LẠI THÊM 1 CHIÊU LỪA MỚI KHÔNG CẨN THẬN LÀ MẤT SẠCH TIỀN TRONG ATM

Bạn có biết hàng trăm tài khoản ngân hàng bị “bốc hơi” chỉ trong 1 đêm? Số tiền tổn thất lên đến hàng tỉ đồng. Sự việc đã dấy lên hồi chuông cảnh báo cho những ai đang sử dụng tài khoản ngân hàng và thường xuyên rút tiền ở ATM. Vậy lý do là vì đâu? Kẻ gian đã thực hiện hành vi phạm tội như thế nào? Nếu bạn đang sử dụng tài khoản ATM thì cần cảnh giác với những chiêu trò này.

Vài ngày trước, chủ sở hữu một tài khoản ngân hàng cho hay, tài khoản của anh liên tục phát sinh giao dịch mặc dù anh không hề đến ATM rút tiền. Phát hiện sự cố, chủ tài khoản yêu cầu ngân hàng khóa tài khoản. Tuy nhiên, vài tiếng sau đó, tin nhắn trừ tiền từ ngân hàng vẫn liên tục được gửi đến điện thoại.

Tin nhắn trừ tiền liên tục được gửi đến

Trường hợp tương tự xảy ra với hơn 10 người có tài khoản ở cùng một ngân hàng. Điều đáng nói là dù đã báo ngân hàng khóa tài khoản nhưng giao dịch tại ATM vẫn phát sinh. Đại diện ngân hàng cho hay do có quá nhiều tài khoản nên thao tác khóa không thực hiện kịp với tốc độ phạm tội của hacker. Ngân hàng cam kết sẽ bồi hoàn số tiền của khách hàng đã thất thoát trong những trường hợp tương tự.

Cách thức phạm tội từ đâu?

Nhận định về hình thức tấn công này, một điều hành viên trên Cộng đồng an ninh mạng Việt Nam Whitehat cho rằng, có thể đây là cách thức tấn công Skimming – Kẻ gian thường lắp đặt các thiết bị đọc trộm thông tin trên máy ATM mà chúng đã ngắm từ trước để đọc thông tin thẻ.

ATM Skimmer là một thiết bị siêu nhỏ cho phép tin tặc chụp hình và thu lại những thao tác khi người dùng thẻ thực hiện giao dịch tại trụ ATM mà không có biện pháp phòng tránh. Thiết bị này hầu như không đòi hỏi các tin tặc quá giỏi về mặt công nghệ. Mục tiêu loại tội phạm này ghi lại mã pin và số thẻ để thực hiện việc làm giả, chiếm đoạt tài khoản của người dùng.

Thiết bị ăn cắp thông tin thẻ ATM

Khi chủ thẻ đưa thẻ vào máy ATM, thông qua thiết bị này thông tin trên thẻ bị đánh cắp hoàn toàn. Từ đó, sẽ sao chép dữ liệu qua thẻ giả của hacker để chúng thực hiện hành vi gian lận. Có 1 điều rất ít người để ý. Đó là nhóm hacker này thường chiếm đoạt tiền trong tài khoản vào ngày lễ, ngày nghỉ. Đây là khoảng thời gian chủ thẻ hay lơ là, ngân hàng lại không làm việc để xử lý ngay. Nhờ vậy mà chúng thực hiện trót lọt hành vi của mình.

Nhiều chuyên gia khuyến nghị rằng, khi rút tiền ở ATM, đầu tiên là quan sát. Quan sát để phát hiện những điều khác thường ở trụ ATM đó, nếu phát hiện dấu hiệu nghi vấn thì tốt nhất là nên rời khỏi đó ngay.
Thứ 2, đừng để quá nhiều tiền trong thẻ ATM. Nếu có thể thì dùng nhiều tài khoản và chia nhỏ số tiền ra. Như vậy sẽ giảm tỉ lệ rủi ro.
Thứ 3, dùng tay để che bàn phím khi nhập mã PIN.

Mất tiền trong tài khoản ATM không còn là câu chuyện mới mẻ. Bạn hãy luôn thận trọng để bảo vệ tài sản của mình.