Bạn đã biết về TSMC – công ty quan trọng bậc nhất thế giới nhưng nhiều người chưa từng nghe tên?

Ai cũng biết Apple, Nvidia hay là Sony là những công ty công nghệ hàng đầu thế giới, với những sản phẩm như smartphone, card đồ họa và TV làm thay thế cuôc đời và được rất nhiều người yêu thích. Nhưng bạn với biết rằng sản phẩm hạng họ đều tợ vào một công ty khác rất quan trọng mà với thể bạn chưa từng nghe tên? Hãy với tìm hiểu xem TSMC tắt vai trò “sống còn” đối xử với ngành công nghệ trên thế giới như thế nào nhé!

Linh kiện công nghệ quan trọng nhất trên thế giới

Bạn với thể nhắc vào điểm chung quan trọng nhất hạng những đồ sử dụng điện tử như smartphone, laptop, máy nhởi game, TV là gì ko? Đó là toàn bộ chúng đều được điều khiển vì chưng chip nửa dẫn. Thậm chí ngay trưởng những vật dụng “ít thông minh” như tủ rét, máy giặt gịa, lò vi sóng hay là bàn chải đánh răng chạy điện cũng ko thể hoạt động giả dụ thiếu chip.

Bạn Đang Xem: Bạn đã biết về TSMC – công ty quan trọng bậc nhất thế giới nhưng nhiều người chưa từng nghe tên?

Chip bán dẫn được ví như trái tim của các thiết bị điện tử (Ảnh: Internet).Chip bán dẫn được ví như trái tim của các thiết bị điện tử (Ảnh: Internet).
Chip nửa dẫn được ví như trái tim hạng những thiết bị điện tử (Hình: Internet).

Trường hợp ko với chip, chúng ta sẽ ko bao giờ với được những thiết bị công nghệ cách tân từ điện thoại iPhone, máy nhởi game PlayStations cho tới xe pháo điện Tesla. Nhưng xâu như ko ai quan tâm sự tồn tại hạng những con chip này, cho tới lúc đại nhách toàn cầu buộc toàn bộ chúng ta phải thứ yếu thuộc vào công nghệ nhiều hơn nhưng song song cũng tác động tới hoạt động chế tạo và vận dời trên khắp thế giới làm nhu cầu về chip tăng cao chưa từng thấy.

Trong suốt hoàn trả cảnh toàn thế giới thiếu chip, một công ty đã chứng minh tầm quan trọng đặc trưng hạng tao mà trước ni ít người biết tới. Hãy với tìm hiểu xem họ là ai nhé.

TSMC – Nhà chế tạo chip to nhất thế giới

Trụ sở công ty TSMC ở Đài Loan (Ảnh: Internet).Trụ sở công ty TSMC ở Đài Loan (Ảnh: Internet).
Trụ sở công ty TSMC ở Đài hoa Loan (Hình: Internet).

TSMC là viết lách tắt hạng Taiwan Semiconductor Manufacturing Company – Công ty chế tạo chồng nửa dẫn Đài hoa Loan, là công ty chế tạo chip nửa dẫn chuyên dụng và mạch tích hợp to nhất trên thế giới. Với ví trừng trị vốn hóa thị trường hiện ni đạt sắp nửa nghìn tỷ USD, TSMC cũng là công ty chế tạo nửa dẫn với ví trừng trị cao nhất trên thế giới. Theo Statista, đây là nơi chế tạo hơn 50% tổng lượng chip nửa dẫn trên thế giới, đương theo Financial Times thời họ cũng chế tạo vào 90% lượng chip tối tân nhất hiện ni.

TSMC được ra đời vào năm 1987 vì chưng Morris Chang, một kỹ sư người Mỹ gốc Trung Quốc. Tới ni họ đã tăng trưởng vách một tập đoàn to với hơn 50.000 viên chức và những kia sở chế tạo được đặt tại Đài hoa Loan, Trung Quốc và Mỹ, mỗi một năm cho xuất xưởng hơn 12 triệu bảng mạch nửa dẫn. Chip hạng TSMC được nhiều hãng công nghệ nức tiếng trên thế giới tin tức sử dụng, trong suốt đó với trưởng Apple, ARM và Nvidia.

Vì sao TSMC lại quan trọng như vậy?

Xem Thêm : Game Axie Infinity là gì mà gây sốt đến vậy? 8 điều bạn cần biết trước khi quyết định đầu tư vào nó!

Thế giới hạng chúng ta thứ yếu thuộc rất nhiều vào những thiết bị điện tử sử dụng chip nửa dẫn, và TSMC là nhà chế tạo chip to nhất. Nhưng ko chỉ quan trọng về số lượng mà phương pháp hoạt động hạng TSMC cũng với vai trò đặc trưng đối xử với những công ty công nghệ khác.

Trong suốt thực tế, những nhà chế tạo chip nửa dẫn với 2 phương thức hoạt động khác rau: fabless và foundry. Khái niệm fabless bức nguồn từ “fabrication” (chế tạo), những công ty này tập trung vào nghiên cứu và tăng trưởng công nghệ mới chứ ko trực diện gia công chế tạo chip với số lượng to để nửa vách phẩm. Một số công ty to đi theo hướng này là AMD, Nvidia và Qualcomm.

Các công ty fabless và foundry lớn trên thế giới (Ảnh: Internet).Các công ty fabless và foundry lớn trên thế giới (Ảnh: Internet).
Những công ty fabless và foundry to trên thế giới (Hình: Internet).

Trái lại, foundry với tức thị “đúc”, đó là những công ty chỉ tập trung vào gia công chế tạo và thử nghiệm sản phẩm hoàn trả chỉnh. TSMC thuộc nhóm này, tức là chỉ chế tạo chồng nửa dẫn tợ theo công nghệ và thiết kế hạng những công ty khác đưa vào.

Những chip nửa dẫn công nghệ cao chỉ được chế tạo trong suốt những kia sở đặc trưng với máy moi chuyên môn hóa cao và mắc tiền. Quá trình nghiên cứu và tăng trưởng rất tốn kém, và việc chế tạo với công nghệ cao cũng khó mở rộng quy ụ. Do đó TSMC quyết toan chỉ tập trung nguồn sức và chuyên môn vào một hoạt động duy nhất là chế tạo để với thể tăng trưởng vững mạnh.

Vì hoạt động chế tạo thuần túy nên TSMC rất “được lòng” những ông to công nghệ, vì chưng họ ko tăng trưởng những sản phẩm mới với thể trở nên đối xử thủ khó khăn trực diện với những công ty khác, tức là họ với thể hợp tác làm háp với bất kỳ công ty nào trên thế giới. Điều đó cùng với trình độ chuyên môn cao giúp cho TSMC trở nên đối xử tác hoàn hảo hạng những hãng công nghệ to muốn giảm phí tổn chế tạo chip kì cọ cách thuê nhân dịp công nước ngoài.

Một nhà máy sản xuất chip của TSMC (Ảnh: Internet).Một nhà máy sản xuất chip của TSMC (Ảnh: Internet).
Một nhà máy chế tạo chip hạng TSMC (Hình: Internet).

Ví nhử: trước đây Apple lựa tìm Samsung là đối xử tác gia công chế tạo chip cho iPhone hạng tao, nhưng sau đó Samsung đã tăng trưởng smartphone khó khăn trực diện với iPhone. Lúc thòng điện thoại Galaxy vào thế hệ, Apple hiểu rằng ko nên trao quy trình chế tạo quan trọng hạng tao cho đối xử thủ khó khăn trực diện này nữa, thế là họ dời sang hợp tác với TSMC để chế tạo những chip tối tân hạng tao.

Xem Thêm : Slide to Shutdown: Tính năng trượt đẹp mắt trên Windows 10

Theo báo cáo vừa qua hạng Thời báo Đài hoa Bắc, Apple hiện vẫn là khách khứa hàng to nhất hạng TSMC, không tính những mẫu tên đình đám khác như MediaTek, AMD, Qualcomm, Broadcom, Nvidia, Sony, Marvell, STM và ADI.

TSMC trong suốt “cơn bão” thiếu chip toàn cầu

Đại nhách COVID-19 đã tác động tới mọi hoạt động hạng nền nã kinh tế toàn cầu, và ngành công nghiệp chế tạo chip cũng ko đứng ngoài cuộc. TSMC đang phải phấn đấu giải đáp ứng nhu cầu chip ngày càng tăng trong suốt lúc vẫn đương nhiều một hàng tồn ứ đọng từ trước do hoạt động chế tạo bị gián xong xuôi trong suốt đại nhách. Đây là một trong suốt những lý do dẫn tới tình trạng thiếu chip toàn cầu: nhu cầu quá cao trong suốt lúc nguồn cung ko đủ.

Bên trong nhà máy sản xuất chip của TSMC (Ảnh: Internet).Bên trong nhà máy sản xuất chip của TSMC (Ảnh: Internet).
Đằng trong suốt nhà máy chế tạo chip hạng TSMC (Hình: Internet).

Theo CNBC, những công ty nửa dẫn đang phấn đấu ứng phó với tình hình này kì cọ cách giống sắp 150 tỷ USD để mở rộng chế tạo. Tuy rằng nhiên những chuyên gia tham gia đoán rằng tình trạng thiếu chip sẽ kéo trường học tới năm 2023, nhắc trưởng lúc những nhà chế tạo chip đã tăng công suất.

Cũng do tình trạng thiếu chip nên những thiết bị điện tử cũng trở thành mắc hồng hơn, ví nhử như card đồ họa (GPU) và máy nhởi game. TSMC đã cam kết đầu tư 100 tỷ USD để tăng thêm năng sức chế tạo trong suốt 3 năm, và hiện đang thi công một nhà máy trừng trị ví 12 tỷ USD ở Arizona, Mỹ.

Mời bạn xem thêm những bài xích viết lách liên quan:

Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước mặt trời mọc nhiều thông tin tức có ích nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews