10 bí quyết giúp laptop của bạn cày game khỏe hơn đến bất ngờ

Laptop cao vội vàng đến đâu cũng ko thể đạt được tiệm suất nhởi game lạ với máy tính để bàn sở hữu mức ví tương tự. Với máy tính để bàn, bạn sở hữu thể tháo rời và nâng vội vàng phần rắn dễ dàng, nhưng với laptop thời khó hơn. Dù thế vẫn sở hữu cách tăng sức cho laptop Windows để trải nghiệm nhởi game mượt mà hơn và chạy được những tựa game nhẹ, hãy với nhà tù phá nhé!

1. Luôn giữ cho laptop sạch sẽ và ko bị tắt bụi

Bạn muốn laptop nhởi game mượt hơn nhưng lại ko tinh tường về máy moi hoặc phần mềm mỏng? Rất đơn thuần, chỉ cần làm sạch nó.

Bạn Đang Xem: 10 bí quyết giúp laptop của bạn cày game khỏe hơn đến bất ngờ

Vệ sinh laptop thường xuyên để máy chạy ngon hơn (Ảnh: Internet).Vệ sinh laptop thường xuyên để máy chạy ngon hơn (Ảnh: Internet).
Thu dọn laptop thường xuyên để máy chạy ngon lành hơn (Hình: Internet).

Thường xuyên làm sạch máy là một trong suốt những cách đơn thuần và tiệm trái nhất để cải thiện tiệm suất. Bụi dơ là quân thù của máy tính, hoi ngăn trở luồng ko khí lưu thông khiến cho cho máy bị nóng và những phòng ban phía trong suốt sẽ hoạt động muộn lại, đặc trưng là CPU và GPU, do đó nhởi game sẽ bị giật lag.

Làm sạch bụi trong suốt máy cũng ko dễ vì laptop thường được nhà chế tạo dán tem niêm phong, ví như mở vào sẽ làm mất tiệm sức biểu hành ta. Trường hợp ko muốn tháo máy vào, bạn chỉ nên làm sạch lạ những cách như sử dụng máy hút bụi ở lỗ lã thông tương đối hoặc sử dụng bình phẩm xịt khí nén để đẩy bụi vào khỏi bàn phím.

Bạn sở hữu thể tậu bình phẩm xịt khí nén tại đây

Dùng bình xịt khí nén để vệ sinh laptop (Ảnh: Internet).Dùng bình xịt khí nén để vệ sinh laptop (Ảnh: Internet).
Sử dụng bình phẩm xịt khí nén để thu dọn laptop (Hình: Internet).

Ko chỉ sở hữu lỗ lã thông tương đối mà đa phần những phòng ban khác của laptop cũng phải được thông thoáng. Trường hợp bạn thường sử dụng bàn phím thời hãy đảm biểu ko để bụi bặm, thức chén hoặc những thứ khác rơi vào khe hở và làm kẹt phím.

2. Nâng vội vàng phần rắn laptop

Thay phần rắn cao vội vàng là cách tiệm trái để tăng tốc cho laptop, nhưng loại máy này ko dễ thao tác như máy tính để bàn. Vậy người mua thông thường sở hữu thể tự nâng vội vàng những phòng ban nào trong suốt laptop? Đó là 3 vách phần sau đây:

 • RAM: tăng dung lượng và tốc độ xử lý của cỗ nhớ RAM sẽ tác động to đến trải nghiệm lúc sử dụng máy
 • Ổ đĩa: dời sang ổ rắn thể rắn (SSD) hoặc ổ đĩa M.2 tốc độ cao sẽ cải thiện đáng đề cập tiệm suất nhởi game
 • Pin: pin thường của laptop rất khó duy trì nhởi game lâu ví như nhởi ở chế độ cấu hình cao nhất

Bạn sở hữu thể xem cách nâng vội vàng RAM cho laptop trong suốt video này:

Ngoài vào ví như bạn muốn nâng vội vàng laptop một cách tiết kiệm phí thời hãy sử dụng chuột và bàn phím rời được thiết kế dành riêng cho tiêu chí nhởi game.

Bạn sở hữu thể tậu bàn phím nhởi game tại đây

3. Cập đất nước mặt trời mọc driver để tối ưu hóa trải nghiệm nhởi game

Trường hợp bạn muốn làm cho laptop nhởi game tốt hơn thời cần phải hiểu về driver. Những máy tính chạy hệ điều hành ta Windows, macOS và Linux hồ như đều tựa trên phần rắn sở hữu cấu trúc giống rau. Bất đề cập bạn đang sử dụng hệ điều hành ta nào, điều quan yếu là phải luôn cập đất nước mặt trời mọc driver mới.

Cập nhật driver giúp laptop chạy mượt hơn (Ảnh: Internet).Cập nhật driver giúp laptop chạy mượt hơn (Ảnh: Internet).
Cập đất nước mặt trời mọc driver giúp laptop chạy mượt hơn (Hình: Internet).

Xem Thêm : Samsung Galaxy Fold chính thức ra mắt sau nhiều lần trì hoãn

Rất may vì việc cập đất nước mặt trời mọc này thường đơn thuần, hồ hết đều diễn vào tự động trong suốt lúc cập đất nước mặt trời mọc hệ điều hành ta thông dụng. Nhưng đối xử với driver đồ họa thời phải tự làm thủ đánh. Driver đồ họa của Intel – thường ko thích hợp để nhởi game hạng nhẹ – được cập đất nước mặt trời mọc với lúc với hệ điều hành ta Windows, nhưng những hãng khác thời ko như vậy.

Để sửa chữa điều này, hãy ghim đặt tự động cập đất nước mặt trời mọc cho những phần mềm mỏng quản lý GPU như Nvidia GeForce Experience hoặc AMD Gaming Evolved. Cũng nên cập đất nước mặt trời mọc thường xuyên cho những driver âm thanh và driver tay nắm nhởi game.

4. Cập đất nước mặt trời mọc DirectX phiên bản mới nhất

DirectX là cỗ dụng cụ phần mềm mỏng tương trợ đồ họa lúc nhởi game, rất quan yếu đối xử với những game thủ sử dụng Windows. Hỉ sở hữu nhiều phiên bản DirectX được phát hành ta từ trước tới ni, trong suốt đó DirectX 12 Ultimate vào mắt năm 2020 là phiên bản mới nhất thường được ghim sẵn trên laptop Windows, sử dụng được cho hết Windows và Xbox Series X|S.

DirectX 12 Ultimate là phiên bản mới nhất hiện nay (Ảnh: Internet).DirectX 12 Ultimate là phiên bản mới nhất hiện nay (Ảnh: Internet).
DirectX 12 Ultimate là phiên bản mới nhất hiện ni (Hình: Internet).

Trường hợp bạn muốn thẩm tra phiên bản DirectX hiện sở hữu trên máy của tao thời hãy làm theo những bước sau:

 • Nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run
 • Nhập dxdiagEnter, sau đó đợi Phương tiện chẩn đoán DirectX (DXDiag) hoạt động
 • Nhấp vào tab System (Hệ thống), bạn sẽ thấy phiên bản DirectX ở thòng cuối
Kiểm tra phiên bản DirectX trên Windows (Ảnh: Internet).Kiểm tra phiên bản DirectX trên Windows (Ảnh: Internet).
Thẩm tra phiên bản DirectX trên Windows (Hình: Internet).

Để cập đất nước mặt trời mọc DirectX lên phiên bản mới nhất, hãy làm như sau:

 • Nhấn Start ⇒ Settings (hoặc Windows + I)
 • Nhấp vào Update & Security ⇒ Windows Update
 • Nhấp vào Check for updates để thẩm tra xem sở hữu bản cập đất nước mặt trời mọc mới hoặc ko

Như hử nói ở phần trước, bạn cũng nên cập đất nước mặt trời mọc driver âm thanh để nhởi game tốt hơn. Trong suốt DxDiag sở hữu thể thẩm tra driver này ở tab Sound và driver cho những thiết bị đầu vào khác trong suốt tab Input.

5. Ép xung card đồ họa của laptop

Ép xung là cách tiệm trái nhất để tăng chồng lượng đồ họa trên laptop, khiến cho cho card đồ họa tăng thêm tiệm suất, nhưng ko dễ đối xử với những ai ko tinh tường về máy moi. Sở hữu những dụng cụ ép xung cho hết 2 loại GPU AMD và Nvidia để giúp bạn làm được việc này.

Vấn đề pa là nguồn điện và nhiệt. Ép xung sẽ làm cho máy tính ngốn điện nhiều hơn, do đó bạn sẽ phải điều chỉnh chế độ ghim đặt nguồn của máy cho thích hợp (ở phần tiếp theo). Ép xung cũng làm cho GPU bị nóng hơn, thường thời vấn đề pa này được giải quyết lạ hệ thống làm mát sở hữu sẵn trong suốt máy. Bạn nên thường xuyên lau lau cỗ tản nhiệt và quạt của laptop như hử nêu ở phần 1, ví như ko thời máy sở hữu thể đột ngột tắt nguồn để tự biểu vệ lúc quá nóng.

6. Điều chỉnh chế độ ghim đặt nguồn của máy

Hoạt động của máy tăng lên sẽ đi kèm cặp với tiêu tốn điện năng nhiều hơn. Đối xử với laptop là những thiết bị thường phải mang đi xa và tựa vào pin thời việc quản lý nguồn điện là rất quan yếu. Windows sở hữu những chế độ ghim đặt để quản lý năng lượng cho laptop, nhưng trước hết phải cắm laptop vào ổ điện, sau đó làm theo những bước sau:

 • Vào Start ⇒ Settings (hoặc Windows + I)
 • Vào phần System ⇒ Power and sleep ⇒ Additional power settings
 • Tìm High performance ⇒ Change plan settings ⇒ Change advanced power settings và chỉnh mức năng lượng lên cao nhất

Lưu ý rằng một số thòng laptop nhởi game (chẳng vận hạn như Dell G5 15) sở hữu chế độ quản lý năng lượng tự động nên người mua ko cần tự điều chỉnh. Dù sao đối xử với bất kỳ loại máy nào cũng nên chỉnh mức năng lượng cao nhất để nhởi game tối ưu.

7. Mở chế độ nhởi game của Windows

Chế độ chơi game của Windows (Ảnh: Internet).(*10*)
Chế độ nhởi game của Windows (Hình: Internet).

Đây là mẹo mà ai cũng sở hữu thể tự làm được. Tiến hành từ phiên bản Windows 10, bạn sở hữu thể sử dụng ứng dụng Xbox với những hiệu năng như quay mùng hình, phát trực tuyến và Game Mode. Cách kích hoạt Game Bar và Game Mode để giúp laptop nhởi game mượt hơn như sau:

 • Vào Start ⇒ Settings (hoặc Windows + I)
 • Tìm Gaming ⇒ Xbox Game Bar ⇒ On IMAGE
 • Tìm Game Mode ở phần phía trái và mở sang On

Sau lúc chỉnh như trên, bạn sở hữu thể nhấn Windows + G để hiện bảng điều khiển Xbox bất cứ lúc nào. Trường hợp hiện hộp thoại nhắc nhở, bạn hãy đánh vào ô Yes, this is a game. Lúc Game Mode hử được mở, Windows sẽ chạy game ở chế độ cấu hình cao nhất, nhưng bù lại sở hữu thể sẽ tự động tắt hoặc tạm giới hạn một số tác vụ chạy nền nã trong suốt máy.

8. Tắt những ứng dụng chạy nền nã để tăng FPS cho laptop

Xem Thêm : Vì sao Samsung đang thống trị smartphone màn hình gập, vượt mặt cả Huawei và Xiaomi?

Những cách nêu trên chủ yếu sử dụng cho Windows 10 hoặc 11, đương ví như máy của bạn sử dụng hệ điều hành ta xưa hơn thời vẫn sở hữu cách thủ đánh để tăng tiệm suất nhởi game cho laptop, đơn thuần là tắt hết đa phần những ứng dụng khác trước lúc khởi chạy game.

Ko chỉ những ứng dụng đang chạy rõ ràng, bạn phải tắt luôn những ứng dụng chạy nền nã lạ cách vào khay hệ thống của thanh taskbar Windows. Đây là nơi hiển thị những ứng dụng đang chạy trong suốt nền nã.

Khay hệ thống nằm trong taskbar (Ảnh: Internet).Khay hệ thống nằm trong taskbar (Ảnh: Internet).
Khay hệ thống nằm trong suốt taskbar (Hình: Internet).

Nhấp chuột phải vào từng icon của ứng dụng để tắt, chỉ để lại những ứng dụng cần phải có cho việc nhởi game như quản lý card đồ họa của máy.

9. Thẩm tra tốc độ mạng lúc nhởi game online

Tiệm suất nhởi game của laptop chủ yếu được quyết toan vày phần rắn, driver và cấu hình của máy. Nhưng lúc nhởi game online thời sở hữu một khía cạnh nữa cần suy tính là tốc độ liên kết mạng Internet. Mạng muộn là nguyên nhân dịp thường gặp hoi trục trặc lúc nhởi game, sở hữu thể do mạng Internet ko tốt hoặc sở hữu vấn đề pa liên kết giữa laptop với router ko dây.

Mạng chậm là nỗi ám ảnh của các game thủ (Ảnh: Internet).Mạng chậm là nỗi ám ảnh của các game thủ (Ảnh: Internet).
Mạng muộn là nỗi ếm hình của những game thủ (Hình: Internet).

Thường thời driver của card mạng ko dây sẽ được cập đất nước mặt trời mọc thường xuyên với lúc với cập đất nước mặt trời mọc hệ điều hành ta. Trường hợp sau lúc cập đất nước mặt trời mọc mà vẫn trục trặc thời hãy thử sử dụng cáp Ethernet để liên kết máy với router hoặc tậu loại router dành riêng để nhởi game.

10. Điều chỉnh ghim đặt driver của card đồ họa

Trường hợp bạn hử thử hết những cách trên mà vẫn muốn tăng tốc cho laptop hơn nữa thời hãy xem phần ghim đặt driver card đồ họa. Trong suốt phần ghim đặt này sở hữu những trang mục điều chỉnh kết cấu (texture) và đổ bóng (shader), đó là những khía cạnh rất quan yếu tương tác đến hình hình đồ họa lúc nhởi game.

Điều chỉnh cài đặt trong driver card đồ họa (Ảnh: Internet).Điều chỉnh cài đặt trong driver card đồ họa (Ảnh: Internet).
Điều chỉnh ghim đặt trong suốt driver card đồ họa (Hình: Internet).

Cỗ nhớ dành cho GPU của laptop khá vận hạn chế nên ko phải tùy tìm nào cũng sở hữu thể vận dụng được, vì vậy bạn nên tìm những trang mục giúp tăng tiệm suất thay vì hình hình xinh. Nhìn chung, ví như tìm kết cấu sở hữu độ phân giải cao sẽ ngốn RAM nhiều và tương tác đến tốc độ khuông hình lúc nhởi game. Bạn cũng sở hữu thể chỉnh texture và shader cho từng game riêng biệt trong suốt phần ghim đặt này.

Đương đối xử với những laptop thế hệ xưa hoặc sở hữu thông số kỹ thuật thấp thời phải làm sao để tăng tiệm suất nhởi game? Rất đơn thuần, chỉ cần giảm kết cấu và tốc độ khuông hình, mặc dù cách này sẽ làm giảm trải nghiệm về mặt hình hình. Bạn sẽ phải thử nghiệm nhiều lần để tìm vào mức ghim đặt tối ưu giúp tăng khả năng nhởi game cho máy mà ko làm giảm chồng lượng đồ họa quá nhiều.

Như vậy là bạn hử biết những cách để cải thiện tiệm suất nhởi game trên laptop, sở hữu thể tóm tắt lại như sau:

 • Thường xuyên thu dọn để laptop ko bị bám bụi
 • Nâng vội vàng phần rắn của máy
 • Cập đất nước mặt trời mọc những driver, đặc trưng là driver của GPU
 • Gài phiên bản DirectX mới nhất
 • Ép xung GPU
 • Điều chỉnh chế độ năng lượng ở mức cao nhất
 • Mở Game Mode của Windows
 • Tắt những ứng dụng ko cần phải có đang chạy trong suốt máy
 • Sử dụng mạng tốc độ cao lúc nhởi game online
 • Điều chỉnh ghim đặt texture và shader

Hãy vận dụng ngay những mẹo này để xem laptop của bạn sở hữu chạy game mượt hơn hoặc ko, và đừng quên để lại ý kiến dưới phần bình phẩm luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài bác viết lách liên quan liêu:

Hãy rước xem Kenh7 mỗi một ngày để nhận được nhiều thông tin tưởng thú vị bạn nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews