Kết nối quá nhiều thiết bị có làm chậm WiFi không? Cách khắc phục thế nào để tăng tốc độ WiFi?

Thường thời mỗi một người trong suốt tổ ấm sẽ có ít nhất một thiết bị điện tử có kết nối WiFi như điện thoại, laptop, máy tính bảng,… Ko có gì lạ lúc những hộ tổ ấm có từ 5 thiết bị trở lên được kết nối với đồng một mạng Wi-Fi đồng một lúc. Nhưng việc kết nối quá nhiều thiết bị có tác động tới tốc độ mạng Wi-Fi ko? Chúng ta sẽ đồng tìm hiểu trong suốt bài xích viết lách này nhé!

Router (cỗ toan tuyến) WiFi hoạt động như thế nào?

Cỗ toan tuyến WiFi là một phần quan yếu thứ mạng ko dây tổ ấm. Chúng gửi và nhận dữ liệu trong suốt mạng ko dây cục cỗ, cho phép thuật những thiết bị trao tiếp với rau. Cỗ toan tuyến tạo vách một trạm tê sở cho kết nối ko dây trong suốt nhà thứ bạn.

Bạn Đang Xem: Kết nối quá nhiều thiết bị có làm chậm WiFi không? Cách khắc phục thế nào để tăng tốc độ WiFi?

Bộ định tuyến tạo thành một trạm cơ sở cho kết nối không dây trong nhà của bạn. (Ảnh: Internet)Bộ định tuyến tạo thành một trạm cơ sở cho kết nối không dây trong nhà của bạn. (Ảnh: Internet)
Cỗ toan tuyến tạo vách một trạm tê sở cho kết nối ko dây trong suốt nhà thứ bạn. (Hình: Internet)

Mạng WiFi hoạt động trên những tiềm số, giống như sóng vô tuyến. Tuy rằng nhiên tiềm số này chuyển đổi tùy thuộc vào loại WiFi bạn đang dùng. 2,4 GHz là vượt tiềm phổ thông nhất cho những cỗ kết nối WiFi tiêu chuẩn mực. Cỗ toan tuyến và những thiết bị nhận tín tiệm phải đồng tiềm số để gửi và nhận dữ liệu.

Lưu lượng truy cập sang trọng mạng thứ bạn được phân nhỏ vách những gói dữ liệu, mỗi một gói được lắp nhãn với một địa chỉ cụ thể để chúng có thể được gửi tới đúng thiết bị. Tuy rằng nhiên, vì hai thiết bị ko thể dùng đồng một tiềm số nên tín tiệm WiFi thứ bạn có thể chậm lại lúc bạn kết nối nhiều thiết bị hơn.

Kết nối nhiều thiết bị có làm chậm WiFi ko?

Có, số lượng thiết bị được kết nối sẽ làm chậm WiFi thứ bạn.

Ở đây “làm chậm” có tức thị cỗ toan tuyến ko thể trao tiếp với hầu hết những thiết bị trên mạng đồng một lúc. Vì nó phải san sẻ tiềm số thứ nó với từng thiết bị nên có thể có nhiều lưu lượng truy cập trên đồng một tiềm số vì những thiết bị khác cũng đang nỗ lực gửi những gói dữ liệu sang trọng đó. Sự chậm lại này ko liên quan lại gì tới tốc độ internet.

Số lượng thiết bị được kết nối sẽ làm chậm WiFi của bạn (Ảnh: Internet).Số lượng thiết bị được kết nối sẽ làm chậm WiFi của bạn (Ảnh: Internet).
Số lượng thiết bị được kết nối sẽ làm chậm WiFi thứ bạn (Hình: Internet).

Bình thường, sự chậm lại này xảy vào lúc 4 thiết bị trở lên được kết nối, mặc dù nó thứ yếu thuộc nhiều vào cỗ toan tuyến. Việc làm chậm xảy vào do cỗ toan tuyến ko thể trao tiếp với nhiều thiết bị đồng một lúc. Lúc số lượng thiết bị trên mạng càng tăng lên, mức độ bị chậm cũng tăng lên.

Xem Thêm : Cách kiểm tra phiên bản DirectX trên Windows 10

Mức độ chậm WiFi tùy thuộc vào số lượng thiết bị được kết nối với mạng và lượng dữ liệu mà chúng dùng. Lúc có nhiều thiết bị được thêm vào thời tương đối chậm là thông thường. Ngoài vào bạn có thể nhận thấy tốc độ hoặc tiệm suất thứ mỗi một thiết bị được kết nối giảm xuống sau một vài ba lần kết nối bị chậm.

Nên kết nối bao nhiêu thiết bị với WiFi?

Theo khuyến nghị, ko nên kết nối nhiều hơn 5 thiết bị đồng một lúc để vượt thông thứ mạng ko bị tác động quá nhiều. Tuy rằng nhiên WiFi đánh cùng có thể kết nối tối đa 25 thiết bị mới thực hiện bị chậm lại (nhắc lại là điều này đang tùy thuộc vào cỗ toan tuyến).

Không nên kết nối nhiều hơn 5 thiết bị cùng một lúc (Ảnh: Internet).Không nên kết nối nhiều hơn 5 thiết bị cùng một lúc (Ảnh: Internet).
Ko nên kết nối nhiều hơn 5 thiết bị đồng một lúc (Hình: Internet).

Những chi tiết khác có thể tác động tới tốc độ mạng thứ bạn bao gồm:

1. Cường độ tín tiệm WiFi

Tín tiệm WiFi mà cỗ toan tuyến gửi đi là cánh cổng để có thể kết nối nhiều thiết bị. Trường hợp cỗ toan tuyến ko đủ mạnh, bạn có thể thấy WiFi bị chậm lại sau lúc kết nối thêm một vài ba thiết bị khác. Hãy rà soát tín tiệm để xem mức độ mạnh yếu thứ nó và dùng cỗ kích sóng Wi-Fi giả dụ bạn thấy tín tiệm chậm hơn lúc có nhiều thiết bị được kết nối.

Bạn có thể sắm cỗ kích sóng WiFi trên Shopee tại đây

2. Cỗ toan tuyến đang mới hoặc hử xưa

Cỗ toan tuyến xưa có tốc độ chậm và ko thể tương trợ nhiều thiết bị như cỗ mới. Nâng vội vàng lên cỗ toan tuyến mới với thông số kỹ thuật tốt hơn là một cách để bạn có thể tăng tốc độ kết nối WiFi thứ tôi.

3. Tín tiệm phải đi sang trọng bao nhiêu vật ngăn

Trường hợp cỗ toan tuyến đặt ở trong suốt phòng và những thiết bị bạn muốn kết nối ở trong suốt một phòng khác thời tín tiệm WiFi sẽ bị chậm đi do có tường chắn. Tốt nhất là đặt cỗ toan tuyến ở vị trí trung tâm để nhận được tín tiệm mạnh hoặc chuyển động những thiết bị muốn kết nối tới sắp cỗ toan tuyến hơn.

WiFi bị chậm do các vật cản như bức tường (Ảnh: Internet).WiFi bị chậm do các vật cản như bức tường (Ảnh: Internet).
WiFi bị chậm do những vật ngăn như bức tường (Hình: Internet).

Cách tăng tốc độ Wi-Fi mà ko cần lắp thêm cỗ toan tuyến

Xem Thêm : Cyber Hygiene là gì và tại sao Cyber Hygiene quan trọng? – Cẩm nang Dạy học

Trường hợp bạn muốn giảm thiểu việc WiFi bị chậm thời cách tốt nhất là giảm bớt những thiết bị trên đồng một mạng WiFi, tức là tăng số mạng WiFi lên. Nhưng đôi lúc đây là điều bất khả thi vì ko phải ai cũng có điều kiện lắp đặt thêm nhiều WiFi để dùng. Đừng lo, dưới đây là vài ba cách đơn thuần khác để tăng tốc độ WiFi cho nhà bạn.

1. Đi lại cỗ toan tuyến

Vị trí thứ cỗ toan tuyến có thể làm chậm hoặc tăng tốc độ WiFi, vì vậy chuyển động nó là lựa sắm thứ nhất giả dụ bạn muốn cải thiện vấn đề pa. Hãy thử chuyển động nó tới sắp những thiết bị bạn muốn kết nối và xem cách này có giúp tăng tốc độ mạng hoặc ko.

2. Tận dụng cáp Ethernet

Cáp Ethernet ko làm chậm Wi-Fi vì chúng dùng kênh tiềm số khác với Wi-Fi. Trường hợp bạn ko cần kết nối ko dây thời cắm cáp Ethernet có thể cải thiện tốc độ vì nó loại vứt được vấn đề pa này.

3. Nâng vội vàng cỗ toan tuyến

Nâng vội vàng lên cỗ toan tuyến ko dây mới tốt hơn có thể giúp mang lại tiệm suất tốc độ cao hơn.

4. Tận dụng cỗ mở rộng (kích sóng) Wi-Fi

Trường hợp bạn lo lắng về việc máy bị chậm và tốc độ mạng chậm thời có thể dùng cỗ mở rộng Wi-Fi để tăng tín tiệm thứ cỗ toan tuyến tới những nơi xa hơn trong suốt nhà tôi.

Đôi lúc kết nối nhiều thiết bị trên đồng một mạng WiFi là điều ko giảm thiểu khỏi. Hãy thử những cách mà Kenh7 hử đề pa xuất để khắc phục nhé! Nhớ theo dõi Kenh7 thường xuyên tổng nha.

Mời bạn xem thêm:

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews