Kính thông minh có cấu tạo và hoạt động như thế nào?

Kính thông minh (smart glasses) là thiết bị đang khá mới trận trong suốt lĩnh vực khoa học. Những món đồ nhởi cao vội này có khả năng đưa nhiều ứng dụng tiện lợi. ở smartphone tới mắt và tai hạng chúng ta một cách trực diện và sinh động nhất. Nhưng nhờ đâu mà chúng làm được như vậy? Hãy với Kenh7 nhà đá phá nhé!

Google vẫn cho vào mắt chiếc kính thông minh thứ nhất từ năm 2013. Mặc dù sản phẩm với tên gọi Google Glass Explorer này cuối với vẫn thất kém về mặt thương nghiệp, nhưng nói từ đó nhiều đơn vị khác vẫn tung vào phiên bản kính thông minh hạng riêng họ và lĩnh vực này đang ngày càng vững mạnh sôi động hơn.

Bạn Đang Xem: Kính thông minh có cấu tạo và hoạt động như thế nào?

Kính thông minh của Google (Ảnh: Internet).Kính thông minh của Google (Ảnh: Internet).
Kính thông minh hạng Google (Hình: Internet).

Nhưng xác thực thời kính thông minh hoạt động như thế nào? Chúng có phức tạp như bạn tưởng ko? Hãy tìm hiểu ngay nhé.

Kính thông minh là gì?

Về tê bản đó là loại “kính máy tính” có thể đeo được, với nhiều chức năng khác rau. Một số kính có thể lồng tháp thông tin tưởng.# vào hình hình mà khách hàng nhìn thấy, tương tự như lớp phủ ảo hạng những thiết bị thực tế tăng cường (AR). Một số khác lại cho phép thuật người đeo trả lời cuộc gọi điện thoại và nghen nhạc mà ko tất nhiên hình hình. Lại có những chiếc kính khác chỉ đơn thuần là đổi thay độ tối hạng mắt kính tùy thuộc vào ánh sáng đằng ngoài.

Hình ảnh nhìn qua kính thông minh giống như thực tế tăng cường (Ảnh: Internet).Hình ảnh nhìn qua kính thông minh giống như thực tế tăng cường (Ảnh: Internet).
Hình hình nhìn trải qua kính thông minh giống như thực tế tăng cường (Hình: Internet).

Về tê bản, kính thông minh được tạo vào với tiêu chí mang những chức năng ko dây hạng điện thoại thông minh và những thiết bị tương tự khác trực diện lên mặt hoặc đầu hạng khách hàng. Bạn có thể tậu cách điều khiển chúng lạ cảm ứng hoặc chế độ hoàn trả toàn rỗi tay.

Kính thông minh có thể cho phép thuật thực hiện cuộc gọi hoặc trả lời tin tưởng.# nhắn nhe, chụp hình và quay video theo đúng góc nhìn hạng bạn, nghen nhạc, tương tác với những ứng dụng, dùng điều hướng GPS hoặc hiển thị lớp phủ AR.

Kính thông minh cũng có khả năng được ứng dụng rất nhiều trong suốt những lĩnh vực khác rau, bao gồm logistics, chuyên sóc năng lượng và thi công.

Đây có thể là công cụ hỗ trợ rất tốt trong lĩnh vực y tế (Ảnh: Internet).Đây có thể là công cụ hỗ trợ rất tốt trong lĩnh vực y tế (Ảnh: Internet).
Đây có thể là dụng cụ tương trợ rất tốt trong suốt lĩnh vực y tế (Hình: Internet).

Kính thông minh được tạo vách từ những phòng ban nào?

Để thực hiện nhiều chức năng tương tự như những thiết bị khoa học cao khác, kính thông minh cần được điều khiển dễ dàng, có nhiều cảm biến và có khả năng tạo hình hình, âm thanh. Dưới đây là những phòng ban chức năng hạng kính thông minh và cách chúng hoạt động như thế nào.

Nhận và phát âm thanh

Kính thông minh có thể cho phép thuật khách hàng nhận cuộc gọi hoặc xem video. Những chức năng như vậy nhu cầu phải có đầu vào âm thanh. Thay vì dùng loe, một số kính thông minh truyền âm thanh tới tù và tai (tai trong suốt) hạng người đeo lạ cách dẫn truyền trực diện trải qua xương chứ ko phải trải qua ko khí. Nói cách khác, rung động hạng sóng âm được truyền từ gọng kính trải qua những xương sọ để tới tù và tai, ko cần truyền trải qua màng tai như thông thường.

Microphone

Hồ hết những loại kính thông minh đều được trang bị mic siêu nhỏ có thể thu nhận giọng nói hạng khách hàng và những âm thanh từ muôi trường bên cạnh. Điều này là nhu yếu đối xử với những chiếc kính có hiệu năng điều khiển lạ giọng nói, cho phép thuật gọi điện thoại hoặc quay video có âm thanh.

Vụ trí mic trên kính thông minh (Ảnh: Internet).Vụ trí mic trên kính thông minh (Ảnh: Internet).
Vụ trí mic trên kính thông minh (Hình: Internet).

Cỗ xử lý vi tính

Xem Thêm : Ứng dụng Now: Đặt món online, nhận nhiều ưu đãi

Giống như bất kỳ thiết bị vi tính nào, kính thông minh cần phải có một cỗ xử lý trung tâm (CPU). Phòng ban này thường nằm ở một trong suốt hai đằng gọng kính, do đó nó phải được chế tạo cực nhỏ. Thường thời CPU hạng kính thông minh giống với trong suốt điện thoại thông minh, chẳng vận hạn như Qualcomm Snapdragon XR1.

Vị trí CPU trên kính thông minh của Google (Ảnh: Internet).Vị trí CPU trên kính thông minh của Google (Ảnh: Internet).
Vị trí CPU trên kính thông minh hạng Google (Hình: Internet).

Trao diện con người – máy tính

Có thể hiểu đây là cách mà khách hàng điều khiển thiết bị thông minh hạng tui. Trao diện người-máy phải được điều chỉnh để yêu thích với kính thông minh, vì những cách điều khiển thông thường như mùng hình cảm ứng năng chuột máy tính đều ko sử dụng được với thiết bị này. Thay vào đó, kính thông minh có thể được điều khiển lạ những cách như:

  • Nút bấm đốt
  • Nhận trạng thái giọng nói
  • Nhận trạng thái cử chỉ
  • Theo dõi dời động mắt
  • Điều khiển từ xa (trải qua điện thoại thông minh)

Mắt kính

Giống như kính thông thường, nhiều loại kính thông minh có thể tương thích với những loại mắt kính khác rau. Đó có thể là thấu triệt kính theo toa (dành cho người có thị sức kém), thấu triệt kính lọc ánh sáng xanh để làm việc với máy tính, hoặc thấu triệt kính “thông minh” có thể trở thành tối hơn tùy vào điều kiện ánh sáng bên cạnh.

Đây là bộ phận hiển thị nhiều thông tin nhất cho người dùng (Ảnh: Internet).Đây là bộ phận hiển thị nhiều thông tin nhất cho người dùng (Ảnh: Internet).
Đây là phòng ban hiển thị nhiều thông tin tưởng.# nhất cho khách hàng (Hình: Internet).

Camera

Mặc dù Google Glass Explorer từng bị phản đối xử vì liên tục ghi hình mọi người bên cạnh lạ camera, đặt vào vấn đề pa pháp lý và tôn giáo đức nghiêm trọng đối xử với bất kỳ sản phẩm kính thông minh nào, nhưng rõ ràng camera là phòng ban ko thể thiếu đối xử với một thiết bị được gọi là “thông minh”. Chẳng vận hạn như camera có nhiệm vụ quay phim và phân tích hình hình để tạo vào lớp phủ AR cho khách hàng.

Camera có thể nằm ở giữa hai mắt kính (Ảnh: Internet).Camera có thể nằm ở giữa hai mắt kính (Ảnh: Internet).
Camera có thể nằm ở giữa hai mắt kính (Hình: Internet).

Tuy thế một số kính thông minh vừa qua lại ko được trang bị camera mà chỉ cung vội hiệu năng về âm thanh mà thôi.

Mùng hình: Gương cong và ống dẫn sóng

Mùng hình là phòng ban hoi nhiều thách thức nhất trong suốt quá trình vững mạnh kính thông minh cho tới ni. Hãy với xem một số khoa học giúp tạo nên mùng hình AR trong suốt thiết bị này như thế nào.

Có hai loại mùng hình chính cho kính thông minh, đó là mùng hình gương cong và mùng hình ống dẫn sóng. Loại thứ nhất hoạt động lạ cách chiểu hình hình lên gương cong để phản chiểu ánh sáng trực diện vào mắt người đeo. Vấn đề pa hạng bí quyết này là thiết bị phải kềnh càng hơn và hình hình kém sắc vẻ hơn.

Cách tạo hình ảnh thông qua gương cong (Ảnh: Internet).Cách tạo hình ảnh thông qua gương cong (Ảnh: Internet).
Cách tạo hình hình thông trải qua gương cong (Hình: Internet).

Trái lại, ống dẫn sóng là một nhóm những khoa học mới hơn – trong suốt số đó có nhiều khoa học vẫn đang được tiếp tục vững mạnh – bao gồm:

  • Ống dẫn sóng nhiễu xạ
  • Ống dẫn sóng 3 chiều
  • Ống dẫn sóng phản xạ
  • Mùng hình võng mạc ảo

Ống dẫn sóng hoạt động lạ cách “bẻ cong” ánh sáng được chiểu vào ngay trước mắt bạn để hiển thị trường hình hình (bao gồm trưởng những đối xử tượng 3D hạng AR). Ánh sáng được truyền trải qua một miếng nhựa hoặc thủy tinh được thiết kế để phản xạ ánh sáng. Những tia sáng phản xạ dọc theo ống dẫn sóng tới phần nằm ở phía trước mắt và sau đó chiểu hình hình trực diện vào mắt.

Truyền hình ảnh bằng ống dẫn sóng (Ảnh: Internet).Truyền hình ảnh bằng ống dẫn sóng (Ảnh: Internet).
Truyền hình hình lạ ống dẫn sóng (Hình: Internet).

Một vấn đề pa với ống dẫn sóng là tầm nhìn thấy (field of view – FOV) hạng chúng khá vận hạn chế. Ví dử, ống dẫn sóng HoloLens tạo được FOV khoảng 30-50 độ, trong suốt lúc tầm nhìn hạng con người thông thường là khoảng 220 độ.

Xem Thêm : Hướng dẫn 5 cách lưu video YouTube về điện thoại, máy tính dễ dàng nhanh chóng

Có một số hãng tuyên bố vẫn sở hữu ống dẫn sóng với FOV hơn 100 độ, nhưng ngày nay chửa có sản phẩm nào vượt trải qua thời đoạn triển khai thử nghiệm. Vấn đề pa nằm ở nơi: tăng FOV cũng có tức là phải tăng kích thước hạng ống dẫn sóng và độ kềnh càng hạng kính.

Kính thông minh hiện nay vẫn chưa thật sự nhỏ gọn (Ảnh: Internet).Kính thông minh hiện nay vẫn chưa thật sự nhỏ gọn (Ảnh: Internet).
Kính thông minh hiện ni vẫn chửa thực sự nhỏ gọn ghẽ (Hình: Internet).

Một thách thức khác là độ phân giải. Kính thông minh cần mùng hình có độ phân giải cao để hiển thị hình hình trung thực hoặc để khách hàng có thể nhìn rõ những khía cạnh nhỏ như chữ viết và số. Vấn đề pa là, ko giống như những loại mùng hình mà bạn có thể xem trực diện, kính thông minh được trang bị một hệ thống quang đãng học phức tạp có thể làm giảm độ phân giải hạng hình hình.

Thêm vào đó đang có những thách thức khác như độ xác thực hạng màu sắc và biến trạng thái trong suốt thế giới thực làm cho việc tạo vào mùng hình chồng lượng cao với kính thông minh trở thành vô với trở ngại.

Kính thông minh ngày nay trông như thế nào?

Hiện ni vẫn có hàng chục loại kính thông minh xuất hiện trên thị trường hoặc đang trong suốt quá trình vững mạnh. Mặc dù chửa có sản phẩm nào là tuyệt vời và nhiều chiếc lại quá mắc tiền, nhưng khoa học vẫn đang tiếp tục tiến cỗ nhanh nhặt từng ngày. Sau đây là hai ví dử về kính thông minh hiện có.

Amazon Echo Frames

Kính thông minh Amazon Echo Frames (Ảnh: Internet).Kính thông minh Amazon Echo Frames (Ảnh: Internet).
Kính thông minh Amazon Echo Frames (Hình: Internet).

Chiếc kính này ko tương trợ AR, vì vậy nó ko có bất kỳ mùng hình hiển thị hình hình nào. Thay vào đó, sản phẩm này được trang bị 4 loe toan hướng và một micrô để bạn có thể nghen nhạc, điều khiển Alexa Home hoặc thực hiện cuộc gọi điện thoại.

Vuzix Blade Nâng vội

Đây là chiếc kính AR khá tốt, có mùng hình ống dẫn sóng cho tất cả mắt đằng phải. Với camera 8 megapixel được điều khiển lạ giọng nói, kính này cho phép thuật khách hàng chụp hình, nhởi game, xem những nhách vụ phát trực tuyến, v.v.

Kính thông minh Vuzix Blade Nâng cấp (Ảnh: Internet).Kính thông minh Vuzix Blade Nâng cấp (Ảnh: Internet).
Kính thông minh Vuzix Blade Nâng vội (Hình: Internet).

Kính thông minh – Tương lai hạng thực tế tăng cường

Kính thông minh vẫn đi được một chặng đường trường học nói từ tìm mọi cách thứ nhất hạng Google. Hiện ni có rất nhiều nhà chế tạo vẫn tham lam gia vào cuộc thi, và khoa học ngày càng đổi thay với tốc độ nhặt mặt. Với mùng hình ống dẫn sóng mới đang được vững mạnh mang lại độ phân giải, tầm nhìn thấy và độ vẻ tốt hơn bao giờ hết, tương lai hạng AR với kính thông minh kiên cố sẽ siêu nhét tượng.

Hiện ni kính AR được nửa trên thị trường vẫn đang mắc và chửa thực sự giải đáp ứng được mong đợi, nhưng ai biết được tương lai vài ba năm tới sẽ mang tới những ngạc nhiên gì!

Mời bạn xem thêm những bài bác viết lách liên quan liêu hạng Kenh7:

Hãy rước xem Kenh7 mỗi một ngày để nhận được nhiều thông tin tưởng.# thú vị cho cuôc đời bạn nhé!

Nguồn: https://kenh7.vn
Danh mục: Công nghệ

Tham khảo: Mọt Reviews