Cựu lãnh đạo cấp cao của Facebook tiết lộ sự thật gây sốc – Mark Zuckerberg phản ứng thế nào?

Bà Frances Haugen – vốn dĩ giám đốc sản phẩm của Facebook – hỉ san sớt những chứng cứ nội cỗ cho thấy tên khổng lồ kỹ thuật này hỉ biết về những tác hại của họ gây vào cho các bạn, nhưng vẫn phớt lờ vì nướu nhuận. Mark Zuckerberg phản ứng thế nào?

Nhân dịp vật đứng vào “tố” Facebook là ai?

Vào tối ngày 03/10 vừa trải qua theo giờ Mỹ, một vốn dĩ viên chức cấp cao của Facebook – người trước đây hỉ tiết lộ những tài liệu nội cỗ “xấu xí” về doanh nghiệp này – hỉ xuất hiện trong suốt chương trình truyền hình mang tên 60 Minutes để tự bộc lộ tính danh của trui.

Bạn Đang Xem: Cựu lãnh đạo cấp cao của Facebook tiết lộ sự thật gây sốc – Mark Zuckerberg phản ứng thế nào?

Frances Haugen - người đứng ra công khai mặt tối của Facebook (Ảnh: Internet).Frances Haugen - người đứng ra công khai mặt tối của Facebook (Ảnh: Internet).
Frances Haugen – người đứng ra sức khai mặt tối của Facebook (Hình: Internet).

Frances Haugen, vốn dĩ giám đốc sản phẩm thuộc nhóm liêm chính tiến đánh dân của Facebook, hỉ san sớt những tài liệu dẫn tới nhiều bài bác báo gây dậy sóng dư luận trên tờ Wall Street Journal (WSJ – Đất nước của những ninja báo Phường phố Wall). Những tài liệu cho thấy Facebook biết sản phẩm của họ mang thể gây tác hại đáng nói – trong suốt đó mang tác động tiêu cực tới năng lượng ý thức của thanh thiếu niên – nhưng chửa mang giải pháp thẳng tay để sửa chữa những vấn đề pa đó.

“Đã có xung đột lợi ích giữa những gì tốt cho công chúng và những gì tốt cho Facebook. Và Facebook, hết lần này đến lần khác, đã chọn cách tối ưu hóa lợi ích của chính mình, ví dụ như kiếm nhiều tiền hơn,” bà Haugen nói trong suốt chương trình 60 Minutes.

Những tiết lộ của bà Haugen đã làm dư luận dậy sóng (Ảnh: Internet).Những tiết lộ của bà Haugen đã làm dư luận dậy sóng (Ảnh: Internet).
Những tiết lộ của bà Haugen hỉ làm dư luận dậy sóng (Hình: Internet).

Bà cũng san sớt những cáo buộc mới về việc Facebook hỉ nới lỏng những quy toan về thông tin tưởng.# sây lệch sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, ngay trước thời khắc nổ vào cuộc mạnh loạn tại Điện Capitol ngày 06/01/2021. Trong suốt lúc đó một vị phó chủ toạ của Facebook là Nick Clegg cho rằng Facebook ko phải là “nguyên nhân chính gây ra sự phân cực” trong suốt sự kiện này.

Đây chỉ là một trong suốt số nhiều cuộc khủng hoảng chính trừng phạt và quảng bá mà Facebook hỉ mắc phải trong suốt 5 năm trở lại đây. Những tài liệu do bà Haugen tiết lộ hỉ gây sức ép làm doanh nghiệp phải tạm ngừng phiên bản ứng dụng Instagram cho trẻ em, cử đại diện trả lời chồng vấn của Quốc họp Mỹ và mất nhiều tiến đánh sức để xoa dịu dư luận.

Facebook đã bị "dính phốt" nhiều lần trong vài năm gần đây (Ảnh: Internet).Facebook đã bị "dính phốt" nhiều lần trong vài năm gần đây (Ảnh: Internet).
Facebook hỉ bị “dính phốt” nhiều lần trong suốt vài ba năm mới đây (Hình: Internet).

Bà Haugen cũng hỉ san sớt những tài liệu nội cỗ của Facebook với những nhà lập pháp, điều đó cho thấy những nhà chức trách Mỹ đang lưu ý hơn tới những doanh nghiệp mạng xã họp như Facebook và mang thể sẽ “soi” vào nhiều vấn đề pa trong suốt tương lai.

Facebook và Mark Zuckerberg phản ứng vào sao trước vụ bê bối này?

Trước đây hỉ mang rất nhiều viên chức Facebook lên tiếng một cách nấp danh hoặc nội cỗ, nhưng chỉ một số ít – đặc trưng là ở cấp cao – thực sự vào mặt chống lại Facebook. Và chửa mang lần nào họ tiết lộ chứng cứ giống tiết cho thấy doanh nghiệp nhường nhịn như hiểu rõ những tác hại mang hệ thống mà nó gây vào cho các bạn nhưng lại làm ngơ.

Cũng chửa từng mang nhân dịp vật nào chống lại Facebook xuất hiện theo cách này: trước tiên là một xê ri những báo cáo khảo sát nội cỗ được tiết lộ cho một tờ báo to, sau đó lộ diện trên truyền hình vào sườn giờ vàng và phát biểu trước Quốc họp – toàn bộ chỉ diễn vào trong suốt vòng vài ba tuần.

Bà Haugen đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận (Ảnh: Internet).Bà Haugen đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận (Ảnh: Internet).
Bà Haugen hỉ nhận được rất nhiều sự ưa chuộng của dư luận (Hình: Internet).

Xem Thêm : Thủ thuật Teams giúp bạn làm việc như chuyên gia – Cẩm nang Dạy học

Việc Facebook nhường nhịn như biết về tác hại của trui nhưng ko cảnh báo cho tiến đánh chúng biết làm Thượng nghị viên Richard Blumenthal của Quốc họp Mỹ so sánh Facebook với một doanh nghiệp thuốc lá.

Phản ứng lại những chỉ trích, Facebook nói rằng truyền thông đang đưa tin tưởng.# giật gân và ko đúng sự thật, rằng thông tin tưởng.# bị tách rời khỏi văn cảnh và Facebook ko phải là kẻ duy nhất phải chịu trách nhiệm về những vấn đề pa như vậy. Đây được xem là cách bào sửa thân thuộc của Facebook, cũng giống như lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng nền nã tảng này “giết người” vì sự truyền của thông tin tưởng.# sây lệch về COVID-19.

Facebook từng bị chỉ trích vì để tin giả tràn lan (Ảnh: Internet).Facebook từng bị chỉ trích vì để tin giả tràn lan (Ảnh: Internet).
Facebook từng bị chỉ trích vì để tin tưởng.# ra điều tràn lan (Hình: Internet).

Và cũng giống như lần đó, Facebook giờ đây lại đặt li hỏi rằng những nghiên cứu của “người ngoài” về họ mang đáng tin tưởng.# nhờ vả hoặc ko. Lần này họ thậm chí đương đính chính lại một số kết trái nghiên cứu nội cỗ về tác động tiêu cực của Instagram đối xử với năng lượng ý thức của tuổi teen, cho rằng nhận toan tiêu cực là chủ quan liêu và quy ụ nghiên cứu quá nhỏ nên kết luận mang thể ko xác thực.

Sự lùm xùm này càng cho thấy những tiết lộ “động trời” mang thể gây thiệt hại to tới thế nào cho Facebook.

Một vốn dĩ lãnh đạo cấp cao khác của Facebook là Yaël Eisenstat nói: “Đó là một khoảnh khắc trọng đại. Trong nhiều năm, chúng ta đã biết nhiều vấn đề này – thông qua các nhà báo và nhà nghiên cứu – nhưng Facebook có thể tuyên bố rằng họ có định kiến riêng và như vậy chúng ta không nên tin vào những điều họ nói. Lần này, các tài liệu đã tự nói lên điều đó.”

Phải chăng chúng ta đã bị Facebook "che mắt" quá lâu? (Ảnh: Internet).Phải chăng chúng ta đã bị Facebook "che mắt" quá lâu? (Ảnh: Internet).
Thấp chúng ta hỉ bị Facebook “che mắt” quá lâu? (Hình: Internet).

Một lý do chính làm vụ bê bối mới nhất này mang ý nghĩa quan yếu hơn trưởng là những nhà chức trách của Mỹ cảm thấy bị Facebook lừa sơ lược, vì trước đó họ hỉ hỏi Mark Zuckerberg về thúc đẩy của Instagram đối xử với năng lượng ý thức của trẻ em và thanh thiếu niên, và hãng kỹ thuật này mang vẻ ko sẵn lòng hợp tác.

Hồi tháng 3, Mark Zuckerberg nói trước Quốc họp Mỹ rằng “về tổng thể, nghiên cứu mà chúng tôi đã thấy là việc sử dụng các ứng dụng xã hội để kết nối với những người khác có thể mang lại lợi ích tích cực cho sức khỏe tinh thần”. Nhưng lúc đó anh ta ko tiết lộ những phát hiện tiêu cực được đưa vào vừa rồi như 13% các bạn tuổi teen ở Anh và 6% các bạn tuổi teen ở Mỹ được điều tra cho biết họ mang ý toan tự sát liên quan liêu tới Instagram.

Instagram hiện thuộc sở hữu của Facebook (Ảnh: Internet).Instagram hiện thuộc sở hữu của Facebook (Ảnh: Internet).
Instagram hiện thuộc sở hữu của Facebook (Hình: Internet).

Sau lúc bà Frances Haugen tiết lộ sự thật, Mark Zuckerberg mang một bài bác đăng tải ngày 5/10 phản bác bỏ lại, nói rằng cáo buộc doanh nghiệp đặt nướu nhuận lên trên sự an toàn của các bạn là “không đúng sự thật”.

“Trọng tâm của những lời buộc tội này là ý tưởng rằng chúng tôi ưu tiên lợi nhuận hơn sự an toàn và hạnh phúc. Điều đó không đúng sự thật,” người sáng lập kiêm CEO của Facebook cho biết. “Lập luận rằng chúng tôi cố tình đẩy nội dung khiến mọi người tức giận để trục lợi là phi logic sâu sắc. Chúng tôi kiếm tiền từ quảng cáo và các nhà quảng cáo luôn nói với chúng tôi rằng họ không muốn quảng cáo của mình ở cạnh nội dung có hại hoặc gây phẫn nộ”.

Mark Zuckerberg đã phản bác lại những lời chỉ trích (Ảnh: Internet).Mark Zuckerberg đã phản bác lại những lời chỉ trích (Ảnh: Internet).
Mark Zuckerberg hỉ phản bác bỏ lại những lời chỉ trích (Hình: Internet).

Mark Zuckerberg cho biết nhiều tuyên bố của bà Haugen là “không có ý nghĩa gì cả”. “Nhiều tuyên bố chẳng có ý nghĩa gì cả. Nếu chúng tôi muốn làm ngơ nghiên cứu, tại sao ngay từ đầu chúng tôi lại tạo ra một chương trình nghiên cứu hàng đầu trong ngành để hiểu những vấn đề quan trọng này?”

Xem Thêm : Hướng dẫn sử dụng Microsoft Teams dành cho học sinh – Cẩm nang Dạy học

“Nếu chúng tôi không quan tâm đến việc chống lại nội dung có hại, thì tại sao chúng tôi lại tuyển dụng nhiều người dành riêng cho việc này hơn bất kỳ công ty nào khác trong lĩnh vực của mình – ngay cả những công ty lớn hơn chúng tôi? Nếu chúng tôi muốn che giấu kết quả của mình, tại sao chúng tôi lại thiết lập một tiêu chuẩn hàng đầu trong ngành về tính minh bạch và báo cáo về những gì chúng tôi đang làm?”

Ai đúng ai sai trong cuộc đấu này? (Ảnh: Internet).Ai đúng ai sai trong cuộc đấu này? (Ảnh: Internet).
Ai đúng ai sây trong suốt cuộc tiếp kiến này? (Hình: Internet).

Mark Zuckerberg cũng cho biết hỉ mang một chuyển đổi trong suốt thuật toán News Feed của Facebook hồi năm 2018 nhằm tăng tiện lợi cho các bạn. Trong suốt lúc đó theo bà Haugen, nghiên cứu nội cỗ của Facebook cho thấy sự chuyển đổi này làm tăng những nội dung gây phân trẽ các bạn.

Mark Zuckerberg nói: “Sự thay đổi này hiển thị ít video viral hơn và nhiều nội dung hơn từ bạn bè và gia đình – điều mà chúng tôi biết sẽ đồng nghĩa rằng mọi người dành ít thời gian hơn cho Facebook, nhưng nghiên cứu đó cho thấy đó là điều đúng đắn cho sức khỏe của mọi người. Đó có phải là điều mà một công ty tập trung vào lợi nhuận hơn con người sẽ làm không?”

Mark Zuckerberg khẳng định Facebook vẫn quan tâm đến lợi ích của người dùng (Ảnh: Internet).Mark Zuckerberg khẳng định Facebook vẫn quan tâm đến lợi ích của người dùng (Ảnh: Internet).
Mark Zuckerberg khẳng toan Facebook vẫn ưa chuộng tới tiện lợi của các bạn (Hình: Internet).

Trong suốt bài bác đăng tải của trui, Mark Zuckerberg cũng hy vọng những viên chức của Facebook sẽ ko chấp nhận những lời chỉ trích. “Tôi chắc rằng nhiều người trong số các bạn thấy bài báo gần đây khó nghe vì nó không phản ánh công ty mà chúng ta biết.”

“Chúng ta quan tâm sâu sắc đến các vấn đề như an toàn, phúc lợi và sức khỏe tinh thần. Thật khó khăn khi thấy thông tin diễn giải sai về công việc và động cơ của chúng ta. Ở cấp độ cơ bản nhất, tôi nghĩ hầu hết chúng ta sẽ không công nhận bức tranh sai lệch đang được tô vẽ về công ty”.

Sắp tới sẽ thế nào?

Trong suốt những ngày tới, sự lưu ý bên cạnh Frances Haugen mang thể sẽ xoay quanh những vấn đề pa cá nhân chủ nghĩa như lý lịch của bà, việc làm của bà tại Facebook, hoặc liệu bà mang động tê nào khác lúc tiết lộ những thông tin tưởng.# nhạy cảm này ngoài tiện lợi cho cùng đồng, và đặc trưng là bà mang thể phải đối xử mặt với những thách thức pháp lý, thậm chí trả nủa như thế nào.

Frances Haugen chắc chắn sẽ phải hứng chịu rất nhiều áp lực (Ảnh: Internet).Frances Haugen chắc chắn sẽ phải hứng chịu rất nhiều áp lực (Ảnh: Internet).
Frances Haugen kiên cố sẽ phải hứng thú chịu rất nhiều sức ép (Hình: Internet).

Nhưng giờ đây bà Haugen sẽ ko một độc địa. Việc tiết lộ hàng nghìn tài liệu liên quan liêu tới việc làm của nhiều người tại doanh nghiệp – điều mà phần to những lãnh đạo cấp cao phớt lờ – hỉ khươi lại những cuộc tranh luận hỉ tồn tại từ lâu về những sơ sót của Facebook.

Frances Haugen hỉ cho chúng ta thấy sự thật xấu xí rằng Facebook hỉ cố tình khinh thường hậu hĩ trái do chính họ gây vào. Và hành ta động của bà hỉ mở đường cho những người khác lên tiếng.

Mời bạn xem thêm những bài bác viết lách liên quan liêu của Kenh7:

Hãy rước xem Kenh7 mỗi một ngày để nhận được nhiều thông tin tưởng.# thú vị cho đời sống bạn nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews