanh ví như muốn theo kịp hệ thần kinh của con người. Giả dụ dữ liệu được truyền tới thiết bị AR ko đủ nhanh thời người dùng sẽ bị đau đầu vì những gì họ nhìn thấy bị muộn so với di chuyển đầu của họ. Theo những chuyên gia, ví như một thiết bị mang thêm chức năng phản hồi xúc giác thời nó phải đồng cỗ với những gì chúng ta nhìn thấy trong suốt vòng 7 ms.

Các thiết bị VR và AR rất cần kết nối mạng có độ trễ thấp (Ảnh: Internet).

Mối liên kết đó giữa con người với máy moi sẽ rất quan yếu đối xử với những kỹ sư sửa sửa dùng thiết bị AR để nhận thông tin cẩn về việc làm tớ đang làm, hoặc đối xử với người tài xế đi theo hướng dẫn của AR để tìm đến một container đựng hàng giữa khu cảng đông đúc.

Thực vậy, ứng dụng trong suốt đánh nghiệp là một vấn đề pa to lúc những tổ chức dùng mạng 5G riêng của họ để giám sát thiết bị tại những bến cảng, hầm mỏ và sân phăng. Trao tiếp giữa xe cộ với xe cộ – đương gọi là V2V (vehicle-to-vehicle) – cũng cần thời kì phản hồi nhanh đối xử với một số khoa học tài xế hoàn trả toàn khác biệt. Ví nhử, độ trễ phải đạt 1,5 ms để những phương tiện mang thể tự phối hợp với rau vách một tốp.

Tại sao 5G với độ trễ thấp lại lâu hoàn trả thiện như vậy?

Cú trả lời là: do vì mang rất nhiều thiết bị cần được nâng vội vàng chứ ko chỉ liên kết vô tuyến giữa điện thoại 5G của người dùng và trạm phát sóng di động tại địa phương. Chẳng hạn vận như phải nâng vội vàng liên kết của trạm di động với “mạng lõi” của nhà cung vội vàng xê vụ, cũng như liên kết của mạng đó với Internet.

Cần thay đổi rất nhiều về cơ sở hạ tầng để phát sóng 5G (Ảnh: Internet).

Những trạm phát sóng di động hiện tại thường dùng khoa học được gọi là mạng nonstandalone (NSA), là sự phối hợp giữa 4G và 5G. Điều đó mang lại tốc độ truyền dữ liệu nhanh của 5G trải qua liên kết vô tuyến của điện thoại, nhưng vẫn mang giới hạn vận của 4G trong suốt việc kiểm soát vận hành ta mạng.

Việc nâng vội vàng lên khoa học 5G độc địa lập (standalone – SA) sẽ loại vứt những thiết bị 4G muộn chạp. Tại Mỹ, T-Mobile hẵng tiến hành dời sang những mạng kiểu này vào năm 2020 và rất tự hào về nướu thế đó so với AT&T và Verizon. Chủ toạ Khoa học của T-Mobile, Neville Ray, cho biết: “Chúng tôi là công ty duy nhất ở Mỹ đã triển khai mạng SA” và SA là điều kiện phải mang để đạt được độ trễ thấp và mang lại những trải nghiệm khác biệt.

T-Mobile đã lên kế hoạch triển khai mạng 5G trên khắp nước Mỹ (Ảnh: Internet).

Hy vọng chúng ta sẽ sớm được dùng mạng 5G mọi lúc mọi nơi trong suốt tương lai sắp, để trải nghiệm xem độ trễ thấp sẽ mang lại những chức năng ưu việt như thế nào!

Mời bạn xem thêm những bài bác viết lách liên quan tiền của Kenh7:

Hãy rước xem Kenh7 mỗi một ngày để nhận được nhiều thông tin cẩn thú vị cho đời sống bạn nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

HOÀNG HÀ HOME cung cấp các sản phẩm nội thất phong phú và các dịch vụ sửa chữa, xây dựng công trình bảo đảm an toàn, đúng tiến độ và kỹ thuật yêu cầu tại: https://hoanghahome.com/

Most Popular

Recent Comments