NHỮNG ĐỀN THÁP ĐỘC ĐÁO CHÂU  Á

Wat Rong Khun – Thái Lan

thai-lan

Wat Rong Khun là một quần thể kiến trúc chùa chiền, đền thờ ở Chiang Rai, một tỉnh ở cực bắc Thái Lan.

 Gây ấn tượng mạnh và nổi bật nhất là khu chính điện với nhiều hạng mục liên hoàn toát lên một màu trắng tinh khôi, điểm xuyết những miếng kính tráng thủy phản chiếu ánh nắng mặt trời. Những mảng khối, đường nét kiến trúc cầu kỳ, khá đặc trưng của đền chùa Thái Lan nhưng việc phủ trắng toàn bộ từ tường cho đến mái đã bộc lộ ý tưởng cách tân táo bạo của nhà thiết kế.

Ngôi đền này là công trình nghệ thuật của một nghệ sĩ Thái Lan nổi tiếng tên là Chalermchai Kositpipat vẫn còn đang tiếp tục xây dựng ít nhất 90 năm nữa mới hoàn thiện. Điều đó cũng cho thấy, ngôi đền này sẽ cùng có thời gian xây dựng kỷ lục như  kiến trúc Thánh đường Sagrada Familia ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Đền vàng Shwedagon – Myanmar

Gần như tất cả các bức tường của nhóm đền tháp này được kiến tạo với những bức họa phù điêu chạm khắc khá sống động, thể hiện các truyền thuyết của vị thần Vishnu, các cuộc phiêu lưu của thần khỉ Hanuman, các truyền thuyết và thiên sử thi Ramayana. Mặc dù nhóm đền tháp này không phải là lớn nhất ở Indonesia, nhưng sự hiện diện của Prambanan đã làm nên nét đẹp huyền bí cho đảo quốc này.

Ngày nay, người ta nói “đền vàng” để chỉ đến lớp vàng lá được dát lên ngôi đền này. Vào thế kỷ XV, Nữ hoàng của người Môn đã dâng tặng vàng cho ngôi chùa này. Truyền thống hiến vàng vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nay, hàng năm các Phật tử thường mang theo các phiến vàng lá để dát lên bề mặt các bức tường của ngôi đền.

myanmar

Điều khâm phục nhất là ngọn tháp nhọn và mái vòm của ngôi đền được phủ đến trên 5.000 viên kim cương và 2.000 viên hồng ngọc (đặc biệt có một viên kim cương cực kỳ quý hiếm nặng đến 76 carat). Và trong ngôi đền này còn lưu giữ một quốc bảo linh thiêng nhất của Phật giáo, đó là 8 sợi tóc của Phật Thích Ca.

Đền tháp Prambanan – Indonesia

Quần thể đền tháp Prambanan là một ngôi đền Hindu tọa lạc ở miền Trung Java, thuộc Indonesia. Nhóm đền này được xây dựng vào năm 850 sau Công nguyên, gồm tổng cộng 8 ngôi đền chính và khoảng 250 ngôi đền nhỏ hơn nằm bao bọc xung quanh.

Tháp cao 47m được xây dựng vào thế kỷ thứ 10 nhằm làm đền thờ cho đạo Hindu, một đạo xuất xứ từ Ấn Độ trở thành quốc gia đảo quốc này thời bấy giờ.

indonesia

Gần như tất cả các bức tường của nhóm đền tháp này được kiến tạo với những bức họa phù điêu chạm khắc khá sống động, thể hiện các truyền thuyết của vị thần Vishnu, các cuộc phiêu lưu của thần khỉ Hanuman, các truyền thuyết và thiên sử thi Ramayana. Mặc dù nhóm đền tháp này không phải là lớn nhất ở Indonesia, nhưng sự hiện diện của Prambanan đã làm nên nét đẹp huyền bí cho đảo quốc này.

Aktshang Goemba (Bhutan) – Thiền viện kỳ bí nhất thế giới

tọa lạc trên một vách đá núi hiểm trở nằm tại độ cao 914m so với bề mặt nước biển tại thung lũng Paro, là một trong những địa danh linh thiêng nhất ở Bhutan.

butan

Taktshang Goemba là tên ngôi chùa độc đáo nằm cheo leo tại khe núi Paro, cách 3000m so với mực nước biển. Theo truyền thuyết Guru Rinpoche – người được dân Bhutan gọi là đức Phật, đã cưỡi hổ bay đến ở trong hang động tại Paro ba tháng. Thế nên thiền viện này còn có một tên gọi khác là Hổ Huyệt Tự (tức nơi hổ ẩn náu). Phải nói thêm Guru Rinpoche là người đã đưa Phật giáo từ Ấn Độ vào Bhuta, chính vì mối liên hệ với Guru Rinpoche nên nơi đây được coi là chốn linh thiêng bậc nhất của vương quốc Bhutan.

 Thiền viện Taktshang Goemba được xây dựng vào năm 1692, một trận hỏa hoạn đã làm hủy hoại thiền viện nghiêm trọng, cho đến năm 1998 Taktshang Goemba được xây dựng lại. Người ta nói rằng không phải ai cũng được phép vào trong chùa, các du khách cũng chỉ có thể đến và ngắm ngôi chùa này từ xa.

Đền Chion-in – Kyoto – Nhật Bản

Ngôi đền này được xây dựng vào năm 1234 sau Công nguyên, là nơi ở của nhà sáng lập hệ phái Phật giáo Jodo (Đất Lành), tên là Honen. Thủa ban đầu ngôi đền này có tổng cộng 21 tòa nhà nhưng trải qua các trận động đất và hỏa hoạn, hiện chỉ còn lại một ngôi đền duy nhất tồn tại từ thế kỷ XVII.

Du khách tham quan đền Chion-in buộc phải bước qua cánh cổng lớn nhất Nhật Bản, đó là cổng San-mon gồm có 2 tầng. Chuông của ngôi đền cũng lập một kỷ lục đáng “nể”, nặng 74 tấn và vào dịp tết Nguyên Đán, người ta cần tới 17 nhà sư mới có thể đánh được quả chuông này.

Một đặc điểm lý thú của đền Chion-in là tại khu vực đại sảnh có những tiếng hát lạ vang lên. Khu vực đại sảnh này gọi là “Uguisu-bari” hay “Sảnh Họa mi”, nơi đây lắp đặt những tấm ván lót sàn bằng gỗ, hay phát ra những tiếng kêu báo hiệu những người không phận sự chớ dại dột bước vào.

nhat-ban

Đền tháp Borobudur – Indonesia

indonesia-2

Quần thể đền tháp Prambanan là một ngôi đền Hindu tọa lạc ở miền Trung Java, thuộc Indonesia. Nhóm đền này được xây dựng vào năm 850 sau Công nguyên, gồm tổng cộng 8 ngôi đền chính và khoảng 250 ngôi đền nhỏ hơn nằm bao bọc xung quanh.

Ngôi đền Srirangam nằm ở thành phố Tiruchirapalli (hay Trichy), là ngôi đền Hindu lớn nhất thế giới, thậm chí còn lớn hơn cả Angkor Wat. Đền thờ thần Vishnu, một trong 3 vị thần tối cao của đạo Hindu. Truyền thuyết kể rằng, ngày xửa ngày xưa, có một nhà hiền triết đã nghỉ ngơi và đặt một bức tượng thần Vishnu dựa lưng trên một con rắn lớn. Khi ngài chuẩn bị cho một chuyến đi xa, thật lạ con rắn đứng yên không nhúc nhích, ngài bèn xây một ngôi đền lên trên con rắn này.

gôi đền Srirangam khá nổi tiếng bởi những kim tự tháp rực rỡ màu sắc có lối vào nằm ngầm dưới mặt đất. Tổng cộng toàn thể đền tháp này có tất cả 21 kim tự tháp như thế, trong đó kim tự tháp lớn nhất gồm có 15 tầng, và cao tới 60m.

Angkor Wat, Angkor Thom và đền Bayon – Campuchia

Angkor Wat quần thể di tích, lịch sử, văn hoá và tôn giáo của Campuchia ở phía tây bắc Biển Hồ, thuộc tỉnh Xiêm Riệp (Siem Reap); kinh đô cổ của các triều vua Khơ Me từ thế kỉ 9 đến thế kỉ 15; được đánh giá là một kì quan thế giới. là khu đền tháp đạo Hinđu thờ thần Vishnu, do vua Suryavarman II cho xây dựng làm khu lăng tẩm. Khoảng từ thế kỉ 15, đã chuyển thành khu đền tháp Phật giáo. Tổng thể mặt bằng Angkor Wat hình chữ nhật (1,55 km × 1,4 km), bao quanh là một hào nước rộng 190 m, chu vi 5,6 km, hai bên lát đá phiến. Phức hợp tháp ở trung tâm có nhiều bậc, bao gồm một tháp chính cao 63 m tính từ mặt đất, có 4 tháp khác chầu xung quanh nối với tháp chính bằng những đường trục vuông góc. Hành lang dài, có chạm khắc nhiều phù điêu trên đá, kể lại các sự tích trong sử thi “Mahabharata” và “Ramayana” của Ấn Độ, hình tượng các thần và các tiên nữ.

campuchia

Angkor Thom cách Angkor Wat khoảng 2 km về phía bắc, là phức hợp kiến trúc Phật giáo Đại Thừa gồm một quần thể các đền tháp, hoàn thành dưới triều vua Jayavacman VII (Jayavarman VII; 1181 – 1218). Tổng thể mặt bằng hình vuông, mỗi cạnh dài hơn 3 km, có tường thành (cao 8 m) và hào nước (rộng 100 m) bao quanh, có 4 đường trục vuông góc, mở ra 5 cổng. Angkor Thom, Nằm ở trong khu phức hợp quần thể Angkor Thom, Bayon được xem là ngôi đền trung tâm của khu phức hợp Angkor Thom – hay còn gọi là thành Yaxodarapura.

campuchia-2

Đền Bayon nằm ở trung tâm quần thể Angkor Thom, Campuchia. Đây là ngôi đền ấn tượng nhất của kiến trúc đền núi Campuchia do sự hùng vĩ về qui mô cũng như về cảm xúc mà nó đem lại cho người xem. Ngôi đền gồm 54 tháp lớn nhỏ, trên mỗi tháp đều có điêu khắc khuôn mặt của thần Lokesvara, hay còn gọi là thần Avalokitesvara, tượng trưng cho sự quan sát của thần linh về 4 hướng của Campuchia.

campuchia-3

Angkor Thom, có nghĩa là “Kinh thành lớn”, là thành phố kinh đô lâu dài nhất và cũng là cuối cùng của Vương quốc Khmer được vua Jayavarman VII xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 12. Sau khi vua Suryavarman II là người xây dựng Angkor Wat băng hà vào khoảng năm 1150, Campuchia rơi vào tình trạng rối ren, vô chính phủ. Quân Chiêm Thành nhiều lần tấn công và cuối cùng cưỡng chiếm Angkor Wat. Jayavarman VII lúc sinh thời vốn là một người thích sống ẩn dật, chọn lối sống thanh bần, ông thờ ơ với mọi biến động trong đời sống. Đến 50 tuổi, thấy đất nước quá tang thương vì loạn lạc và bị ngoại xâm dày xéo, ông thấy không còn con đường nào khác hơn là theo con đường kiếm cung mới mong cứu được đất nước qua cơn nguy khốn. Năm 1181, ông dấy binh khởi nghĩa, sau ròng rã bốn năm chiến đấu, ông đánh đuổi được Chiêm Thành ra khỏi đất nước mình, khôi phục lại thanh bình và xây dựng nên một đất nước hùng mạnh.

Để thực hiện sự nghiệp giải phóng đất nước, trước khi lên ngôi Jayavarman VII bắt đầu xây dựng lại quân đội, rồi tiến hành nhiều cuộc phản công, trong đó có một trận hải chiến oanh liệu miêu tả trên bức tường đá chạm nổi ở các đền Bayon và Bantay Chrma. Sau khi hoà bình được lập lại Jayavarman VII lên ngôi, lúc này ông khoảng 50 tuổi. Ông liền bắt tay vào việc khôi phục lại kinh đô và cho xây dựng ở đây một khu thành mới gọi là thành Yaxôdarapura.

Đền thần Vishnu  Srirangam – Ấn Độ

Ngôi đền Srirangam nằm ở thành phố Tiruchirapalli (hay Trichy), là ngôi đền Hindu lớn nhất thế giới, thậm chí còn lớn hơn cả Angkor Wat. Đền thờ thần Vishnu, một trong 3 vị thần tối cao của đạo Hindu.

Truyền thuyết kể rằng, ngày xửa ngày xưa, có một nhà hiền triết đã nghỉ ngơi và đặt một bức tượng thần Vishnu dựa lưng trên một con rắn lớn. Khi ngài chuẩn bị cho một chuyến đi xa, thật lạ con rắn đứng yên không nhúc nhích, ngài bèn xây một ngôi đền lên trên con rắn này.

Hàng thế kỷ trôi qua, ngôi đền ngày càng phát triển về quy mô kèm thêm một số ngôi đền khác. Quần thể ngôi đền này khá hoành tráng, nó bao phủ một diện tích rộng trên 63 ha với 7 bức tường đồng tâm, bức tường ngoài cùng dài 4 km. Mỗi bức tường này tách biệt với bức tường khác, tất thảy đều đậm sắc thái linh thiêng.

an-do