“CHIẾC BÁNH ĐOÀN VIÊN” – BÁNH CỦA MỌI GIA ĐÌNH TRÊN THẾ GIỚI

0
53
noi-xuat-xu-chiec-banh-doan-vien

Đối với người Việt Nam và các nước thuộc vùng Châu Á thì ngày trung thu hay còn được gọi là Tết trung thu. Theo quan niệm của ông bà ngày xưa truyền đạt lại với con cháu ngày Tết trung thu cũng quan trọng như Tết Âm lịch vì nó là ngày các thành viên trong gia đình quay về nhà cùng ăn cơm chung vui vẻ bên nhau.

Khi nhắc đến trung thu thì không ai có thể quên chiếc bánh thu thu hay còn được đặt cái tên rất thú vị là bánh đoàn viên.

Nơi xuất xứ chiếc bánh “đoàn viên”

Bánh Trung thu có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và được truyền bá đến Việt Nam. Cứ đến ngày Rằm tháng 8, người dân Việt không ai quên mua những chiếc bánh Trung thu nhỏ xinh về để cúng bàn thờ tổ tiên, sau đó cùng nhau thưởng thức. Ngày Tết Trung thu cũng được coi là ngày lễ lớn thứ 3 trong năm tại Việt Nam.

noi-xuat-xu-chiec-banh-doan-vien

Ý nghĩa chiếc bánh “đoàn viên”

Với khuôn bánh nguyên thủy là hình tròn nên vào ngày Rằm tháng 8, người ta thường tặng nhau những chiếc bánh trung thu với ý nghĩa chúc cho mọi điều trong cuộc sống được tròn đầy, viên mãn. Theo quan niệm xưa thì hình tròn luôn là sự tròn trịa vừa vặn không quá lố hay quá cầu kì. Chính bởi điều này mà chiếc bánh là món ăn, món quà có giá trị tinh thần không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu.

Chiếc bánh dẻo mang sắc thái của đất nước Việt Nam. Hình tròn của bánh thể hiện hình dáng vầng trăng thu tròn và trắng ngà trong biểu tượng ý nghĩa “đoàn viên gia đình” và nhất là tình yêu khăng khít giữa vợ chồng với nhau. Chiếc bánh nướng có vị mặn ngọt và cũng là hương vị của cuộc sống, dù gian nan vất vả nhưng mọi người vẫn sát cánh bên nhau, chia sẻ và yêu thương nhau. Dù đi đâu về đâu, nhưng đến Tết Trung thu, mọi người thường háo hức, cố gắng sắp xếp công việc để có thể về đoàn tụ cùng gia đình, trao cho nhau những hộp bánh ngọt ngào, mang đậm hương vị quê hương và ý nghĩa của cuộc sống.

Đối với những người đầu tiên nghe chiếc bánh trung thu có hình tròn thì họ sẽ nghĩ chiếc bánh này rất bình thường vì nó chỉ có một hình tròn đơn giản không gì đặc sắc. Nhưng điều đó hoàn toàn sai vì ngoài ý nghĩa đặc biệt thì trên mặt của những chiếc bánh luôn không giống nhau

nhung-vong-tron-giua-chiec-banh-tao-hoi-huong-ngay-xua-cua-vua-chua

Những vòng tròn giữa chiếc bánh tạo hơi hướng ngày xưa của vua chúa

nhung-thu-duoc-cac-nghe-nhan-lam-banh-khac-len-deu-mang-y-nghia-to-lon

Những thứ được các nghệ nhân làm bánh khắc lên đều mang ý nghĩa to lớn khi một người nào đó nhận cảm thấy vô cùng hạnh phúc

su-pha-cach-co-chut-tinh-nghich-khi-ko-lam-theo-cac-khuon-mau

Sự phá cách có chút tinh nghịch khi không làm theo các khuôn mẫu trên thì chiếc bánh này đã tạo ấn tượng với mọi người

Quá trình làm bánh trung thu đoàn viên

Bánh trung thu bao gồm hai thành phần cơ bản là vỏ bánh và nhân bánh, và tùy theo vỏ bánh (làm bằng bột mì hay bằng bột gạo, bột gạo nếp) cũng như quy trình chế biến (làm chín bằng lò nướng hay không) mà người ta lại chia thành bánh nướngbánh dẻo. Các nguyên liệu làm nhân bánh có thể bao gồm đậu xanh, mứt, xá xíu, lạp xường, trứng muối, đường, dầu ăn, mỡ lợn, hạt sen, hạt dưa v.v.

Bánh nướng có vỏ làm từ bột mì, nước đường đun lẫn mạch nha, dầu ăn. Sau khi nặn bột đã ngào bao quanh nhân bánh, người làm bánh cho bánh vào khuôn ép rồi đem bánh nướng trong lò cho tới khi chín. Trong quá trình nướng bánh được phết thêm lòng đỏ trứng.

Bánh dẻo có vỏ và nhân đều đã được làm chín từ trước, ngoài ra cũng thường gặp bánh dẻo chay không nhân. Bột vỏ bánh được làm từ gạo nếp rang rây mịn, chút hương liệu như vani hay nước hoa bưởi, nước đường. Người làm bánh ngào bột, bao nhân và đem ép trong khuôn đã rắc chút bột chống dính. Sau khi tháo khuôn bánh đã có thể sử dụng được ngay không cần bất cứ biện pháp chế biến nào khác.

Nhân bánh khá phong phú nên ruột bên trong khi cắt ra cũng hoàn toàn khác nhau

banh-trung-thu-nhan-dua-co-the-danh-cho-nhung-nguoi-an-chay

Bánh trung thu nhân dừa có thể dành cho những người ăn chay khi vẫn muốn ăn bánh trung thu trong dịp Tết quan trọng này

chiec-banh-nhan-dau-xanh-nhung-de-dam-them-chut-vi-thi-da-co-them-long-do-trung-muoi

Chiếc bánh nhân đậu xanh nhưng để đậm thêm chút vị thì đã có thêm lòng đỏ trứng muối. Quá đã

banh-nhan-dau-do-nhin-qua-dep-mat-phai-khong

Bánh nhân đậu đỏ nhìn quá đẹp mặt phải không??

trong-hang-loai-nhan-thi-khong-ai-co-the-danh-bai-duoc-nhan-thap-cam

Trong hàng loại nhân thì không ai có thể đánh bại được nhân thập cẩm. Vì sự hòa hợp từ thịt, trứng vừa ngon vừa đẹp mắt

Những chiếc bánh trung thu màu vàng với khuôn dần cũng nhường ngôi cho các loại hình thù thú vị hơn trong cuộc sống hiện đại. Dựa theo khuôn mẫu hàng nghìn đời xưa. Người nghệ nhân bánh ngày nay đã biến tấu với các hình thù khác nhau và cả màu sắc cũng thay đổi.

nhung-chiec-banh-trung-thu-mau-vang nhung-chiec-banh-trung-thu-mau-vang-2 nhung-chiec-banh-trung-thu-mau-vang-3 nhung-chiec-banh-trung-thu-mau-vang-4

Sự thay đổi về hình hài hay màu sắc thì chiếc bánh này vẫn luôn luôn mang ý nghĩa sâu sắc đối với người ăn và cả người được nhận.

Bánh trung  thu đoàn viên tại các nước

1. Philippines

Ở Philippines, một kiểu bánh trung thu được biết đến là hopia. Đây là loại bánh nướng đơn giản, không nhiều màu sắc hay hoa văn cầu kỳ nhưng phần nhân rất phong phú, hấp dẫn, thông thường có chứa đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, thịt lợn, khoai lang tím, hoặc thậm chí sầu riêng. Phần bột ngoài của bánh xếp lớp, ăn hơi giòn

philipines

2. Nhật Bản

Nhật Bản bánh trung thu được bán quanh năm, ngoài bánh dày mochi thì bánh trung thu Nhật Bản dường như chưa bao giờ chứa trứng muối bên trong. Thật ra, đa số người Nhật không biết rằng có loại bánh trung thu như thế. Loại bánh hay được sử dụng trong lễ tết trung thu của người Nhật là Tsukimi Dango, một loại bánh bột gạo nặn hình tròn, màu trắng, được bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ.

nhat-ban3. Đài Loan

Tại Đài Loan những chiếc bánh trung thu truyền thống sử dụng nhân làm từ khoai lang. Ngày nay khi văn hóa du nhập phát triển, có thêm nhiều vị mới như kem, trà xanh, sôcôla.

dai-loan

4. Hàn Quốc

Người Hàn Quốc có hai loại bánh đặc biệt là songpyeon, tức bánh gạo hình bán nguyệt và chapssaltteok. Songpyeon và chapssaltteok được dùng cho ngày Tết Chuseok (tết Trung thu hay lễ Tạ ơn), cách làm giống với mochi của Nhật Bản.

han-quoc5. Singapore

Tại Singapore bánh trung thu trông bề ngoài khá giống bánh trung thu Việt Nam nhưng hương vị thì khá khác biệt. Bánh được biến tấu đẹp mắt và ngon miệng hơn, phù hợp với thị hiếu nhiều người với nhiều loại bánh lạ như bánh dẻo nhân trà xanh hay bánh nướng nhân bí đỏ, đặc biệt là bánh nhân sầu riêng. Màu sắc của bánh được phối phù hợp với loại nhân bên trong, rất hấp dẫn và bắt mắt.

singapor6. Malaysia

Bánh trung thu tại Malaysia đặt sự sáng tạo trong việc làm bánh lên hàng đầu. Ngoài bánh truyền thống ở đây còn có bánh với hình dạng khác nhau như bánh hình sò biển, bông hoa, ngôi sao, và đặc biệt có rất nhiều màu.

malaysia7. Thái Lan

Đối với xứ chùa vàng thì có lẽ là có chiếc bánh trung thu lạ nhất. Ở Thái Lan bánh trung thu với nhân sầu riêng và 1-2 lòng đỏ trứng muối được ưa chuộng nhất.

thai-lan

Tết Trung thu là một phong tục rất có ý nghĩa. Đó là ý nghĩa của chăm sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu. Hãy cùng sang sẻ sự yêu thương quan tâm đến những trẻ em nghèo, trẻ em vùng cao để cả nước cùng đón một đêm trung thu thật êm ấm và hạnh phúc.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here