Cáp USB-C và Lightning khác nhau như thế nào? Tại sao Apple chỉ sử dụng Lightning?

Những thiết bị ngữ Apple sở hữu nhiều điểm khác biệt so với đa phần những nhãn hiệu khác trên thị trường, từ phần mềm dẻo cho tới phần rắn. Một trong suốt những điểm nổi trội nhất là Apple sử dụng cổng sạc và cáp sạc Lightning đặc biệt ngữ riêng họ, trong suốt lúc những thiết bị khác thường sử dụng cổng USB-C. Tại sao lại như thế và loại nào tốt hơn? Hãy đồng khám xét phá nhé!

USB-C và Lightning là hai loại cổng liên kết phổ thông nhất ở những thiết bị điện tử hiện ni. Nhìn ngoài mặt thời chúng trông khá giống nhau và đều sở hữu mục tiêu chung là liên kết, nhưng thực vào sở hữu rất nhiều điểm khác nhau đáng lưu ý như tốc độ sạc, tốc độ truyền dữ liệu, khả năng tương thích với những thiết bị, v.v. Hãy đồng tìm hiểu cụ thể.

Bạn Đang Xem: Cáp USB-C và Lightning khác nhau như thế nào? Tại sao Apple chỉ sử dụng Lightning?

USB là gì và gồm những loại nào?

USB là viết lách tắt ngữ Universal Serial Bus, đó là tiêu chuẩn mực dành cho việc liên kết những thiết bị và truyền dữ liệu kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Có nhiều loại USB với hình dạng và tính năng khác nhau (Ảnh: Internet).Có nhiều loại USB với hình dạng và tính năng khác nhau (Ảnh: Internet).
Mang nhiều loại USB với hình dáng và công năng khác nhau (Hình: Internet).

Với với sự vững mạnh ngữ những thiết bị kỹ thuật tiên tiến, sở hữu rất nhiều loại cổng và cáp USB khác nhau được thiết kế để tương thích với từng loại thiết bị. Dưới đây là 6 loại USB được sử dụng phổ thông hiện ni:

USB Type-A

Đây là loại thường gặp nhất với chiều mặt xúc tiếp trạng thái phẳng hình chữ viết đất nước của những ninja. Hồ hết những máy tính đều được trang bị sở hữu nhiều cổng USB-A để liên kết những thiết bị ngoại vi, ngoài vào đang sở hữu trên những máy nhởi game console, TV và nhiều loại thiết bị khác. Loại USB này sở hữu kín điểm là chỉ khuýp với nhau theo 1 mặt nhất toan.

USB Type-B

Thể này sở hữu đầu nối lớn sắp như hình vuông, chủ yếu sở hữu trên những máy in và những thiết bị khác liên kết với máy tính. Thực tại USB-B ko đang phổ thông và hồ hết hử dời sang những loại đầu cắm nhỏ gọn ghẽ hơn.

So sánh 3 loại USB có hình dạng khác nhau (Ảnh: Internet).So sánh 3 loại USB có hình dạng khác nhau (Ảnh: Internet).
So sánh 3 loại USB sở hữu hình dáng khác nhau (Hình: Internet).

Mini-USB

Đây là loại USB kích thước nhỏ từng được coi là tiêu chuẩn mực cho những thiết bị di động nhưng hiện nay ko đang nhiều nữa. Một số thiết bị vẫn đang duy trì loại cổng này chủ yếu là ngữ hãng Sony như máy hình, máy nhởi game PlayStation 3, máy nghen nhạc MP3, v.v.

Micro-USB

Loại này đang nhỏ hơn hết mini-USB và cũng là một loại cổng rất phổ thông trước đây dành cho thiết bị di động nhưng đang dần bị thay thế. Micro-USB vẫn đang trên một số mẫu ta smartphone, máy tính bảng, pin tham dự phòng USB và tay nắm nhởi game, nhưng nhiều thiết bị khác hử dời sang USB-C.

So sánh các loại USB có kích thước khác nhau (Ảnh: Internet).So sánh các loại USB có kích thước khác nhau (Ảnh: Internet).
So sánh những loại USB sở hữu kích thước khác nhau (Hình: Internet).

USB Type-C

Đây là loại USB mới nhất sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với những thế hệ trước như sở hữu thể cắm 2 mặt đều được, tốc độ truyền dữ liệu và sạc nhanh hơn. Nó cũng được thiết kế để thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Bạn sở hữu thể thấy USB-C trên nhiều thòng điện thoại và laptop tiên tiến bao gồm hết MacBook, điện thoại Pixel, máy nhởi game PlayStation 5 và Xbox Series S|X.

Lightning

Xem Thêm : 10 chiếc smartphone đáng mong chờ trong năm 2020

Đây ko phải là một trạng thái USB thực sự mà là tiêu chuẩn mực liên kết độc địa quyền ngữ riêng Apple được sản xuất riêng cho những thiết bị ngữ họ như iPhone, AirPods, một số mẫu ta iPad.

So sánh hình dạng khác nhau của USB-C và Lightning (Ảnh: Internet).So sánh hình dạng khác nhau của USB-C và Lightning (Ảnh: Internet).
So sánh hình dáng khác nhau ngữ USB-C và Lightning (Hình: Internet).

Lightning được sát dụng cho hồ hết những thiết bị Apple được phát hành ta nói từ tháng 9/2012, trong suốt lúc những thiết bị trước đó được trang bị một loại cổng độc địa quyền khác sở hữu 30 chân và kích thước to hơn nhiều, đang những mẫu ta iPad Pro mới vào mắt lại sử dụng USB-C. Kích thước ngữ Lightning tương tự như USB-C.

Hồ hết những dây nối USB gồm 2 đầu, trong suốt đó 1 đầu là USB-A được cắm vào thiết bị, đang đầu kia là Type B cắm vào nguồn để nhận năng lượng vào. Thiết kế 2 đầu khác nhau như vậy là để giảm thiểu trường hợp liên kết 2 thiết bị với nhau trải qua cổng USB-A sở hữu thể hoi hư hại cho chúng.

USB-C là gì?

Đây là loại USB được tạo vào vào năm 2014 và được sử dụng phổ thông tới ni với hết 2 chức năng là sạc và truyền dữ liệu cho những thiết bị kỹ thuật số. Đầu nối USB-C sở hữu 2 mặt, mỗi một mặt gồm 12 chân để liên kết. Trong suốt tổng số 24 chân sở hữu 16 chân sử dụng để truyền dữ liệu, 4 trung thực hiện vội vàng điện và 4 chân nối đất.

Đầu cắm USB-C có hình bầu dục (Ảnh: Internet).Đầu cắm USB-C có hình bầu dục (Ảnh: Internet).
Đầu cắm USB-C sở hữu hình bầu dục (Hình: Internet).

USB-C sở hữu tính chồng đối xử xứng tức thị sở hữu thể cắm mặt nào cũng được, trong suốt lúc những loại USB trước đó như micro-USB và USB-A chỉ sở hữu thể cắm được theo 1 mặt nhất toan. Hồ hết những thiết bị Android vừa rồi đều được trang bị cổng USB-C.

Lưu ý rằng tên gọi USB-C chỉ chứng tỏ kín điểm thiết kế ngữ đầu cắm và cổng chứ ko nói lên tốc độ truyền dữ liệu và sạc điện ngữ chúng. Để phân biệt tốc độ ngữ cáp phải sử dụng những thuật ngữ như USB 3.2, 3.1, 2.0 và Thunderbolt 3.

Lightning là gì?

Đầu nối Lightning được Apple trình làng năm 2012 và được vững mạnh từ đầu nối 30 chân trước đó cũng do Apple tự sản xuất. Chức năng ngữ nó giống như USB-C nhưng thiết kế khác biệt.

So sánh đầu cắm của Lightning (bên phải) với USB-C (Ảnh: Internet).So sánh đầu cắm của Lightning (bên phải) với USB-C (Ảnh: Internet).
So sánh đầu cắm ngữ Lightning (đằng phải) với USB-C (Hình: Internet).

Đầu nối ngữ Lightning sở hữu 8 chân, trong suốt đó 6 chân truyền dữ liệu, 1 chân sử dụng để vội vàng điện và chân đang lại nối đất. Thiết kế ngữ Lightning mỏng hơn đầu nối 30 chân kiểu xưa nên yêu thích với iPhone hơn, song song USB-C lúc đó đang khá mới và chửa hoàn trả thiện nên Apple hử quyết toan sử dụng kỹ thuật ngữ riêng trui.

Đầu nối Lightning chỉ sử dụng được cho iPhone và iPad vì nó là kỹ thuật độc địa quyền ngữ Apple. Những thiết bị Android ko thể sử dụng được cáp Lightning. Dưới đây là so sánh những thông số ngữ 2 loại cổng liên kết này:

USB-C Lightning
Tốc độ sạc 100W trở lên 12W trở lên
Tốc độ truyền dữ liệu Tối đa 40 Gbps (cổng Thunderbolt 3, USB4) Tối đa 480 Mbps (USB 2.0)
Tương thích với những thiết bị
  • Mọi điện thoại và máy tính bảng Android tiên tiến, laptop, máy nhởi game, mùng hình, tai nghen và đồng hồ logic.
  • iPad Mini thế hệ thứ 6 trở đi, iPad Air thế hệ thứ 4 trở đi, iPad Pro 11 inch (đa phần những phiên bản), iPad Pro 12,9 inch thế hệ thứ 3 trở đi.
iPhone 5 trở đi, iPad thế hệ 4 trở đi, iPad Mini thế hệ 5 trở về trước, iPad Air thế hệ 3 trở về trước, iPad Pro 12,9 inch thế hệ 1 và 2, iPod touch thế hệ 5 trở đi, iPod Nano thế hệ 7 .

Tại sao Apple ko sử dụng USB-C cho iPhone?

Xem Thêm : Top 5 VPN miễn phí tốc độ cao nhất

Đây là thắc mắc chung ngữ rất nhiều các bạn, và cốc trả lời cũng ko quá ngạc nhiên: cáp Lightning giúp tăng nướu nhuận cho Apple rất nhiều, nhất là nói từ lúc họ ko đang kèm cặp sẵn cỗ sạc trong suốt hộp sản phẩm iPhone.

Trường hợp iPhone sử dụng cổng USB-C thời các bạn sở hữu thể tậu cỗ sạc từ bất kỳ nhà cung ứng nào khác làm cho Apple ko thu được nướu nhuận. Ngoại giả, trường hợp ngày nay Apple dời sang sử dụng USB-C thời phải điều chỉnh lại quy trình cung ứng iPhone vốn hử hoạt động ổn toan và tiệm trái suốt nhiều năm ni, do đó lại tốn thêm phí.

iPhone hiện nay chỉ sử dụng cổng sạc Lightning (Ảnh: Internet).iPhone hiện nay chỉ sử dụng cổng sạc Lightning (Ảnh: Internet).
iPhone hiện ni chỉ sử dụng cổng sạc Lightning (Hình: Internet).

Apple nói rằng việc duy trì Lightning sẽ tiết kiệm phí hơn là thay thế sang USB-C, nhưng vậy thời tại sao những mẫu ta iPad và MacBook mới vào vừa rồi lại sử dụng USB-C, trong suốt lúc iPhone vẫn ko đổi? Bởi vì vì iPhone là trung tâm ngữ hệ sinh xắt Apple nên họ buộc phải giữ nguyên thiết kế như xưa để kiểm soát tối đa thiết bị ngữ trui. Hơn nữa, Liên minh luỵ Âu hử vào quy toan buộc những thiết bị ngữ Apple nửa ở thị trường luỵ Âu phải dời sang USB-C từ năm 2024 để giảm bớt độc địa quyền và rác rưởi thải loại điện tử.

Lightning sở hữu ưu điểm gì so với USB-C?

Vấn đề pa to nhất ngữ USB-C là sở hữu nhiều khái niệm khác hoi khó hiểu cho các bạn, ví dử như USB 3, USB 3.2 Gen 1, hoặc Thunderbolt 3, trong suốt lúc Lightning ko rối rắm như vậy. Chửa hết, mỗi một loại USB lại sở hữu nhiều tên gọi khác nhau được thay thế thường xuyên, như trong suốt bảng dưới đây:

Thế hệ Năm phát hành ta Tốc độ Tên chính thức xưa Tên chính thức mới Loại Tên thương nghiệp
USB 3.0 2008 5Gbps USB 3.1 Gen 1 USB 3.2 Gen 1 USB-A, USB-C SuperSpeed USB 5Gbps
USB 3.1 2013 10Gbps USB 3.1 Gen 2 USB 3.2 Gen 2 USB-A, USB-C SuperSpeed USB 10Gbps
USB 3.2 2017 20Gbps USB 3.2 Gen 2×2 USB-C SuperSpeed USB 20Gbps

Sự phức tạp này làm cho các bạn cảm thấy bối rối lúc mua tậu cáp USB-C, ko biết mua loại nào để tương thích tốt nhất với thiết bị ngữ trui và sở hữu tốc độ nhanh nhất. Trái lại, Lightning là kỹ thuật độc địa quyền ngữ Apple và chỉ sở hữu một loại duy nhất đối xử với mọi thiết bị nên các bạn ko cần phải lựa mua. Đó là lý do mặc dù USB-C sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng Lightning vẫn được duy trì.

Tóm lại: USB-C hoặc Lightning tốt hơn?

Rõ ràng USB-C tốt hơn Lightning về công năng sử dụng, nhưng những thuật ngữ đặt tên phức tạp làm nhiều người khó hiểu trường hợp ko tuyền về kỹ thuật. Nói cách khác, USB-C chửa được tiêu chuẩn mực hóa một cách nhất quán và đơn thuần như Lightning, ví dử như chúng ta chỉ cần tậu một cáp USB-C mà sở hữu thể sạc và liên kết mọi thiết bị với tốc độ sạc và truyền dữ liệu giống nhau.

Mang thể trong suốt tương lai USB-C sẽ được cải tiến hơn để thực sự phát triển thành tiêu chuẩn mực vàng cho đa phần những thiết bị kỹ thuật tiên tiến.

Mời bạn xem thêm những bài bác viết lách liên quan lại:

Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước của những ninja nhiều thông tin cậy hữu ích nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews