1001 câu chuyện đêm Trung Thu: Cùng bé tự tay làm lồng đèn “siêu” đơn giản tại nhà bằng những vật liệu nhà ai cũng có

Khi du nhập vào Việt Nam Tết Trung Thu của người Việt có nhiều điểm đặc biệt khác với Tết Trung Thu của người Trung Hoa. Theo phong tục người Việt xưa, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cổ mừng trung thu gồm bánh trung thu, kẹo, mía,…và cả nhà thường quây quần bên nhau, người lớn thì ăn bánh uống trà, trẻ em thì cũng nhau vui rước đèn.

1001-cau-chuyen-dem-trung-thu

1001-cau-chuyen-dem-trung-thu-2

Ngày nay, do cuộc sống nhiều bồn bề, Tết Trung Thu đối với trẻ em thành trị ở Việt Nam không còn thuần giã và đầy đủ như xưa. Hầu hết ngày nay vào ngày trung thu các bậc phụ huynh thường mua cho trẻ những chiếc lồng đèn bằng pin, có nhạc, có ánh đèn pin chớp nháy trông rất đẹp mắt với nhiều hình thù hiện đại nào là xe hơi, các con vật,…có cả những chiếc lồng đèn có gắn thêm dụng cụ thổi bong bóng bằng xà phồng và vài chiếc bánh trung thu. Và điều này còn gắn liền với việc trẻ em chỉ biết vòi bố mẹ mua cho cái lồng đèn to và nhiều màu sắc, tiếng nhạc chứ không hề biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu này, quan trọng hơn là trẻ không hề biết quý trọng và gìn giữ chiếc đèn đang cầm trên tay, sau đẻm trung thu thì chiếc lồng đèn mua với giá đắc đỏ ấy sẽ nằm ngay trong góc trong nhà.

1001-cau-chuyen-dem-trung-thu-3

1001-cau-chuyen-dem-trung-thu-4

1001-cau-chuyen-dem-trung-thu-5

Vậy tại sao chúng ta lại không dành chút thời gian cuối tuần ngồi lại bên các con cùng nhau làm những chiếc lồng đèn bằng những vật dụng đơn giản mà nhà ai cũng có. Sau đây là một số gợi ý đề làm lồng đèn tại nhà:

Lồng đèn bằng giấy

Nguyên liệu đơn giản nhất mà nhà ai cũng có là giấy. Tận dụng giấy lịch, giấy báo, giấy gói quà, giấy bao tập,…để làm nên chiếc lồng đèn quả thật là một điều thích thú cho các em nhỏ.

long-den-bang-giay

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

– Giấy bìa cứng (giấy báo, giấy màu,…)

– Kéo (không thể thiếu nhé!)

– Bút

– Thước kẻ

– Hồ dán (keo hai mặt, keo trong,..)

Bắt đầu làm nào!

Bước 1: Đầu tiên dùng bút và thước kẻ vẽ một hình chữ nhật (hình chữ nhật lớn hay nhỏ tùy vảo mỗi người muốn làm lồng đèn lớn hay nhỏ nha), sau đó gấp đôi hình chữ nhật vừa cắt.

Bước 2: Trang trí mẫu giấy theo ý thích, có thể vẽ một bức tranh trên mẫu giấy.

Bước 3:  Dùng thước kẻ và bút kẻ các đường thẳng có khoảng cách giữa hai đường bằng nhau từ 1cm – 2cm trên mẫu giấy gấp đôi lúc nãy, kẻ theo chiều từ đường gấp xuống mép giấy, chừa khoảng 2cm – 3cm dưới mép giấy.

– Sau khi kẻ xong dùng kéo cắt theo đường đã kẻ.

Bước 4: Mở mẫu giấy ra, cuộn lại sao cho như hình

long-den-bang-giay-2

– Dùng hồn dán (hoặc keo hai mặt, keo trong,..) dán mép đầu và cuối để cố định.

Bước 5: Cắt mẫu giấy dải để làm quai cầm cho lồng đèn.

Lưu ý: vì là nguyên liệu giấy nên tuyệt đối không đẻ đèn cầy ở giữa nhé! Nguy hiểm lắm đó! Thay vào đó có thể dùng đèn led bằng pin để vào.

Lồng đèn bằng ly, lọ thủy tinh

long-den-bang-ly-lo-thuy-tinh

Lại thêm một vật dụng quen thuộc trong nhà đó là ly hoặc lọ thủy tinh. Chắc hẳn trong gian bếp của nhà nào cũng có ly hoặc khi mua thức ăn đóng sẵn cũng sẽ thừa ra lọ thủy tinh, hãy rửa sạch để làm cho bé một chiếc lồng đèn thật đẹp nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Chai, lọ hoặc ly thủy tinh

– Bút lông nhiều màu (hoặc sơn màu, giấy màu, kim tuyến,…tùy thích nhé vì dùng để trang trí)

– Dây ruy băng (hoặc dây thừng nhỏ)

– Súng bắn keo

– Đèn cầy (kích cỡ tùy thuộc vào ly, lọ đã có)

Nào hãy bắt đầu nào!

Bước 1: Dùng bút lông nhiều màu (hoặc sơn màu, giấy màu, kim tuyến,…) để trang trí bên ngoài lọ, càng nhiều màu sắc càng đẹp nhé!

Bước 2: Bắn keo súng vào bên trong đáy lọ để cố định đèn cầy.

Bước 3: Cuối cùng dùng dây ruy băng quấn quanh miệng lọ. Dùng một đoạn dây khác dán hai đầu dâu vào miệng lọ để tạo thành quai cầm.

Giờ thì chỉ việc tháp đèn cầy lên thôi, rất đơn giản phải không nào!

Mách nhỏ: Loại này cũng có thể sử dụng đèn led thay thế đèn cầy nhé! Hãy cẩn thận vì đèn cầy tháp lâu sẽ làm nóng lọ và gây phỏng đấy.

Lồng đèn bằng lon bia, lon nước ngọt

long-den-bang-lon-bia-lon-nuoc-ngot

Tận dụng lon bia của ba đã uống, hoặc lon nước ngọt để làm lồng đèn cho bé nhé!

Nguyên liệu cần có:

Lon bia, lon nước ngọt rửa sạch để ráo (nhớ bẽ khóa lon nhé)

– Dao rọc giấy

– Thước kẻ

– Bút lông

– Keo bắn súng

Cùng làm nào!

Bước 1: Dùng thước kẻ và bút lông kẻ các đường thẳng song song cách nhau 1cm – 2cm trên thân lon, chừa từ 2cm – 3cm từ đầu lon và đáy lon trở xuống. Dùng dao rọc giấy rọc theo đường bút lông đã kẻ.

Bước 2: Dùng tay nhấn mạnh từ miệng lon xuống tạo thành hình dạng như hình

long-den-bang-lon-bia-lon-nuoc-ngot-2

Bước 3: Dùng keo súng cố định đèn cầy vào đáy lon.

Thắp đèn lên là được nhé! Nhưng cũng hãy cẩn thận vì đèn cầy cháy lâu sẽ làm nóng lon sẽ gây phỏng.

Trên đây là một số cách đơn giản để làm lồng đèn tại nhà cho bé. Việc làm lồng đèn tại nhà sẽ giúp bé phát triển trí não, biết tự tay làm đồ chơi cho mình, vì vậy bé sẽ không nhanh chóng làm hư đồ chơi nữa, sẽ biết quý trọng đồ chơi hơn. Mách nhỏ cho các bạn: hãy kể cho bé những câu truyện cổ tích về ngày trung thu, như cổ tích chú Cuội và chị Hằng Nga, điều này sẽ giúp bé thích thú với việc tiếp cận truyện nhân gian Việt Nam.

Dù cuộc sống có nhiều bộn bề, xã hội ngày càng phát triển nhưng cũng đừng quên tạo cho bé một sân chơi lành mạnh với những món đồ chơi hiện đại và tiếp cận với những đồ chơi nhân gian Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!