99+ TOP NHỮNG MÓN ĂN NGÀY TẾT KHÔNG THỂ THIẾU + CÁCH LÀM ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

0
49
mut-dua

Tết là thời điểm nhận lương, thưởng cuối năm của nhiều người. Bạn có thể tận dụng khoản này để làm ngân sách cho Tết và tính toán cho phù hợp với nhu cầu. Bạn nên phân chia ngân sách cho những khoản cụ thể như: Quà biếu, lì xì, mua sắm đồ dùng, chuẩn bị thực phẩm, chi phí đi lại,… ngoài những bận tâm đó ra việc chuẩn bị cho gia đình vài món ăn ngày Tết là không thể thiếu. Cùng điểm lại và xem cách làm để thực hiện nhé!

1. Bánh tét

banh-tet

NGUYÊN LIỆU

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 400g
  • Muối: 8g
  • Đậu xanh đã đãi sạch vỏ: 200g
  • Lạt tre: 1 bó
  • Lá chuối: 1 bó, những tàu lá chuối dài, còn nguyên vẹn
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Hạt nêm: 4g
  • Hạt tiêu: 1g

banh-tet-2

CÁCH LÀM

Lưu ý: Trên đây là nguyên liệu để làm 1 chiếc bánh tét, nếu muốn làm nhiều thì bạn nhân theo tỉ lệ để chuẩn bị nguyên liệu cho phù hợp nhé!

Hướng dẫn cách làm bánh tét

Bước 1. Vo và ngâm gạo.

Gạo nếp cái hoa vàng bạn đem vo sạch rồi cho vào chậu nước ngâm 8 tiếng cho gạo mềm, sau đó vớt ra để ráo nước. Rắc 4g muối vào gạo, xóc đều gạo với muối để gạo thấm muối, khi làm bánh ăn sẽ đậm đà hơn.

Bước 2. Vo và ngâm đậu xanh.

Đậu xanh đãi sạch vỏ, vo sạch với nước rồi ngâm khoảng 4 tiếng cho đậu mềm, sau đó cũng rắc 4g muối và xóc đều để đậu thấm gia vị.

Bước 3. Ngâm và sơ chế lạt tre.

Lạt tre bạn đem ngâm nước khoảng 8 tiếng cho mềm, xé lạt tre thành những sợi dài có chiều ngang 0,5cm.

Bước 4. Sơ chế lá chuối.

Những tàu lá chuối dài đem rửa nhẹ nhàng với nước để loại bỏ chất bẩn, tước bỏ phần sống lưng của lá chuối rồi chia lá chuối thành những miếng dài khoảng 60cm, cuộn lá chuối lại thành một cuộn nhỏ hơn. Lưu ý, bạn phải cẩn thận để không làm rách lá chuối.

Bắc một nồi nước với chút muối lên nấu, khi nước sôi bạn cho lá chuối vào chần sơ rồi vớt ra ngay. Làm như vậy sẽ giúp lá chuối mềm, không bị gãy và dễ dàng gói bánh.

Bước 5. Sơ chế thịt ba chỉ.

Thịt ba chỉ nên chọn loại nạc mỡ hài hòa, 70% nạc – 30% mỡ là tốt nhất, sau khi rửa sạch, bạn thái thịt thành những miếng dài (khoảng 10 – 12cm) có chiều ngang 2cm.

Cho thịt vào một cái tô, ướp thịt với 4g hạt nêm và 1g hạt tiêu trong vòng 30 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 6. Gói bánh.

Bạn trải lá chuối lên một mặt phẳng lớn, sạch để tiến hành gói bánh (mâm, khay, mặt bàn sạch). Xếp 2 miếng lá chuối cạnh nhau (như hình tàu lá chuối ban đầu khi chưa dọc), xếp thêm 1 miếng vào giữa. Bạn cho 200g gạo nếp vào giữa lá chuối, dàn mỏng 1 lớp gạo theo chiều ngang, tiếp đó cho thêm 100g đậu xanh. Lưu ý, lớp đậu xanh phải ít hơn gạo và nằm gọn trong lớp gạo trắng. Tiếp theo đặt 1 miếng thịt ba chỉ lên trên đậu xanh để làm nhân, sau đó thêm 1 lớp đậu xanh 100g và 1 lớp gạo nếp 200g như lúc đầu. Lưu ý, gạo phải phủ đều toàn bộ nhân đậu và thịt.

Đầu tiên, bạn gói lớp lá chuối ở giữa để cố định hình dáng gạo, tiếp theo dùng 2 lớp lá chuối bên ngoài cuộn chặt lại, gấp 2 bên mép để tạo thành một chiếc bánh hoàn chỉnh. Các thao tác cuộn lá chuối, gấp mép bánh phải thật chắc chắn để bánh chặt và đẹp. Cuối cùng, dùng lạt cố định bánh theo chiều dọc và chiều ngang là xong. Ở bước này, các bạn hãy quan sát thật kỹ để làm đúng và đẹp nhé!

Bước 7. Luộc bánh.

Bạn dùng nồi lớn và sâu để luộc (sao cho có thể xếp hết bánh vào nồi theo chiều dọc). Sau khi làm sạch, xếp một lớp lá chuối xuống đáy nồi, lần lượt xếp bánh tét vào theo chiều dọc rồi đổ nước ngập bánh, luộc liên tục trong suốt 8 tiếng để bánh chín mềm. Khi nước trong nồi sôi, hạ lửa rồi luộc bánh với lửa vừa.

Sau 8 tiếng, lấy bánh ra ngoài, để ráo và nguội.

2. Bánh chưng

banh-chung

Nguyên liệu gói bánh chưng:

– Lá dong gói bánh chưng: 4 lá (chọn lá to đều và bánh tẻ)

– Lạt giang dẻo: 6 chiếc lạt.

– Gạo nếp vải: 500gram

– Đậu xanh: 150gram

– Thịt ba chỉ: 150gram

– Gia vị: Muối, hạt tiêu, bột canh, hạt nêm

Sơ chế nguyên liệu:

Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 tiếng, rửa sạch, bỏ hạt xấu, trộn đều với 1 thìa muối, nấu chín.

Đậu chín, lấy muỗng tán thật nhuyễn trộn đều với 1 muỗng cafe tiêu. Dùng tay nắm đậu thành hình tròn.

Gạo nếp ngâm từ 6-8 tiếng, nên ngâm gạo qua đêm để gói sáng hoặc ngâm từ sáng để gói buổi tối cho tiết kiệm thời gian Gạo ngâm xong vo sạch để ráo nước.

Sau đó, trộn khoảng 1 thìa cafe muối ăn tuỳ lượng gạo rồi xóc đều để gạo ngấm muối.

Lá dong rửa sạch và dùng khăn lau khô. Dùng dao cắt phần sống lá.

Thịt ba chỉ rửa sạch và thái thành những lát mỏng khoảng 2,5cm – 3cm. Sau đó, ướp thịt với muối, tiêu, và nước mắm.

Khâu chuẩn bị nguyên liệu cho bánh chưng đặc biệt quan trọng để bánh có thể bảo quản được lâu dài không ôi thiu hay bị mốc.

Cách gói bánh chưng không cần khuôn

Bước 1:

Dùng một chiếc mâm, đặt lạt xuống mâm theo hình chữ thập.

Đặt 2 chiếc lá dong lên mặt nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau (mặt kém xanh đặt phía trong).

Đặt tiếp 2 lá vuông góc với lượt đầu (mặt kém xanh úp xuống phía dưới).

Bước 2:

Cho 1 bát gạo đầy đổ vào tâm của hình chữ thập, dùng tay gạt đều, tạo hình vuông mỗi cạnh 20 cm.

Bước 3:

Lấy nửa phần đậu xanh nhấn nhẹ xuống, lấy 2 miếng thịt lợn rải đều vào giữa bánh, úp nửa phần đậu xanh còn lại lên trên miếng thịt. Gạt đều đậu xanh sao cho nhân đậu xanh bao quanh được hết miếng thịt.

Đổ thêm một bát gạo nếp lên nhân để gạo nếp phủ kín nhân.

Bước 4:

Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên trái và bên phải vào cho thật chắc tay, phần thừa gập vào bên trong. Tiếp theo, bóp hai bên mép phần đầu và cuối của bánh, vừa gấp vừa vỗ nhẹ để tạo hình khối vuông.

Bước 5:

Buộc 2 cái lạt song song đầu tiên với nhau để giữ cho bánh chặt và không bị rớt ra. 2 lạt sau, buộc vuông góc với 2 lạt trước.

Khi buộc xong bạn dùng tay ấn 4 góc của bánh để bánh thật chặt và tạo hình vuông.

Bước 6:

Rải cuống lá dong thừa xuống dưới kín đáy để bánh bị cháy. Xếp lần lượt từng lớp bánh lên đến đầy xoong và xen kẽ các cuống lá thừa cho kín nồi, đổ nước ngập qua phần bánh.

Để lửa to, khi nào nước sôi cho lửa nhỏ lại. Luộc bánh trong vòng 10 -12 giờ.

Trong quá trình đun, thỉnh thoảng bổ sung thêm nước nóng để đảm bảo nước luôn ngập bánh

Những chiếc bánh ở trên có thể được lật giở để giúp bánh chín đều hơn.

Trong lúc đun, có thể lấy bánh ra, rửa qua trong nước lạnh, thay một lượt nước mới khác, bánh sẽ rền, ngon hơn.

Bước 7:

Sau khi luộc xong, vớt bánh ra ngâm trong nước đun sôi để nguôi cho hết nhựa.

Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn.

Có thể bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh ở ngăn mát với nhiệt độ thích hợp, tránh trường hợp bánh bị cứng quá.

banh-chung-2

3. Củ kiệu

Nguyên liệu muối Củ kiệu ngâm giấm:

  • 1kg Củ kiệu
  • 300g Đường trắng
  • 80ml Giấm nuôi
  • 40g Muối
  • 1 muỗng Muối hột

Cách muối Củ kiệu ngâm giấm:

– Bước 1: Củ kiệu sau khi mua về ngâm với chút nước có hòa tan muối cùng tro bếp để kiệu nhả chất dơ, cặn đen và được giòn.
– Bước 2: Đem kiệu rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Chuẩn bị một thau nước sạch, vừa cắt bỏ rễ, lột bỏ vỏ, chân xanh củ kiệu lập tức bỏ qua ngay để kiệu không bị thâm đen. Rửa sạch kiệu một lần nữa và đem đi phơi nắng
– Bước 3: Đun nóng hỗn hợp gồm nước, đường, muối, giấm. Khuấy đều đến khi đường, muối tan hoàn toàn. Sau đó tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội và chỉ còn hơi ấm ấm.
– Bước 4: Xếp củ kiệu thành từng lớp vào hũ, cho hỗn hợp giấm đường vào ngập mặt kiệu, đậy kín nắp. Để kiệu ở nhiệt độ phòng, bảo quản nơi khô thoáng. Sau 3 ngày làm bạn đã có thể lấy kiệu ra và thưởng thức được rồi đó. Củ kiệu ngon hơn khi ăn kèm với các món ăn đậm hương vị Tết như thịt kho tàu, bánh chưng, chả lụa,…

cuu-kieu

4. Thịt đông bằng thịt chân giò

Nguyên liệu:

Thịt chân giò lợn còn nguyên bì: 1kg

– Mộc nhĩ: 30g

– Nấm hương: 20g

– Hành khô: 1 củ nhỏ

– Hạt tiêu, gia vị.

Cách thực hiện:

– Cạo bì thật sạch cho hết lông rồi thái miếng vuông cỡ vừa ăn. Ướp thịt với một ít gia vị cho ngấm. Chú ý: Thịt đông thường có vị hơi nhạt để đảm bảo thanh mát.

– Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân. Sau đó đem mộc nhĩ thái sợi, nấm cắt đôi.

– Phi thơm hành rồi cho thịt vào xào cho ngấm. Tiếp đó đổ nước xâm xấp mặt thịt, ninh nhỏ lửa, chú ý vớt bỏ bọt để thịt đông được trong.

– Sau khi ninh nhừ thịt thì cho tiếp mộc nhĩ và nấm hương vào đun tiếp cho chín.

– Đổ thịt đông ra bát hoặc khuôn đẹp, rắc một chút hạt tiêu lên bề mặt. Đợi khi thịt nguội, đông cứng, nước trong veo thì mang ra ăn được.

thit-dong-chan-gio

Cách nấu thịt đông chân giò và thịt đông gà có các bước tương tự nhau

5. Thịt đông bằng thịt gà

Nguyên liệu:

Thịt gà chặt miếng vuông: 1kg

– Bì lợn: 100g

– Mộc nhĩ: 30g; nấm hương: 20g; hành khô: 1 củ nhỏ; hạt tiêu và gia vị.

Cách thực hiện:

– Ướp thịt với một chút gia vị trong vòng 20-30 phút.

– Bì lợn làm sạch, thái miếng to, cho vào nồi, thêm nước rồi ninh nhừ cho ra chất keo.

– Cho thịt gà vào nồi nước ninh bì ở bước trên. Cho thêm nước để đảm bảo nước xâm xấp mặt thịt. Đun nhỏ lửa, vớt bọt.

– Sau khi ninh nhừ thịt thì cho tiếp mộc nhĩ và nấm hương vào đun tiếp cho chín.

– Bắc nồi xuống, cho thêm hạt tiêu và để nguội.

6. Mứt dừa

Nguyên liệu làm mứt dừa viên:

– 900gr dừa bánh tẻ

– 1 thìa bột trà xanh( làm màu xanh)

– 1 thìa bột gạo men đỏ làm màu đỏ hoặc thanh long đỏ, củ cải đỏ( làm màu đỏ)

– 50ml sữa tươi

– 500gr đường

mut-dua

Bước 1: Dừa mua về đem gọt sạch phần vỏ nâu sau đó thái dừa thành viên hình vuông nhỏ đều nhau. Rửa sạch vài lần với nước ấm đến khi nước không còn đục nữa mới thôi.

Bước 2: Bạn đổ nước vào nồi đun sôi thì cho dừa vào chần sơ qua khoảng 1-2 phút thì vớt ra để cho dừa nguội.

Bước 3: Chia dừa làm 3 phần đều nhau, mỗi phần 300gr. Tiếp theo bạn cho bột trà xanh, bột men gạo đỏ ra 2 bát rồi chế khoảng 100ml nước sôi vào mỗi bát sau đó khuấy đều, để cho nước lắng xuống.

Bước 4: Chia đều 500gr đường vào mỗi bát dừa sau đó đổ nước trà xanh vào 1 bát dừa, đổ nước men gạo đỏ vào bát thứ 2, cuối cùng cho sữa tươi vào bát còn lại và khuấy đều, ướp dừa khoảng 2 tiếng là có thể mang đi sên mứt.

Bước 5: Sên mứt, trước tiên bạn sên màu trắng trước. Đổ bát dừa màu trắng vào nồi và bật bếp sên lửa vừa, đảo đều tay tới khi đường bắt đầu keo lại thì để lửa nhỏ nhất, tiếp tục đảo tới khi đường kết tinh bám trên mứt là tắt bếp, đảo thêm 1 lát nữa cho mứt khô ráo hẳn mới thôi, như vậy mứt mới không bị chảy nước.

Bước 6: Bạn tiếp tục sên tiếp màu xanh và màu đỏ tương tự như bước làm trên.

Mứt sau khi sên xong để cho thật nguội mới đem đóng gói hoặc cất trong hũ đậy nắp kín bảo quản nơi thoáng mát.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here