MẪU HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐẶT BÚT KÝ

Dù đã nhiều lần ký hợp đồng thuê nhà nhưng xã hội muôn hình vạn trạn chúng ta không lường được hết những rủi ro. Trước khi đặt bút ký một bản hợp đồng mới bạn cần tìm hiểu thật kỹ các điều khoản, những ràng buộc, quyền hạn và trách nhiệm đôi bên. Bạn sẽ không cảm thấy có gì phiền phức cho đến khi có mâu thuẫn xảy ra giữa bên cho thuê và bên thuê. Để an toàn và tiết kiệm thời gian bạn nên sử dụng các mẫu hợp đồng thuê nhà được chia sẻ trên Internet. Sau đó, chỉ cần chỉnh sửa lại các chi tiết cho phù hợp.

Thuê nhà dù nhỏ hay lớn nhất định phải làm hợp đồng

Những điều cần lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà

Xác minh tính chính chủ của người cho thuê

Ngày nay, các hình thức lừa đảo trong cho thuê, mua bán nhà không chừa một ai. Để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình, bạn nên kiểm tra xem người ký hợp đồng có phải chủ nhà thật hay không. Có nhiều cách để xác minh: xin xem giấy tờ nhà bản gốc hoặc bản photo; thêm thông tin cá nhân cụ thể vào mẫu hợp đồng thuê nhà; đến phòng công chứng làm hợp đồng.

Kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà

Dù chỉ là nhà thuê nhưng nếu gặp phải các tình huống liên quan đến tranh chấp, kiện tụng hay ngôi nhà là tài sản thế chấp từ trước thì sẽ gặp phiền phức trong quá trình bạn sinh sống. Nếu có thể, hãy đưa vào hợp đồng thuê nhà một điều khoản để đảm bảo lợi ích của bên thuê khi có bên thứ 3 can thiệp.

Khi đó, người cho thuê phải chịu trách nhiệm bồi thường những tổn thất nếu có khi buộc phải trả nhà trước hạn hoặc ảnh hưởng đến các hoạt động làm ăn, kinh doanh.

Tiền cọc khi thanh toán hợp đồng

Khi thuê nhà, người thuê thường phải trả 1-2 tháng tiền cọc. Người cho thuê luôn hứa sẽ trả lại số tiền đó sau khi thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chủ nhà gây khó dễ và “uy hiếp” số tiền bạn đã cọc. Phải làm sao để làm rõ ràng điều khoản này trong hợp đồng thuê nhà dài hạn?

 • Bạn hãy thông báo cho chủ nhà về ý định thanh toán hợp đồng đúng thời hạn đã cam kết
 • Giữ gìn nhà cửa không bị hư hỏng
 • Thanh toán tiền điện, nước đầy đủ trước khi dọn đi

Chú ý kỹ các điều khoản trong hợp đồng

Các điều khoản khác

Một số điều khoản quan trọng trong hợp đồng thuê nhà nguyên căn hay nhà trọ bạn cần chú ý:

 • Kỳ hạn thuê (theo năm hay theo tháng)
 • Ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê
 • Những điểm cần chú ý trước ngày kết thúc hợp đồng
 • Khách thuê có ý định tiếp tục thuê nhà khi hết hạn hợp đồng hay không
 • Có “điều khoản phá vỡ hợp đồng” cho phép các bên chấm dứt hợp đồng sau một thời gian nhất định do xảy ra các sự cố hay không.

Các loại nhà ở cần làm hợp đồng khi thuê:

 • Nhà ở
 • Phòng trọ
 • Căn hộ
 • Mặt bằng kinh doanh

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở

Mẫu hợp đồng cho thuê phòng trọ

Mẫu hợp đồng cho thuê căn hộ

Mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng

Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất 2018

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

ĐỘC LẬP – TỰ DO – HẠNH PHÚC

HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ Ở HOẶC LÀM VĂN PHÒNG

–   Căn cứ Bộ luật dân sự của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam có hiệu lực từ ngày 01/01/2006;

–   Căn cứ nhu cầu và khả năng của hai bên,

Hôm nay ngày    tháng   năm 2018 tại địa chỉ …………,

Chúng tôi gồm có:

 1. Bên thuê:             (Gọi tắt là Bên A)

Địa chỉ:

CMND số:

Điện thoại:

 1. Bên cho thuê:       (Gọi tắt Bên B)

Nơi thường trú:

Nơi ở hiện tại:

Hai bên cùng thoả thuận ký hợp đồng thuê nhà với các điều khoản sau đây:

Điều 1: Đối tượng hợp đồng

Bên B đồng ý cho Bên A thuê căn hộ (căn nhà) tại địa chỉ ….. thuộc sở hữu hợp pháp của Bên B.

Chi tiết căn hộ như sau:

Bao gồm: Ban công, hệ thống điện nước đã sẵn sàng sử dụng được, các bóng đèn trong các phòng và hệ thống công tắc, các bồn rửa mặt, bồn vệ sinh đều sử dụng tốt.

Điều 2:Thời hạn thuê

Là 01 (một) năm tính từ ngày ngày … tháng …. năm …… Hết hạn Hợp đồng, Bên A được quyền ưu tiên thuê tiếp nếu có nhu cầu.

Điều 3: Giá cả và phương thức thanh toán

 1. Giá thuê nhà cố định kể từ khi ký Hợp đồng là: ………….. . Số tiền thuê nhà hàng tháng nói trên không bao gồm các chi phí dịch vụ như: điện, nước, điện thoại, internet, fax, dọn vệ sinh… Các chi phí này sẽ do Bên A trực tiếp thanh toán hàng tháng với các cơ quan cung cấp dịch vụ cho khu nhà kể từ sau ngày ký Hợp đồng này.
 2. Giá trên không bao gồm thuế VAT, thuế môn bài, thuế nhà hoặc các loại thuế khác (Các chi phí này nếu phát sinh thì sẽ do bên thuê nhà thanh toán).
 3. Phương thức thanh toán:

–   Tiền thuê nhà được thanh toán ……… tháng một lần và được thanh toán vào các ngày từ 01 đến ngày 05 của tháng đầu kì thanh toán.

–   Đơn vị giao dịch và thanh toán là Đồng Việt nam

 1. Hình thức thanh toán:Việc thanh toán sẽ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Điều 4: Quyền và Trách nhiệm của Bên B

 1. Bàn giao cho Bên A nhà diện tích sử dụng cùng các thiết bị đi kèm (Kèm theo phụ lục) ngay sau khi ký Hợp đồng. Số lượng, chủng loại và chất lượng các thiết bị được ghi trong Biên bản bàn giao đính kèm Hợp đồng thuê nhà này với chữ ký của Đại diện hai bên.
 2. Bảo đảm quyền cho thuê nhà và cam kết không có bất kỳ một tranh chấp, khiếu nại nào đối với nhà cho Bên A thuê.
 3. Bảo đảm quyền sử dụng trọn vẹn và riêng rẽ của Bên A nhà đối với phần diện tích cho thuê đã nói ở Điều 1.
 4. Tạo mọi điều kiện cho Bên A trong việc sử dụng căn nhà, đảm bảo về quyền sử dụng dịch vụ công cộng của các nhà cung cấp co bên thuê A.
 5. Không được đơn phương chấm dứt hợp đồng trong suốt thời hạn thuê nếu không thống nhất được với bên A.
 6. Trong mọi trường hợp nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì phải có trách nhiệm bồi thường cho bên A số tiền tường ứng với 02 tháng tiền cho thuê nhà như quy định tại tại hợp đồng này.
 7. Phối hợp và giúp đỡ bên thuê trong những vấn đề liên quan đến bên thứ 3 nếu có phát sinh và pháp luật có quy định bắt buộc (Mọi chi phí nếu có thuộc bên A).
 8. Không được tăng giá cho thuê nhà trong suốt thời gian của hợp đồng thuê nhà. Trường hợp hai bên tái tục hợp đồng theo thời hạn mới thì Bên B có thể được tăng giá cho thuê nhà theo giá thị trường tại thời điểm ký kết nhưng không được vượt quá 10% tổng hợp đồng trước đó.

Điều 5:Quyền và Trách nhiệm của bên A

 1. Sử dụng diện tích nhà nói tại Điều 1 đúng mục đích và không được sử dụng vào các mục đích khác như ký hợp đồng cho thuê lại hoặc chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà này cho bất kỳ một bên thứ ba nào.
 2. Thanh toán đầy đủ, đúng hạn tiền thuê nhà theo Điều 3.
 3. Bảo quản, giữ gìn mọi trang thiết bị thuộc sở hữu của Bên B. Trường hợp xảy ra hỏng hóc do lỗi Bên A gây ra thì Bên A phải hoàn lại theo giá trị thiệt hại (Hoặc tự lắp đặt lại thiết bị nếu bên cho thuê đồng ý).
 4. Sử dụng nhà thuê đúng pháp luật, tuân thủ các quy định về đảm bảo vệ sinh, trật tự, an toàn và phòng chống cháy, nổ theo quy định chung của Nhà nước và nội quy bảo vệ của toàn bộ khu nhà.
 5. Bàn giao lại nhà và trang thiết bị cho Bên B khi hết hạn hợp đồng. Khi dời nhà thuê, Bên A không được quyền tháo dỡ trang thiết bị do Bên B lắp đặt.
 6. Trong thời hạn Hợp đồng, nếu không còn nhu cầu thuê nhà nữa, Bên A phải báo cho Bên B trước 15 ngày để hai bên cùng quyết toán tiền thuê nhà và các khoản khác.
 7. Có trách nhiệm đóng góp về chi phí bảo vệ và vệ sinh theo quy định của toàn bộ khu nhà.
 8. Trong quá trình thuê nhà không được tự ý sửa chữa, thay đổi kết cấu và kiến trúc nhà.
 9. Bên A có quyền đề xuất hoặc thỏa thuận chia sẻ chi phí với bên B về việc sửa chữa, bảo dưỡng nhà nếu nhà cho thuê có dấu hiệu xuống cấp, chất lượng nhà xuống cấp trong thời hạn của hợp đồng.

Điều 6: Thỏa thuận chung

 1. Bên B có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp Bên A vi phạm các điều khoản ghi trong Hợp đồng mà không thống nhất được giữa hai bên.
 2. Trường hợp có phát sinh tranh chấp trong quá trình thực hiện Hợp đồng này, hai bên chủ động bàn bạc giải quyết trên cơ sở thương lượng, đàm phán. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì tranh chấp sẽ được giải quyết tại cơ quan thẩm quyền theo luật định.
 3. Hợp đồng này được lập thành 06 điều, 02 bản, có giá trị pháp lý như nhau. Mỗi bên giữ 01 bản để thực hiện.
 4. Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Bên thuê nhà                                                                             Bên cho thuê nhà

TẢI MẪU HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ KHÁC

LUẬT SƯ TƯ VẤN VỀ HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ