Địa chỉ IP tĩnh là gì? Khác gì với IP động

Trong thời đại Internet hiện nay, chắc hẳn bất kỳ ai sử dụng máy tính cũng đã từng nghe đến thuật ngữ “địa chỉ IP”. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết địa chỉ IP còn được chia thành IP tĩnh và IP động. Vậy IP tĩnh và IP động là gì? Sự khác biệt giữa chúng là gì? Và cái nào nên được sử dụng? Để trả lời những câu hỏi này, hãy tham khảo bài viết sau:

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ Giao thức Internet (IP) là một số duy nhất được gán cho mỗi thiết bị trên mạng. Giống như địa chỉ đường phố, địa chỉ IP xác định các máy tính trên Internet. Các thiết bị mạng sử dụng địa chỉ IP để giao tiếp với nhau.

Bạn Đang Xem: Địa chỉ IP tĩnh là gì? Khác gì với IP động

Internet sử dụng DNS (Hệ thống tên miền) để cho phép mọi người sử dụng từ thay vì số cho địa chỉ Internet. Bạn có thể coi DNS như một sổ địa chỉ Internet ánh xạ tên miền tới địa chỉ IP.

Xem Thêm : Những điểm mình thích nhất sau khi nâng cấp

Khi bạn nhập một URL vào trình duyệt của mình, trình duyệt của bạn sẽ tra cứu tên miền đó trong DNS. Ví dụ: nếu bạn nhập www.google.com đến trình duyệt của bạn, trình duyệt sẽ yêu cầu DNS trả về địa chỉ IP của Google rồi kết nối với địa chỉ IP đó.

địa chỉ IP

Địa chỉ IP tĩnh là gì?

Như tên gợi ý, một địa chỉ IP tĩnh là cố định và không bao giờ thay đổi trừ khi ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet) hoặc quản trị viên mạng của bạn thay đổi thủ công. Không giống như địa chỉ IP động, địa chỉ IP tĩnh không thay đổi mỗi khi người dùng kết nối với mạng hoặc gửi tin nhắn. Trong thực tế, nó thường được gán cho các máy chủ.

Hầu hết người dùng không cần địa chỉ IP tĩnh. Địa chỉ IP tĩnh thường chỉ quan trọng khi các thiết bị hoặc trang web bên ngoài cần ghi nhớ địa chỉ IP của bạn. Một ví dụ sẽ là VPN hoặc các giải pháp truy cập từ xa khác tin cậy một số địa chỉ IP nhất định cho mục đích bảo mật.

Địa chỉ IP động là gì?

Địa chỉ IP động thường được cấu hình trên các thiết bị sử dụng giao thức DHCP và thay đổi thường xuyên. Mỗi khi người dùng kết nối với mạng, địa chỉ IP động sẽ thay đổi. Máy chủ DHCP (Giao thức cấu hình máy chủ động) sử dụng hệ thống để giám sát và tìm thông tin về địa chỉ IP được liên kết với các thành phần mạng đang hoạt động. Công cụ được sử dụng để dịch được gọi là DNS.

Xem Thêm : Cuộc chiến thương mại Nhật-Hàn có thể đẩy giá smartphone leo thang

DNS lưu trữ địa chỉ IP cùng với tên miền được ánh xạ để xác định vị trí chính xác của NE và hướng lưu lượng truy cập mạng đến đúng vị trí. Hai giao thức DHCP và DNS được sử dụng rộng rãi trên Internet. Khi người dùng cố gắng kết nối với mạng, DHCP sẽ cung cấp địa chỉ IP động trong một thời gian và khi người dùng nhập URL vào trình duyệt, máy chủ DNS sẽ khớp tên miền với địa chỉ IP cần thiết để phục vụ trang web.

IP động

Tại sao nên sử dụng địa chỉ IP động thay vì địa chỉ tĩnh?

Ngoài một số lợi ích hiếm có, địa chỉ IP tĩnh có nhiều nhược điểm, chẳng hạn như:

  • Không linh hoạt: Thiết kế của các địa chỉ IP này nhanh chóng trở nên lỗi thời. Mặc dù có thể chuyển cài đặt máy chủ từ thiết bị này sang thiết bị khác nhưng đây vẫn là một quá trình phức tạp. Và điều đó có nghĩa là người dùng VPN sẽ phải đối mặt với rất nhiều thời gian chết.
  • Hầu như không đưa ra bất kỳ giải pháp nào: chúng tôi đã biết rằng không thể thay đổi địa chỉ IP tĩnh theo cách thông thường. Hãy tưởng tượng nếu địa chỉ này bị cấm từ một trang web nhất định? Bạn sẽ bị mắc kẹt và không có sẵn.
  • Khá bất tiện: vì bước thiết lập không đơn giản chút nào. Thực sự sẽ có rất nhiều công việc khó khăn.

Mặt khác, có nhiều lý do tại sao chúng ta nên sử dụng địa chỉ IP động, chẳng hạn như:

  • Đảm bảo khả năng bảo vệ mạnh mẽ: Vì địa chỉ IP của bạn sẽ thay đổi thường xuyên nên sẽ không có khả năng người khác có thể kiểm soát lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn.
  • Thân thiện với người dùng: Bạn không cần phải mất thời gian thiết lập chúng vì nhà cung cấp VPN sẽ lo việc đó.
  • Dễ truy cập hơn một địa chỉ IP tĩnh.

Bây giờ bạn đã hiểu sự khác biệt giữa địa chỉ IP tĩnh và địa chỉ IP động và cái nào tốt hơn để sử dụng rồi phải không? Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn!

(function(d, s, id) {
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) return;
js = d.createElement(s); js.id = id;
js.src = “//connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js#xfbml=1&version=v2.10&appId=1915424585363705”;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
}(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews