Có nên mua ổ cứng SSD cho máy tính? 5 điều cần nhớ để chọn được SSD chuẩn nhất

Xu thế hiện ni mọi người đều dời sang sử dụng ổ cứng SSD vì với nhiều ưu điểm như kích thước nhỏ hơn, tốc độ nhanh hơn và với thể cất dung lượng tương đương ổ cứng loại thường với đồng mức giá như. Nhưng trước lúc mua ổ đĩa SSD mới cần tìm hiểu những thông tin cẩn gì để đảm biểu “ngon bổ rẻ”?

Ổ cứng mức máy tính trước đây thường là loại HDD (hard disk drive) hoạt động theo kiểu kia học, sử dụng một cuộn dải quay trọn.# để ghi dữ liệu và một đầu đọc để truy xuất dữ liệu. Trong suốt lúc đó SSD năng đương gọi là ổ cứng thể rắn (solid state drive) hoạt động tựa trên nguyên liệu nửa dẫn giống như RAM năng USB nên với nhiều ưu điểm hơn.

Bạn Đang Xem: Có nên mua ổ cứng SSD cho máy tính? 5 điều cần nhớ để chọn được SSD chuẩn nhất

Ổ cứng SSD có kích thước nhỏ gọn hơn nhiều so với HDD (Ảnh: Internet).Ổ cứng SSD có kích thước nhỏ gọn hơn nhiều so với HDD (Ảnh: Internet).
Ổ cứng SSD với kích thước nhỏ gọn ghẽ hơn nhiều so với HDD (Hình: Internet).

Mặc dù hãy xuất hiện từ lâu nhưng do chi phí rất cao nên ổ SSD xỏ như ko được sử dụng trong suốt những máy tính thông dụng. Tuy rằng nhiên vừa qua hãy với nhiều hãng cung cấp loại ổ cứng này với phí thấp hơn giúp cho người tiêu sử dụng dễ tiếp gần. Vậy cần lưu ý những gì lúc mua ổ cứng SSD, hãy đồng xem nhé.

1. Tham lam khảo giá như

Giá như mức ổ cứng SSD trong suốt những năm vừa qua hãy giảm nhiều, ví như như ở thời khắc năm 2010 mức giá như trung bình phẩm cho mỗi một GB dung lượng là khoảng 3 USD thời tới năm 2021 chúng ta với thể mua ổ SSD chỉ với giá như trung bình phẩm 0,09 USD cho mỗi một GB, ví nhử như ổ 2TB WD Blue mức hãng Western Digital với dung lượng 2TB và giá như 187 USD.

Ổ cứng SSD WD Blue 2TB (Ảnh: Internet).Ổ cứng SSD WD Blue 2TB (Ảnh: Internet).
Ổ cứng SSD WD Blue 2TB (Hình: Internet).

Nhưng ví như so sánh với những ổ cứng HDD thế hệ xưa thời SSD vẫn mắc hơn nhiều, ví nhử như ổ WD Blue thuộc loại HDD dung lượng 1TB với giá như khoảng 40 USD (khoảng 900.000 VNĐ), chỉ tày một nửa so với ổ SSD SanDisk PLUS với đồng dung lượng. Nhưng bù lại, tốc độ mức HDD muộn hơn nhiều so với SSD.

Như vậy ví như muốn tiết kiệm thời kiên cố nên mua ổ cứng HDD. Tuy rằng nhiên ổ SSD ngày càng rẻ hơn và hiện ni hãy với giá như rẻ hơn, ko đương quá mắc hường như trước nữa. Chỉ cần lắp thử một ổ SSD 120GB vào máy tính thay cho ổ HDD và phát động hệ điều hành ta là bạn sẽ thấy máy chạy nhanh hơn hẳn.

Ví như hãy quyết toan mua ổ SSD, bạn nên chọn ổ với dung lượng to sẽ nướu hơn vì tính trung bình phẩm giá như tiền cho mỗi một GB dung lượng sẽ rẻ hơn. Ví nhử ổ cứng Crucial MX500 dung lượng 1TB hiện với giá như khoảng 99 USD – tương đương ​​0,09 USD mỗi một GB, trong suốt lúc phiên bản 2TB với giá như trung bình phẩm chỉ 0,083 USD mỗi một GB.

2. Những thông số mức ổ cứng SSD

Đối xử với bất kỳ thiết bị phần cứng nào cũng phải thẩm tra xem nó với tương thích với những thiết bị khác tớ đang với sẵn năng ko. Ví như ổ SSD với chồng lượng tốt nhưng ko thể lắp được vào máy thời cũng coi như vứt đi. Thực tế những nhà cung cấp hiện ni đều sản xuất ổ SSD theo tiêu chuẩn chung khá đồng nhất, do đó chỉ cần lưu ý vài ba điểm lúc mua.

Kích thước

(*5*)Ổ cứng SSD có 2 kích thước thường gặp là 2,5 inch và M.2 (Ảnh: Internet).
Ổ cứng SSD với 2 kích thước thường gặp là 2,5 inch và M.2 (Hình: Internet).

Xem Thêm : Top 6 ứng dụng điện thoại để học ngoại ngữ hiệu quả nhất

Hồ hết ổ cứng SSD thế hệ mới đều thuộc loại 2,5 inch – kích thước chuẩn mức ổ cứng laptop. Trong suốt lúc đó máy tính để bàn thường sử dụng ổ 3,5 inch, nhưng với thể mua thêm những thứ yếu kiện tháp nối (adapter) để lắp ổ 2,5 inch vào máy sử dụng ổ 3,5 inch. Hơn nữa phần lớn PC hiện ni đều với khả năng lắp nhiều loại SSD kích thước khác rau.

  • Bạn với thể mua adpter dời đổi 2,5 inch sang 3,5 inch tại đây

Ko kể kích thước 2,5 inch, rất nhiều thiết bị hiện ni dùng ổ SSD loại M.2 với đặc biệt là mỏng và nhẹ, rất thích hợp với những thòng laptop siêu mỏng và PC mini, thậm chí với thể lắp vào máy nhởi game PS5 để tăng dung lượng. Ổ cứng M.2 được cứt vách nhiều loại khác rau và đôi lúc tốc độ đọc ghi với thể nhanh hơn so với ổ 2,5 inch.

Độ dày

Nói hết lúc hãy chọn đúng kích thước cũng chửa hẳn lắp được ổ SSD vào máy vì đương thứ yếu thuộc vào độ dày. Những ổ SSD hiện ni thường với 2 cỡ độ dày là 9,5mm và 7mm, trong suốt đó 7mm ngày càng phổ thông. Bạn với thể xem laptop mức tớ ưng ý với loại nào được ghi trong suốt sổ tay hướng dẫn.

Trao diện

Hồ hết ổ SSD phổ thông hiện ni với trao diện SATA (Serial ATA) gồm 2 loại chính là 3 Gbps và 6 Gbps, trong suốt đó loại 6 Gbps thường gặp hơn, đương loại 3 Gbps thường rẻ hơn, nhưng việc chọn loại nào đương thứ yếu thuộc vào khả năng xử lý mức máy với tương thích năng ko. Ngoài vào đương với loại ổ SSD trao diện PCIe với tốc độ nhanh hơn so với SATA.

Tiếng ồn

Một trong suốt những ưu điểm mức SSD so với HDD là ít hoi tiếng ồn lúc hoạt động vì cấu tạo mức nó ko với những phòng ban kia học. Ví như bạn muốn máy tính mức tớ ko phát vào tiếng ồn khó chịu lúc tìm file trong suốt ổ cứng thời hãy chọn SSD thay cho HDD.

3. Tiệm suất

Ưu điểm to nhất mức SSD làm cho nhiều người từ vứt HDD là tiệm suất nhanh hơn rất nhiều. Lúc sử dụng ổ SSD, bạn sẽ thấy máy tính chỉ cần vài ba giây là phát động xong, mỗi một lúc mở những phần mềm mỏng ứng dụng xỏ như ko phải chờ đợi đợi, và tốc độ truyền file nhanh hơn tới 10 lần. Ngay hết những ổ SSD hạng xoàng vẫn với tiệm suất vượt xa HDD. Ví như ưu tiên hàng đầu mức bạn là tốc độ càng nhanh càng tốt thời ổ SSD là lựa chọn số 1.

SSD nhanh hơn rất nhiều so với HDD (Ảnh: Internet).SSD nhanh hơn rất nhiều so với HDD (Ảnh: Internet).
SSD nhanh hơn rất nhiều so với HDD (Hình: Internet).

Tuy rằng nhiên lúc tham lam khảo trên thị trường sẽ với nhiều hãng với mức giá như khác rau, ví nhử như ổ SanDisk Ultra và Samsung 870 EVO đều với dung lượng 500GB, tốc độ đọc tuần tự là 560 MB/s và tốc độ ghi tuần tự là 530 MB/s, nhưng ổ SanDisk với giá như khoảng 54 USD (hơn 1,2 triệu VNĐ) đương ổ Samsung với giá như khoảng 95 USD (hơn 2,1 triệu VNĐ).

4. Dung lượng lưu trữ

Kia chế hoạt động mức SSD và HDD khác rau rất nhiều. Ví như như ổ cứng HDD với điểm yếu là tình trạng phân mảnh ổ đĩa thời SDD lại mắc phải vấn đề pa nan giải là bị đầy rác rưởi.

Xem Thêm : 5 mẫu điện thoại Samsung Galaxy A được bán chính hãng tại Việt Nam

Dữ liệu mới ghi vào SSD sẽ được gom vách những trang và vô thiên lủng. Kín điểm mức ổ cứng SSD là ko thể ghi đè lên những dữ liệu đang lưu trong suốt những vô thiên lủng giống như HDD mà phải xóa dữ liệu xưa, nhưng trước lúc xóa phải dời nó sang chốn trống khác để giảm thiểu mất dữ liệu. Như vậy ổ cứng luôn phải với dung lượng trống để thực hiện quá trình dời chốn như trên, ví như ổ bị đầy thời hoạt động sẽ kém tiệm trái và chạy muộn. Tình trạng đầy rác rưởi này cũng là lý do làm cho ổ cứng SSD bị muộn dần theo thời kì.

Ổ SSD có tốc độ nhanh nhưng sẽ chậm dần khi dùng lâu (Ảnh: Internet).Ổ SSD có tốc độ nhanh nhưng sẽ chậm dần khi dùng lâu (Ảnh: Internet).
Ổ SSD với tốc độ nhanh nhưng sẽ muộn dần lúc sử dụng lâu (Hình: Internet).

Để đảm biểu hoạt động được duy trì tiệm trái, tốt nhất nên chừa khoảng 20% dung lượng trống trong suốt ổ đĩa SSD. Ví nhử như ổ với dung lượng 250 GB thời chỉ nên lưu dữ liệu tối đa 200 GB, đương lại để trống.

5. Tuổi thọ mức ổ SSD

Một điều quan yếu cần thẩm tra là thời thời hạn dùng mức ổ cứng. Thực tế cho thấy với khoảng 74% ổ cứng nói chung vẫn đương dùng được sau 4 năm đề cập từ ngày cung cấp. Ổ SSD với ưu thế về điểm này vì ko sử dụng những phòng ban kia học như HDD, hoạt động rất êm và ít bị hao hụt mòn theo thời kì, do đó độ bền cao hơn.

Ổ cứng SSD ít bị hao mòn so với HDD (Ảnh: Internet).Ổ cứng SSD ít bị hao mòn so với HDD (Ảnh: Internet).
Ổ cứng SSD ít bị hao hụt mòn so với HDD (Hình: Internet).

Tuy rằng nhiên ổ SSD lại với điểm yếu là dễ bị sụp nguồn trong suốt lúc đang chạy, với thể làm mất dữ liệu và thậm chí làm hư hết ổ đĩa. Ngoài vào cỗ nhớ mức SSD bị giới thời hạn về số lần ghi dữ liệu, tức là ví như ghi quá nhiều dữ liệu mới vào máy liên tục trong suốt thời kì trường học thời ổ đĩa sẽ sớm bị “chai” ko thể ghi thêm được nữa, trong suốt lúc vẫn truy xuất dữ liệu xưa được.

Theo những nhà cung cấp, tuổi thọ trung bình phẩm ​​mức ổ cứng SSD là khoảng 5-7 năm, đó là lúc ổ tiến hành bị hư. Ví như sử dụng lâu hơn thời kì này thời nguy kia gặp vấn đề pa sẽ tăng thêm nữa.

Tóm lại: Có nên mua ổ cứng SSD ko?

Ví như bạn ưu tiên tiết kiệm hàng đầu và ko quan yếu về tốc độ mức máy thời vẫn với thể sử dụng ổ đĩa loại xưa. Đương đối xử với phần lớn người mua hiện ni, ổ đĩa SSD là lựa chọn tốt hơn để mang lại trải nghiệm tốt nhất lúc dùng máy tính.

Trên đây là những điều cần lưu ý lúc chọn mua ổ cứng SSD cho máy tính để đạt tiệm suất cao và dùng ưng ý nhất. Bạn với dự kiến nâng vội vàng lên ổ SSD? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình phẩm luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài xích viết lách liên quan lại:

Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước của những ninja nhiều thông tin cẩn có ích nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews