NHỮNG BỘ PHIM ĐÌNH ĐÁM CHUYỂN THỂ TỪ TRUYỆN KIẾM HIỆP KIM DUNG QUA BAO THẾ HỆ VẪN CÒN NHẮC

Cây đại thụ của nên văn học châu Á – nhà văn Kim Dung đã ra đi trong nỗi tiếc thương và tình cảm lưu luyến của hàng triệu độc giả. Kho tàng tiểu thuyết kiếm hiệp ông để lại là tài sản vô giá cho nhân loại. Trong số rất nhiều truyện, tiểu thuyết Kim Dung, có những bộ được chuyển thể thành phim, không chỉ 1 lần mà rất nhiều lần. Từ những năm thập niên 70 đến nay người ta vẫn mê đọc truyện và xem phim Kim Dung

Có thể nói thành công của điện ảnh Hoa ngữ có phần không nhỏ của nhà văn Kim Dung. Những bộ phim như Thiên long bát bộ, Ỷ thiên đồ long ký, Tiếu ngạo giang hồ… tạo thành làn sóng phim Hoa ngữ ngay khi mới ra mắt.

Những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung được chuyển thể phim nhiều lần

Tiếu ngạo giang hồ

Kim Dung hoàn thành bộ tiểu thuyết trong vòng 2 năm, ông bắt đầu viết từ 1967 đến năm 1969 thì hoàn thành. Cảm hứng tác phẩm lấy từ 1 phần nội dung của truyện Tây du ký, tên Tiếu ngạo giang hồ cũng xuất phát từ đó. Kim Dung còn đặt cho 1 bản nhạc cầm tiêu hợp tấu trong tiểu thuyết là Tiếu ngạo giang hồ.

Nội dung tiểu thuyết: vì tranh giành quyền lực mà nhiều người đánh đổi tình cảm bạn bè, tình yêu, tình thầy trò. Trong đó, nhân vật chính là Lệnh Hồ Xung, anh ta là 1 chính nhân quân tử và mê uống rượu. Chàng có lối sống lãng tử, thích ngao du và không chịu bó buộc, tù túng. Từ một đệ tử của Nhạc Bất Quần, Lệnh Hồ Xung trở thành kiếm khách lẫy lừng, chống lại âm mưu tranh quyền đoạt vị để bảo vệ bản thân và người yêu.

Tính đến nay, Tiếu ngạo giang hồ đã có 13 phim bản gồm phim truyền hình và phim điện ảnh. Đối với người yêu phim truyền hình thì Lệnh Hồ Xung do Lữ Tụng Hiền thể hiện là phiên bản “đỉnh” nhất.

Đọc truyện Tiếu ngạo giang hồ

Anh hùng xạ điêu

Quách Tĩnh và Hoàng Dung là cặp đôi nhân vật chính trong Anh hùng xạ điêu. Quách Tĩnh: 1 chàng trai khù khờ nhưng rất trung hậu và giàu nghĩa hiệp. Nhờ vậy, Quách Tĩnh nắm trong tay nhiều bí quyết võ thuật. Kể từ ngày gặp Hoàng Dung, một cô gái giỏi giang, nhanh nhạy Quách Tĩnh càng trở nên mạnh mẽ.

Dù không ít lần nhiều thế lực thù địch có ý ngăn cản tình cảm giữa 2 người. Nhưng cặp đôi quyết vào sinh ra tử, 1 lòng thủy chung.

Có khoảng 11 bộ phim do các đạo diễn khác nhau chuyển thể từ tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu của nhà văn Kim Dung.

Đọc truyện Anh hùng xạ điêu

Ỷ thiên đồ long ký

Tác phẩm ra mắt năm 1961, gồm 40 chương. Tên tiểu thuyết nghĩa là “câu chuyện về kiếm Ỷ Thiên và đao Đồ Long”.

Truyện có bối cảnh thời nhà Nguyên, khi đang bị suy yếu vì các cuộc nổi dậy và sự xa hoa lãng phí của triều đình. Nhân vật trung tâm là Trương Vô Kỵ – chàng trai hay bị tác động bởi người khác. Chàng vướng vào mối tình phức tạp với bốn cô gái, bên cạnh đó là những âm mưu thủ đoạn tàn khốc trong giang hồ. Các phe phái tàn diệt lẫn nhau để có được hai báu vật kiếm Ỷ Thiên và đao Đồ Long, vì lời đồn sở hữu báu vật thì có thể xưng bá thiên hạ.

Truyện từng ít nhất 10 lần chuyển thể thành phim điện ảnh, truyền hình. Các tài tử Lương Triều Vỹ, Ngô Khởi Hoa, Mã Cảnh Đào, Tô Hữu Bằng… đều từng đảm nhiệm vai Trương Vô Kỵ. Bản Ỷ Thiên mới nhất do Vu Chính biên kịch, dự kiến khởi quay vào 2016.

Đọc truyện Ỷ thiên đồ long ký

Thiên long bát bộ

Đây là tiểu thuyết kiếm hiệp làm mất nhiều thời gian của Kim Dung nhất. Trọn bộ tiểu thuyết dài 50 chương, được công bố lần đầu tiên vào năm 1963 trên tờ Minh Báo do chính nhà văn sáng lập.

Nhân vật chính của bộ phim là Kiều Phong, Đoàn Dự, Hư Trúc. Kim Dung xoay quanh 3 nhân vật với những ứng biến trong cuộc sống giữa thời thế loạn lạc. Mỗi người có 1 sự lựa chọn và kết quả khác nhau. Thông qua đó, Kim Dung muốn nhấn mạnh mối quan hệ nhân – quả giữa nhân vật với các yếu tố xung quanh.

8 lần là con số mà cuốn tiểu thuyết Kim Dung này được chuyển thành phim.

Đọc truyện Thiên long bát bộ

Thần điêu đại hiệp

Điểm đặc biệt của bộ tiểu thuyết Thần điêu đại hiệp chính là việc tác giả đã chính sửa rất nhiều lần từ khi phiên bản gốc ra đời. Bản cuối cùng với bản đầu tiên có rất nhiều sự khác biệt.

Chính nhờ Thần điêu đại hiệp mà những cái tên Lý Nhược Đồng, Cổ Thiên Lạc, Lưu Diệc Phi, Trần Ngọc Liên… đã có bước ngoặc lớn trong làng giải trí Hoa ngữ.

Bộ phim tôn lên tình yêu đẹp của Dương Quá và Tiểu Long Nữ giữa thời thế loạn lạc cả trong giang hồ và chiến trường. Không có con số thống kê cụ thể nhưng hẳn cũng hơn 10 lần bộ truyện kiếm hiệp này được lên kịch bản phim.

Đọc truyện Thần điêu đại hiệp