Mua laptop mới phải làm ngay 10 việc này để dùng máy hiệu quả và an toàn hơn

Bạn vừa tậu một chiếc laptop mới để làm việc và nhởi game thoải mái hơn? Nhưng đừng vội dùng ngay mà hãy làm những việc dưới đây trước, dù tương đối mất thời kì một tẹo nhưng sẽ giúp laptop thứ bạn hoạt động hiệu quả và an toàn, bất nói loại máy và hệ điều hành ta nào. Hãy đồng xem những việc cần làm ngay sau lúc tậu laptop mới nhé!

1. Cập đất nước của những ninja hệ điều hành ta

Dù bạn tậu laptop từ liên hệ cổ kính hay là tậu trải qua mạng thời sở hữu thể chiếc máy đó vẫn xuất xưởng khá lâu, vì vậy một trong suốt những việc trước tiên cần làm lúc tậu về là cập đất nước của những ninja phiên bản hệ điều hành ta mới nhất. Việc này sẽ giúp máy sở hữu gần như những chức năng mới nhất cũng như đảm biểu an toàn, giảm thiểu những lỗ lã hổng biểu mật từ phiên bản hệ điều hành ta xưa.

Bạn Đang Xem: Mua laptop mới phải làm ngay 10 việc này để dùng máy hiệu quả và an toàn hơn

Cập nhật hệ điều hành là việc đầu tiên cần làm ngay (Ảnh: Internet)Cập nhật hệ điều hành là việc đầu tiên cần làm ngay (Ảnh: Internet)
Cập đất nước của những ninja hệ điều hành ta là việc trước tiên cần làm ngay (Hình: Internet)

Để tìm những bản cập đất nước của những ninja hệ điều hành ta hiện sở hữu, hãy thực hiện như sau:

 • Với laptop dùng Windows 10: Vào Settings (Ghim đặt) ⇒ Update & Security (Cập đất nước của những ninja & Biểu mật) ⇒ Windows Update (Cập đất nước của những ninja Windows), sau đó nhấp vào Check for updates (Thẩm tra bản cập đất nước của những ninja). Hệ thống sở hữu thể sẽ đề nghị phát động lại máy để ghim đặt. Những bản cập đất nước của những ninja sau này sẽ được Windows tự động tải xuống và ghim đặt cho máy.
Kiểm tra cập nhật trong Windows (Ảnh: Internet).Kiểm tra cập nhật trong Windows (Ảnh: Internet).
Thẩm tra cập đất nước của những ninja trong suốt Windows (Hình: Internet).
 • Với MacBook thứ Apple: Nhấp vào thực đơn Apple ở góc trên phía trái và tìm System Preferences (Tùy tìm hệ thống) ⇒ Software Update (Cập đất nước của những ninja phần mềm dẻo). Giả dụ MacBook đang dùng phiên bản hệ điều hành ta macOS High Sierra trở lên, phải soát cập đất nước của những ninja cạ cách vào App Store và gụ tìm kiếm “macOS”, sau đó tải xuống phiên bản mới nhất.
 • Với laptop dùng hệ điều hành ta Linux: Cách cập đất nước của những ninja khác rau tùy theo bản phân phối (distro) thứ Linux, sở hữu thể là tùy tìm cập đất nước của những ninja sở hữu sẵn trong suốt phần ghim đặt hệ thống hoặc phải cập đất nước của những ninja theo cách thủ tiến đánh.
 • Với laptop dùng hệ điều hành ta Chrome OS: Cập đất nước của những ninja sẽ được thực hiện tự động, chỉ cần liên kết mạng Wi-Fi hệ thống sẽ soát xem sở hữu bản cập đất nước của những ninja mới hay là ko và tải xuống ví như sở hữu.
  • Hoặc bạn sở hữu thể soát cập đất nước của những ninja thủ tiến đánh cạ cách nhấp vào thực đơn ở dưới đồng phía phải, tìm Settings, nhấn About Chrome OS (Công bố về Chrome OS) nằm ở cuối bảng phía trái, rồi tìm Check for updates (Thẩm tra những bản cập đất nước của những ninja). Sau đó chỉ cần phát động lại máy là sẽ thực hiện việc cập đất nước của những ninja.

2. Xóa những phần mềm dẻo bloatware

Bloatware là phần mềm dẻo ko mong muốn hoặc ko nhu yếu được ghim sẵn trên hệ điều hành ta thứ máy. Chúng thường ko sở hữu tác dụng gì mà lại tranh dung lượng ổ đĩa và hoi tiêu hao tài nguyên hệ thống. Laptop chạy Windows rất hay là gặp bloatware, trong suốt lúc máy MacBook, Linux và Chrome OS hiếm lúc gặp phải.

Windows thường chứa nhiều bloatware - phần mềm không cần thiết (Ảnh: Internet).Windows thường chứa nhiều bloatware - phần mềm không cần thiết (Ảnh: Internet).
Windows thường đựng nhiều bloatware – phần mềm dẻo ko nhu yếu (Hình: Internet).

Cách gỡ quăng quật bloatware trong suốt Windows 10 rất dễ, sở hữu thể gỡ thủ tiến đánh, dùng lệnh PowerShell hoặc ghim những phần mềm dẻo phía ngoài. Bloatware ko nằm trong suốt trang mục System ⇒ Apps & Features giống như những phần mềm dẻo khác mà sở hữu thể nằm trong suốt thực đơn Start, ví dử như những ứng dụng Money, News, Sports. Giả dụ muốn gỡ quăng quật, hãy nhấp chuột phải vào chúng và tìm Uninstall (Gỡ ghim đặt).

3. Ghim phần mềm dẻo chống virus

Windows 10 được tích hợp sẵn Microsoft Defender đủ để ngăn chặn những virus bình thường, nhưng ví như muốn tăng cường biểu vệ cho laptop thứ tao, bạn sở hữu thể phối hợp với những dụng cụ khác mạnh hơn.

Laptop Chromebook cũng sở hữu sẵn chức năng chống phần mềm dẻo độc địa hại, hoặc bạn sở hữu thể ghim thêm những tiện ích lợi mở rộng (extension) thứ Chrome để tăng cường biểu mật. Trong suốt lúc đó máy Mac và Linux ko sở hữu phần mềm dẻo chống virus ghim sẵn, do đó bạn phải tự ghim.

4. Mở chức năng chống trộm

Một việc quan yếu cần làm với laptop mới tậu là chống trộm, ko chỉ để biểu vệ chiếc máy mắc tiền mà đang để giảm thiểu mất dữ liệu trong suốt máy. Với một số giải pháp giúp bạn tìm máy dễ hơn ví như chẳng may bị trộm:

 • Windows 10 sở hữu sẵn một chức năng gọi là Find My Device nằm trong suốt Settings ⇒ Update & Security ⇒ Find my device. Lúc mở chức năng này, bạn sở hữu thể xác toan vị trí thứ chiếc laptop thông trải qua tài khoản Microsoft trên máy.
 • Chức năng tương tự thứ macOS nằm trong suốt thực đơn Apple ⇒ System Preferences ⇒ Apple ID, tìm iCloud rồi mở Find My Mac.
Tính năng tìm máy khi bị mất ở MacBook (Ảnh: Internet).(*10*)
Chức năng tìm máy lúc bị mất ở MacBook (Hình: Internet).

Trưởng hai cách trên đều cho phép thuật bạn toan vị laptop thứ tao cạ cách dùng một thiết bị khác đăng tải nhập vào tài khoản Microsoft hoặc Apple trên máy.

Đối xử với Chromebook, bạn sở hữu thể xác toan vị trí thứ máy cạ cách vào phần ghim đặt tài khoản Google thứ tao, tìm Security (Biểu mật) ⇒ Your devices và nhấp vào Find a lost device (Tìm thiết bị bị mất).

5. Điều chỉnh tiết kiệm năng lượng cho máy

Xem Thêm : 3 chiếc laptop chơi game giá rẻ tốt nhất thị trường Việt Nam

Laptop chủ yếu dùng để mang đi nên cần ưu tiên thời lượng pin càng lâu càng tốt. Chỉ cần vài ba bước điều chỉnh đơn thuần sở hữu thể giúp tăng đáng nói thời kì dùng máy sau mỗi một lần sạc.

Chi tiết quan yếu nhất là giảm độ sáng mùng hình vì độ sáng mạnh là một trong suốt những nguyên nhân dịp hoi hao hụt pin nhiều nhất. Nhưng ví như ánh sáng quá yếu sở hữu thể hoi mỏi mắt, vì vậy hãy thử điều chỉnh để tìm độ sáng thăng bằng ưng ý nhất với bản thân.

Với thể điều chỉnh chế độ năng lượng thứ Windows 10 để tăng thời lượng pin trong suốt phần Settings ⇒ System ⇒ Power & sleep, nhấp vào Additional power settings ở phía phải.

Để tăng thời lượng pin trên máy Mac, vào System Preferences ⇒ Battery (hoặc Energy Saver với hệ điều hành ta macOS Catalina trở lên).

Chỉnh chế độ năng lượng trên máy Mac (Ảnh: Internet).Chỉnh chế độ năng lượng trên máy Mac (Ảnh: Internet).
Chỉnh chế độ năng lượng trên máy Mac (Hình: Internet).

Ngoài vào nên giảm thiểu mở những ứng dụng tốn pin trên máy, ví dử như trình duyệt Chrome tốn pin hơn nhiều so với Safari, Edge, Opera và những trình duyệt khác.

6. Mở sao lưu tự động

Laptop đựng rất nhiều tài liệu, hình hình, phần mềm dẻo và dữ liệu cá nhân chủ nghĩa thứ bạn, ví như đột nhiên máy bị trục trặc hoặc bị mất thời đa số dữ liệu đó cũng mất theo, vì vậy tốt nhất là phòng ngừa ngay từ đầu cạ cách sao lưu dữ liệu.

Với nhiều kho lưu trữ đám mây cho phép thuật bạn tải sao lưu thứ máy tính lên như Google Drive, OneDrive, Dropbox. Trong suốt đó Google Drive là phổ thông nhất, cung gấp cho mỗi một người dùng 15GB dung lượng miễn sao phí (cứt vào những tài khoản Gmail, Google Drive và Google Photos), ví như trả phí sẽ được tăng thêm dung lượng.

Cách thực hiện sao lưu dữ liệu lên Google Drive với Windows 10 như sau:

 • Ghim ứng dụng Backup and Sync (Sao lưu và đồng cỗ hóa) trên máy tính, đây là tên gọi khác thứ Google Drive, sau đó mở lên và đăng tải nhập vào tài khoản Google thứ bạn. Nhấp vào biểu tượng Backup and Sync trong suốt khay hệ thống, sau đó nhấp thực đơn vệt giáo viên điểm ⇒ Preferences.
Sao lưu dữ liệu lên Google Drive trong Windows 10 (Ảnh: Internet).Sao lưu dữ liệu lên Google Drive trong Windows 10 (Ảnh: Internet).
Sao lưu dữ liệu lên Google Drive trong suốt Windows 10 (Hình: Internet).
 • Nhấp vào trang mục My Computer ở phía trái và tìm những thư trang mục bạn muốn sao lưu, sở hữu thể nhấp vào Choose Folder để tìm thêm nhiều thư trang mục khác.
 • Nút Change cho phép thuật bạn tùy tìm sao lưu đa số những file hay là chỉ riêng file hình và video.
 • Giả dụ bạn muốn sao lưu dữ liệu trong suốt những thiết bị di động, hãy nhấp vào USB Devices & SD Cards để tìm.

Như vậy đa số những thư trang mục bạn vẫn tìm sẽ được tự động sao lưu lên Google Drive, miễn sao Backup and Sync ở trạng xắt hoạt động. Nhấp vào Settings ở phía trái và mở Open Backup and Sync on system startup để ứng dụng này tự khởi chạy mỗi một lúc phát động Windows trên máy tính.

Giả dụ muốn tìm những bản sao lưu thứ tao, hãy vào trang web Google Drive và đăng tải nhập tài khoản, tìm Computers ⇒ My Computer ở phía trái để hiện vào đa số dữ liệu mà bạn vẫn sao lưu.

7. Đồng cỗ hóa lưu trữ đám mây

Xem Thêm : Top những Laptop tốt nhất dành cho sinh viên trong năm 2019

Không tính việc sao lưu dữ liệu, bạn sở hữu thể thiết lập lưu trữ đám mây để đồng cỗ dữ liệu thứ tao trên nhiều thiết bị khác rau. Những nhách vụ lưu trữ đám mây như Dropbox và Google Drive cho phép thuật người dùng truy cập dữ liệu vẫn đưa lên đám mây cạ cách đăng tải nhập tài khoản trên bất kỳ thiết bị nào, ví dử như bạn đang chỉnh sửa một file trên máy tính để bàn nhưng sau đó sở hữu thể làm tiếp trên laptop ở một nơi khác mà ko cần cóp file vào ngoài.

Những nền nã tảng lưu trữ đám mây miễn sao phí được dùng phổ thông hiện ni là Google Drive, pCloud, MediaFire, OneDrive và Dropbox.

8. Dự phòng laptop bị quá nóng

Đối xử với máy tính để bàn, phần thân máy đủ to để ko khí lưu thông thoải mái giúp tản nhiệt tốt, trong suốt lúc máy tính bảng sở hữu rất ít khe hở nên cũng ít bị tắt bụi làm nóng máy. Riêng laptop thường dễ bị nóng hơn vì ko gian đầy hẹp và nhiều khe hở dễ bám bụi, ngoài vào laptop cũng thường được đặt trên những chiều mặt khó tản nhiệt.

Trải qua thời kì dùng, laptop sở hữu thể bị nóng quá mức dẫn tới CPU hoạt động kém hiệu quả, kéo theo hiệu suất thứ máy bị giảm đi. Nhiệt độ quá nóng cũng sở hữu thể làm giảm tuổi thọ thứ ổ rắn và làm chai pin laptop.

Laptop dễ bị nóng hơn các loại máy khác (Ảnh: Internet).Laptop dễ bị nóng hơn các loại máy khác (Ảnh: Internet).
Laptop dễ bị nóng hơn những loại máy khác (Hình: Internet).

Dưới đây là một số giải pháp giúp giảm nhiệt cho laptop:

 • Thời hạn chế đặt máy trên những chiều mặt như thảm, giường, nệm, thậm chí đặt trên đùi, vì như vậy sẽ bịt kín những lỗ lã thông tương đối thứ máy. Tốt nhất nên đặt laptop trên những chiều mặt phẳng và rắn để giảm bớt bụi hút vào và giúp ko khí dễ lưu thông.
 • Thường xuyên làm sạch lau lau máy để làm sạch bụi.
 • Giả dụ cảm thấy quá nóng, hãy tắt bớt những hoạt động nhẹ trên máy.

9. Điều chỉnh ghim đặt hệ thống

Đây là bước thiết kế để laptop hoạt động theo đúng ý bạn cạ cách điều chỉnh những khía cạnh như phông nền nã trao diện, hình nền nã, thanh taskbar, v.v. Để đổi thay trao diện Windows 10, hãy vào Settings (hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + I), sau đó vào Personalization (Cá nhân chủ nghĩa hóa). Trong suốt phần này sở hữu những trang mục như hình nền nã, màu sắc, mùng hình khóa, kiểu chữ viết, taskbar, v.v. Bạn sở hữu thể tùy chỉnh từng trang mục theo ý thích.

Thay đổi giao diện Windows 10 (Ảnh: Internet).Thay đổi giao diện Windows 10 (Ảnh: Internet).
Làm mới trao diện Windows 10 (Hình: Internet).

10. Ghim đặt những ứng dụng nhu yếu

Giờ là lúc ghim đặt những ứng dụng để làm việc và họat động thư giãn trên chiếc laptop thứ tao. Tùy vào hệ điều hành ta, bạn sở hữu thể tìm kiếm ứng dụng trên Microsoft Store, Mac App Store, Chrome Web Store hoặc kho ứng dụng Linux, ngoài vào sở hữu thể tải từ những trang web riêng.

Đối xử với laptop dùng Windows nên ghim những ứng dụng kia bản để dùng hằng ngày như trình duyệt Google Chrome, lưu trữ Google Drive, xem video VLC, cỗ dụng cụ văn phòng LibreOffice, giải nén file 7-zip, v.v.

Vậy là bạn vẫn biết những việc cần làm ngay cho chiếc laptop mới tậu để đảm biểu hoạt động hiệu quả và an toàn, tăng tuổi thọ cho máy. Bạn sở hữu đang ứng dụng những điều này cho chiếc laptop thứ tao ko? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình phẩm luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài bác viết lách liên quan lại:

Hãy theo dõi Kenh7 để cập đất nước của những ninja nhiều thông tin tức hữu dụng nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews