THÍCH KHÁM PHÁ: QUỐC KÌ CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

Lá cờ quốc kì được coi như là linh hồn của một đất nước hay một vùng lãnh thổ bởi vì không có một nước nào là không có lá cờ quốc kì. Tùy vào mỗi đất nước, mỗi vùng có cách dành lãnh thổ riêng theo phong tục và cuộc sống nên màu sắc hoàn toàn khác biệt và cả hình ảnh vị trí ảnh trên lá cờ cũng khác biệt nhau hoàn toàn. Lá cờ còn mang đến niềm tự hào dân tộc vì khi đi ra các nước bạn thì hình ảnh lá cờ luôn cho người đối phương biết bạn đến từ đâu, từ nước nào. Chính vì những điều đó nên ý nghĩa của các lá cờ cũng rất quan trọng đối với dân tộc. Hãy xem thử bạn có thể hiểu được ý nghĩa bao nhiêu lá cờ dưới đây.

Việt Nam

Quốc kỳ Việt Nam hiện nay được công nhận chính thức từ 1976, là lá cờ đại diện cho nước Việt Nam thống nhất. Lá cờ có hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

viet-nam

Hình ảnh lá cờ luôn được xuất hiện trên khắp nẻo đường và xuất hiện đặc biệt nhiều vào các dịp lễ quan trọng của đất nước.

 • Nền đỏ: tượng trưng cho cách mạng, đồng thời cũng tượng trưng dòng máu đỏ, sự hi sinh của các anh hùng cho sự nghiệp thống nhất đất nước.
 • Màu vàng: là màu truyền thống tượng trưng cho dân tộc Việt Nam hay tượng trưng da vàng.
 • Sao năm cánh: tượng trưng cho sự đoàn kết các tầng lớp bao gồm sĩ, nông, công, thương, binh cùng đoàn kết.

Ngoài hình ảnh lá cờ treo thì cũng có cả những chiếc áo, hình ảnh dán lá cờ. Những hình ảnh đó thường thấy ở các buổi đá bóng hay các giải thể thao lớn của đất nước ra ngoài nước bạn.

viet-nam-2.png

Trung Quốc

Đây có vẻ là đất nước có tông màu và hình ảnh giống với nước Việt Nam nhất khi lá cờ cũng là cờ đỏ sao vàng. Tuy nhiên vẫn có điểm khá biệt mà không thể nhầm lẫn ngôi sao của trung Quốc và đa số nhỏ, nằm bên góc của lá cờ

Quốc kỳ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa  ra đời năm 1949 sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát đại lục và thành lập Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Quốc kỳ nền đỏ, có một ngôi sao vàng năm cánh lớn được bao quanh bởi bốn ngôi sao vàng năm cánh khác nhỏ hơn nằm ở góc trái phía trên.

trung-quoc

Ý nghĩa

Năm ngôi sao tượng trưng cho sự đoàn kết của nhân dân cách mạng đại đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Hoa. Trong đó bốn ngôi sao nhỏ tượng trưng cho lực lượng của cách mạng bao gồm giai cấp công nhân, nông dân, tiểu tư sản thành thị và tư sản dân tộc đứng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Hoa là ngôi sao lớn.

 • Ngôi sao lớn tượng trưng cho Trung Quốc, bốn ngôi sao nhỏ tượng trưng cho Đông di, Tây Nhung, Nam Man, Bắc Địch.
 • Năm ngôi sao tượng trưng cho 5 dân tộc lớn ở Trung Quốc, ngôi sao lớn là Hán, 4 ngôi sao nhỏ là Hồi, Mông, Tạng, Mãn.
 • Năm ngôi sao lớn tượng trưng cho đại lục, 4 ngôi sao nhỏ tượng trưng cho 4 khu tự trị.

Hàn Quốc – Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên

Quốc kỳ Hàn Quốc là hình chữ nhật có nền trắng, ở giữa có hình âm dương (màu đỏ ở trên và màu xanh dương ở dưới), bốn góc có 4 quẻ Bát Quái. Lá cờ này được sử dụng từ năm 1950 đến nay.

Sau khi độc lập, cả hai miền Bắc và Nam Triều Tiên đều sử dụng phiên bản quốc kỳ này, nhưng sau đó Bắc Triều Tiên thay đổi quốc kỳ của mình bằng một thiết kế của Liên Xô.Quốc hội lập hiến của Hàn Quốc đã chính thức thông qua việc thừa nhận lá quốc kỳ này từ ngày 12 tháng 7 năm 1948.

han-quoc

Cờ Hàn Quốc

 trieu-tien

Cờ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên

Ý nghĩa cờ Hàn Quốc

Vòng tròn ở giữa lá cờ chia thành 2 phần bằng nhau. Phần màu đỏ ở phía trên thể hiện sức mạnh vũ trụ có trước của dương. Ngược lại phần màu xanh ở dưới thể hiện sức mạnh vũ trụ phản hồi của âm. 2 sức mạnh này tượng trưng cho quan niệm về sự vận động cân bằng và hòa hợp liên tục vốn là đặc điểm của vũ trụ vô tận. Bốn góc xung quanh hình tròn là bốn hình khối. Mỗi hình khối tượng trưng cho một trong 4 yếu tố của vũ trụ:

 • Góc trên-bên trái: Trời
  Góc trên- bên phải: Nước
  Góc dưới- bên trái: Lửa
  Góc dưới- bên phải: Đất
 • Nền trắng của lá cờ biểu tượng cho ánh sáng và sự tinh khiết phản ánh khát vọng truyền thống của người Hàn Quốc hướng tới hòa bình.

Ý nghĩa cờ Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên

Ngôi sao năm cánh và nền đỏ tượng trưng cho ý chí đấu tranh cách mạng và tinh thần yêu nước của toàn Đảng toàn dân. Màu trắng của hai viền và bao quanh ngôi sao đỏ tượng trưng cho tính thống nhất và duy nhất của dân tộc, rìa cờ màu xanh da trời biểu thị nguyện vọng thiết tha yêu chuộng hòa bình. Ngôi sao đỏ của chủ nghĩa cộng sản nằm ở giữa lá cờ trên một đĩa trắng.

Tuy nhiên điểm đặc biệt ở đây là 2 lãnh thổ Bắc Nam này cũng có cả là cờ chung được gọi là cờ Triều Tiên thống nhất.

trieu-tien-2

Lá cờ được thiết kế để đại diện cho toàn bộ bán đảo Triều Tiên, người Triều Tiên ở hai miền chẳng hạn như khi miền Bắc và miền Nam cùng tham gia một đội trong các sự kiện thể thao và lá cờ này sẽ đại diện cho đội đó. Nền của lá cờ này có màu trắng biểu trưng cho sự trong sạch của toàn bộ dân tộc trên bán đảo còn ở trung tâm lá cờ có in hình bán đảo Triều Tiên với một màu xanh dương thể hiện cho sự thống nhất dân tộc toàn bộ bán đảo. Lá cờ này không được coi là một lá cờ chính thức ở cả hai quốc gia trên bán đảo.

Nhật Bản

Quốc kỳ Nhật Bản là một hiệu kỳ hình chữ nhật màu trắng với một đĩa tròn màu đỏ lớn (đại diện cho mặt trời) tại trung tâm. Ngày 27/2/1870, lá cờ quốc gia của Nhật Bản chính thức được gọi là Nisshoki, có nghĩa là ánh nắng mặt trời và cũng được gọi là Hinomaru trong đó có nghĩa là “vòng tròn của mặt trời”.

nhat-ban

Vị trí của Nhật Bản ở phía đông của châu Á, từ hướng mặt trời mọc, đã khiến Nhật Bản có một tên gọi thân mật khác là “Đất nước Mặt trời mọc”.

Ý nghĩa

 • Nền trắng thể hiện sự trung thực, ngay thẳng của người dân Nhật Bản
 • Hình tròn màu đỏ là biểu tượng của vị thần mặt trời

Hoa Kỳ

Quốc kỳ Hoa Kỳ là lá cờ chính thức đại diện chính thức cho cả nước và là một biểu tượng quan trọng cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

hoa-ky

Đối với người Mỹ, quốc kỳ có một ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần. Quốc kỳ Hoa Kỳ trở thành biểu tượng của tự do, lá cờ đã nói lên sự hy sinh của biết bao thế hệ để giành lấy nền độc lập.

Ý nghĩa

 • Có 13 ngôi sao và 13 sọc tượng trưng cho 13 tiểu bang thuộc địa thời bấy giờ. Quốc kỳ Hoa Kỳ có hai phần.
 • Một phần nhỏ ở góc trái trên cùng có hình ảnh của 50 ngôi sao trên nền màu xanh dương, tượng trưng cho 50 tiểu bang hiện tại.
 • Phần chính gồm 7 sọc đỏ và 6 sọc trắng, tượng trưng cho 13 tiểu bang sơ khai.

Đối với mỗi màu cũng mang ý nghĩa không thay đổi qua năm tháng

 • Màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm và nhiệt huyết, màu trắng nói lên niềm hy vọng trong sáng, nét tinh khiết của cuộc sống và tinh thần kỷ luật
 • Màu xanh là hiện thân của màu sắc thiên đàng, biểu tượng của Thượng đế, lòng trung thành, niềm chân thành, công lý, và chân lý.

Australia

Quốc kỳ Úc có một nền màu lam với Hiệu kỳ Liên minh tại góc kéo cờ trên, và một sao năm cánh lớn được gọi là sao Thịnh vượng chung tại góc kéo cờ dưới. Phần bay gồm biểu trưng của chòm sao Nam Thập Tự, gồm năm sao trắng – một sao nhỏ năm cánh và bốn sao lớn bảy cánh.

australia

Ý nghĩa

 • Hình bên trên góc trái là quốc kì Vương quốc Anh
 • Ngôi sao lớn bảy cánh tại góc kéo cờ dưới tượng trưng cho liên bang
 • Năm ngôi sao còn lại đại diện cho chòm sao Thập Tự đặc trưng cho Nam bán cầu.

Canada

Quốc kỳ Canada, cũng gọi là Lá phong hay Một lá gồm một nền đỏ và một ô màu trắng tại trung tâm của nó, ở giữa ô này có đường nét một lá phong đỏ cách điệu với 11 đầu nhọn. Thiết kế này được thông qua vào năm 1965 nhằm thay thế quốc kỳ Liên hiệp.

cannada

Điều làm cho lá cờ Canada khá biệt so với các lá cờ nước bạn là biểu tượng. Khi nhắc đến Canada thì không ai không biết đến lá phong phải không?? Và đặc điểm nổi bật này cũng đã nằm ngay trên lá cờ thì không thể nào sai khác được.

Ý nghĩa

 • Nền trắng biểu tượng của Pháp
 • Lá phong biểu tượng dặc trưng của Canada từ năm 1700
 • Nền đỏ biểu tượng của Anh

Argentina

Quốc kỳ Argentina có ba dải màu nằm ngang kích thước bằng nhau màu xanh biển nhạt, màu trắng và màu xanh biển nhạt. Có nhiều cách giải thích về lý do cho những màu sắc.

argentina

Ý nghĩa

 • Màu xanh lam nhạt và trắng trên quốc kỳ Argentina là biểu tượng của bầu trời trong xanh và tuyết trên dãy Andes.
 • Mặt trời với hình mặt người là “Mặt trời tháng 5”, đại diện cho nền độc lập Argentina, cũng như thần Mặt trời của người Inca.

Nepal

Đây có vẻ là đất nước có lá cờ lạ nhất thế giới khi nó không giống như các lá cờ nước khác. Quốc kỳ Nepal là quốc kỳ duy nhất ở thời điểm hiện tại không phải là một hình chữ nhật như các nước khác mà là hai hình tam giác chồng lên nhau Quốc kỳ này tượng trưng cho Ấn Độ Giáo và Phật giáo.

nepal

Ý nghĩa

 • Màu đỏ tượng trưng cho đỗ quyên, quốc hoa của Nepal, đồng thời nó còn là ký hiệu của chiến thắng và hòa hợp.
 • Mặt trăng nói về sự thanh thản và thời tiết mát mẻ trên dãy núi Himalaya
 • Mặt trời đại diện cho hiện thân sức nóng của các khu vực thấp ở Nepal.

Đức

Quốc kỳ Đức gồm ba dải ngang bằng hiển thị các màu quốc gia của Đức: đen, đỏ, vàng. Thiết kế này được thông qua làm quốc kỳ của nước Đức hiện đại vào năm 1919, thời Cộng hòa Weimar.

duc

Ý nghĩa

Đặc trưng của cho màu sắc quân đội Đức trong thời kì chiến tranh Napoleon

 • Màu đen ra khỏi bóng tối
 • Màu đỏ nô lệ nhờ các trận chiến đẫm máu
 • Màu vàng để đến ánh sáng hoàng kim của tự do

Màu sắc và biểu tượng trong các thiết kế quốc kỳ của các quốc gia có thể giống nhau nhưng lại hiện thân cho những điều hoàn toàn khác nhau mà bạn chắc chắn sẽ rất thích thú nếu khám phá ra được.