THỎA ĐÁNG TẤT TẦN TẬT NHỮNG THẮC MẮC VỀ MÂM QUẢ HỎI CƯỚI CÁC VÙNG MIỀN – CẨM NANG CHO CÁC ĐÔI VỢ CHỒNG TRẺ ĐANG CHUẨN BỊ “VỀ CHUNG MỘT NHÀ”

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, “nhập gia tùy tục” là hai câu nói bất hủ của ông bà ta từ xưa đã truyền lại. Cũng giống như trong các sinh hoạt thường ngày thì lễ cưới của mỗi vùng miền chắc hẳn đều có sự khác nhau cả về hình thức lẫn quan niệm. Vì thế các cặp đôi trẻ sẽ rất hoang mang và lo lắng về chuyện mâm hỏi lễ vật sao cho thỏa đáng cả hai bên. Dưới đây sẽ THỎA ĐÁNG TẤT TẦN TẬT NHỮNG THẮC MẮC VỀ MÂM QUẢ HỎI CƯỚI CÁC VÙNG MIỀN – CẨM NANG CHO CÁC ĐÔI VỢ CHỒNG TRẺ ĐANG CHUẨN BỊ “VỀ CHUNG MỘT NHÀ”.

1. Phong tục cưới hỏi Miền Nam

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-nam

Được xem là có nhiều khác biệt nhất so với các vùng miền khác, trong phong tục lễ cưới miền Nam, ngoài những lễ vật bắt buộc như: trầu cau, chè rượu, bánh phu thê, còn có các lễ vật khác như:

  • Gà quay, lợn quay, xôi, hoa quả biểu trưng cho sự thịnh vượng
  • Số tiền nhà gái thách cưới nhà trai (lễ đen) và được chuẩn bị trong một chiếc tráp nhỏ
  • Lễ vật dành riêng cho cô gái trong lễ ăn hỏi gồm có áo dài và đồ trang sứcphong-tuc-cuoi-hoi-mien-nam-2

– trầu cau

Mỗi vùng miền có một phong tục khác nhau, nhưng trầu cau tươi xanh là không thể thiếu trong hình ảnh mâm quả cưới miền Nam nói riêng và các miền khác nói chung, một quả cau bằng hai lá trầu.. Cũng giống như người miền Trung, người miền Nam thường chọn số chẵn cho mâm quả cưới. Trong các bộ  4, 6, 8, 10, 12, số 6 được ưa chuộng nhất vì mang ý nghĩa may mắn và tài lộc. Để ngụ ý cho cuộc sống hôn nhân của cặp đôi trẻ sẽ được hạnh phúc trọn vẹn thì ngày trước, người dân nơi đây thường chọn 60 hay 80 quả trầu cau cho những tráp cưới. Bên cạnh đó, những gia đình có kinh tế khá giả sẽ chọn con số 105 với ý nghĩa trăm năm hạnh phúc cho đôi vợ chồng son

– trà – rượu – nến hồng

Theo nguyên tắc của người Miền nam trong chọn nội dung bên trong mâm quả sẽ là: Trầu – Cau, Trà – Rượu vì thế mà ngoài trầu – cau ra thì trà – rượu là không thể thiếu, hương vị cay nồng của rượu ngụ ý cho cuộc sống hôn của đôi trẻ sẽ có nhiều khoảnh khắc ấm áp và nồng nàn bên nhau. Còn những cây nến hồng như là chứng nhân cho tình yêu của  đôi bạn trẻ

– bánh su sê ( phu thê)

Bánh này như nói lên sự hòa hợp của đất trời, âm dương đồng thuận, thể hiện sự gắn kết bền chặt trong đời sống chồng vợ.

– trái cây

Mâm quả này gợi ý rằng, cuộc sống của vợ chồng phải có đầy đủ sắc hương vị. Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, một mâm quả ý nghĩa phải tránh chọn những loại quả có tên không may mắn như: bom, chuối, cam..

– heo quay và gà luộc

Theo quan niệm của người miền Nam thì “Gà đẻ trứng vàng” với ngụ ý mang đến sự sung túc và hạnh phúc cho các đôi uyên ương. Lợn quay sẽ thể hiện cho sự bảo bọc và chở che của gia đình chồng đối với nàng dâu tương lai.

2. Phong tục cưới hỏi Miền Bắc

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-bac

Một đặc trưng rất khác biệt chỉ có trong phong tục cưới hỏi miền Bắc“Trong chẵn ngoài lẻ” (trong: số lễ vật mỗi tráp, ngoài: số lượng tráp). Ví dụ: Số tráp: 3, 5, 7, 9 và số lễ vật đựng bên trong: 2 gói chè, 2 chai rượu, 100 cái bánh…Số lượng mâm quả ngày cưới ít hay nhiều tùy theo điều kiện kinh tế riêng của mỗi gia đình và sự thống nhất giữa hai bên. Tráp được sơn son thếp vàng, được bày biện rất đẹp theo hình tháp, phủ khăn rồng phụng màu đỏ.phong-tuc-cuoi-hoi-mien-bac-2

– Chọn mâm quả cưới miền Bắc với trầu cau – chè – rượu – nến hồng

Trong mỗi lễ cưới hỏi, trầu cau – chè – rượu là những mâm quả không thể thiếu đối với bất miền nào, không phải chỉ riêng mỗi miền Bắc, những mâm quả này biểu tượng cho sự cay nồng của tình yêu cũng như vị đắng của trà được ví như hương vị cuộc sống mà cô dâu chú rể sẽ trải qua trong cuộc sống hôn nhân, cặp nến hồng biểu thị cho sự tình yêu bất diệt của hai người. Khác với miền Trung và miền Nam, số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc luôn luôn là số lẻ, có thể từ 3, 5, 7, 9 đến 11 nhưng số lễ trên mỗi mâm quả phải đều là số chẵn.

– Chọn mâm quả cưới miền Bắc với trái cây

Ở miền Bắc thường chọn: cam, táo, lê, đào, hồng làm mâm ngũ quả cho ngày cưới kết hợp với hoa tươi. Bộ mâm này được sắp xếp nói lên sự nguyện ước đời sống vợ chồng luôn ngọt ngào, hạnh phúc, có “con đàn cháu đống”

– Chọn mâm quả cưới miền Bắc với bánh

Mâm bánh của người Miền Bắc không có đa dạng như mâm bánh của người Miền Trung và Miền Nam ngoài. Mâm bánh của người Miền Bắc chỉ có: bánh cốm, bánh đậu xanh, bánh phu thê. Mâm bánh được xếp theo hình tháp nhằm cân đối với các mâm quả cưới khác, và được trang trí thêm biểu tượng chữ song hỉ hoặc hình trái tim để nhấn mạnh được vẻ đẹp và tính thiêng liêng của lễ vật.

– Chọn mâm quả cưới miền Bắc với Heo quay –  Gà – Xôi Gấc

Tùy theo điều kiện kinh phí của mỗi gia đình mà gia đình mà chọn mâm lễ cưới phù hợp. Màu đỏ và sự dẻo dai của xôi gấc thể hiện tình cảm son sắt của đôi vợ chồng luôn yêu thương nhau. Gà luộc màu vàng ngây hay mâm heo quay nhằm mang đến điềm may mắn về một cuộc sống giàu sang, sung túc cho đôi vợ chồng trẻ.

3. Phong tục hỏi cưới của Miền Trung

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-trung

Phong tục cưới hỏi miền Trung là sự kết hài hòa giữa miền Bắc và miền Nam tạo nên một nét văn hóa đặc trưng. Ở dải đất người miền Trung từ bao đời nay luôn mang lại cho người khác cảm giác rất chân thật, gần gũi và nhẹ nhàng. Có lẽ chính vì vậy, lễ vật ăn hỏi cũng vô cùng đơn giản, thường không được tổ chức rầm rộ mà chỉ đơn giản là buổi gặp mặt giữa hai bên gia đình, họ hàng thân thích để giới thiệu đôi bạn trẻ. Và lễ vật cưới hỏi miền trung cũng khá đơn giản, gồm có: mâm trầu cau, rượu, trà, nến tơ hồng, bánh phu thê, bánh quế….

– Trầu cau

Ông bà ta có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện” nên trầu cau là một phần không thể thiếu trong bất cứ lễ ăn hỏi nào của người Việt Nam.. Ở Huế có một đặc điểm thường lễ vật đi kèm với trầu cau là muối và gừng để biểu tượng cho sự chung thủy, mặn mà của đôi vợ chồng sắp cưới. Khi chọn trầu cau, bạn phải chọn buồng quả to, đều nhau, các rễ cau sum xuê, lá trầu không bị dập nát. Trước ngày ăn hỏi, nhà trai và nhà gái nên bàn bạc kỹ lưỡng, tốt nhất là gia đình nhà gái nên liệt kê rõ các loại lễ vật mong muốn nhà trai mang đến để ngày ăn hỏi mọi người đều vui vẻ suôn sẻ.

– Bánh phu thê (su sê)

Trong lễ ăn hỏi, ngoài những miếng trầu miếng cau ra thì người miền Trung thường chọn bánh phu thê là một lễ vật ăn hỏi phổ biến ở tất cả vùng miền. Bánh phu thê là lời hứa sự thủy chung son sắt của đôi trẻ, của người chồng với vợ sắp cưới của mình cho đến hết đời. Người miền trung rất thích số chẵn, nên số lượng bánh phu thê thường là chẵn, 50 bánh, được xếp từng cặp với nhau để tượng trưng cho sự song đôi của cô gái và chàng trai.

– Thuốc lá, chè, rượu

Chè, thuốc là và rượu là những sính lễ cơ bản bất di bất dịch trong mọi đám hỏi của người miền trung. Đây là lễ vật của nhà trai gửi nhà gái để làm lễ bái tổ tiên xin dâu. Với người miền trung, những sính lễ này thường mang ý nghĩa tượng trưng và được xếp chung trong một mâm lễ.

– Cặp nến tơ hồng và các lễ vật khác

Cặp nến tơ hồng như là một vật se duyên không thể thiếu là một trong những lễ vật quan trọng mà nhà trai không nên quên trong lễ vật ăn hỏi. Ngày nay, hầu hết những mâm cỗ của nhà trai cũng được chuẩn bị cầu kỳ hơn để tỏ thành ý với nhà gái. Tùy điều kiện mà nhà trai mà có thể chọn thêm các lễ vật như lợn quay, gà quay, tiền sính lễ, nem chả… như một lời cảm ơn cho gia đình nhà gái.

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-trung-2

4. Lễ Hỏi

Ngoài lễ cưới thì lễ hỏi là một phần không thể thiếu trong các gia đình xưa nay, và việc chuẩn bị cho lễ hỏi khiến các cặp đôi gặp không ít khó khăn.

Nhằm chuẩn bị cho Lễ Đám Hỏi được chu đáo, tươm tất thì gia đình nhà trai không thể bỏ qua các mâm quả sính lễ khi đến thưa chuyện Cưới Hỏi với nhà gái, vậy mâm quả lễ vật Đám Hỏi sẽ bao gồm những gì.

Lễ Đám Hỏi hay Lễ Đính Hôn là tên gọi theo miền Nam, còn miền Bắc chúng ta gọi là Lễ Ăn Hỏi, đây được xem là buổi lễ gặp mặt chính thức có gần như đầy đủ các thành viên của hai bên gia đình thông gia, bao gồm cả ông bà, cha mẹ, và họ hàng trong thân tộc. Buổi Lễ Đám Hỏi thường được chủ trì bởi hai “ông đại diện”, có thể là phụ huynh của Cô Dâu Chú Rể (như cha, hoặc chú, bác), hay cũng có thể là một người lớn tuổi được hai bên gia đình trọng vọng.

le-hoi

Các trình tự trong Lễ Đám Hỏi gồm có:

_ Quá trình chuẩn bị của hai bên gia đình trước Lễ Đám Hỏi như nhà trai phải chuẩn bị mâm quả lễ vật theo yêu cầu của nhà gái, nhà gái phải trang trí bày biện để đón tiếp nhà trai.

_ Khi ngày giờ đẹp như đã định đến, nhà trai sửa soạn đến nhà gái, hai bên chào hỏi nhau và thực hiện các nghi thức trao mâm quả. Trao quả xong, đàng gái mời đàng trai vào nhà để cùng trò chuyện, rót nước mời trà.

_ Nhà trai trình bày các mâm quả lễ vật với nhà gái, sau khi nhà gái chấp nhận thì sẽ dâng một phần sính lễ trên bàn thờ để kính biếu tổ tiên, sau đó nhà gái cho phép Cô Dâu ra trình diện hai họ.

_ Sau màn chào hỏi, Cô Dâu Chú Rể cùng rót nước, mời trà các bậc trưởng bối của hai bên gia đình để tỏ lòng hiếu kính. Tiếp đến sẽ là nghi thức Cô Dâu Chú Rể thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên.

_ Hai bên gia đình sẽ cùng nhau bàn bạc cụ thể về cách thức tổ chức Đám Cưới như ngày giờ tổ chức, hình thức, số lượng thành viên tham gia…

_ Sau khi bàn bạc xong xuôi, nhà gái sẽ “lại quả” cho nhà trai một số sính lễ đã được mang đến.

Các loại mâm quả lễ vật trong Đám Hỏi

+ Mâm quả Trầu – Cau

+ Mâm quả Trà – Rượu – Đèn

+ Mâm quả Trái Cây

+ Mâm quả Xôi Gấc (có thể bổ sung thêm con gà)

+ Mâm quả bánh Su Sê (có thể thay thế bằng bánh pía, bánh cốm, bánh đậu xanh… tùy theo từng gia đình).

+ Mâm quả heo quay (hoặc heo sữa quay)

+ Mâm quả bánh kem