Thủ thuật tăng tốc máy tính Windows 10 (tiếp) – Cẩm nang Dạy học

Tiếp tục chủ đề Mẹo để tăng tốc PC Windows 10 của bạn. Trong phần này, Thế Giới Thủ Thuật tiếp tục chia sẻ với các bạn những cách tăng tốc máy tính Windows. Sau một thời gian sử dụng, máy chạy chậm đi rất nhiều. Có nhiều lý do. Dưới đây là các phương pháp để bạn tối ưu hóa máy tính của mình.

10. Cập nhật Windows 10 để tăng tốc PC.

Cài đặt các bản cập nhật trình điều khiển và hệ thống mới nhất là một cách tuyệt vời khác để tăng tốc PC chạy Windows 10 của bạn.

Bạn Đang Xem: Thủ thuật tăng tốc máy tính Windows 10 (tiếp) – Cẩm nang Dạy học

 1. mở Cài đặt bằng phím tắt cửa sổ tôi
 2. Nhấp chuột Cập nhật và bảo mật => cập nhật hệ điều hành Window
 3. NHẤP CHUỘT Kiểm tra cập nhật

4. (Tùy chọn) Trong phần “Có nhiều bản cập nhật hơn” nếu có bản cập nhật tích lũy, hãy nhấp vào Tải xuống và cài đặt ngay.
5. Bấm vào Tải lại ngay

Sau khi bạn hoàn thành các bước, bản cập nhật mới sẽ giúp cải thiện hiệu suất hệ thống.

Cập nhật trình điều khiển thiết bị.

Bên cạnh việc cập nhật Windows 10 mới nhất, bạn cũng cần chú ý đến việc cập nhật Driver – trình điều khiển trên thiết bị của mình.

11. Thay đổi kế hoạch bữa ăn của bạn – thay đổi công suất tiêu thụ trên máy

Windows 10 cung cấp ba mức tiêu thụ điện năng của PC. Bao gồm THĂNG BẰNG (cân bằng), Tiết kiệm năng lượng(tiết kiệm năng lượng) và hiệu suất cao (Hiệu suất cao). Để tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị. Nếu đang tìm cách tăng tốc máy tính, bạn nên sử dụng tùy chọn “Hiệu suất cao”. Điều này cho phép máy tính của bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn để chạy nhanh hơn.

Để chọn mức công suất, hãy làm theo các bước sau:

 1. mở Bảng điều khiển
 2. Nhấp chuột Thiết bị và âm thanh
 3. NHẤP CHUỘT Tùy chọn năng lượng

4. Chọn cấp độ Hiệu suất cao

Thay đổi mức tiêu thụ điện năng theo nhu cầu của bạn. Ví dụ bạn lướt web và chỉ sử dụng cho công việc văn phòng thì nên chọn cân bằng.

12. Vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh hệ thống

Windows 10 bao gồm rất nhiều hiệu ứng hình ảnh từ hoạt ảnh đến đổ bóng và hình ảnh phức tạp. Chẳng hạn như mờ và trong suốt. Đánh dấu các phần khác như một phần thiết kế miễn phí.

Mặc dù những hiệu ứng đẹp mắt này cải thiện sự tương tác với các thành phần trên màn hình. Họ cũng yêu cầu tài nguyên hệ thống bổ sung. Có lẽ đó không phải là vấn đề với máy tính hiện đại. Nhưng chúng có thể làm chậm máy với phần cứng cũ.

Nếu bạn muốn tăng tốc độ máy tính của bạn Trong chừng mực có thể, bạn có thể tắt các hiệu ứng này để tiết kiệm một số tài nguyên. Điều này làm cho Windows 10 nhanh hơn.

Vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh

 1. mở Cài đặt => Hệ thống => Ô
 2. trong phần Cài đặt liên quan nhấp chuột Thông tin hệ thống

3. Bấm vào Thiết lập hệ thống nâng cao

4. Nhấp vào tab Nâng cao => bên dưới Hiệu suất chọn Cài đặt..

5. Nhấp vào tab hiệu ứng hình ảnh
6. Chọn Điều chỉnh để đạt hiệu suất tốt nhất sau đó kiểm tra các tùy chọn bạn muốn tắt hiệu ứng

Ghi chú. Sử dụng cài đặt này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc hiển thị phông chữ. Nếu muốn font chữ rõ ràng, dễ đọc thì chọn Tùy chọn người dùngđặt lại tất cả các cài đặt nhưng chọn Các cạnh mịn của phông chữ màn hình

Xem Thêm : Review Xiaomi Redmi Note 7: Sự lựa chọn tốt trong phân khúc giá dưới 5 triệu

7. Nhấp chuột Áp dụng => VÂNG

Khi bạn hoàn thành các bước, các hiệu ứng hình ảnh tiêu chuẩn sẽ bị tắt. Tương tác với các yếu tố như cửa sổ và menu sẽ phản hồi nhanh hơn.

Tắt hiệu ứng trong suốt

 1. mở Cài đặt
 2. lựa chọn Cá nhân hóa => Màu sắc
 3. Tắt hiệu ứng minh bạch

Sau khi bạn hoàn thành các bước, cửa sổ 10 Điều này không chỉ giúp chạy nhanh hơn mà thiết bị của bạn sẽ giải phóng một số tài nguyên hệ thống cho các tác vụ quan trọng hơn.

13. Vô hiệu hóa tìm kiếm theo mục lục (Tìm kiếm lập chỉ mục)

Để tìm kiếm một tài liệu, chúng ta sẽ sử dụng Tìm kiếm Trong cửa sổ 10. Hệ thống sẽ lập chỉ mục các vị trí tìm kiếm tệp khi tìm kiếm. Trên thực tế, chúng tôi hiếm khi sử dụng chức năng tìm kiếm. Do đó, việc vô hiệu hóa danh sách các chỉ mục có thể tìm kiếm có thể cải thiện đáng kể tốc độ máy tính của bạn.

 1. mở Cài đặt => Tìm kiếm => Tìm kiếm trong cửa sổ
 2. Dưới phần “Cài đặt nâng cao của trình lập chỉ mục tìm kiếm” nhấp chuột Cài đặt trình chỉ mục tìm kiếm nâng cao

3. Bấm vào Biến đổi

4. Nhấp chuột Hiển thị tất cả các vị trí

5. Tích lũy tất cả các vị trí => Đồng ý => Đóng

Sau khi bạn hoàn thành các bước này, Windows Search sẽ tiếp tục hoạt động trên thiết bị của bạn nhưng Windows 10 sẽ không lập chỉ mục vị trí bạn đã chỉ định nữa, điều này sẽ giúp cải thiện hiệu suất tổng thể của PC.

14. Tăng kích thước tệp hoán đổi (bộ nhớ ảo)

cửa sổ 10 sử dụng tập tin Pagefile.sys giống như cha đẻ của bộ nhớ ảo. Vì RAM của máy tính chỉ lưu trữ được một dung lượng nhất định. Tăng tốc PC Windows của bạn với nhiều năng lượng hơn tệp trang. Làm như sau:

 1. mở Cài đặt => Hệ thống => Ô
 2. Trong phần Cài đặt có liên quan, bấm vào Thông tin hệ thống

3. Bấm vào Thiết lập hệ thống nâng cao

4. Nhấp chuột Nâng cao chuyển hướng
5. Trong phần Hiệu suất, chọn Cài đặt

6. Nhấp chuột Nâng cao tab.
7. Trong phần Virtual Memory, chọn Biến đổi

8. Bỏ chọn Tự động quản lý kích thước tệp hoán đổi cho tất cả các ổ đĩa
9. Chọn kích cỡ thông thường
10. Chọn dung lượng bạn cần

Một lời khuyên: thông thường nên sử dụng gấp rưỡi tổng bộ nhớ khả dụng cho “Kích thước nguyên mẫu”) và ba lần bộ nhớ có sẵn cho “Kích thước tối đa” (Kích thước tối đa) khi có thể.

mười một. Nhấp vào Đặt => OK => OK => khởi động lại máy tính của bạn.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, thiết bị sẽ khởi động lại và sau đó bạn sẽ thấy hiệu suất tăng lên khi khởi động ứng dụng (thậm chí nhiều hơn nếu bạn tăng kích thước tệp trang trong SSD).

Trong trường hợp cài đặt mới gây ra sự cố, bạn luôn có thể hoàn nguyên các thay đổi bằng cách sử dụng các hướng dẫn tương tự, nhưng trong bước số 8vui lòng kiểm tra lại hộp Tự động quản lý kích thước tệp hoán đổi cho tất cả các ổ đĩa

15. Khôi phục trạng thái làm việc trước đó

Xem Thêm : Huawei P30 Pro – Sản phẩm mới ra mắt của Huawei có gì đặc biệt?

Đôi khi các bản cập nhật, trình điều khiển hoặc ứng dụng được cài đặt gần đây là lý do khiến máy tính của bạn chạy chậm. Nếu đây là trường hợp của bạn, bạn có thể nhanh chóng hủy bỏ. Khôi phục hiệu suất máy tính của bạn bằng cách quay trở lại trạng thái tốt trước đó bằng cách sử dụng điểm khôi phục hệ thống. (điểm khôi phục hệ thống)

 1. mở Bắt đầu
 2. Tìm kiếm Tạo một điểm khôi phục và nhấp vào kết quả đầu tiên
 3. Nhấp chuột Khôi phục hệ thống

4. Nhấp chuột tiếp theo
5. Chọn điểm vận hành gần đây nhất để khôi phục một điểm sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề hiện tại.
6. BÁO CHÍ Quét các chương trình dễ bị tấn công để xem ứng dụng nào sẽ bị xóa nếu chúng được cài đặt sau khi điểm khôi phục được tạo.

7. Nhấp vào “Đóng” => “Tiếp theo” => “Kết thúc”.

Sau khi bạn hoàn thành các bước này, máy tính của bạn sẽ kịp thời trở lại trạng thái trước đó khi nó đang chạy với hiệu suất tối ưu.

Cần lưu ý rằng việc sử dụng điểm khôi phục sẽ không xóa các tệp của bạn. Nhưng nó sẽ xóa các thay đổi hệ thống, bản cập nhật, trình điều khiển và ứng dụng đã được cài đặt sau khi điểm khôi phục được tạo.

Khôi phục Hệ thống bị tắt theo mặc định, do đó, nó phải được định cấu hình trước khi bạn có thể hoàn tác các thay đổi hệ thống.

16. Sửa file cài đặt

Nếu bạn đang gặp vấn đề về hiệu suất do tệp hệ thống bị hỏng. Bạn có thể sử dụng các công cụ dòng lệnh Deployment Image Service Tool (DISM) và Trình kiểm tra tệp hệ thống (SFC) để khắc phục cài đặt hiện tại của bạn mà không cần cài đặt lại Windows 10. Nó cũng sẽ giúp bạn cải thiện và tăng tốc Windows 10 hiệu quả.

Sửa các tệp cài đặt bằng DISM

 1. mở Bắt đầu
 2. Tìm kiếm Dòng lệnhnhấp chuột phải vào kết quả đầu tiên và chọn Chạy như quản trị viên
 3. Nhập lệnh sau và nhấp vào để đi vào
  DISM /Online /Cleanup-image /Restorehealth

Sau khi hoàn thành các bước này, nếu sửa chữa thành công, thiết bị của bạn sẽ bắt đầu hoạt động bình thường. Nếu có vấn đề trong quá trình quét, nên sử dụng lệnh SFC.

Chỉnh sửa tệp cài đặt bằng SFC

 1. mở Bắt đầu
 2. Tìm kiếm Dòng lệnhnhấp chuột phải vào kết quả đầu tiên và chọn Chạy như quản trị viên
 3. Nhập lệnh sau và nhấp vào để đi vào
  sfc/scannow

Sau khi bạn hoàn thành các bước này, công cụ SFC sẽ có thể khắc phục mọi sự cố ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống của bạn.

17. Sửa chữa PC Windows 10 của bạn

Sau một thời gian sử dụng, máy chạy chậm và giật lag. Bạn có thể sử dụng các cách restore Windows 10 trên máy tính để máy trở lại trạng thái tốt nhất.

Tham khảo bài viết Hướng dẫn khôi phục (resetting) máy tính Windows 10 về tình trạng nguyên bản từ trang Microsoft hàng đầu Việt Nam.

18. Nâng cấp RAM để cải thiện hiệu suất

Nếu máy tính của bạn thường xuyên chạy chậm, hãy kiểm tra mức sử dụng RAM của bạn. Nếu RAM quá thấp, đây sẽ là nguyên nhân chính khiến máy tính của bạn chạy chậm. Cân nhắc nâng cấp RAM tùy theo công việc của bạn và tăng tốc độ máy tính của bạn.

Để xem tổng mức sử dụng bộ nhớ hiện tại trên thiết bị của bạn, hãy làm theo các bước sau:

 1. mở Bắt đầu
 2. Tìm kiếm Quản lý công việc và nhấp vào kết quả đầu tiên
 3. Nhấp chuột Hiệu suất tab.
 4. Nhấp chuột Kỉ niệm

19. Nâng cấp ổ cứng

Lắp ổ cứng SSD để tăng tốc máy tính Windows. Nếu bạn đã làm theo các phương pháp trên nhưng hiệu suất máy tính của bạn không được cải thiện. Ổ cứng đã ra đời từ lâu và không còn là sự hỗ trợ tốt nhất cho các thành phần máy tính ổ cứng thể rắn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến hiệu suất máy tính bị chậm lại.

thế giới thủ thuật Đã chia sẻ với bạn mẹo tăng tốc máy tính win 10. Ngoài những thủ thuật trên, trang web còn có rất nhiều bài viết hữu ích khác. Giúp người dùng tận dụng tối đa PC có Windows 10 và Microsoft Office.

thế giới thủ thuật – nguồn: hotromicrosoft

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews